Trong quá trình hội nhập kinh tế ngày nay, các doanh nghiệp nước ngoài đều muốn phát triển và mở rộng thị trường kinh doanh của mình. Do vậy, việc thành lập và quản lý các thủ tục liên quan đến Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam sẽ giúp cho doanh nghiệp tránh được những rủi khi hoạt động. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể hạn chế được những rủi ro nhất định là câu hỏi mà rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Dưới đây là những lưu ý mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đọc liên quan đến hoạt động Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Các rủi ro trong quá trình hoạt động Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Việc không tuân thủ các thủ tục liên quan đến quá trình hoạt động Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam doanh nghiệp sẽ gặp phải những rủi ro pháp lý như:

 • Rủi ro trong quá trình thực hiện cấp giấy phép thành lập Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam;
 • Rủi ro trong các thủ tục kê khai, quyết toán thuế của Chi nhánh;
 • Rủi ro khi không thực hiện báo cáo hoạt động của chi nhánh hàng năm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
Luu y khi hoat dong chi nhanh cong ty nuoc ngoai tai Viet Nam 1
Doanh nghiệp là gì, các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Tuân thủ các quy định về giấy phép, thay đổi và xin cấp lại

Khi hoạt động Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam cần tuân thủ các thủ tục về quản lý giấy phép nước ngoài tại Việt Nam.

Thay đổi giấy phép chi nhánh

Các trường hợp cần phải điều chỉnh giấy phép thành lập Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam được quy định tại Điều 15 Nghị định 07/2016/NĐ-CP, cụ thể:

 • Thay đổi tên gọi hoặc địa chỉ trụ sở của thương nhân nước ngoài;
 • Thay đổi nội dung hoạt động của chi nhánh;
 • Thay đổi người đứng đầu chi nhánh;
 • Thay đổi tên gọi, địa chỉ đặt trụ sở của Chi nhánh.

Để điều chỉnh giấy phép thì thương nhân nước ngoài cần chú ý về hồ sơ điều chỉnh giấy phép chi nhánh trong đó có tài liệu chứng minh nội dung thay đổi và bản chính Giấy phép thành lập Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam. Đồng thời phải thông báo thay đổi trong vòng 60 ngày làm việc kể từ ngày có sự thay đổi các thông tin điều chỉnh Giấy phép chi nhánh.

Cấp lại giấy phép Chi nhánh

Nếu thương nhân nước ngoài muốn chuyển địa điểm trụ sở từ tỉnh, thành phố Trực thuộc Trung ương đến tỉnh, Thành phố Trực thuộc Trung ương khác hoặc bị mất, bị hủy hoại, bị hư hỏng giấy phép chi nhánh thì có quyền yêu cầu Cấp lại giấy phép thành lập Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam.

 • Việc cấp lại trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan giải quyết tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Lưu ý: Nếu trường hợp có sự thay đổi nhưng chi nhánh không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung, cấp lại thì tùy vào mức độ vi phạm mà chi nhánh có thể bị xử phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Gia hạn khi hết hạn giấy phép Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Khi giấy phép thành lập Chi nhánh hết hạn thì thương nhân nước ngoài có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước thực hiện việc gia hạn giấy phép của chi nhánh. Việc không gia hạn giấy phép  đúng thời hạn đồng nghĩa với việc Chi nhánh đang hoạt động mà không có giấy phép. Trình tự, thủ tục gia hạn giấy phép cần chú ý:

Hồ sơ gia hạn phải được nộp trong thời hạn ít nhất 30 ngày trước ngày giấy phép chi nhánh hết hạn.

 • Trước khi gia hạn giấy phép thành lập Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam cơ quan chức năng sẽ kiểm tra nghĩa vụ thuế của chi nhánh trước khi ra quyết định cho chi nhánh được gia hạn giấy phép hay không. Vì vậy, trước khi làm thủ tục gia hạn, chi nhánh cần hoàn thiện các thủ tục liên quan đến kê khai và nộp thuế cho cơ quan có thẩm quyền để tránh trường hợp bị từ chối gia hạn giấy phép.
 • Trường hợp Chi nhánh thương nhân nước ngoài tại Việt Nam không làm thủ tục gia hạn giấy phép nhưng vẫn tiếp tục hoạt động sẽ bị xử phạt theo quy định Điều 69 Nghị định 98/2020/NĐ-CP sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Nộp báo cáo hoạt động của Chi nhánh hàng năm

Việc nộp báo cáo hoạt động của Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam phải thực hiện báo cáo trước ngày 30 tháng 01 hàng năm về tình hình sử dụng lao động nước ngoài, lao động trong nước; các nghĩa vụ liên quan đến Thuế, Bảo hiểm bắt buộc và tình hình tăng giảm lao động. – Trường hợp không báo cáo hoặc báo cáo chậm trễ thì Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam sẽ bị xử phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Luu y khi hoat dong chi nhanh cong ty nuoc ngoai tai Viet Nam 2

Các thủ tục liên quan đến bảo hiểm cho người lao động Việt Nam, nước ngoài

Trong quá trình hoạt động Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định về bảo hiểm xã hội khi sử dụng nguồn lao động và chi trả lương hàng tháng.

Thực hiện xin visa, cấp giấy phép lao động cho người đứng đầu chi nhánh, người nước ngoài

 • Giấy phép lao động là văn bản cho phép người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Để có thể tránh được những vi phạm hành chính cùng với những hậu quả của nó, thì Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam bắt buộc phải hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, người đứng đầu chi nhánh trước khi bắt đầu làm việc tại chi nhánh.
 • Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài được nộp tại Sở lao động, Thương binh và xã hội tại nơi mà người đó làm việc.

Thực hiện kê khai nộp thuế

Khai thuế, quyết toán thuế và nộp thuế là một trong những nghĩa vụ quan trọng mà người lao động và người sử dụng lao động phải thực hiện với cơ quan nhà nước. Để có thể ngăn chặn được những rủi ro liên quan đến kê khai, quyết toán thuế, Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam cần:

 • Xác định các thủ tục, báo cáo, hồ sơ phải tuân thủ theo quy định pháp luật;
 • Hoàn chỉnh các chứng từ liên quan đến hóa đơn, tiền lương;
 • Đăng ký nội quy và thỏa ước lao động làm căn cứ cho việc chi trả thực tế các khoản như công tác phí, phúc lợi khác cho nhân viên;
 • Tính toán các khoản thuế phải nộp, lập báo cáo thuế, báo cáo quyết toán thuế cho chi nhánh.

Việc không thực hiện đầy đủ và chính xác các thủ tục liên quan đến kê khai, quyết toán thuế của Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam sẽ gây ra các rủi ro kể đến như:

 • Thứ nhất: Đối với các hành vi không thực hiện báo cáo định kì hoặc báo cáo không trung thực về các hoạt động của chi nhánh với cơ quan quản lý nhà nước có thể bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định tại Điều 67 Nghị định 98/2020/NĐ-CP;
 • Thứ hai: Khi có dấu hiện vi phạm trong quá trình kê khai, quyết toán thuế thì cơ quan nhà nước sẽ thực hiện kiểm tra công tác thuế của chi nhánh sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng và hoạt động kinh doanh của mình;
 • Thứ ba: Việc báo cáo hoạt động của chi nhánh là căn cứ đề khai báo lao động, khai và nộp thuế thu nhập cá nhân của nhân viên, nội dung báo cáo còn ảnh hưởng đến việc xem xét thời gian gia hạn giấy phép chi nhánh cho những lần tiếp theo.

Như vậy chúng ta có thể thấy, quản lý rủi ro khi hoạt động Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam sẽ giúp cho quá trình thực hiện công việc của chi nhánh tiết kiệm được nhiều chi phí, tránh những khó khăn, rủi ro có thể gặp phải và tạo dựng được uy tín trên thị trường.

Trên đây là những lưu ý mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý bạn đọc để có thể tránh được những rủi ro trong quá trình hoạt động Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam. Để có thể hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến giấy phép và thủ tục cần phải tuân thủ trong quá trình quản lý rủi ro Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam, quý khách hàng có thể tự tin yên tâm đến với Công ty TNHH Phúc Vạn Luật với các dịch vụ:

 • Thực hiện các thủ tục liên quan đến cấp, cấp lại, điều chỉnh giấy phép chi nhánh, giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam.
 • Hỗ trợ trong quá trình kê khai, đóng thuế cho người lao động Việt Nam, người nước ngoài.
 • Thực hiện xin visa, cấp giấy phép lao động cho người đứng đầu chi nhánh, người nước ngoài.
 • Lập báo cáo hoạt động với những nội dung phù hợp, phòng ngừa những vi phạm và rủi ro cho việc gia hạn giấy phép.
 • Hướng dẫn các vấn đề liên quan đến báo cáo thuế, báo cáo tài chính hàng năm.

Đọc thêm

Chức năng của chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Giải thể chi nhánh công ty nước ngoài tại Vệt Nam

0932350835