Với sự phát triển của xã hội ngày nay, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã tìm kiếm cho mình phương án mở rộng kinh doanh bằng việc thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc thành lập chi nhánh vẫn còn nhiều hạn chế và khó khăn đối với các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam như giấy tờ liên quan đến kê khai thuế, hồ sơ thành lập chi nhánh,…

Vậy, làm thế nào để có thể hạn chế được những khó khăn trong thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 47/2021/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp;
 • Nghị định 07/2016/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Thương mại về văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam;

Định nghĩa chi nhánh? Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam là gì?

 • Chi nhánh được quy định tại Khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020 “là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng của chi nhánh công ty nước ngoài đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp”.
 • Theo đó, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài, được thành lập và hoạt động thương mại tại Việt Nam theo quy định của pháp luật hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. (Khoản 7 Điều 3 Luật thương mại 2005).

Thu tuc thanh lap chi nhanh cong ty nuoc ngoai tai Viet Nam 1

Hồ sơ cần chuẩn bị Thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Để Thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam được thuận lợi, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam như sau:

 • Đơn đề nghị Cấp giấy phép thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam theo mẫu của Bộ Công Thương do đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký;
 • Bản sao Giấy đăng kí kinh doanh hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương phải được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài chứng nhận hoặc hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Văn bản cử/bổ nhiệm người đứng đầu Chi nhánh;
 • Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc tài chính trong năm tài chính gần nhất hoặc giấy tờ có giá trị tương đương đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Bản sao điều lệ hoạt động của Chi nhánh;
 • Bản sao hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân, Căn cước công dân của người đứng đầu Chi nhánh;

Tài liệu liên quan đến địa điểm dự kiến đặt Chi nhánh như sau:

 • Bản sao biên bản ghi nhớ hoặc thỏa thuận thuê địa điểm hoặc bản sao tài liệu chứng minh thương nhân có quyền khai thác, sử dụng địa điểm để đặt trụ sở Chi nhánh;
 • Bản sao tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Chi nhánh theo quy định pháp luật.

Lưu ý: Một quan trọng trong Thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam là hồ sơ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam phải dịch ra Tiếng Việt và được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài chứng nhận hoặc hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hồ sơ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam chuẩn bị mà doanh nghiệp cần lưu ý để có thể thực hiện các bước hoàn chỉnh trong thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Thủ tục cấAThu tuc thanh lap chi nhanh cong ty nuoc ngoai tai Viet Nam

Các bước thực hiện Thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Chuẩn bị tài liệu

Chuẩn bị tài liệu và hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ pháp lý đã nhắc ở trên.

Soạn thảo hồ sơ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

 • Đơn đề nghị Cấp giấy phép thành lập chi nhánh.
 • Hợp đồng ủy quyền thực hiện nộp hồ sơ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam cho cá nhân, tổ chức được ủy quyền.

Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam tại Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thương nhân dự kiến đặt trụ sở Chi nhánh;

Khắc dấu

Đăng kí cấp con dấu và giấy chứng nhận mẫu dấu của Chi nhánh;

Theo quy định tại Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có quyền quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung con dấu của Chi nhánh.

Mở tài khoản ngân hàng

Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam mở tài khoản bằng ngoại tệ, bằng đồng Việt Nam có gốc ngoại tệ tại Ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam và chỉ sử dụng tài khoản này vào hoạt động của chi nhánh;

Xin chứng nhận mã số thuế

Đăng kí cấp chứng nhận mã số thuế của Chi nhánh công ty nước ngoài ở Việt Nam tại Cục thuế nơi đặt trụ sở chi nhánh;

Kê khai thuế

 • Kê khai thuế là một trong những nghĩa vụ rất quan trọng mà Chi nhánh cần phải thực hiện với cơ quan quản lý thuế. Trong kỳ, dù Chi nhánh không phát sinh hóa đơn đầu vào, Nghĩa vụ thuế của chi nhánh đầy đủ, đúng hạn.
 • Sau khi nhận được giấy chứng nhận thành lập chi nhánh nước ngoài trong vòng 30 ngày chi nhánh phải kê khai và nộp thuế môn bài cho cơ quan quản lý.

Thu tuc thanh lap chi nhanh cong ty nuoc ngoai tai Viet Nam 2

Đăng kí bảo hiểm

Đăng kí bảo hiểm cho người lao động nước ngoài, trong nước là trách nhiệm của mọi doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Thời gian cấp Giấy phép thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Thời gian xin cấp Giấy phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

 • Thương nhân nước ngoài có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc bằng đường bưu điện hoặc trực tuyến đến Cơ quan cấp giấy phép nơi dự kiến đặt Chi nhánh;
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan cấp Giấy phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam sẽ kiểm tra và yêu cầu bổ sung tài liệu còn thiếu; Việc cấp hoặc từ chối cấp Giấy phép thành lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam sẽ được trả lời trong 07 ngày làm việc.

Lệ phí cấp Giấy phép thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Lệ phí thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam là 50.000 đồng/lần theo quy định tại Thông tư 47/2019/TT-BTC.

Các lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

 • Thương nhân nước ngoài thành lập chi nhánh tại Việt Nam phải thực hiện theo quy định pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam là một thủ tục đăng ký khá phức tạp, tương đương như thành lập một công ty mới.
 • Thương nhân nước ngoài đã hoạt động ít nhất 05 năm kể từ ngày được thành lập, đăng ký;
 • Hạn chế pháp lý trong Thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam là mỗi thương nhân nước ngoài chỉ đucợ thành lập tối đa một chi nhánh trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Bộ máy quản lý và nhân sự của Chi nhánh do thương nhân nước ngoài quyết định. Tuy nhiên việc sử dụng người lao động phải được thực hiện theo quy định pháp luật Việt Nam.
 • Địa điểm đặt trụ sở Chi nhánh phải phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh lao động và Chi nhánh không được phép cho thuê, mượn lại trụ sở.
 • Người đứng đầu Văn phòng đại diện của một thương nhân nước ngoài không được kiêm nhiệm chức vụ Người đứng đầu chi nhánh tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ nội dung pháp luật về thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đọc! Nếu trong quá trình tìm hiểu, quý khách hàng vẫn còn gặp khó khăn và bất cập về Thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam thì có liên hệ Công ty TNHH tư vấn Vạn Phúc Luật để được hỗ trợ, tư vấn một cách tốt và chất lượng nhất.

 • Tư vấn tổng quan về những quy định liên quan đến Thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị tài liệu, soạn thảo hồ sơ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam.
 • Hỗ trợ và tư vấn trong các vấn đề liên quan đến thủ tục kê khai và quyết toán thuế.
 • Hướng dẫn các vấn đề liên quan đến báo cáo thuế, báo cáo tài chính hàng năm.

Đọc thêm

Lưu ý khi hoạt động chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Người đứng đầu Chi nhánh của thương nhân nước ngoài

0932350835