Đăng ký nhãn hiệu và logo việc vô cùng quan trọng đối với chủ sở hữu để bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp. Vậy đăng ký nhãn hiệu là gì? Việc này có lợi ích gì cho doanh nghiệp? Thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo gồm những gì? Nên chọn công ty luật nào để làm dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hoá? Chúng ta hãy cùng giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết sau đây.

Đăng ký nhãn hiệu logo là gì?

Đăng ký nhãn hiệu logo là hình thức ghi nhận nhãn hiệu và chủ sở hữu vào sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho chủ sở hữu, thừa nhận quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với nhãn hiệu được đăng ký.

đăng ký nhãn hiệu logo

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo là việc doanh nghiệp nên làm càng sớm càng tốt

Tuy không phải là thủ tục bắt buộc, nhưng đăng ký nhãn hiệu logo là một việc làm cần thiết và có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp mà bạn nên làm ngay khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Đăng ký nhãn hiệu logo có những ý nghĩa to lớn đối với doanh nghiệp như sau:

 • Chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ được độc quyền sử dụng nhãn hiệu cho sản phẩm dịch vụ đã đăng ký, mọi hành vi xử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đã đăng ký đều có thể xác định là hành vi xâm phạm quyền với đối nhãn hiệu.
 • Chủ sở hữu sẽ được pháp luật bảo vệ khi nhãn hiệu có dấu hiệu bị xâm phạm, có thể yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành xử lý hành vi xâm phạm khi phát hiện có bên khác vi phạm hoặc được chính cơ quan chức năng thông báo hành vi xâm phạm của bên khác.
 • Chủ sở hữu có tiền đề để phát triển nhãn hiệu lâu dài trên cơ sở đã được đăng ký độc quyền và không sợ trong quá trình kinh doanh bị bên khác đăng ký hoặc sử dụng mất.
 • Khi nhãn hiệu đã trở lên nổi tiếng hoặc sử dụng rộng rãi, chủ sở hữu có thể cho phép bên thứ 3 sử dụng và thu phí sử dụng qua hình thức nhượng quyền.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo diễn ra như thế nào?

đăng ký nhãn hiệu logo
Đăng ký nhãn hiệu logo  là một quá trình tương đối “dài hơi”

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu:

Hồ sơ Đăng ký nhãn hiệu logo bao gồm

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, có thể trực tiếp tải mẫu tờ khai từ website của Cục SHTT tại địa chỉ noip.gov.vn
 • 05 Mẫu nhãn hiệu đăng ký (kích thước 05 cm x 05cm). Lưu ý: Mẫu nhãn hiệu cần đảm bảo tiêu chí rõ nét, không bị mờ, nhòe và được in trên giấy A4 để nộp kèm theo tờ khai đăng ký;
 • Lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu: Chi phí đăng ký nhãn hiệu (tối thiểu là 1.000.000 VND – phí nhà nước) + 360.000 VND (phí cấp giấy chứng nhận đăng ký);
 • Giấy ủy quyền cho việc đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu và áp dụng trong trường hợp được ủy quyền đăng ký);
 • Tài liệu chứng minh được hưởng quyền ưu tiên hoặc dò tặng cho, thừa kế (nếu có);
 • Tài liệu khác (nếu có) đối với từng đơn đăng ký.
 • Tờ khai đăng ký sẽ được chuẩn bị thành 02 bộ, khi nộp đơn Cục SHTT sẽ thu 1 bộ và 1 bộ sẽ trả về cho người nộp đơn để theo dõi. Trường hợp khách hàng gặp khó khăn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hướng dẫn và hỗ trợ cung cấp dịch vụ (nếu có yêu cầu).

Thời hạn thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,…

 • Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.
 • Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ.

Thời hạn công bố đơn Đăng ký nhãn hiệu logo: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Nội dung công bố đơn Đăng ký nhãn hiệu logo là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

Thời hạn thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện Đăng ký nhãn hiệu logo từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã đăng ký.

Nếu đơn Đăng ký nhãn hiệu logo không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký. Doanh nghiệp xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu, đồng thời đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho nhãn hiệu của doanh nghiệp.

Thời hạn cấp văn bằng: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

Sau khi có quyết định cấp văn bằng, Doanh nghiệp nộp lệ phí vấp văn bằng và lấy văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Trên thực tế: thời gian xét nghiệm đơn Đăng ký nhãn hiệu logo từ khi nộp đơn đến khi được cấp văn bằng hoặc từ chối cấp văn bằng thông thường kéo dài từ 15 – 18 tháng.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu: Nhãn hiệu đươc bảo hộ trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn và được gia hạn không hạn chế khi kết thúc thời hạn bảo hộ. Do vậy, doanh nghiệp được sở hữu nhãn hiệu và nhãn hiệu sẽ là tài sản đi cùng suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp – nếu doanh nghiệp luôn gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu đúng quy định sau 10 năm hết hạn.

Dịch vụ Đăng ký nhãn hiệu logo hàng hóa tại Luật Vạn Phúc

Công ty Luật Vạn Phúc là đối tác tin cậy trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói riêng và các dịch vụ pháp lý trong các lĩnh vực khác nói chung với tôn chỉ “An toàn pháp lý, An tâm phát triển”.

Xem thêm: Văn phòng luật Vạn Phúc – Đơn vị tư vấn luật đa ngành nghề

đăng ký nhãn hiệu logo

 Luật Vạn Phúc là đối tác tin cậy cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói riêng và các dịch vụ pháp lý trong các lĩnh vực khác nói chung

Khi sử dụng dịch vụ Đăng ký nhãn hiệu logo hàng hoá tại Luật Vạn Phúc, chúng tôi sẽ tiến hàng nghiên cứu, phân tích, những điểm trùng lặp của nhãn hiệu, đưa ra lời khuyên nên và cần thay đổi điều nào ở mẫu nhãn hiệu ban đầu thì nhãn hiệu để có khả năng đăng ký được; tư vấn cách thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu; đại diện cho khách hàng, doanh nghiệp, chủ đơn là người nước ngoài trong việc nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu; ghi nhận sửa đổi, gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu; thực thi các quyền nhãn hiệu đang được bảo hộ: điều tra, giám sát, thương lượng, hòa giải, khởi kiện ra tòa hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khác xử lý xâm phạm ở Việt Nam và nước ngoài; đàm phán, soạn thảo, thẩm định, đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu nhãn hiệu; tư vấn chiến lược xây dựng, phát triển thương hiệu; xử lý vi phạm nhãn hiệu,…

Bằng kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc về pháp luật trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Luật Vạn Phúc cam kết cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục Đăng ký nhãn hiệu logo với chất lượng cao nhất để mang lại sự hài lòng của Quý khách hàng.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Quý khách vui lòng liên hệ 0932.350.835 để được Luật sư tư vấn pháp luật và hỗ trợ nhanh nhất!

0932350835