Với sự sáng tạo các sản phẩm trí tuệ hiện nay không ngừng phát triển thì vấn đề bảo hộ về quyền sở hữu trí tuệ nói chung và quyền tác giả nói riêng ngày càng được nâng cao. Vì đây sẽ là biện pháp hữu hiệu nhất giúp cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn và thực hiện đăng ký bản quyền tác giả, Công ty Luật Vạn Phúc sẽ hướng dẫn quý khách hàng thủ tục đăng ký bản quyền tác giả theo quy định pháp luật hiện hành qua bài viết dưới đây nhé!

Đối tượng đăng ký bản quyền tác giả?

Theo quy định Luật Sở hữu trí tuệ, đối tượng được đăng ký bản quyền tác giả bao gồm:

 • Các sáng tác thuộc phạm trù: văn học, khoa học, giáo trình, sách giáo khoa và tác phẩm khác;
 • Nội dung bài giảng;bài nói khác;
 • Các chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu;
 • Tác phẩm nhiếp ảnh; kiến trúc; báo chí; âm nhạc; sân khấu; điện ảnh; văn học, nghệ thuật dân gian; tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;
 • Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học.

 đăng ký bản quyền tác giả 1

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Để thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả, người thực hiện cần chú ý các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định đối tượng Đăng ký bản quyền tác giả

Như đã phân tích phần phía trên, đối tượng đăng ký bản quyền tác giả được thực hiện tùy thuộc vào từng loại tác phẩm bằng nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ việc đăng ký một bài hát sẽ được thực hiện dưới loại hình tác phẩm âm nhạc.

Vì vậy, trước khi đăng ký bản quyền tác giả cần xác định chính xác các đối tượng bảo hộ để thực hiện chính xác và  hiệu quả.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền

Sau khi xác định loại hình tác phẩm sẽ thực hiện đăng ký bản quyền tác giả, chủ sở hữu sẽ tiến hành chuẩn bị các giấy tờ phù hợp theo quy định như chúng tôi đề cập mục dưới bài viết này và nộp cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký cho cơ quan có thẩm quyền

Chủ sở hữu có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả ở Hà Nội hoặc chi nhánh Cục Bản quyền ở TP.HCM, Đà Nẵng bằng hình thức trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Tuy nhiên, để có thể tránh được những phát sinh rủi ro hoặc thực hiện chính xác thì chủ sở hữu cần đến trực tiếp cơ quan để thực hiện thủ tục.

Bước 4: Theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ

Sau khi chủ sở hữu nộp hồ sơ tới Cục bản quyền tác giả thì chuyên viên sẽ tiến hành thẩm định trước khi ea quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả, nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan sẽ ra thông báo yêu cầu chủ sở hữu/người thực hiện sửa đổi, bổ sung giấy tờ.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Sau khi cơ quan thẩm định, hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả cho chủ sở hữu.

đăng ký bản quyền tác giả 2

Hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế

Để thủ tục đăng ký bản quyền tác giả được thực hiện nhanh chóng và chính xác thì việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ là rất quan trọng. Trong đó, các giấy tờ  bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả theo mẫu với các nội dung: thông tin người nộp hồ sơ, tác giả, chủ sở hữu, thời gian hoàn thành, nội dung đối tượng đăng ký, thời gian và hình thức công bố,….
 • 02 bản sao tác phẩm đăng ký bản quyền tác giả hoặc 02 bản sao bản định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan;
 • Giấy ủy quyền(nếu có);
 • Tài liệu chứng minh chủ sở hữu tự sáng tạo hoặc được giao nhiệm vụ sáng tạo, giao kết hợp đồng, thừa kế hoặc chuyển giao quyền;
 • Văn bản đồng ý đồng tác giả nếu tác phẩm đó có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý đồng chủ sở hữu nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

Thời gian, chi phí đăng ký bản quyền tác giả

 • Thời gian đăng ký bản quyền tác giả được thực hiện trong vòng 30 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ và Cục bản quyền chấp nhận hợp lệ và tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả cho người thực hiện. Khách hàng có thể có thể thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền trong vòng 15 đến 20 ngày nếu sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả của Luật Vạn Phúc.
 • Lệ phí đăng ký bản quyền tác giả sẽ tùy vào từng loại hình tác phẩm mà có những phí khác nhau.

đăng ký bản quyền tác giả 3

Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả của Luật Vạn Phúc

Với đội ngũ Luật sư và chuyên viên pháp lý nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn pháp luật nói chung và đăng ký bản quyền tác giả nói riêng, Luật Vạn Phúc cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả cho nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn và nhận được nhiều sự tin tưởng từ khách hàng.

Công ty được đặt trụ sở chính tại Bình Dương và các chi nhánh trên các địa bàn lân cận như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An. Đây sẽ là lợi thế cho những khách hàng phía Nam sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi.

Quá trình thực hiện đăng ký bản quyền tác giả cho khách hàng, chúng tôi thực hiện các công việc như sau:

 • Tư vấn về hồ sơ, thủ tục và các quy định liên quan đến đăng ký bản quyền tác giả một cách đầy đủ, chính xác;
 • Tư vấn các đối tượng đăng ký bản quyền tác giả phù hợp với yêu cầu khách hàng;
 • Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ đăng ký; cung cấp mẫu tờ khai mới nhất;
 • Đại diện nộp hồ sơ đăng ký cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoàn thành các khoản phí, lệ phí và  theo dõi quá trình xử lý hồ sơ của Cục bản quyền;
 • Bổ sung hoặc điều chỉnh khi có yêu cầu;
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả và giao tận tay cho khách hàng;
 • Tư vấn xử lý khi có tranh chấp về quyền tác giả (nếu có).

Với những ưu thế của chúng tôi đã nêu trên, Luật Vạn Phúc tự tin sẽ mang đến cho khách hàng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả với chất lượng tốt nhất. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi đến với dịch vụ của chúng tôi.

Quý khách hàng muốn thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả nhanh chóng, chính xác mà chưa có kinh nghiệm và kiến thức pháp luật có thể liên hệ Luật Vạn Phúc để được hỗ trợ, tư vấn luật ngay hôm nay nhé!

0932350835