Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là một trong những điều kiện cần và đủ sản phẩm, dịch vụ được lưu thông hợp pháp trên thị trường. Theo quy định pháp luật tại Việt Nam, nhãn hiệu được xác lập theo nguyên tắc người nộp đơn đầu tiên và các nhãn hiệu được bảo hộ độc quyền phải thực hiện thông qua việc đăng ký, trừ các trường hợp là nhãn hiệu nổi tiếng.

Vậy, thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được thực hiện như thế nào? Luật Vạn Phúc mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết mà chúng tôi đã cập nhật dưới đây nhé!

đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là gì?

Như chúng ta đã biết, nhãn hiệu được dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân, tổ chức. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là thủ tục thực hiện với cơ quan nhà nước với mục đích:

 • Bảo vệ chủ sở hữu trước tình trạng sản xuất hàng giả, hàng nhái, cạnh tranh không lành mạnh, tạo điều kiện cho chủ thể có thể yên tâm vào công việc để nâng cao chất lượng hàng hoa, dịch vụ;
 • Ngoài ra nó giúp cho người tiêu dùng tránh lựa chọn hàng giả, hàng nhái, tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế, đa dạng hóa các mặt hàng hóa;
 • Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là cơ sở để giải quyết tranh chấp, đây là một chứng cứ quan trọng để chứng minh quyền hợp pháp của mình trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trình tự đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Để nhãn hiệu được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền, quý khách hàng cần thực hiện thủ tục nộp đơn đăng ký thông các qua bước sau:

Bước 1: Lựa chọn nhãn hiệu, sản phẩm, dịch vụ đăng ký

 • Việc lựa chọn nhãn hiệu phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật đã quy định liên quan đến tiêu chuẩn bảo hộ. Nhãn hiệu lựa chọn không được giống, tương tự các nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó;
 • Nếu lựa chọn danh mục sản phẩm, dịch vụ đăng ký bảo hộ cần lựa chọn danh mục được mang nhãn hiệu theo quy định và được phân nhóm theo Bảng phân loại quốc tế về nhãn hiệu Ni-xơ.

Bước 2: Tiến hành tra cứu nhãn hiệu

Trước khi nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì việc tra cứu sẽ mang lại một số lợi ích nhất định như:

 • Việc tra cứu sẽ xác định được nhãn hiệu mà khách hàng đăng ký đăng ký có trùng lặp, tương tự với những nhãn hiệu đã đăng ký trước đó tại cơ quan Sở hữu trí tuệ;
 • Việc tra cứu cũng cho thấy được khả năng nhãn hiệu đăng ký có thể được cấp văn bằng bảo hộ hay không để có những phương án sửa đổi cho phù hợp.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Sau khi đã tiến hành tra cứu và đánh giá được nhãn hiệu đăng ký có khả năng được cấp văn bằng bảo hộ thì khách hàng có nhu cầu nộp hồ sơ đăng ký đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho Cục Sở hữu trí tuệ có thẩm quyền giải quyết.

đăng ký bảo hộ nhãn hiệu 1

Bước 4: Thẩm định hình thức đơn đăng ký

Sau khi tiếp nhận đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, cơ quan tiến hành thẩm định hình thức đơn nhãn hiệu trong vòng 01 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ. Cục sở hữu trí tuệ xem xét đơn đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện về: hình thức, chủ sở hữu, mẫu nhãn hiệu, đối tượng nộp đơn, phân nhóm sản phẩm, dịch vụ đăng ký,…

 • Nếu đơn đăng ký đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chấp nhận đơn cho doanh nghiệp và đăng công bố đơn bảo hộ nhãn hiệu;
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền giải quyết cũng sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và yêu cầu sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Bước 5: Công bố mẫu đơn bảo hộ nhãn hiệu

Sau khi có thông báo chấp nhận đơn phải tiến hành công bố đơn nhãn hiệu trong vòng 02 tháng kể từ ngày nhận được thông báo.

 • Nội dung công bố: Thông tin về đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ đăng ký;
 • Hình thức công bố: Trang thông điện tử của Cục Sở hữu trí tuệ và Công báo Sở hữu công nghiệp.

Bước 6: Thẩm định nội dung đơn đăng ký

Thời hạn thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là 09 tháng kể từ ngày được công bố đơn.

 • Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành xem xét điều kiện về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và đưa ra những đánh giá về khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu đăng ký. Nếu đơn đã đáp ứng đủ điều kiện thì cơ quan sẽ ra thông báo cấp văn bằng bảo hộ độc quyền cho nhãn hiệu.
 • Nếu đơn đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ cũng sẽ ra thông báo không đồng ý cấp văn bằng cho nhãn hiệu đăng ký. Người thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu có quyền xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại về quyết định của cơ quan và đưa ra những căn cứ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Bước 7: Thực hiện nộp các khoản lệ phí

Sau khi nhận được thông báo cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, người thực hiện việc đăng ký cần nộp các khoản phí, lệ phí sau:

 • Lệ phí cấp giấy văn bằng bảo hộ nhãn hiệu: 120.000 đồng;
 • Lệ phí đăng bạ: 120.000 đồng;
 • Phí công bố nhãn hiệu: 120.000 đồng;
 • Trường hợp đơn đăng ký bảo hộ có nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ thì lệ phí tăng thêm là: 100.000 đồng/1 nhóm.

Bước 8: Cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

 • Sau khi đã thực hiện nộp đầy đủ các khoản lệ phí cho cơ quan nhà nước, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu đăng ký trong vòng 02 – 03 tháng kể từ ngày đóng đầy đủ các khoản lệ phí;
 • Thời gian tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu khoảng 12 – 18 tháng tính từ ngày có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ;
 • Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn và được gia hạn không hạn chế số lần văn bằng bảo hộ.

đăng ký bảo hộ nhãn hiệu 2

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Khách hàng khi tự mình thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được trình bày theo mẫu;
 • Mẫu nhãn hiệu đăng ký;
 • Danh mục các sản phẩm, dịch vụ đăng ký bảo hộ;
 • Giấy ủy quyền (nếu sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của Luật Vạn Phúc);
 • Các tài liệu chứng minh quyền sử dụng quyền và các tài liệu khác (nếu có).

Cách thức đăng ký nhãn hiệu

Để thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chủ sở hữu có thể thực hiện qua các cách thức sau:

 • Đối với trường hợp cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có thể tự mình trực tiếp thực hiện thủ tục đăng ký hoặc thông qua Đại diện Sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục trọn gói.
 • Đối với trường hợp cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài chỉ được nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thông qua các Đại diện Sở hữu trí tuệ.

đăng ký bảo hộ nhãn hiệu 3

Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của Luật Vạn Phúc

Nhãn hiệu là tài sản vô giá, nó khẳng định được vị trí của sản phẩm, dịch vụ trong ý thức người tiêu dùng. Việc thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không dễ dàng bởi quy trình, thủ tục thực hiện trong thời gian khá dài và phức táp, điều này yêu cầu người thực hiện phải nắm rõ các quy định pháp luật để thực hiện chính xác, không mất quá nhiều thời gian đi lại cơ quan đăng ký, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Để thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả thì việc nhờ sự hỗ trợ, tư vấn từ các công ty luật, văn phòng luật sư là rất cần thiết. Luật Vạn Phúc cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trọn gói, uy tín, nhanh chóng. Lý do khách hàng nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi:

 • Sở hữu một đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý nhiều năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Chúng tôi tự tin là đơn vị sẽ mang lại cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất với phương châm hoạt động “AN TÂM PHÁT TRIỂN – AN TÂM PHÁP LÝ” , luôn đặt lợi ích khách hàng làm mục tiêu hàng đầu;
 • Chúng tôi luôn hỗ trợ qua nhiều hình thức tư vấn, đảm bảo thuận tiện nhất có thể cho khách hàng nhưng vẫn đảm bảo được sự chi tiết, chính xác và tuân thủ quy định pháp luật;
 • Khách hàng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cho việc đi lại bởi luật sư/nhân viên của Luật Vạn Phúc sẽ đại diện làm việc trực tiếp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chuẩn bị hồ sơ và theo dõi, nhận văn bằng bảo hộ giao tận tay cho quý khách;
 • Ngoài ra, chúng tôi sẽ đảm bộ tiến độ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo thỏa thuận đã cam kết trong hợp đồng sử dụng dịch vụ, bảo mật tuyệt đối thông tin cho khách hàng mà không bị chi phối bởi bất cứ bên thứ ba nào.

Trên đây là một số thông tin về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và dịch vụ mà Luật Vạn Phúc cung cấp. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tư vấn những vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu có thể liên hệ với chúng tôi để được luật sư tư vấn và giải đáp kịp thời cho quý khách nhé!

Tham khảo thêm: Giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ

Luật Vạn Phúc – Văn phòng luật sư hàng đầu tỉnh Bình Dương

0932350835