Đăng ký bảo hộ sáng chế là một trong những thủ tục yêu cầu cơ quan có thẩm quyền ghi nhận thành quả sáng tạo sáng tạo của mình và là cơ sở, căn cứ để giải quyết tranh chấp SHTT khi bị xâm hại. Tuy nhiên, thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế sẽ gặp rất nhiều khó khăn và vướng mắc cho người mới thực hiện lần đầu.

Hiểu được nhu cầu của khách hàng, Luật Vạn Phúc xin chia sẻ đến quý bạn đọc thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế qua bài viết dưới đây để mọi người có thể cập nhật thông tin và thực hiện một cách chính xác nhé!

Đăng ký bảo hộ sáng chế là gì?

Theo quy định pháp luật, Sáng chế là một giải pháp kĩ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy định tự nhiên. Như vậy, Đăng ký bảo hộ sáng chế là thủ tục yêu cầu Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi nhận một sáng chế liên quan đến giải pháp kỹ thuật đáp ứng đầy đủ các điều kiện về: tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp để được cấp bằng độc quyền sáng chế.

Đăng ký bảo hộ sáng chế

Điều kiện đăng ký bảo hộ sáng chế

Để giải pháp kỹ thuật được bảo hộ thì phải đáp ứng các tiêu chuẩn mà pháp luật đã quy định và không thuộc trường hợp không được bảo hộ sáng chế. Trong đó, điều kiện Đăng ký bảo hộ sáng chế bao gồm:

 • Giải pháp kỹ thuật phải có tính mới, đây là điều kiện tiên quyết cho việc bảo hộ. Điều này được hiểu là nội dung của giải pháp chưa được bộc lộ dưới bất kì hình thức nào trước ngày nộp đơn đăng ký bảo hộ sáng chế;
 • Có tính sáng tạo: điều này được căn cứ vào các giải pháp kỹ thuật đã được công khai để nhận biết. Một giải pháp kỹ thuật được xem là không có tính sáng tạo như: mang hấu hiệu cơ bản hiển nhiên; dấu hiệu cơ bản đã được bộc lộ đồng nhất hoặc tương ứng trong các giải pháp kỹ thuật đã biết nguồn thông tin bắt buộc tối thiểu; giai pháp kỹ thuật là sự kết hợp của các giải pháp kỹ thuật đã biết với chức năng, mục đích và hiệu quả cũng đã biết;
 • Giải pháp kỹ thuật có khả năng áp dụng công nghiệp: Việc đánh giá khả năng áp dụng công nghiệp sẽ được thực hiện trước so với việc đánh giá tính mới, tính sáng tạo. Sáng chế được coi là có khả năng áp dụng vào công nghiệp khi nó thực sự có thể thực hiện chế tạo, sản xuất sản phẩm và nhận được kết quả tốt.

Đăng ký bảo hộ sáng chế 2

Quy trình Đăng ký bảo hộ sáng chế

Để thực hiện Đăng ký bảo hộ sáng chế, người thực hiện cần chú ý các bước thực hiện dưới đây để tránh sai sót, ảnh hưởng đến thời gian giải quyết. Đơn Đăng ký bảo hộ sáng chế sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận khi đầy đủ các giấy tờ theo quy định pháp luật và xác định ngày nộp đơn.

 • Thẩm định hình thức đơn Đăng ký bảo hộ sáng chế: đây là bước mà cơ quan sẽ thực hiện sau khi tiếp nhận đơn nhằm mục đích đánh giá tính hợp lệ của đơn qua hình thức. Trường hợp đơn hợp lệ thì Cục SHTT sẽ ra thông báo chấp nhận. Nếu đơn chưa hợp lệ thì cơ quan cũng ra thông báo từ chối đơn hoặc yêu cầu bổ sung, điều chỉnh đơn cho hợp lệ theo thời gian ấn định. Thời gian thẩm định hình thức tỏng vòng 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.
 • Công bố đơn: Đơn đăng ký bảo hộ sáng chế sẽ được công bố trong tháng thứ 19 kể từ ngày nộp đơn. Việc bắt buộc phải bộc lộ và công khai bản chất kỹ thuật vì: góp phần nâng cao tri thức nhân loại; tạo ra các cơ hội cho các cá nhân, tổ chức khai thác miễn phí sau khi bảo hộ sáng chế hết thời hạn; không lãng phí cho việc nghiên cứu để tạo ra những sáng chế mới.
 • Thẩm định nội dung đơn: Đây sẽ không là thủ tục bắt buộc, nó được thực hiện theo yêu cầu của người nộp đơn hoặc bên thứ ba khác. Thời gian thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ sáng chế là 12 tháng tính từ ngày công bố đơn hoặc từ ngày yêu cầu thẩm định nội dung trong trường hợp yêu cầu nộp sau ngày công bố đơn.
 • Cơ quan ra quyết định từ chối/cấp văn bằng bảo hộ: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người nộp đơn thực hiện đầy đủ các khoản phí, lệ phí cho cơ quan nhà nước, Cục SHTT sẽ cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghệ nếu đơn đăng ký hợp lệ. Trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ độc quyền sáng chế khi: đối tượng đăng ký không đáp ứng đầy đủ các điều kiện; không phải ngày nộp đơn sớm nhất hoặc ưu tiên.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế

Pháp luật Việt Nam có yêu cầu rõ ràng về nội dung cũng như hình thức đơn đăng ký bảo hộ sáng chế. Trong đó các tài liệu tối thiểu đáp ứng điều kiện chung với đơn sáng chế bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký bảo hộ sáng chế theo mẫu;
 • Bản mô tả giải pháp kỹ thuật (sáng chế);
 • Trong trường hợp nộp đơn thông qua đại diện cần có giấy ủy quyền;
 • Các tài liệu, giấy tờ chứng minh quyền đăng ký trong trường hợp người người nộp đơn thụ hưởng quyền từ người khác;
 • Các chứng từ chứng minh hoàn thành nghĩa vụ nộp phí, lệ phí cho cơ quan nhà nước.

Lưu ý: Mỗi đơn đăng ký bảo hộ sáng chế chỉ được phép yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ độc quyền cho một đối tượng duy nhất. Ngoài ra, đơn đăng ký bảo hộ sáng chế cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có các tài liệu xác định đối tượng bảo hộ: bản mô tả và bản tóm tắt sáng chế.
 • Phạm vi bảo hộ phải được thể hiện dưới dạng các tập hợp đảm bảo đầy đủ các dấu hiệu kỹ thuật cần và đủ để có thể xác định phạm vi quyền bảo hộ và phù hợp với phần mô tả.

Đăng ký bảo hộ sáng chế 3

Dịch vụ Đăng ký bảo hộ sáng chế của Luật Vạn Phúc

Chúng ta có thể thấy thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế được thực hiện với thời gian khá dài yêu cầu người thực hiện phải nắm đầy đủ các quy định pháp luật để có thể hoàn thành nhanh chóng và chính xác. Trong trường hợp quý khách hàng không có thời gian thực hiện thủ tục có thể tham khảo dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế trọn gói, uy tín của Luật Vạn Phúc.

 • Với đội ngũ luật sư nổi tiếng và chuyên viên tư vấn có nhiều năm kinh nghiệm và thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế, đúc kết được nhiều kĩ năng, kiến thức và vấn đề cần lưu ý trong quá trình thực hiện quy trình. Chúng tôi tự tin mang đến cho quý khách hàng một chất lượng dịch vụ hiệu quả, chi phí hợp lý và phù hợp với mọi đối tượng khách hàng;
 • Công ty bảo đảm nhận các hồ sơ của khách hàng trên toàn quốc, đặc biệt là các tỉnh Bình Dương, TP.HCM, Long An, Đồng Nai và thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác, tuân thủ quy định pháp luật để có thể tiết kiện tối đa thời gian, chi phí và công sức đi lại nhất có thể cho khách hàng;
 • Ngoài ra, khi đến với chúng tôi, quý khách hàng còn được bảo đảm lợi ích về tính chính xác, tiến độ thực hiện và hoàn thành theo thỏa thuận khi kí hợp đồng dịch vụ.

Dịch vụ Đăng ký bảo hộ sáng chế của Luật Vạn Phúc bao gồm các công việc sau:

 • Tư vấn các quy định pháp luật, điều kiện Đăng ký bảo hộ sáng chế
 • Hỗ trợ tra cứu kỹ thuật sáng chế để xác định khả năng cấp văn bằng bảo hộ độc quyền cho sáng chế;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng trong công việc hoàn thành bản mô tả sáng chế;
 • Tư vấn quy trình Đăng ký bảo hộ sáng chế;
 • Thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm:

Dịch vụ luật sư cho cá nhân, doanh nghiệp trọn gói uy tín

Văn phòng luật Vạn Phúc – Đơn vị tư vấn luật đa ngành nghề

0932350835