Như chúng ta thấy, việc giao kết hợp đồng vay tiền bằng miệng được thực hiện thường xuyên trong đời sống hằng ngày và xảy ra nhiều từ các mối quan hệ quen biết, tin tưởng lẫn nhau. Tuy nhiên, nhiều người đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc thu hồi nợ vì khi giao dịch không để lại những bằng chứng, cơ sở để chứng minh cho việc vay nợ.

Trong phạm vi bài viết này, Luật Vạn Phúc muốn chia sẻ đến quý bạn đọc Thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng hiệu quả, nhanh chóng. Mọi người cùng theo dõi để có thể hiểu rõ hơn quy trình thực hiện nhé!

Hợp đồng vay tiền bằng miệng là gì?

Theo quy định pháp luật, hợp đồng được thực hiện thông qua 3 hình thức: văn bản, lời nói, hành vi cụ thể. Trong đó, Hợp đồng vay tiền bằng miệng được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên; theo đó bên cho vay tiền giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay tiền phải hoàn trả đúng số tiền như đã thỏa thuận và lãi nếu có.

thu hồi nợ qua hợp đồng vay tiền bằng miệng 1

Như vậy, pháp luật không quy định hợp đồng vay tiền nhất thiết phải bằng văn bản. Vì vậy, việc giao kết hợp đồng vay tiền có thể thực hiện không lập thành văn bản mà chỉ cần xác lập bằng lời nói cũng đã có hiệu lực pháp luật.

Những lưu ý khi giao kết hợp đồng vay tiền bằng miệng

Khi thực hiện giao kết hợp đồng vay miệng, để có thể hạn chế được những rủi ro pháp lý, tranh chấp, quý khách hàng cần chú ý đến các điều sau:

 • Thực hiện giao kết hợp đồng vay tiền bằng miệng phải có người làm chứng để có cơ sở thu hồi nợ;
 • Lưu giữ các bằng chứng liên quan đến giao dịch như: hình ảnh; bản ghi âm,…
 • Việc cho vay tiền nên được chuyển giao thông qua tài khoản ngân hàng để có căn cứ chứng minh cho số tiền đã chuyền.

Thủ tục thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng tại Luật Vạn Phúc

Vì hợp đồng vay tiền không nhất thiết phải thực hiện bằng văn bản, thời điểm hợp đồng vay tiền bằng miệng có giá trị pháp lý được xác định tại thời điểm giao kết, trừ trường hợp 2 bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác. Bên cho vay và bên vay tiền có quyền và nghĩa vụ tương ứng được pháp luật quy định. Trường hợp đến thời hạn hoàn trả như đã thỏa thuận mà bên vay không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình thì bên cho vay có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi người vay tiền cư trú để yêu cầu thực hiện trả tiền.

Thủ tục thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng tại Luật Vạn Phúc được chúng tôi thực hiện như sau:

Bước 1: Tư vấn các vấn đề liên quan đến Thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng

Sau khi tiếp nhận các thông tin, tài liệu liên quan đến các khoản nợ, Luật sư chúng tôi sẽ tiến hành xác minh cụ thể về khoản nợ và cơ sở pháp lý của nó để tư vấn quy định pháp luật về quyền, nghĩa vụ của khách hàng. Đồng thời phân tích các điểm mạnh, điểm yếu liên quan đến hồ sơ khoản nợ và xác minh tình hình tài chính, khả năng chi trả của bên vay tiền để xây dựng phương án thu hồi nợ tối ưu và hiệu quả nhất.

Bước 2: Tham gia đàm phán, thương lượng về vấn đề Thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng

Quy trình đàm phán, thương lương là một trong những bước quan trọng khi thực hiện thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng. Để có thể đàm phán thành công yêu cầu người thực hiện không chỉ phải có kiến thức chuyên môn liên quan đến thu hồi nợ mà cần phải có có kỹ năng phân tích, giải quyết mọi tình huống.

Khi khách hàng đến với dịch vụ Thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng của Luật Vạn Phúc sẽ được chúng tôi cử những luật sư có kinh nghiệm trực tiếp nghiên cứu hồ sơ của khách hàng và tham gia công tác đàm phán để có thể mang lại hiệu quả cao nhất.

thu hồi nợ qua hợp đồng vay tiền bằng miệng 2

Bước 3: Khởi kiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Sau khi đã tiến hành đàm phán nhưng bên vay tiền không thiện chí hợp tác hoặc không có ý định thực hiện nghĩa vụ trả tiền thì bên cho vay có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Luật Vạn Phúc sẽ giúp khách hàng thực hiện Thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng bằng hình thức khởi kiện như sau:

 • Soạn thảo các văn bản liên quan đến quá trình tố tụng: đơn khởi kiện, đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tạm thời, đơn yêu cầu thi hành án,…
 • Luật sư tham gia với tư cách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại Tòa án về việc thu hồi nợ qua hợp đồng vay tiền bằng miệng;
 • Đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn các hành vi tẩu tán tài sản của bên vay tiền;
 • Yêu cầu cơ qua nhà nước thực hiện các biện pháp như phong tỏa tài sản; tạm giữ tài sản, giấy nợ của bên vay tiền để đảm bảo thực hiện việc thi hành án;
 • Sau khi có quyết định của Tòa án mà bên vay tiền vẫn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện việc cưỡng chế để bắt buộc bên vay tiền hoàn tất nghĩa vụ thanh toán nợ.

Như chúng ta thấy, giao dịch vay mượn tiền bằng miệng sẽ là để lại nhiều hậu quả, thách thức cho nhiều cá nhân. Việc thực hiện thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng không dựa trên phương án phù hợp không chỉ không đạt hiệu quả mà còn mất nhiều thời gian, chi phí cho người thực hiện.

Vì vậy, để khách hàng có thể thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng đầy đủ, nhanh chóng, tuân thủ quy định pháp luật, Luật Vạn Phúc khuyên quý khách hàng nên nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia/đơn vị cung cấp dịch vụ thu hồi nợ uy tín để thu hồi nợ.

Dịch vụ thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng tại Luật Vạn Phúc

Với mục tiêu hoạt động là giúp khách hàng thu hồi thành công được các khoản nợ, Công ty Luật Vạn Phúc cung cấp dịch vụ thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng uy tín hàng đầu tại Bình Dương. Để được thành quả như ngày hôm nay, chúng tôi đã không ngừng đầu tư, tích lũy kinh nghiệm, đào tạo đội ngũ luật sư giỏi, chuyên nghiệp để có thể đưa ra những phương án tối ưu xử lý việc thu hồi nợ hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

thu hồi nợ qua hợp đồng vay tiền bằng miệng 3

Dịch vụ thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng của Luật Vạn Phúc có những ưu điểm sau:

 • Thời gian xử lý và hoàn thành hồ sơ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Việc thu hồi nợ cũng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả;
 • Quy trình thu hồi nợ qua hợp đồng vay tiền bằng miệng, thẩm định hồ sơ luôn được chúng tôi thực hiện theo quy định của pháp luật;
 • Đội ngũ luật sư/chuyên viên tư vấn được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ để hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng một cách tốt nhất;
 • Thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng của Luật Vạn Phúc sẽ không thu trước bất kỳ khoản phí nào của khách hàng; chi phí sử dụng dịch vụ được tất toán sau khi hoàn thành hợp đồng với mức hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng;
 • Mọi thông tin mà khách hàng cung cấp sẽ được bảo mật tuyệt đối;
 • Luôn xây dựng mối quan hệ lâu dài để có thể mang đến những dịch vụ với chất lượng và phục vụ khách hàng tốt nhất.

Luật Vạn Phúc cung cấp đến quý khách hàng cá nhân dịch vụ thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng. Những công việc của chúng tôi gồm:

 • Giúp khách hàng xác định các khoản nợ, nội dung liên quan đến nghĩa vụ trả nợ và nhắc nhở khách nợ thanh toán nợ;
 • Đại diện làm việc với cơ quan/tổ chức liên quan để thu hồi nợ;
 • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến việc xác định nợ, quy trình, thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng;
 • Luật sư tham gia với tư cách bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng khi có yêu cầu khởi kiện.

Với những thông tin trên đây về thủ tục thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng, chúng tôi hi vọng quý bạn đọc có thể tìm và lựa chọn cho mình một công ty uy tín để hỗ trợ quý khách trong việc thu hồi nợ. Nếu trong quá trình tìm hiểu mà khách hàng còn bất cứ vướng mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thu hồi nợ qua hợp đồng vay tiền bằng miệng có thể liên hệ với Luật Vạn Phúc ngay để nhận được tư vấn chi tiết nhé!

Bài viết liên quan: Thủ tục thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền cá nhân

Dịch vụ thu hồi công nợ cho doanh nghiệp

Quy trình thu hồi công nợ doanh nghiệp hiệu quả nhất

0932350835