Hiện nay, việc cá nhân cho người khác vay tiền dựa trên lòng tin, sự tín nhiệm, người thân thích qua hình thức giao dịch bằng miệng hoặc giấy viết tay đã để lại một số hậu quả nhất định khiến việc thu hồi nợ khó khăn, phức tạp. Để giải quyết vấn đề trên, nhiều người đã sử dụng dịch vụ của các đơn vị cung cấp dịch vụ thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền cá nhân.

thu hồi nợ cá nhân qua hợp đồng vay tiền 1 Vậy, làm thế nào để thủ tục Thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền cá nhân được hiệu quả là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc đang thắc mắc. Để có thể trả lời được câu hỏi trên, Luật Vạn Phúc mời mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về quy trình thực hiện thu hồi nợ cá nhân nhé!

Thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền cá nhân là gì?

Theo quy định pháp luật, hợp đồng vay tiền là sự thỏa thuận của các bên qua hình thức giao dịch bằng miệng hoặc văn bản, trong đó bên cho vay giao tiền cho bên vay; khi đến hạn thanh toán thì bên vay tiền phải hoàn tất số tiền vay và lãi nếu có theo thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Thu hồi nợ cá nhân thông qua hợp đồng vay tiền được hiểu là việc bên vay tiền không thanh toán hoặc chậm trả khi đã quá thời hạn theo sự thỏa thuận của các bên. Cá nhân có thể tự mình hoặc sử dụng dịch vụ đòi nợ thuê để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Thủ tục thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền cá nhân

Quý khách hàng muốn thực hiện thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền cá nhân hiệu quả cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác minh hồ sơ liên quan đến việc thu hồi nợ

Đầu tiên, chủ nợ cần xác minh tính pháp lý của hồ sơ như xem xét; đối chiếu chứng từ; phân tích cơ sở pháp lý; số tiền còn nợ; thông tin khách nợ; khả năng thanh toán nợ của bên vay tiền. Việc thực hiện bước này sẽ giúp khách hàng xác định được hồ sơ thu hồi nợ của mình có đủ cơ sở pháp lý hay không để có phương án giải quyết hợp lý.

Bước 2: Đàm phán, thương lượng về việc thu hồi nợ

Sau khi xác minh và thấy hồ sơ đã hợp lệ thì khách hàng có thể tiếp xúc với bên vay tiền để thực hiện việc thương lượng qua hình thức trực tiếp; gửi thư; gọi điện thoại,…Nếu bên nợ có thiện chí hợp tác thì việc thu hồi nợ sẽ thực hiện theo sự thỏa thuận của các bên. Trường hợp bên nợ không có ý định thanh toán thì bên cho vay có thể căn cứ vào hồ sơ pháp lý của mình để thực hiện thủ tục khởi kiện yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết thực hiện viêc thu hồi để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

thu hồi nợ cá nhân qua hợp đồng vay tiền 2

Bước 3: Khởi kiện tại Tòa án

Sau khi đã thương lượng mà bên nợ không có thiện ý hợp tác hoặc không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì bên cho vay tiền có thể tự mình hoặc nhờ sự trợ giúp của Luật sư để tiến hành thủ tục khởi kiện bảo vệ quyền lợi cho mình. Quy trình khởi kiện bao gồm các bước sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ chứng cứ và soạn đơn khởi kiện theo đúng hình thức, nội dung đã quy định;
 • Cá nhân thực hiện khởi kiện tiến hành gửi thông báo đến cho khách nợ về việc khởi kiện;
 • Nộp đơn khởi kiện về việc Thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền cá nhân cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Nộp đầy đủ các khoản phí, lệ phí, án phí liên quan cho cơ quan thi hành án theo thời gian quy định;
 • Tham gia hòa giải, thủ tục xét xử bảo vệ quyền lợi cho cá nhân.

Cá nhân nhờ sự hỗ trợ thực hiện đòi nợ thuê từ các đơn vị khác nên tìm cho mình những công ty cung cấp dịch vụ được thành lập và hoạt động hợp pháp theo pháp luật để mang lại hiệu quả, tránh những rủi ro pháp lý phát sinh trong quá trình thực hiện. Lưu ý không được nhờ sự giải quyết từ các tổ chức đòi nợ mang tính xã hội đen vì nó tiềm ẩn rất nhiều hậu quả, rủi ro pháp lý.

Để có thể bảo vệ quyền lợi của mình trong việc thu hồi nợ từ hợp đồng vay tiền hoặc tìm được phương án giải quyết các vướng mắc pháp lý, bạn đọc có thể liên hệ cho công ty Luật Vạn Phúc để được hỗ trợ.

Một số lưu ý khi thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền cá nhân

Các khoản nợ cá nhân thông qua hợp đồng vay tiền đã khiến không ít chủ nợ gặp các khó khăn khi thực hiện công tác thu hồi nợ. Ngoài việc nắm rõ các bước thực hiện thì bên cho vay cần lưu ý một số điểm sau đây để hạn chế các rủi ro pháp lý trong quá trình thực hiện thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền cá nhân:

 • Chủ nợ phải nắm rõ các thông tin của bên vay tiền như: tên; địa chỉ; giấy tờ xác nhận giữa 2 bên; tài liệu; chứng chứng cứ để lập hồ sơ thu hồi nợ có căn cứ và tuân thủ pháp luật. Hồ sơ thu hồi nợ là một trong những điều kiện quan trọng quyết định thành công của việc thu hồi nợ. Vì vậy, người thực hiện thu hồi phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ đẻ tránh mất nhiều thời gian, chi phí thực hiện thủ tục;
 • Chủ nợ phải hoàn tất các nghĩa vụ của mình để hạn chế những rắc rối từ phía bên vay tiền để họ có cơ hội biện cớ từ chối thanh toán hoặc là chứng cứ bất lợi khi thực hiện khởi kiện;
 • Trước khi thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền cá nhân bên cho vay cần tìm hiểu đầy đủ các quy định pháp luật liên quan để tránh những trường hợp đi quá giới hạn dẫn đến việc vi phạm pháp luật gây bất lợi cho chủ nợ. Việc am hiểu kiến thức pháp luật không chỉ giúp chủ nợ thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình mà còn phòng ngừa được các chiêu trò của khách nợ khi thực hiện;
 • Để việc thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền cá nhân có hiệu quả yêu cầu chủ nợ phải tranh bị cho mình kinh nghiệm bản lĩnh; linh hoạt giải quyết trong mọi tình huống; thái độ hòa nhã, mềm mỏng đối với khách nợ có thiện chí hợp tác; cứng rắc, kiên quyết đối với khách không có ngõ ý hợp tác;
 • Nếu chủ nợ muốn ủy quyền cho các tổ chức chuyên nghiệp thực hiện thủ tục Thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền cá nhân cần lưu ý lựa chọn những công ty được thành lập hợp pháp, nói không với việc sử dụng dịch vụ của các tổ chức xã hội đen để thu hồi nợ cá nhân qua hợp đồng vay tiền vì nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro pháp lý mà khách hàng phải gánh chịu.

thu hồi nợ cá nhân qua hợp đồng vay tiền 3

Dịch vụ thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền cá nhân tại Luật Vạn Phúc

Luật Vạn Phúc là đơn vị được thành lập và hoạt động hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thu hồi nợ uy tín tại Bình Dương. Chúng tôi cung cấp dịch vụ thu hồi nợ cá nhân qua hợp đồng vay tiền và cam kết sẽ mang đến cho khách hàng một chất lượng dịch vụ và hiệu quả công việc cao nhất.

Khách hàng một khi đã lựa chọn sử dụng dịch vụ thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền cá nhân của Luật Vạn Phúc sẽ được đảm bảo những quyền lợi sau:

 • Được luật sư chúng tôi tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến hợp đồng vay tiền; quyền lợi của khách hàng;
 • Đưa ra các biện pháp giải quyết yêu cầu bên vay tiền thực hiện nghĩa vụ thanh toán trong thời gian sớm nhất;
 • Hướng dẫn thực hiện thủ tục khởi kiện trong trường hợp bên vay không thanh toán;
 • Đại diện khách hàng tham gia các cuộc hòa giải tại Tòa án;
 • Tham gia với tư cách luật sư bảo vệ quyền lợi thân chủ trong thủ tục xét xử;

Như vậy chúng ta thấy, để thực hiện thu hồi các khoản nợ khó đòi là công việc rất khó và nhạy cảm yêu cầu người thực hiện phải am hiểu quy định pháp luật, có kỹ năng phân tính và xử lý vấn đề. Với kinh nghiệm nhiều năm của công ty Luật Vạn Phúc trong lĩnh vực thu hồi nợ cá nhân qua hợp đồng vay tiền, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ thu hồi nợ hiệu quả, tránh vi phạm pháp luật và hạn chế tối đa các rủi ro pháp lý phát sinh trong quá trình thực hiện.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền cá nhân mà Luật Vạn Phúc muốn gửi đến quý bạn đọc. Nếu khách hàng có nhu cầu cần tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ thu hồi nợ cá nhân qua hợp đồng vay tiền có thể liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời nhé!

Một số bài viết liên quan: Quy trình thu hồi công nợ doanh nghiệp hiệu quả nhất;

Dịch vụ thu hồi công nợ cho doanh nghiệp

0932350835