Hiện nay, mua bán, trao đổi hàng hóa là hoạt động không thể thiếu trong đời sống hằng ngày được thực hiện thông qua việc giao kết hợp đồng giữa các bên. Chúng ta có thể thấy, đối với những mặt hàng có giá trị lớn thì quá trình tất toán chi phí sẽ được thực hiện trong một thời gian nhất định theo sự thỏa thuận.

thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa 1 Do đó, việc tiềm ẩn các rủi ro như bên mua không thanh toán tiền hàng khi đến hạn hoặc bên bán không thực hiện nghĩa vụ giao hàng cho bên mua,…là điều không thể tránh khỏi. Vậy, làm thế nào để có thể thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa nhanh chóng và hiệu quả. Hãy cùng Luật Vạn Phúc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Điều kiện thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa

Hợp đồng mua bán hàng hóa được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hoá cho bên mua và nhận thanh toán tiền hàng và bên mua có nghĩa vụ thanh toán, nhận hàng, quyền sở hữu hàng hoá.

Thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa là việc tổ chức/cá nhân thực hiện thu hồi nợ khi cá nhân có hành vi vi phạm hợp đồng như đã ký kết. Việc thu hồi nợ được thực hiện bởi một số nguyên nhân như: Bên mua không trả hoặc trả không đủ tiền hàng cho bên bán; Bên bán nhận tiền nhưng không giao hàng cho bên mua,…

Vậy, điều kiện để thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa cần những gì?

 • Bên thực hiện thu hồi nợ phải chứng minh được hành vi vi phạm hợp đồng theo sự thỏa thuận của các bên;
 • Có hợp đồng mua bán hàng hóa đã được ký kết;
 • Chuẩn bị đầy đủ các chứng từ làm cơ sở cho việc thu hồi: giấy xác nhận nợ; biên lai thu tiền, phiếu xuất kho,…

Phương pháp thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa hiệu quả tại Công ty Luật Vạn Phúc

Để thủ tục thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa hiệu quả yêu cầu phải thực hiện theo một trình tự chặt chẽ để có thể đưa ra những giải pháp giải quyết phù hợp. Dưới đây, Luật Vạn Phúc chia sẻ phương pháp thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa đến quý bạn đọc như sau:

Tiếp nhận thông tin từ khách hàng

Khách hàng khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa của Luật Vạn Phúc sẽ được đội ngũ nhân viên chúng tôi tiếp nhận tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc thu hồi nợ. Tại đây, khách hàng có thể đặt câu hỏi để luật sư có thể xác định được mục tiêu, lắng nghe khách hàng trình bày và đánh giá sơ bộ vụ việc, khả năng thu hồi nợ để đưa ra những phương pháp giải quyết hiệu quả.

Tư vấn các quy định pháp luật liên quan

 • Sau khi khách hàng chắc chắn và ký hợp đồng sử dụng dịch vụ thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa, Luật sư sẽ nghiên cứu và tiến hành tư vấn các quy định pháp luật về điều kiện, thủ tục, quyền và nghĩa vụ của các bên. Đồng thời, lên kế hoạch xử lý các khoản nợ phải thu hồi bằng việc: Xác định số tiền chính xác phải thu hồi; Phân loại đối tượng nợ tùy vào mối quan hệ hợp tác; Xem xét tính pháp lý của công nợ,…để có thể đưa ra các phương án giải quyết có lợi nhất cho quý khách khi thực hiện quy trình thu hồi nợ.

thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa 2

Đàm phán, thương lượng về việc thu hồi nợ

Để tiến hành đàm phán, thương lượng chúng tôi sẽ giúp quý khách gửi công văn, đơn từ đến khách nợ, các bên liên quan để giải quyết vụ việc. Đồng thời, luật sư chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng tham gia đàm phán để yêu cầu bên nợ thanh toán tiền. Trong đó, Luật Vạn Phúc sẽ tùy vào tình huống cụ thể để:

 • Giải thích các căn cứ pháp lý liên quan đối với việc vi phạm hợp đồng mua bán hàng hóa của bên nợ;
 • Thảo luận với khách nợ để đưa ra đề xuất, phương án giải quyết có lợi cho đôi bên;
 • Xâu chuỗi, lắng nghe ý kiến của bên nợ để đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất.

Như chúng ta biết, đàm phán không chỉ mang lại chiến thắng cho 1 bên mà đàm phán được xem là thành công khi các bên đều được chiến thắng. Vì vậy, đàm phán thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa được xem là thành công khi bên nợ thực hiện thanh toán tiền trong điều kiện cả 2 bên đều thiện chí hợp tác với nhau.

Để việc đàm phán mang lại hiệu quả, Luật Vạn Phúc sẽ cử nhân viên có kỹ năng xử lý tình huống, phân tích vấn đề và am hiểu quy định pháp luật chuyên sâu để thực hiện thu hồi nợ cho khách hàng.

Tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi cho khách hàng

Nếu việc đàm phán, thương lượng không thành công, không đạt được thỏa thuận chung thì cá nhân, tổ chức có thể khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa. Tại bước này, Luật sư Luật Vạn Phúc sẽ hướng dẫn khách hàng thực hiện thủ tục khởi kiện và tham gia tố tụng với tư cách luật sư bào chữa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho quý khách.

Quy trình thưc hiện  như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ và soạn đơn khởi kiện;
 • Gửi thông báo khởi kiện về việc thu hồi nợ cho khách hàng;
 • Nộp đơn khởi kiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Thực hiện nộp các khoản phí, lệ phí, án phí cho cơ quan thi hành án trong thời gian quy định và nộp biên lai lại cho Tòa án;
 • Tham gia hòa giải, tố tụng để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Thời gian giải quyết được thực hiện trong vòng từ 4 đến 6 tháng tùy thuộc vào tính chất phức tạp của sự việc kể từ ngày Tòa án thụ lý vụ án.

Chủ nợ cần lưu ý tuyệt đối không được sử dụng dịch vụ đòi nợ thuê trái với quy định pháp luật như: xã hội đen, giang hồ,…vì hậu quả của nó mang lại rất lớn, có thể vi phạm hình sự mà nợ vẫn không thu hồi được. Vì vậy, chủ nợ phải biết tỉnh táo để hạn chế tối đa mọi rủi ro phát sinh làm ảnh hưởng, gây bất lợi cho quá trình thực hiện thu hồi nợ.

thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa 3

Dịch vụ thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa tai Luật Vạn Phúc

Công ty Luật Vạn Phúc tự tin là đơn vị sở hữu được đội ngũ luật sư giỏi và chuyên viên pháp lý được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Dưới sự điều hành của Luật sư Nguyễn Duy Phương cùng các luật sư thành viên, luật sư cộng sự tại các tỉnh thành trên địa bàn toàn quốc, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa chất lượng và hiệu quả nhất.

Quý khách khi trải nghiệm dịch vụ thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa của Luật Vạn Phúc sẽ được chúng tôi đảm bảo:

 • Thực hiện tiến độ công việc theo đúng thỏa thuận, tuân thủ quy định pháp luật và quy tắc, đạo đức hành nghề của một luật sư Việt Nam;
 • Hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng bằng nhiều hình thức tư vấn để giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng mọi lúc mọi nơi;
 • Quyền lợi khách hàng được đặt lên hàng đầu, chúng tôi luôn nổ lưc hết mình để mang lại dịch vụ tốt nhất cho quý khách;
 • Bảo mật mọi thông tin khách hàng đã cung cấp.

Luật Vạn Phúc hoạt động với sứ mệnh trở thành công ty Luật hàng đầu tại Việt Nam, là địa chỉ đáng tin cậy giúp quý khách hàng thực hiện thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa nhanh chóng, hiệu quả. Vì vậy, khách hàng có thể an tâm lựa chọn công ty chúng tôi để hỗ trợ dịch vụ pháp lý nói chung và thu hồi nợ thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa nói riêng.

Chúng tôi rất vui khi có cơ hội hợp tác và phát triển cùng quý khách hàng.

Tham khảo thêm: Thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền bằng miệng;

Thủ tục thu hồi nợ thông qua hợp đồng vay tiền cá nhân

0932350835