Hiện nay, việc thu hồi công nợ doanh nghiệp vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà kinh doanh. Để thu hồi công nợ doanh nghiệp đạt hiệu quả đòi hỏi người thực hiện phải có những kiến thức pháp lý chuyên sâu, kĩ năng phân tích và cách thức giải quyết vấn đề xử lý nợ.

Với đội ngũ luật sư/chuyên viên tư vấn có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực thu hồi nợ, Luật Vạn Phúc muốn gửi đến quý bạn đọc một vài thông tin liên quan đến Quy trình thu hồi công nợ doanh nghiệp hiệu quả nhất qua bài viết mà chúng tôi cập nhật dưới đây.thu-hoi-cong-no-doanh-nghiep 1Thu hồi nợ là gì?

Thu hồi nợ là việc yêu cầu bên có nghĩa vụ thanh toán cho chủ nợ các khoản tiền, tài sản đã đến hạn, quá hạn phải trả hoặc theo sự thoả thuận của các bên hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Việc thực hiện thu hồi nợ sẽ có ảnh hưởng nhất định đến doanh nghiệp và các tổ chức kinh doanh liên quan khác vì nó phản ánh trực tiếp và gián tiếp đến hiệu quả hoạt động của công ty.

Quy trình thu hồi công nợ doanh nghiệp hiệu quả nhất là quy trình công ty thực hiện thu hồi lại các khoản nợ từ phía khách hàng như: giao hàng hóa nhưng người nhận chưa thanh toán hoặc mới thanh toán một phần, chưa nhận được thù lao khi cung cấp dịch vụ mà đã quá hạn thanh toán,…tùy thuộc vào ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp mà có những khoản nợ thu hồi sẽ khác nhau.

Trường hợp nào phải thu hồi nợ

Trong quá trình hoạt động và phát triển, thông qua các giao dịch công ty luôn phát sinh những khoản nợ tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Các trường hợp phải thực hiện thu hồi công nợ doanh nghiệp thường gặp bao gồm: Các khoản nợ đến hạn hoặc quá hạn nhưng khách hàng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán như:  trả lãi chậm, khoản nợ phát sinh từ việc vi phạm hợp đồng, khoản tiền mà doanh nghiệp đã bán hàng hóa, dịch vụ, nhân công cho khách hàng nhưng chưa tu được tiền,…

thu-hoi-cong-no-doanh-nghiep 2

Quy trình thu hồi công nợ doanh nghiệp hiệu quả nhất

Thu hồi công nợ là một trong những thủ tục khó khăn mà không phải ai cũng có thể thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngoài kỹ năng, bản lĩnh cần có thì người thực hiện thu hồi công nợ doanh nghiệp yêu cầu phải am hiểu kiến thức pháp luật chuyên sâu, có quy trình xử lý nợ hợp lý. Dưới đây, Luật Vạn Phúc chia sẻ đến quý bạn đọc Quy trình thu hồi công nợ doanh nghiệp hiệu quả nhất như sau:

Bước 1: Xác định hồ sơ công nợ đến hạn phải thu hồi

Doanh nghiệp cần có kế hoạch xử lý các công nợ phải thu hồi khi đã đến hạn hoặc quá hạn thanh toán. Để việc thực hiện hiệu quả thì công ty phải:

 • Xác định số tiền chính xác phải thu hồi;
 • Phân loại đối tượng nợ: khách hàng có mối quan hệ hợp tác lâu dài, quan trọng của công ty hay đối tượng nhỏ lẻ, hợp tác 1 lần hoặc rất ít để có những phương pháp thu hồi nợ hiệu quả mà không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động doanh nghiệp.
 • Xem xét tính pháp lý của công nợ, đối chiếu toàn bộ chứng từ liên quan có hợp lệ và đây đủ cơ sở pháp lý hay không?
 • Trường hợp bên nợ là tổ chức cần kiểm tra thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử quốc gia về tình trạng hoạt động, thông tin doanh nghiệp, tài sản, nợ,…. Nếu là cá nhân cần xác định các thông tin như: địa chỉ thường trú, chỗ ở hiện tại.
 • Xác định khả năng thanh toán nợ của khách hàng cho công ty;

Bước 2: Lựa chọn người thực hiện thu hồi nơ

Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thu hồi được cho doanh nghiệp hay không? Vì vậy, nên lựa chọn nhân viên có kỹ năng giao tiếp, phân tích, am hiểu quy định pháp luật vì họ sẽ đưa ra được những phương thức đàm phán hiệu quả.

Quý khách hàng có thể tìm hiểu dịch vụ thu hồi nợ của Công ty Luật Vạn Phúc.

Bước 3: Đàm phán, thương lượng thu hồi nợ

Nếu đã đầy đủ cơ sở, căn cứ để thực hiện thu hồi công nợ doanh nghiệp công ty cần gửi email, công văn nhắc nợ đến hạn thanh toán, căn cứ pháp lý, ấn định thời gian trả nợ cho khách hàng để tạo được sự tôn trọng hoặc trao đổi trực tiếp với nhau khi có khó khăn làm ảnh hưởng đến thời gian trả nợ.

Hãy nhớ rằng “Đàm phán không phải để giành chiến thắng. Đỉnh cao của việc đàm phán là tìm ra được giải pháp WIN – WIN (2 bên cùng có lợi).

Nếu qua quá trình đàm phán, thương lượng mà thu hồi được khoản nợ từ khách hàng mọi việc coi như xong. Trường hợp nhiều lần nhắc nợ, đàm phán với nhau mà doanh nghiệp vẫn không nhận được khoản nợ phải thu thì có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Bước 4: Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Sau khi đã thương lượng mà bên nợ không có thiện chí hợp tác và thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì doanh nghiệp có thể tự mình hoặc nhờ Công ty Luật/Văn phòng Luật sư tiến hành thủ tục khởi kiện đòi nợ. Luật Vạn Phúc hướng dẫn quý khách hàng thực hiện quy trình như sau:

 • Soạn đơn khởi kiện đầy đủ nội dung theo yêu cầu;
 • Gửi thông báo khởi kiện cho khách hàng;
 • Nộp đơn khởi kiện cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết;
 • Thực hiện nộp các khoán phí, lệ phí, án phí liên quan cho cơ quan thi hành án;
 • Tham gia các buổi hòa giải, xét xử để bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp.

Lưu ý: Việc doanh nghiệp nhờ đến dịch vụ/công ty đòi nợ thuê phải biết lựa chọn những đơn vị hoạt động hợp pháp, chuyên nghiệp để mang lại hiệu quả cao nhưng không được nhờ sự giải quyết từ các tổ chức đòi nợ xã hội đen vì nó sẽ tiềm ẩn rất nhiều hậu quả pháp lý có thể xảy ra.

thu-hoi-cong-no-doanh-nghiep 3

Vạn Phúc Luật hỗ trợ được những vấn đề gì liên quan đến đòi nợ doanh nghiệp?

Một công ty cung cấp dịch vụ đòi nợ được đánh giá là hợp pháp, chuyên nghiệp khi đáp ứng được những tiêu chí sau:

 • Thực hiện thủ tục thu hồi công nợ doanh nghiệp đúng pháp luật: Cung cấp dịch vụ đòi nợ với quy trình thực hiện rõ ràng, tuân thủ quy định pháp luật;
 • Chi phí sử dụng dịch vụ dựa trên hiệu quả công việc đặt được:Thấu hiểu được những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải để đưa ra chi phí, giải pháp thu hồi nợ hiệu quả, phù hợp với tùy đối tượng khách hàng;
 • Công ty có sự uy tín: Hoạt động lâu năm, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn, đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm, có kỹ năng phân tích và am hiểu pháp luật chuyên môn, đã giải quyết được nhiều vụ việc thành công.

Luật Vạn Phúc tự tin là đơn vị với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ đòi nợ uy tín tại Bình Dương. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng một chất lượng dịch vụ tốt với hiệu quả cao nhất. Mặt khác, công ty hội tụ được những điều kiện như đã trình bày phía trên sẽ đảm bảo đưa ra được những phương thức xử lý nợ nhanh chóng, hiệu quả cho quý khách hàng.

Công việc mà chúng tôi sẽ thực hiện Quy trình thu hồi công nợ doanh nghiệp hiệu quả nhất khi khách hàng đăng ký dịch vụ đòi nợ bao gồm:

 • Đánh giá và xem xét về hồ sơ công nợ đến hạn của doanh nghiệp để có những phương án thực hiện phù hợp;
 • Tư vấn cho khách hàng hoàn thiện hồ sơ để đảm bảo cơ sở cho việc thu hồi;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị và thay mặt soạn thảo các văn bản liên quan đến thu hồi nợ để thúc đẩy quá trình thanh toán;
 • Đại diện khách hàng tham gia đàm phán, hòa giải;
 • Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện ra Tòa án hoặc trọng tài thương mại để yêu cầu khách hàng xử lý công nợ;
 • Đại diện với tư cách Luật sư tham gia giải quyết vụ việc, làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan thi hành án để đảm bảo việc thu hồi được các khảo nợ.

Để đảm bảo lành mạnh và an toàn khi thu hồi công nợ doanh nghiệp thì việc lựa chọn và vận hành hình thức thu hồi sao cho phù hợp và đạt được hiệu quả tốt nhất sẽ phụ thuộc rất lớn vào đơn vị mà doanh nghiệp sử dụng dịch vụ. Trường hợp doanh nghiệp tự mình thực hiện phải lường trước được những phản ứng của khách hàng và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ căn cứ, cơ sở và thật chính chính xác.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Quy trình thu hồi công nợ doanh nghiệp hiệu quả nhất mà Luật Vạn Phúc muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Nếu quý khách hàng đang bế tắc trong việc đòi nợ, không có nhiều thời gian thực hiện hoặc muốn việc thu hồi công nợ doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao có thể tham khảo hoặc liên hệ ngay cho Luật Vạn Phúc để nhận được sự tư vấn chi tiết nhé!

Bài viết liên quan: 10 kinh nghiệm vàng khi thu hồi nợ cho doanh nghiệp

0932350835