Trong quá trình hoạt động, nhiều doanh nghiệp phải thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh, thay đổi các thông tin như đổi tên công ty, thành viên, người đại diện theo pháp luật,… Ở bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp các doanh nghiệp giải đáp các thông tin liên quan đến một số hình thức thay đổi giấy phép kinh doanh phổ biến.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh

Thay đổi địa chỉ chi nhánh

Doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi địa chỉ chi nhánh thì tùy thuộc địa chỉ dự định chuyển đến trong cùng hoặc khác quận/huyện, hoặc thay đổi sang tỉnh/thành phố khác mà cần thực hiện những thủ tục khác nhau.

thay đổi địa chỉ kinh doanh

Tuỳ thuộc vào vị trí chi nhánh mới mà doanh nghiệp cần thực hiện những thủ tục khác nhau

Khi thay đổi địa chỉ chi nhánh khác tỉnh/thành phố

– Thủ tục với cơ quan thuế:

• Thông báo chuyển địa điểm;
• Thực hiện thanh huỷ hoá đơn (nếu có đăng ký sử dụng);
• Lập quyết toán thuế và thanh toán hết các khoản thuế còn phải nộp;
• Lấy giấy xác nhận đã hoàn tất thủ tục chuyển mã số khỏi thành phố, sau đó đăng ký nộp thuế tại Cục thuế nơi chuyển đến.

– Thủ tục thay đổi tại cơ quan đăng ký kinh doanh:

Doanh nghiệp thay đổi địa chỉ chi nhánh cần chuẩn bị hồ sơ và thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh dự định chuyển đến.

Lưu ý: Khi thay đổi địa chỉ khác tỉnh, doanh nghiệp phải tiến hành khắc con dấu mới và thông báo mẫu dấu đến phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh.

Khi thay đổi địa chỉ chi nhánh khác quận/huyện

Tương tự như việc thay đổi địa chỉ khác tỉnh/thành phố, chi nhánh thay đổi địa chỉ sang quận/huyện khác phải tiến hành chốt thuế với chi cục thuế đang trực tiếp quản lý và thông báo với chi cục thuế mới nơi chi nhánh dự định chuyển đến.

Chi nhánh của doanh nghiệp đang sử dụng con dấu có quận/huyện thì bắt buộc phải khắc lại con dấu. Nếu con dấu không hiển thị quận/huyện thì không phải khắc lại.

Khi thay đổi địa chỉ chi nhánh cùng quận/huyện

Doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục thông báo thay đổi nội dung hoạt động của chi nhánh với cơ quan đăng ký kinh doanh mà không phải thực hiện chốt thuế.

Sau khi hoàn thành thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, doanh nghiệp nộp tờ khai 08/MST với chi cục thuế trực tiếp quản lý trong vòng 10 ngày sau khi thay đổi.

Thay đổi người đại diện theo pháp luật

thay đổi người đại diện pháp luật

Pháp luật hiện nay không giới hạn người đại diện của doanh nghiệp

Lưu ý khi thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp:

– Trường hợp người đại diện theo pháp luật cũ đang bị treo mã số thuế thì doanh nghiệp không được thay đổi người đại diện theo pháp luật.
– Người đang quản lý doanh nghiệp hiện đang bị treo mã số thuế thì cũng không thể đăng ký làm người đại diện pháp luật mới của doanh nghiệp.
– Cá nhân từng là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản trong thời hạn từ một đến ba năm, kể từ ngày doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản thì cũng không được làm người đại diện pháp luật mới cho công ty.
– Trong trường hợp người đại diện là người đi thuê thì trong hồ sơ cần bổ sung Hợp đồng lao động với người đại diện mới.
– Trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp làm thay đổi nội dung điều lệ thì trong biên bản họp phải ghi rõ nội dung được thay đổi trong điều lệ doanh nghiệp.

Thay đổi tên công ty

Dựa vào thực tế kinh doanh và nhu cầu thị trường mà không ít các doanh nghiệp muốn thay đổi tên khác phù hợp hơn. Ngoài việc lựa chọn được tên công ty ưng ý thì doanh nghiệp cần hiểu những vấn đề thay đổi đi kèm như thay đổi con dấu doanh nghiệp, thay đổi thông tin hóa đơn, thông báo đến cơ quan quản lý thuế, thông báo đến ngân hàng, thông báo đến đối tác, Các giấy phép đủ điều kiện kinh doanh: Giấy phép lữ hành, Giấy phép kinh doanh, Giấy phép vận tải, Văn bằng nhãn hiệu, … để việc thay đổi tên doanh nghiệp để không gặp trở ngại trong hoạt động kinh doanh tiếp theo.

thay đổi tên công ty

Tên doanh nghiệp liên hệ chặt chẽ với thương hiệu của doanh nghiệp

Kể từ ngày 01/07/2015, khi doanh nghiệp có nhu cầu khắc dấu pháp nhân mới với tên công ty mới thì doanh nghiệp có quyền lựa chọn số lượng, hình thức con dấu và thậm chí được quyền giữ lại con dấu cũ với tên công ty cũ. Đây thực sự là bước đột phá trong quy định của Luật Doanh nghiệp 2014.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần lưu ý doanh nghiệp chỉ có quyền quyết định số lượng, hình thức con dấu nhưng không có nghĩa là doanh nghiệp không cần có con dấu pháp nhân trong quá trình hoạt động như nhiều doanh nghiệp hoặc doanh nhân hiểu sai tinh thần của Luật Doanh nghiệp 2014. Mặt khác, các con dấu của doanh nghiệp cần phải được khắc với nội dung và hình thức đồng nhất.

Hiện nay, doanh nghiệp thực hiện khắc dấu và có trách nhiệm công bố mẫu dấu của doanh nghiệp sau đó được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy xác nhận đã công bố mẫu dấu của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp công bố mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cần lưu lại Giấy công bố mẫu dấu (thay thế cho Giấy chứng nhận mẫu dấu trước đây) để khi doanh nghiệp thực hiện các thủ tục tại ngân hàng, các đơn vị khác cần xuất trình.

Năm 2020, cơ quan công an hiện không còn quản lý con dấu và cũng không thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho doanh nghiệp (Trừ các doanh nghiệp đặc thù không do Sở Kế hoạch đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vẫn tiếp tục thủ tục khắc con dấu và cấp Giấy chứng nhận mẫu dấu tại cơ quan Công an).

Thay đổi thành viên công ty

Khi tiến hành thay đổi thành viên góp vốn công ty TNHH hai thành viên trở lên:

– Số lượng thành viên: Công ty TNHH hai thành viên trở lên có số thành viên tối thiểu là 02 và tối đa là 50. Khi số lượng thành viên giảm xuống còn 1, công ty phải chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Khi số lượng thành viên lớn hơn 50, doanh nghiệp cân nhắc việc chuyển sang loại hình công ty cổ phần.

– Cơ cấu tổ chức và quản lý công ty: Khi thay đổi thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên, số lượng thành viên và số vốn góp của các thành viên thay đổi có thể dẫn đến sự thay đổi trong cơ cấu tổ chức và quản lý của công ty.Trong trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty không còn là thành viên của công ty và không tham gia quản lý doanh nghiệp nữa, Hội đồng thành viên phải tiến hành họp để bầu ra người đại diện theo pháp luật mới hoặc thuê một cá nhân khác trở thành người đại diện mới của công ty.

– Chuyển nhượng phần vốn góp: Việc chuyển nhượng phần vốn góp của các thành viên được thực hiện thông qua các hợp đồng chuyển nhượng và bên chuyển nhượng phải chịu các nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty uy tín

Nếu quý khách băn khoăn không biết nên thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh ở đâu, thì Luật Vạn Phúc là một địa chỉ uy tín, tin cậy với thâm niên 10 năm xây dựng và phát triển cùng với đội ngũ luật sư giỏi, chúng tôi đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trên khắp mọi miền tổ quốc.

thay đổi giấy phép kinh doanh

Luật Vạn Phúc cam kết giúp bạn hoàn tất các thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh uy tín, nhanh chóng nhất

Luật Vạn Phúc được thành lập vào tháng 5/2010 với 10 năm nỗ lực phát triển thị trường pháp lý tại Việt Nam. Chúng tôi luôn hướng tới an toàn pháp lý cho khách hàng, an tâm phát triển bền vững. Mục tiêu này giúp chúng tôi đã được các tập đoàn lớn tin cậy sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, tiêu biểu như: Tập đoàn Công nghệ Boe, Zhejiang Kaihong Logistics Co.,Ltd, Zto Express… Trụ sở chính tại tỉnh Bình Dương, với nhu cầu của khách hàng chúng tôi đã thành lập các chi nhánh ở Thành Phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Hà Nội.

Cùng với sự tâm huyết của của Luật sư Nguyễn Duy Phương và cùng đội ngũ luật sư công sự giỏi và giàu kinh nghiệm, VPLAWYER trở thành hãng luật uy tín tại Việt Nam, dành được nhiều giải thưởng danh giá.

Khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh tại luật Vạn Phúc, Quý khách hàng chỉ cần chuẩn bị các tài liệu, chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng soạn thảo hồ sơ và ký hồ sơ và thực hiện mọi công việc, thủ tục liên quan. Luật Vạn Phúc cam kết giúp bạn hoàn tất các thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh, thay đổi đăng ký kinh doanh, thay đổi giấy chứng nhận đầu tư một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0932 350 835 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

>>> Xem chi tiết về dịch vụ Thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận đầu tư của Vạn Phúc Luật

Xem thêm:

 

0932350835