Trong quá trình doanh nghiệp hoạt động không thể tránh khỏi những trường hợp thay đổi về thành viên, vốn, ngành nghề kinh doanh. Đối với việc chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên là một trong những thủ tục thay đổi khá phổ biến.

Để quý bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về thủ tục chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên, Luật Vạn Phúc Luật hướng dẫn cụ thể chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên qua bài viết sau đây. Mọi người có nhu cầu tìm hiểu hãy tham khảo nhé!

thu-tuc-chuyen-nhuong-von-trong-cong-ty-tnhh-1-thanh-vien

Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 1 thành viên

Chuyển nhượng vốn là gì?

Chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên được hiểu là việc chủ sở hữu công ty chuyển giao một phần hoặc toàn bộ quyền, nghĩa vụ, phần vốn góp của mình cho cá nhân, tổ chức khác thông quá các hình thức như: bán, tặng cho, thừa kế,…

Căn cứ pháp lý khi cchuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT;
 • Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Các trường hợp chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên

Công ty TNHH 1 thành viên do một tổ chức/cá nhân làm chủ sở hữu và chịu trách nhiệm về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi vốn điều lệ đăng ký của công ty. Việc chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên được thực hiện một trong hai trường hợp sau:

 • Trường hợp chủ sở hữu chuyển nhượng một phần vốn góp đồng nghĩa với việc công ty sẽ có 2 chủ sở hữu. Tuy nhiên, lúc này Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty hợp danh/ công ty cổ phần tùy thuộc vào quy mô, nhu cầu của chủ sở hữu.
 • Khi chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên, chủ sở hữu cần xác định rõ chuyển nhượng toàn phần hay một phần. Nếu chuyển nhượng 100% vốn điều lệ thì cần phải thực hiện 2 thủ tục: chuyển nhượng vốn góp và thay đổi chủ sở hữu công ty. Nếu chuyển nhượng một phần vốn thì chỉ cần làm thủ tục chuyển đổi loại hình công ty the quy định pháp luật..

thu-tuc-chuyen-nhuong-von-trong-cong-ty-tnhh-1-thanh-vien

Thủ tục chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 1 thành viên

Thủ tục chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên

Để chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ mà chúng tôi trình bày mục dưới đây để nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Doanh nghiệp chú ý công tác chuẩn bị hồ sơ sao cho đầy đủ để tránh những trường hợp sau sót.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, công ty tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở hoặc nộp qua hình thức trực tuyến bằng tài khoản đăng ký kinh doanh trên cổng thông tin quốc gia.

Bước 3: Cơ quan kiểm tra và trả kết quả

Sau khi nhận được yêu cầu chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên thì trong 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan sẽ cấp Giấy chứng đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan sẽ thông báo bằng văn bản cho công ty yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ.

Hồ sơ chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên

Thành phần hồ sơ chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên gồm những giấy tờ sau::

 • Thông báo về việc chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên;
 • Quyết định chuyển nhượng vốn của chủ sở hữu;
 • Hợp đồng chuyển nhượng có chữ ký của các bên;
 • Giấy tờ xác nhận, chứng minh đã hoàn tất việc chuyển nhượng;
 • Biên bản thanh lý hoàn thành việc chuyển nhượng.
 • Giấy ủy quyền (nếu khách hàng nhận dịch vụ chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên) và các giấy tờ chứng minh pháp lý của người nộp hồ sơ.

thu-tuc-chuyen-nhuong-von-trong-cong-ty-tnhh-1-thanh-vien

Lưu ý khi chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 1 thành viên

Những lưu ý khi chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên

Để có thể tránh những sai sót gây ảnh hưởng đến kết quả của việc chuyển nhượng vốn, Luật Vạn Phúc lưu ý với khách hàng rằng:

 • Khi tiến hành chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên người nhận chuyển nhượng nên kiểm tra các thông tin về: tình trạng hoạt động; sử dụng người lao động, bảo hiểm; sử dụng hóa đơn, báo cáo tài chính và việc hoàn thành nghĩa vụ thuế, báo cáo thuế, các khoản nợ thuế để đảm bảo quyền lợi của mình.
 • Việc cchuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên trong trường hợp chuyển một phần thì công ty phải tiến hành thực hiện thay đổi loại hình doanh nghiệp.

Luật Vạn Phúc cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên

Luật Vạn Phúc với nhiều năm kinh nghiệm đồng hành và cung cấp cho nhiều khách hàng về các vấn đề pháp lý liên quan đến chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên. Chúng tôi tự tin là đơn vị chuyên nghiệp, mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và luôn đảm bảo về mặt thời gian hoàn thành thủ tục, chi phí dịch vụ phù hợp và đặt quyền lợi, lợi ích của quý khách lên hàng đầu.

Chúng tôi đang sỡ hữu một đội ngũ Luật sư và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, tận tâm và nhiệt huyết trong công việc. Khi khách hàng sử dụng chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên sẽ được:

 • Tư vấn miễn phí các quy định pháp luật liên quan đến chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên;
 • Hỗ trợ soạn/chuẩn bị hồ sơ và tiến hành nộp trực tiếp cho cơ quan đăng ký kinh doanh
 • Thay mặt khách hàng theo dõi xử lý hồ sơ của cơ quan để bổ sung hồ sơ (nếu có);
 • Chúng tôi sẽ hoàn tất các khoản phí, đăng Bố cáo về việc thay đổi chủ sở hữu công ty.

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp cho quý bạn đọc nắm được hồ sơ, quy trình chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH1 thành viên, liên hệ với Luật Vạn Phúc để nhận được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất nhé!

Xem thêm:

Thủ tục chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên

Thay đổi thành viên góp vốn công ty TNHH

Quy trình, thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH như thế nào

Nên thành lập công ty cổ phần hay công ty TNHH thì tốt nhất

0932350835