Các thành viên có quyền chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên của mình cho người khác. Tuy nhiên, quy trình chuyển nhượng vốn phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ những điều kiện theo quy định pháp luật.

Vậy, thủ tục chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên được thực hiện như thế nào. Quý bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Chuyển nhượng vốn là gì?

Chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên được hiểu là việc thành viên trong công ty thực hiện chuyển giao một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho thành viên trong công ty hoặc cá nhân, tổ chức khác không phải thành viên công ty thông qua hình thức như: bán, tặng cho, thừa kế,…

chuyen-nhuong-von-trong-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien

Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên

Căn cứ pháp lý khi chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CPvề đăng ký doanh nghiệp.

Các trường hợp chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên

Theo quy định pháp luật, thành viên công ty TNHH hai thành viên có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn góp của mình cho người khác trong các trường hợp sau:

 • Yêu cầu công ty mua lại vốn góp của mình.
 • Chào bán phần vốn góp của mình cho thành viên còn lại theo tỷ lệ phần vốn góp tương ứng;
 • Rường hợp thành viên công ty không mua trong thời hạn 30 ngày chào bán, thì thành viên chuyển nhượng thực hiện chào bán cho các người khác không phải thành viên của công ty;
 • Tặng cho phần vốn góp của mình cho người khác;
 • Sử dụng phần vốn góp của mình trong công ty để trả các khoản nợ.

Thủ tục chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên

Để chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên cần chú ý đến thủ tục thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đầu tiên, thành viên chuyển nhượng cần xác định đối tượng nhận chuyển nhượng là người Việt Nam hay người nước ngoài để xem tỷ lệ phần vốn được phép chuyển nhượng và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tương ứng với hình thức chuyển nhượng mà chúng tôi sẽ đề cập dưới đây.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Cần tiên hành nộp hồ sơ chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở hoặc nộp trực tuyến tại cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và làm theo hướng dân.

Bước 3: Nhận kết quả giải quyết hồ sơ

Phòng Đăng ký kinh doanh sau khi nhận hồ sơ của khách hàng sẽ đưa Giấy biên nhận và tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Căn cứ thời gian trên giấy biên nhận, công ty đến bộ hận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên.

Bước 4: Hoàn thành nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng

Trong thời hạn 10 ngày, tính từ ngày hoàn tất thủ tục chuyển nhượng công ty tnhh 2 thành viên, cá nhân chuyển nhượng vốn thực hiện nộp tờ khai thuế TNCN lên cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp.

chuyen-nhuong-von-trong-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien

Thủ tục, hồ sơ chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên

Hồ sơ chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên

Hồ sơ chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên bao gồm các giấy tờ sau:

 • Biên bản họp và quyết định của hội đồng thành viên về việc chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên;
 • Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp công ty tnhh 2 thành viên;
 • Biên bản thanh lý/giấy tờ xác nhận hoàn tất việc chuyển nhượng vốn;
 • Giấy tờ chứng minh pháp lý của người nhận chuyển nhượng (Căn cước công dân/Hộ chiếu đối với cá nhân người Việt Nam; Hộ chiếu/giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài đối với người nước ngoài hoặc bản sao Giấy chứng nhận kinh doanh/ Giấy chứng nhận doanh nghiệp/ Quyết định thành lập công ty đối với trường hợp bên nhận chuyển nhượng là tổ chức);
 • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người trực tiếp nộp hồ sơ.

Ngoài ra đối với trường hợp chuyển nhượng vốn không ảnh hưởng đến số lượng thành viên thì doanh nghiệp cần nộp thêm thông báo thay đổi thành viên và tỷ lệ vốn góp các các thành viên.

Trường hợp chuyển nhượng vốn có làm ảnh hưởng đến số lượng thành viên (chỉ còn một người) thì doanh nghiệp cần nộp Thông báo thay đổi thành viên và tỷ lệ vốn góp và hồ sơ chuyển đổi loại hình công ty.

Những lưu ý khi chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên

Việc chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên sẽ không dễ dàng cho những cá nhân thực hiện lần đầu. Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn về chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên, Luật Vạn Phúc lưu ý với quý khách hàng một vài điểm dưới đây:

 • Thành viên công ty TNHH 2 thành viên phải thực hiện thủ tục chặt chẽ theo từng bước để đảm bảo tuân thủ pháp luật. Yêu cầu công ty mua lại phần vốn của mình, chào bán cho các thành viên trong công ty với tỷ lệ vốn tương ứng, nếu sau 30 ngày không có ai mua thì thành viên chuyển nhượng mới được phép chào bán cho người khác khác mà không phải thành viên công ty.
 • Nếu như việc chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên dẫn đến trường hợp công ty chỉ còn một thành viên thì sau khi hoàn thành thủ tục chuyển nhượng, doanh nghiệp phải tiến hành thay đổi loại hình công ty và thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định.
 • Khi thực hiện chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên thì cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện như: nếu thành viên tặng cho phần vốn góp của mình cho người khác thì người nhận phải thuộc đối tượng thừa kế theo quy định  Bộ luật Dân sự; nếu không thuộc trường hợp người thừa kế thì để trở thành thành viên công ty phải có sự chấp thuận của Hội đồng thành viên;
 • Để có thể giảm thiểu được tối đa thời gian, công sức cho việc đi lại thì doanh nghiệp cần xem xét kĩ trong công tác chuẩn bị hồ sơ cần đầy đủ và chính xác.

chuyen-nhuong-von-trong-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien

Dịch vụ tư vấn chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên

Luật Vạn Phúc cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên

Dịch vụ tư vấn chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên của Luật Vạn Phúc bao gồm những công việc gì?

Tư vấn thủ tục chuyển nhượng công ty tnhh 2 thành viên

 • Tư vấn toàn bộ thủ tục liên quan đế chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên;
 • Tư vấn các hậu quả pháp lý và các thủ tục thực hiện khi chuyển nhượng vốn: thay đổi thành viên/thay đổi đăng ký kinh doanh;
 • Tư vấn liên quan đến vấn đề nộp thuế khi chuyển nhượng vốn;
 • Tư vấn pháp lý về chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

Dịch vụ chuyển nhượng vốn góp trọn gói

 • Soạn thảo hồ sơ chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên;
 • Thực hiện nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ của Cơ quan và nhận kết quả.

Ưu điểm dịch vụ chuyển nhượng vốn góp công ty tnhh  2 thành viên của Luật Vạn Phúc

 • Được luật sư/chuyên viên pháp lý bên chúng tôi tư vấn đầy đủ các vấn đề pháp lý về chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh 2 thành viên;
 • Chi phí dịch vụ giá rẻ, phù hợp với nhu cầu của khách hàng;
 • Thời gian hoàn thành thủ tục nhanh chóng, đảm bảo tiến độ cam kết trong hợp đồng;
 • Bảo mật thông tin khách hàng một cách tuyệt đối;

Tên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục chuyển nhượng công ty tnhh 2 thành viên mà Luật Vạn Phúc gửi đến quý bạn đọc. Nếu khách hàng có bất kì thắc mắc gì về chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn tốt nhất.

 

0932350835