Ngày nay, giải trí là lĩnh vực đang ngày càng phát triển và là một phần quan trọng trong cuộc sống và là bữa ăn tinh thần không thể thiếu của người dân. Các công ty giải trí tạo ra các sản phẩm giải tỏa căng thẳng và giúp con người tái tạo nguồn năng lượng trong cuộc sống. Một số hoạt động giải trí phổ biến như: ca nhạc, biểu diễn; các trò chơi trong nhà, ngoài trời; xem phim; các hoạt động tham quan du lịch;… Vì vậy, đây là một lĩnh vực thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước thành lập công ty giải trí.

Để thành lập công ty giải trí, nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ các quy định pháp luật về loại hình, tên công ty, địa chỉ trụ sở, vốn pháp định, ngành nghề kinh doanh và nắm rõ các loại thuế cần nộp khi công ty hoạt động. Nắm được các vấn đề pháp lý cơ bản đó, mới bắt đầu tiến hành soạn thảo hồ sơ và nộp cho cơ quan có thẩm quyền để đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Thực hiện được các công việc nêu trên cần trải qua nhiều bước thủ tục, trong khi đó thủ tục hành chính chưa gọn lẹ, gây phiền toái và mất thời gian của doanh nghiệp. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu những quy định của pháp luật trong việc thành lập công ty giải trí, qua bài viết dưới đây Luật Vạn Phúc xin gửi tới quý bạn đọc các quy định về thủ tục thành lập công ty giải trí, mời các bạn cùng đón đọc:

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Luật điện ảnh 2006;
 • Nghị định 54/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật điện ảnh 62/2006/QH11 và luật sửa đổi 31/2009/QH12;
 • Nghị định 142/2018/NĐ-CP sửa đổi một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Công ty giải trí là gì? Tại sao cần phải thành lập công ty giải trí?

Thủ tục thành lập công ty giải trí

Công ty giải trí là loại hình doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, tham gia quản lý và xây dựng hình tượng cho các ca sĩ, nhóm nhạc hoặc diễn viên một cách có chiến lược và có bài bản. Trong công ty giải trí được phân chia thành các bộ phận có những nhiệm vụ khác nhau phụ trách công việc về các mảng: tài chính, nhân sự, truyền thông, đối ngoại,…

Hiện nay, nhu cầu giải trí của con người ngày càng tăng kéo theo sự phát triển của dịch vụ kinh doanh ngành nghề giải trí. Có thể nói kinh doanh nghành nghề giải trí là một trong những ngành nghề kinh doanh siêu lợi nhuận, góp phần quảng bá văn hóa quốc gia. Vì vậy, việc thành lập công ty giải trí là xu hướng phù hợp với sự phát triển kinh tế hiện nay.

Quy định của pháp luật

Điều kiện thành lập công ty giải trí

Kinh doanh dịch vụ giải trí là một trong những lĩnh vực kinh doanh có điều kiện tại Việt Nam. Do đó, để có thể kinh doanh được ngành nghề này, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật như sau:

Có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh các ngành nghề trong lĩnh vực giải trí.

 • Mã ngành 93: ngành nghề liên quan đến lĩnh vực giải trí.
 • Lưu ý: Ngoài các ngành nghề giải trí đơn thuần còn có những ngành nghề giải trí yêu cầu cần đáp ứng đầy đủ điều kiện cấp phép mới được kinh doanh như: Dịch vụ giải trí cung cấp trò chơi điện tử trên mạng, trang thông tin điện tử, mạng xã hội, tổ chức các tour du lịch, dịch vụ giải trí karaoke,…

Không được kinh doanh ngành nghề pháp luật cấm hay các ngành nghề vi phạm thuần phong mỹ tục của người Việt Nam và vi phạm đạo đức xã hội;

Đối với ngành nghề kinh doanh yêu cầu đáp ứng điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp phải thực hiện xin giấy phép con trước khi hoạt động.

thanh-lap-cong-ty-giai-tri

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty giải trí

Kinh nghiệm đặt địa chỉ trụ sở công ty giải trí

Địa chỉ để đặt công ty giải trí phải chính xác và nằm trong lãnh thổ Việt Nam, khuyến cáo không sử dụng địa chỉ ảo. Những khu vực cấm và hạn chế đặt địa chỉ kinh doanh công ty giải trí thì tuyệt đối không sử dụng. Địa chỉ được xác định gồm số nhà, đường hoặc thôn, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố; có số điện thoại, fax và thư điện tử (nếu có).

Kinh nghiệm đặt tên công ty giải trí

Tên công ty giải trí không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với bất cứ tên của công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên doanh nghiệp bao gồm tên loại hình công ty và tên riêng. Có thể viết tắt và dùng tên nước ngoài nhưng không được dùng từ ngữ bị cấm, từ ngữ thiếu văn hóa khi đặt tên công ty.

Vốn điều lệ

Khi thành lập công ty giải trí bạn cần kê khai vốn điều lệ. Trên thực tế, pháp luật Việt Nam không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ doanh nghiệp phải kê khai khi mở công ty. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định thì doanh nghiệp phải kê khai vốn điều lệ theo như vốn pháp định. Cụ thể, điều kiện về vốn pháp định để kinh doanh sản xuất phim: 200.000.000 đồng

Ngành nghề kinh doanh

Một số ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực giải trí được mã hóa theo hệ thống ngành nghề, bao gồm:

STT Tên ngành, nghề Mã số
1 Hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.(Hoạt động sản xuất phim điện ảnh có điều kiện)

Chi tiết: không bao gồm hoạt động sản xuất chương trình truyền hình

5911
2 Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình 5913
3 Hoạt động chiếu phim 5914
4 Hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc.

Chi tiết

Hoạt động ghi âm âm nhạc

5920
5 Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí 9000
6 Hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên 9103
7 Hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề 9321
8 Hoạt động vui chơi giải trí khác. 9329

Các loại thuế phải nộp

Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty kinh doanh giải trí trong vòng 30 ngày.

Bên cạnh đó, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

 • Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

thanh-lap-cong-ty-giai-tri

Thủ tục thành lập công ty giải trí

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty giải trí

Hồ sơ thành lập công ty giải trí gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu);
 • Điều lệ công ty giải trí;
 • Danh sách thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức;
 • Bản sao hộ chiếu, CMND, CCCD đối với cá nhân. Hoặc giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập… bản sao đối với tổ chức.

Quy trình thành lập công ty giải trí

Bước 1: Xác định loại hình doanh nghiệp và Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Công ty giải trí cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mục tiêu kinh doanh của công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và đưa ra lựa chọn loại hình công ty phù hợp.

Sau khi xác định được loại hình doanh nghiệp muốn thành lập, chuẩn bị một bộ hồ sơ như đã nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở để xin được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh giải trí.

Thời gian hoàn thành 03 – 05 ngày làm việc sau khi nộp hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ sai sót, doanh nghiệp sẽ được cơ quan Đăng ký kinh doanh thông báo lý do hồ sơ không hợp lệ bằng văn bản.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải tiến hành thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và trả phí theo quy định.

Thời hạn công bố là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty. Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Ngành nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập.

Bước 4: Khắc dấu

Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho công ty Luật Vạn Phúc hoặc tự mình thực hiện khắc dấu.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục mở tài khoản ngân hàng, đăng ký thuế điện tử, kê khai thuế ban đầu

Các bước mở tài khoản ngân hàng, đăng ký nộp thuế điện tử, kê khai thuế ban đầu cần có 01 kế toán viên có kinh nghiệm để thực hiện những công việc phức tạp trên. Nếu như doanh nghiệp bạn chưa có nhân sự thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục trên vui lòng liên hệ Luật Vạn Phúc để được hỗ trợ kịp thời.

Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty giải trí

thanh-lap-cong-ty-giai-tri

Kinh doanh dịch vụ Karaoke

Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, để công ty đi vào hoạt động ngoài việc xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty còn phải xin Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke

Kinh doanh hoạt động thể thao của các doanh nghiệp thể thao

Công ty kinh doanh ngành nghề hoạt động thể thao cần giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao.

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty giải trí

Dịch vụ giải trí là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, yêu cầu mức độ về sự chuyên nghiệp khá cao. Do đó, trước khi tiến hành thành lập công ty cần phải nghiên cứu kỹ về đối tượng dự định kinh doanh, từ đó có thể hiểu rõ và đưa ra phương án kinh doanh phù hợp. Đối với một số lĩnh vực giải trí có điều kiện khi kinh doanh,  bạn cần phải được cấp giấy phép trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Thêm vào đó, cần phải có một nguồn vốn nhất định phù hợp với quy mô dự định kinh doanh. Đây là một trong những yếu tố quạn trọng và rất cần thiết khi mở công ty. Ngoài ra, cần phải có chiến lược quảng cáo để khách hàng biết đến dịch vụ của công ty và lên kế hoạch kinh doanh cụ thể, chi tiết.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty giải trí

Mức thuế môn bài cần đóng khi thành lập công ty giải trí là bao nhiêu?

Khi thành lập công ty giải trí, doanh nghiệp cần phải thực hiện nghĩa vụ thuế với cơ quan nhà nước, trong đó thuế môn bài cần phải đóng khi thành lập doanh nghiệp là:

 • 2.000.000 đồng/ năm đối với công ty có vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống
 • 3.000.000 đồng/ năm đối với công ty có mức vốn điều lệ trên 10 tỷ.

Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ giải trí với ngành nghề là kinh doanh trò chơi điện tử có cần điều kiện gì không?

Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cửa hàng trò chơi điện tử phải cách các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông từ 200m trở lên; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;
 • Trang thiết bị đảm bảo chất lượng âm thanh, hình ảnh; hình thức trang thiết bị phù hợp thẩm mỹ Việt Nam;
 • Nội dung trò chơi điện tử phải lành mạnh, không vi phạm các quy định cấm của pháp luật;
 • Không được hoạt động sau 10 giờ đêm đến 8 giờ sáng.

Trên đây là bài viết chia sẽ những kinh nghiệm thành lập công ty giải trí mà Luật Vạn Phúc đúc rút được qua nhiều năm tư vấn. Hy vọng bài viết sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được những điều kiện cần đáp ứng và chi tiết thủ tục thành lập công ty giải trí thành công.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty giải trí, hãy liên hệ với chúng tôi.

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn tư vấn các thủ tục về: thủ tục thành lập công ty giáo dục, thành lập công ty nội thất,… để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty mua bán nợ thuận tiện và dễ dàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty nội thất nhanh chóng và mới nhất

 

0932350835