Trong xã hội ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, trong bất kỳ lĩnh vực, công việc nào cùng cần đáp ứng được những yêu cầu kiến thức nhất định. Chính vì vậy, giáo dục đào tạo luôn được xem là một trong những thước đo để đánh giá sự phát triển của một quốc gia, dân tộc và luôn được chú trọng phát triển. Giáo dục giúp con người hoàn thiện về nhân cách, tự tin về suy nghĩ và định hướng tốt cho nghề nghiệp, góp phần tạo ra đội ngũ nhân lực trình độ cao cho xã hội.

Hiện nay, ngoài các hoạt động của giáo dục công lập thì có hàng trăm, hàng ngàn công ty giáo dục ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và rèn luyện ngày một nhiều của giới trẻ. Tuy nhiên, Giáo dục thuộc ngành nghề đầu tư kinh doanh yêu cầu phải đáp ứng một số điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật. Do đó khi thành lập công ty giáo dục bạn cần chuẩn bị tốt những yêu cầu, chứng chỉ, giấy phép liên quan thì công ty mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động.

Thủ tục thành lập công ty giáo dục, cũng như xin các giấy phép kinh doanh có liên quan để hoạt động không phải là việc dễ dàng đối với bất kỳ doanh nghiệp hoạt động giáo dục nào. Để giúp bạn hiểu hơn về quá trình thành lập công ty giáo dục, sau đây Luật Vạn Phúc sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm hữu ích.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Luật Giáo dục 2019;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

Công ty giáo dục là gì? Tại sao cần phải thành lập công ty giáo dục?

thủ tục thành lập công ty giáo dục

Công ty giáo dục là một trong những loại hình kinh doanh có điều kiện thực hiện đào tạo, kinh doanh về mảng giáo dục. Bao gồm các hình thức đó là: thành lập trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học, thành lập trung tâm dạy nghề, trung tâm đào tạo ngoại ngữ, thành lập trung tâm đào tạo kỹ năng sống, trung tâm dạy kỹ năng mềm, và thành lập một loại hình đào tạo liên quan đến giáo dục khác, … Với mục đích và nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng của các tầng lớp con người và đáp ứng nhu cầu xã hội.

Nhà nước ta định hướng “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, sự tiến bộ của trình độ dân trí đưa ra những đòi hỏi cao hơn về trình độ học vấn của nguồn nhân lực trong xã hội. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục công lập ngày càng trở nên quá tải, không đủ để đáp ứng nhu cầu học tập của giới trẻ ngày nay. Vì đây, việc thành lập các công ty giáo dục là xu hướng tất yếu, cũng là một trong những kênh đầu tư kinh doanh có hiệu quả cao hiện nay.

Quy định của pháp luật

Điều kiện thành lập công ty giáo dục

 • Điều kiện về giấy phép hoạt động: Đào tạo thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, yêu cầu về giấy phép. Vì vậy, doanh nghiệp cần xin giấy phép hoạt động đào tạo tại Sở Giáo dục và đào tạo nơi thành lập doanh nghiệp, sau đó mới được đi vào hoạt động kinh doanh.
 • Điều kiện về chứng chỉ: Doanh nghiệp cần chuẩn bị chứng chỉ liên quan của các nhân sự đảm nhận công tác giảng dạy trong cơ sở giáo dục.
 • Điều kiện về vốn: Ngành nghề giáo dục yêu cầu cụ thể về mức vốn pháp định cần có. Nhưng mức vốn này còn phụ thuộc vào lĩnh vực mà bạn chọn kinh doanh.
 • Điều kiện ngành nghề: Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực đào tạo mới có thể thuận lợi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Kinh nghiệm đặt trụ sở công ty

Địa chỉ trụ sở của công ty giáo dục phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ giả.

Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, hoặc bạn cũng có thể sử dụng nhà riêng để làm địa chỉ công ty, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

Kinh nghiệm đặt tên công ty

Tên công ty giáo dục phải đảm bảo những yêu cầu như: không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ tên công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó trên phạm vi toàn quốc.

Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên công ty giáo dục có thể viết bằng tiếng Anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

Mức vốn điều lệ

 

thanh-lap-cong-ty-giao-duc

Quy định về vốn điều lệ khi thành lập công ty giáo dục

Vốn điều lệ do chủ sở hữu doanh nghiệp góp vốn và đối với ngành nghề giáo dục thì không yêu cầu vốn pháp định. Tuy nhiên, khi công ty giáo dục thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì phải đáp ứng vốn pháp định như sau:

 • Trung tâm giáo dục nghề nghiệp là 5 tỷ đồng;
 • Trường trung cấp là 50 tỷ đồng;
 • Trường cao đẳng là 100 tỷ đồng.

Ngành nghề kinh doanh

Đối với ngành nghề kinh doanh của công ty giáo dục, bao gồm một số mã ngành nghề kinh doanh sau:

STT Ngành nghề kinh doanh Mã ngành
1. Giáo dục nhà trẻ 8511
2. Giáo dục mẫu giáo 8512
3. Giáo dục tiểu học 8521
4. Giáo dục trung học cơ sở 8522
5. Giáo dục trung học phổ thông 8523
6. Đào tạo sơ cấp 8531
7. Đào tạo trung cấp 8532
8. Đào tạo cao đẳng 8533
9. Giáo dục thể thao và giải trí 8551
10. Giáo dục văn hóa nghệ thuật 8552
11. Giáo dục khác chưa được phân vào đâu

Chi tiết:

– Giáo dục không xác định theo cấp độ tại các trung tâm đào tạo bồi dưỡng;

– Các dịch vụ dạy kèm (gia sư);

– Giáo dục dự bị;

– Các trung tâm dạy học có các khoá học dành cho học sinh yếu kém;

– Các khoá dạy về phê bình, đánh giá chuyên môn;

– Dạy ngoại ngữ và dạy kỹ năng đàm thoại;

– Dạy đọc nhanh;

– Dạy về tôn giáo;

– Các trường của các tổ chức Đảng, đoàn thể.

Nhóm này cũng gồm:

– Dạy lái xe cho những người không hành nghề lái xe;

– Dạy bay;

– Đào tạo tự vệ;

– Đào tạo về sự sống;

– Đào tạo kỹ năng nói trước công chúng;

– Dạy máy tính.

8559
12. Dịch vụ hỗ trợ giáo dục 8560

Các loại thuế phải nộp

Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty kinh doanh giáo dục trong vòng 30 ngày.

Bên cạnh đó, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

 • Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

 Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty giáo dục

Hồ sơ thành lập công ty giáo dục bao gồm:

 • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp (theo mẫu);
 • Dự thảo điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên, danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân: CMND/CCCD;
 • Đối với tổ chức: Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và giấy tờ chứng thực cá nhân của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;
 • Quyết định góp vốn, Văn bản cử đại diện theo ủy quyền đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức.

Quy trình thành lập công ty giáo dục

thanh-lap-cong-ty-giao-duc

Quy trình thành lập công ty giáo dục

Bước 1: Xác định loại hình doanh nghiệp và Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Đối với việc thành lập công ty giáo dục, bạn được lựa chọn thành lập một trong hai loại hình công ty, đó là:

 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 • Công ty cổ phần.

Sau khi xác định được loại hình doanh nghiệp muốn thành lập, chuẩn bị một bộ hồ sơ như đã nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở.

Thời gian hoàn thành 03 – 05 ngày làm việc sau khi nộp hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ sai sót, doanh nghiệp sẽ được cơ quan Đăng ký kinh doanh thông báo lý do hồ sơ không hợp lệ bằng văn bản.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải tiến hành thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và trả phí theo quy định.

Thời hạn công bố là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty. Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Ngành nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập.

Bước 4: Khắc dấu

Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho công ty Luật Vạn Phúc hoặc tự mình thực hiện khắc dấu.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục mở tài khoản ngân hàng, đăng ký thuế điện tử, kê khai thuế ban đầu

Các bước mở tài khoản ngân hàng, đăng ký nộp thuế điện tử, kê khai thuế ban đầu cần có 01 kế toán viên có kinh nghiệm để thực hiện những công việc phức tạp trên. Nếu như doanh nghiệp bạn chưa có nhân sự thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục trên vui lòng liên hệ Luật Vạn Phúc để được hỗ trợ kịp thời.

Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty giáo dục

Một số hình thức kinh doanh phải xin giấy phép con sau khi thành lập công ty giáo dục:

 • Thành lập trung tâm dạy kỹ năng mềm,
 • Thành lập trung tâm đào tạo kỹ năng sống,
 • Thành lập trung tâm đào tạo ngoại ngữ tin học,
 • Thành lập trung tâm dạy nghề,
 • Thành lập trường mầm non, cơ sở mầm non, nhóm trẻ, nhà trẻ,
 • Thành lập trường mầm non, tiểu học (cấp 1), THCS (cấp 2), THPT (cấp 3), đại học,
 • Thành lập một số loại hình đào tạo liên quan đến giáo dục khác.

Việc thực hiện kinh doanh theo hình thức cụ thể phải xin cấp cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thì tùy thuộc vào loại hình kinh doanh cụ thể của mình. Liên hệ với Luật Vạn Phúc trong trường hợp bạn muốn xin giấy phép con với chi phí hợp lý nhất.

thanh-lap-cong-ty-giao-duc

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty giáo dục?

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty giáo dục

Dịch vụ giáo dục và đào tạo là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy bạn cần phải được cấp giấy phép trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Do đó, trước khi tiến hành thành lập công ty cần phải nghiên cứu kỹ về đối tượng dự định kinh doanh, từ đó có thể hiểu rõ và đưa ra phương án kinh doanh phù hợp.

Thêm vào đó, cần phải có một nguồn vốn nhất định phù hợp với quy mô dự định kinh doanh. Đây là một trong những yếu tố quạn trọng và rất cần thiết khi mở công ty. Ngoài ra, cần phải có chiến lược quảng cáo để khách hàng biết đến dịch vụ của công ty và lên kế hoạch kinh doanh cụ thể, chi tiết.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị kỹ càng những kiến thức cũng như cơ sở vật chất và năng lực, cụ thể:

 • Cân nhắc lựa chọn loại hình công ty cho phù hợp;
 • Năng lực chủ thể khi thành lập công ty: quy định về độ tuổi, năng lực hành vi dân sự và những hạn chế của cá nhân khi thành lập công ty;
 • Trụ sở công ty: lưu ý chủ yếu về điều kiện thuê, mượn trụ sở để làm văn phòng công ty;
 • Các hình thức góp vốn, tỉ lệ góp vốn, mức vốn điều lệ hoặc mức vốn pháp định..;
 • Cơ cấu tổ chức, mô hình hoạt động của từng loại hình công ty tưng ứng với loại hình doanh nghiệp và ngành nghề lựa chọn;
 • Các loại thuế phải nộp và chế độ kế toán, kiểm toán;
 • Các điều kiện pháp lý liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty giáo dục

thanh-lap-cong-ty-giao-duc

Nên thành lập công ty TNHH hay công ty cổ phần?

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp là công ty TNHH hay công ty cổ phần sẽ do thành viên công ty quyết định, mỗi loại hình doanh nghiệp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Hiện nay, theo luật doanh nghiệp việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ TNHH sang cổ phần, từ cổ phần sang TNHH, từ doanh nghiệp tư nhân sang TNHH, hay sang cổ phần và ngược lại đều được phép thực hiện một cách dễ dàng. Do đó, chúng tôi tư vấn ban đầu khách hàng nên lựa chọn loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên, còn việc lựa chọn loại hình daonh doanh nào hoàn toàn do các bạn quyết định.

Thành lập công ty cần những gì?

Để có thể thành lập Công ty, thành viên/cổ đông cần chuẩn bị những tài liệu, thông tin cơ bản như sau:

 • Giấy tờ cá nhân bao gồm: CCCD, CMND hoặc hộ chiếu;
 • Thông tin cho việc thành lập công ty như: Tên, địa chỉ công ty, vốn góp, tỷ lệ góp vốn, ngành nghề kinh doanh công ty, thông tin người đại diện theo pháp luật công ty, thông tin giám đốc, thông tin chủ tịch, thông tin kế toán trưởng.

Qua bài viết nêu trên, có thế thấy phần lớn những ngành nghề thuộc lĩnh vực giáo dục là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, quý khách hàng cần lưu ý phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật tại thời điểm tiến hành hoạt động kinh doanh. Có thể kể đến một số những điều kiện cơ bản như cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, tài chính, chương trình đào tạo,…

Trên đây là toàn bộ trình tự, thủ tục liên quan đến thủ tục thành lập công ty giáo dục. Để tránh những rủi ro pháp lý không đáng có quý khách hàng vui lòng liên hệ Luật Vạn Phúc để được hỗ trợ tốt nhất.

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn tư vấn các thủ tục về: thủ tục thành lập công ty bảo hiểm, Thủ tục thành lập công ty giải trí…để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty nội thất nhanh chóng và mới nhất

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty giải trí chuẩn, mới nhất hiện nay

 

 

0932350835