Ngày nay, với sự phát triển của các ngành kinh tế, sản xuất đồ gỗ hay kinh doanh các mặt hàng nội thất cũng là ngành nghề kinh doanh được nhiều người quan tâm. Để có thể đáp ứng được nhu cầu mua sắm nội thất của người tiêu dùng, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn thành lập công ty kinh doanh và thiết kế nội thất, để làm định hướng phát triển cho công việc kinh doanh của mình.

Việc thành lập công ty kinh doanh nội thất phải đảm bảo đúng luật, đúng ngành nghề và điều kiện pháp luật để quá trình hoạt động kinh doanh được thuận lợi. Để hoàn thiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh nội thất nhanh chóng và hiệu quả người thành lập công ty cần lưu ý những quy định của pháp luật và những kinh nghiệm mà chúng tôi truyền tải qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Luật Đầu tư năm 2020;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Quyết định 27/2018/QĐ- TTg về ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Công ty nội thất là gì? Tại sao cần phải thành lập công ty nội thất?

thành lập công ty nội thất

Để hiểu rõ công ty nội thất là gì, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu “đồ nội thất” là gì?

 • Đồ nội thất là thuật ngữ để nhắc đến những loại tài sản và các vật dụng được bố trí, trang trí bên trong căn nhà, căn phòng hay cả tòa nhà nhằm mục đích hỗ trợ cho các hoạt động khác nhau của con người… có thể kể đến một số hàng nội thất như: ghế ngồi, bàn, giường, tủ đựng áo quần, tủ sách, tủ chè, chạn đồng hồ treo tường….
 • Công ty nội thất là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật để tiến hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh đồ nội thất hoặc cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất nhằm mục đích sinh lợi.

Vậy tại sao cần phải thành lập công ty nội thất?

 • Do nhu cầu ngày càng gia tăng của mọi người hướng đến nét đẹp bên trong của những công trình kiến trúc dẫn đến nhu cầu tìm đến những công ty nội thất ngày một tăng. Do đó, cần thành lập công ty để đáp ứng nhu cầu mua sắm và thiết kế không gian ở của mọi người.
 • Việc thành lập công ty nội thất sẽ giúp thương hiệu, sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến và được pháp luật sẽ bảo vệ.
 • Việc thành lập công ty tạo được khả năng huy động vốn cho công ty.
 • Sản phẩm của bạn được sẽ tạo sự tin tưởng hơn cho khách hàng từ đó có thể giúp uy tín công ty được nâng cao.

Quy định của pháp luật

Điều kiện thành lập công ty nội thất

Theo quy định của pháp luật thì ngành nghề kinh doanh, thiết kế và thi công nội thất không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy nếu bạn có nhu cầu thành lập công ty nội thất chỉ cần làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là hợp thức hóa điều kiện kinh doanh.

Chủ thể

Căn cứ Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, chủ thể có thể thành lập công ty nội thất bao gồm: cá nhân, tổ chức nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tổ chức phải có tư cách pháp nhân, được thành lập theo quy định pháp luật.
 • Cá nhân từ đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc các đối tượng bị cấm quản lý và thành lập doanh nghiệp.

Trụ sở công ty

Có thể lựa chọn địa điểm làm trụ sở chính của công ty và địa điểm diễn ra hoạt động buôn bán đồ nội thất (cửa hàng, địa điểm kinh doanh hoặc showroom đồ nội thất) khác nhau. Tuy nhiên, trụ sở của công ty kinh doanh nội thất phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Địa chỉ phải ở Việt Nam, được xác định rõ: Số nhà, đường hoặc thôn, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố.
 • Địa điểm được chọn phải có chức năng kinh doanh thương mại (như tòa nhà văn phòng, nhà riêng có sổ đỏ…), không đặt trụ sở chính tại căn hộ chung cư, nhà tập thể  có mục đích để ở hoặc hạn chế kinh doanh.

Đặt tên công ty

Doanh nghiệp có thể đặt tên công ty nội thất theo phong thủy, đặt theo họ tên người sáng lập công ty, đặt tên theo ngành nghề kinh doanh, đặt tên theo địa danh… Nhưng cần đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Tên công ty phải bao gồm 2 thành tố: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng.
 • Không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký trước đó.
 • Không được sử dụng các từ ngữ vi phạm đạo đức, văn hóa, lịch sử, thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên công ty.
 • Không sử dụng tên của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị –  xã hội để đặt tên cho công ty kinh doanh nội thất nếu chưa được sự chấp thuận của các đơn vị này.

Vốn điều lệ

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-noi-that

Quy định về vốn điều lệ khi thành lập công ty nội thất

Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa khi đăng ký thành lập công ty nội thất. Do đó, doanh nghiệp có thể đăng ký mức vốn điều lệ cho công ty của mình phù hợp với khả năng tài chính và điều kiện của doanh nghiệp.

Ngành nghề kinh doanh

Các mã ngành nghề kinh doanh thiết kế nội thất mà bạn có thể lựa chọn như sau:

STT Bảng mã ngành nghề kinh doanh đồ nội thất
1 4649 – Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình.

Chi tiết: Bán buôn giường, tủ, bàn ghế và đồ dùng nội thất tương tự.

2 4753 – Bán lẻ thảm, đệm, chăn, màn, rèm, vật liệu phủ tường và sàn trong các cửa hàng chuyên doanh.
3 4759 – Bán lẻ đồ điện gia dụng, giường, tủ, bàn, ghế và đồ nội thất tương tự, đèn và bộ đèn điện, đồ dùng gia đình khác chưa được phân vào đâu trong các cửa hàng chuyên doanh.
4 4784 – Bán lẻ thiết bị gia đình khác lưu động hoặc tại chợ.

Chi tiết: Bán lẻ đồ điện gia dụng, giường, tủ, bàn, ghế và đồ nội thất tương tự, đèn và bộ đèn điện, đồ dùng gia đình khác chưa được phân vào đâu lưu động hoặc tại chợ.

5 4791 – Bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc internet.
6 4330 – Hoàn thiện công trình xây dựng.

Chi tiết: Lắp đặt đồ nội thất.

7 7410 – Hoạt động thiết kế chuyên dụng.

Chi tiết: Hoạt động trang trí nội thất.

8 3100 – Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế
9 9524 – Sửa chữa giường, tủ, bàn, ghế và đồ nội thất tương tự.

Các loại thuế phải nộp

 • Thuế môn bài: sau khi có Giấy phép đăng ký kinh doanh thì công ty phải nộp Tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
 • Thuế Giá trị gia tăng.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Thuế thu nhập cá nhân.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty nội thất

Thành phần hồ sơ gồm có:

 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty nội thất.
 • Điều lệ công ty nội thất.
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật; thành viên/cổ đông góp vốn là cá nhân.
 • Bản sao chứng thực Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên, cổ đông góp vốn là tổ chức.
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có).

Quy trình thành lập công ty nội thất

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-noi-that

Quy trình thành lập công ty nội thất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty kinh doanh nội thất.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở KHĐT).

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận Một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KHĐT tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp dự kiến đặt trụ sở chính hoặc tiến hành nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp qua tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng.

Bước 3: Nhận kết quả tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

 • Trong khoảng 3 – 5 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và trả kết quả:
 • Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty nội thất.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp giấy phép cũng phải có văn bản nêu rõ lý do từ chối cho công ty.

Bước 4: Đăng công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty phải thực hiện đăng thông báo công khai về việc thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia.

Lệ phí đăng công bố: 100.000 đồng/lần.

Bước 5: Khắc con dấu công ty

 • Doanh nghiệp phải thực hiện khắc con dấu doanh nghiệp sau khi có mã số thuế và có quyền quyết định về: số lượng, hình thức, mẫu con dấu nhưng phải đảm bảo đầy đủ thông tin về tên và mã số doanh nghiệp.
 • Sau khi khắc con dấu thành công thì phải công bố mẫu dấu công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Ngoài ra, tại Luật Vạn Phúc chúng tôi luôn tư vấn, hỗ trợ và giải quyết các công việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Kê khai và đóng thuế môn bài;
 • Đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp;
 • Mở tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch;
 • Đăng ký sử dụng và phát hành hóa đơn;
 • Treo biển trụ sở công ty,…

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty nội thất

Với nhiều năm hoạt động trong ngành tư vấn doanh nghiệp và thành lập công ty, Luật Vạn Phúc xin chia sẻ đến quý khách hàng những kinh nghiệm trong quá trình thành lập công ty nội thất để giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất.

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-noi-that

Kinh nghiệm thành lập công ty nội thất

Kinh nghiệm lựa chọn ngành nghề kinh doanh thiết kế nội thất

 • Ngành nghề nội thất có những nhóm ngành khác nhau, tùy vào mục đích kinh doanh, ý tưởng và chiến lược của bạn mà lựa chọn ngành nghề phù hợp.
 • Kinh doanh ngành nghề thiết kế nội thất không yêu cầu điều kiện vì vậy việc thực hiện các thủ tục kinh doanh cũng khá đơn giản.

Kinh nghiệm chuẩn bị vốn điều lệ công ty

Bạn cần phải có sự lưu ý và cân nhắc khi đưa ra lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp về sau.

Mức vốn điều lệ cũng ảnh hưởng đến việc đóng thuế môn bài hằng năm của doanh nghiệp. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn mức vốn điều lệ phù hợp khi thành lập công ty nội thất.

Kinh nghiệm chọn người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp vận hành và phát triển phụ thuộc rất lớn vào người đại diện theo pháp luật. Hơn thế nữa, người đại diện theo pháp luật phải chịu những pháp lý vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của công ty.

Bạn cần phải lựa chọn người có đầy đủ kinh nghiệm, năng lực chuyên môn cao để đảm bảo vận hành và dẫn dắt công ty phát triển ổn định. Đồng thời, người đại diện cũng không có những vi phạm trước đó để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của công ty.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty nội thất

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-noi-that

Mã ngành nghề kinh doanh đồ nội thất là gì?

Mã ngành nghề kinh doanh đồ nội thất là 4759, 4649. Ngoài 2 mã ngành này, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm một số mã ngành liên quan khác.

Lệ phí thành lập công ty nội thất?

 • Lệ phí thành lập công ty nội thất là 100.000 đồng/lần đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh (Nộp tại thời điểm nộp hồ sơ).
 • Miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử (Thông tư 47/2019/TT-BTC).

Thời gian thành lập công ty thiết kế nội thất bao lâu?

 • Để thành lập công ty thiết kế nội thất, thông thường bạn sẽ phải chờ sau 03 – 05 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty của bạn.
 • Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể mất 1 – 2 tuần tùy thuộc vào việc hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không.

Khi thực hiện xong thủ tục thành lập công ty nội thất thì có phải xin thêm giấy phép gì nữa không để công ty có thể đi vào hoạt động?

Kinh doanh nội thất là ngành nghề kinh doanh không có điều kiện nên sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì công ty có thể đi vào hoạt động không cần phải xin thêm giấy phép con gì nữa.

Ngày nay, các hồ sơ và thủ tục thành lập công ty đã được đơn giản hóa, nhưng vẫn còn một số vấn đề lớn và gặp nhiều khó khăn đối với nhiều công ty, đặc biệt là không am hiểu rõ những quy định, quyền lợi, nghĩa vụ của doanh nghiệp. Chính vì thế, tư vấn dịch vụ thành lập công ty là giải pháp được ưu tiên lựa chọn. Luật Vạn Phúc là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ thành lập công ty, tư vấn doanh nghiệp uy tín và chuyên nghiệp. Trong đó, dịch vụ công ty là giải pháp hoàn hảo giúp các doanh nghiệp hoàn tất mọi thủ tục pháp lý và nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định.

Khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty nội thất tại Luật Vạn Phúc, bạn sẽ không gặp khó khăn cũng như sự chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ “rờm rà và phức tạp”. Mọi hồ sơ, thủ tục sẽ được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ trọn gói giúp khách hàng hạn chế nhiều rủi ro, những thay đổi khi phát sinh để giúp hỗ trợ pháp lý tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn và thành lập công ty, Luật Vạn Phúc đã trở thành địa chỉ tin cậy được nhiều khách hàng lựa chọn trong việc thành lập doanh nghiệp về mọi điều kiện pháp lý để hỗ trợ tốt trong việc kinh doanh.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty nội thất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn tư vấn các thủ tục về: Thủ tục thành lập công ty giải trí, thủ tục thành lập công ty mua bán nợ,…để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty giao hàng chuẩn mới nhất hiện nay

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty bảo hiểm dễ dàng và nhanh chóng

 

0932350835