Nợ đang là một mối quan tâm lớn của các doanh nghiệp Việt Nam, nó có thể giúp cho doanh nghiệp kinh doanh tốt hơn nhưng cũng có thể khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về khả năng thanh khoản. Thị trường mua bán nợ ở Việt Nam đang ở giai đoạn đầu phát triển nên số lượng các công ty mua bán nợ được thành lập ngày một tăng.

Đối với nhiều người thì việc thành lập công ty mua bán nợ là điều không đơn giản, yêu cầu người thực hiện phải có kiến thức liên quan đến thủ tục hoặc đã có những kinh nghiệm nhất định về thành lập công ty. Khi thành lập công ty mua bán nợ, doanh nghiệp thường gặp một số khó khăn như:

 • Khó khăn khi tìm hiểu các quy định pháp luật về thành lập công ty mua bán nợ.
 • Khó khăn trong việc tìm kiếm địa chỉ đặt trụ sở công ty.
 • Khó khăn từ việc huy động vốn đầu tư.
 • Khó khăn trong vấn đè tuyển dụng nhân sự.
 • Khó khăn về cơ cấu quản lý và điều hành hoạt động của công ty.

Để giải quyết những khó khăn này, đòi hỏi phải có một trình độ kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm thực tế trong việc thành lập công ty mua bán nợ. Nếu quý khách hàng đang muốn thành lập công ty mua bán nợ nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, mời các khách hàng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn các vấn đề pháp lý trong thủ tục thành lập công ty mua bán nợ. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp dịch vụ thành lập công ty mua bán nợ nếu quý khách hàng có nhu cầu.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Luật Đầu tư năm 2020;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Quyết định 27/2018/QĐ- TTg về ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Công ty mua bán nợ là gì? Tại sao cần phải thành lập công ty mua bán nợ?

thủ tục thành lập công ty mua bán nợ

Theo quy định của pháp luật thì mua bán nợ là việc bên bán nợ chuyển giao một hoặc toàn bộ quyền đòi nợ cho bên mua nợ và bên mua nợ trả tiền cho bên bán nợ.

Công ty mua bán nợ là doanh nghiệp thực hiện các hoạt động liên quan đến việc mua và bán nợ nhằm sinh ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Vậy tại sao cần phải thành lập công ty mua bán nợ?

Với những biến động về tài chính, kinh tế phát triển trên thị trường là cơ hội để nhiều doanh nghiệp phát triển. Chúng ta thấy, bối cảnh dịch Covid ngày nay đã khiến nhiều doanh nghiệp, cá nhân làm ăn thua lỗ, dẫn đến những khoản nợ.

Từ những khoản nợ ấy đã phát sinh sự luân chuyển qua những giao dịch tài chính như: vay, mượn, thỏa thuận giao dịch làm ăn. Những giao dịch mà cả bên vay và bên mượn thực hiện như cam kết trong thỏa thuận thì không có gì đáng nói. Nhưng nếu vì một lý do nào đó, bên vay nợ không thực hiện đúng cam kết nợ (xấu), để giải quyết vấn đề nợ xấu khó đòi này cần đến công ty mua bán nợ để giúp khách hàng giải quyết việc đòi nợ.

Quy định của pháp luật

Theo quy định hiện hành, hoạt động kinh doanh mua bán nợ không phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên không có nhiều quy định hạn chế đối với ngành nghề này. tuy nhiên, để thành lập công ty mua bán nợ cũng cần phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

Chủ thể

Người thành lập công ty mua bán nợ phải đáp ứng các yêu cầu:

 • Cá nhân, tổ chức có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Không thuộc các trường hợp bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020.

Trụ sở công ty

Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ trụ sở đặt công ty cần lưu ý địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định. Không được sử dụng địa chỉ giả hay chung cư, nhà tập thể có mục đích để ở để làm địa chỉ cho công ty. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty mua bán nợ.

Đặt tên công ty

Doanh cần lưu ý về việc đặt tên công ty không được vi phạm các quy định chung được quy định trong Luật doanh nghiệp như: không được trùng lặp, gây nhầm lẫn, không giống với tên bất cứ một công ty nào đã được đăng ký kinh doanh trước đó.

Vốn điều lệ

 • Vốn điều lệ được hiểu là vốn do các thành viên, cổ đông góp vốn và được ghi vào điều lệ công ty. Pháp luật hiện hành không yêu cầu mức vốn tối thiểu khi thành lập công ty mua bán nợ.
 • Doanh nghiệp phải góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ngành nghề kinh doanh

Mua bán nợ không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Hoạt động kinh doanh ngành nghề này được thực hiện như một ngành nghề kinh doanh dịch vụ thông thường với các mã ngành như:

 • Hoạt động dịch vụ tài chính khác chưa được phân vào đâu (trừ bảo hiểm và bảo hiểm xã hội); (Ngành chính). Mã ngành: 6499.
 • Đại lý, môi giới, đấu giá. Mã ngành: 4610.
 • Hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính chưa được phân vào đâu. Mã ngành:6619.
 • Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê .Mã ngành 6810.
 • Hoạt động tư vấn quản lý. Mã ngành: 7020

Các loại thuế phải nộp

 • Thuế môn bài.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Thuế thu nhập cá nhân.
 • Thuế giá trị gia tăng.

thanh-lap-cong-ty-mua-ban-no

Thành lập công ty mua bán nợ

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty mua bán nợ

thanh-lap-cong-ty-mua-ban-no

Khi thành lập công ty mua bán nợ, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ dưới đây:

 1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty mua bán nợ.
 2. Danh sách cá nhân, tổ chức tham gia góp vốn.
 3. Dự thảo điều lệ công công ty mua bán nợ.
 4. CMND/CCCD/Hộ chiếu bản sao có công chứng của người đại diện theo pháp luật.

Quy trình thành lập công ty mua bán nợ

Đầu tiên, để lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp công ty nên chú ý đến yếu tố về số lượng thành viên và số người đại diện để đưa ra lựa chọn loại hình phù hợp.

Bước 1: Tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mua bán nợ

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh

 • Doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty mua bán nợ tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi công ty dự kiến đặt trụ sở.

Bước 3: Kiểm tra, giải quyết, trả kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ qaun sẽ ra văn bản thông báo đến doanh nghiệp nôi dung, giấy tờ cần sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Tiến hành công bố thông tin đăng ký công ty mua bán nợ

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty mua bán nợ, doanh nghiệp phải tiến hành công bố nội dung đăng ký kinh doanh lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Bước 5: Khắc con dấu công ty

 • Doanh nghiệp phải tiến hành khắc con dấu sau khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp và có toàn quyết quyết định về số lượng, hình thức, mẫu con dấu nhưng cần đảm bảo đầy đủ thông tin về tên và mã số doanh nghiệp.
 • Sau khi khắc dấu thành công, doanh nghiệp cần công bố mẫu dấu công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Các vấn đề pháp lý sau khi thành lập công ty

thanh-lap-cong-ty-mua-ban-no

Các thủ tục cần thực hiện sau khi thành lập công ty mua bán nợ

 • Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty và thông báo số tài khoản lên Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Tiến hành treo bảng hiệu công ty theo đúng quy định và thuận tiện cho việc quản lý.
 • Đăng ký mua chữ ký số cho doanh nghiệp để thực hiện các thủ tục đóng thuế trực tuyến.
 • Kê khai và đóng thuế cho cơ quan nhà nước.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty mua bán nợ

thanh-lap-cong-ty-mua-ban-no

Công ty mua bán nợ được thành lập theo những loại hình doanh nghiệp nào?

Để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp công ty nên xem xét lại số lượng thành viên và số người đại diện để lựa chọn loại hình công ty cho phù hợp.

Các loại hình công ty cho phép thành lập tại Việt Nam:

 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty Trách nhiệm hữu hạn
 • Công ty Hợp danh
 • Công ty Cổ phần

Việc góp vốn vào công ty mua bán nợ được quy định như thế nào?

Khi vừa thành lập công ty mua bán nợ, lưu ý các thành viên/cổ đông tham gia góp vốn phải tham gia góp đầy đủ vốn vào công ty trong vòng 90 ngày. Các cá nhân/tổ chức tham gia góp vốn phải góp đúng số tiền và tài sản như đã cam kết từ trước.

Mọi thành viên góp vốn đều có quyền và trách nhiệm với phần vốn mình góp. Thành viên nào không góp hoặc không góp đủ sẽ bị mất quyền lợi ở công ty.

Điều kiện để là đại diện theo pháp luật của công ty mua bán nợ?

 • Từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp;
 • Không bị treo mã số thuế trên dữ liệu quản lý thuế và quản lý doanh nghiệp;
 • Người đại diện không nhất thiết phải là người góp vốn tại Công ty.

Luật Vạn Phúc cung cấp dịch vụ văn phòng, thành lập công ty trọn gói, chúng tôi luôn đi đầu trong lĩnh vực văn phòng và hỗ trợ thành lập công ty mua bán nợ đảm bảo chất lượng, uy tín 100%. Với những kinh nghiệm mà chúng tôi đúc kết được trong nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực pháp lý, chúng tôi cam kết sẽ thực hiện thủ tục thành lập công ty mua bán nợ một cách đơn giản và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, khách hàng sẽ được hỗ trợ một số các dịch vụ tiện ích khách giúp cho doanh nghiệp thuận tiện hơn trong quá trình làm hồ sơ: giấy phép kinh doanh, thực hiện thủ tục mở tài khoản, hướng dẫn kê khai thuế sau khi thành lập doanh nghiệp,…Ngoài ra, chúng tôi còn chuyên cung cấp một số dịch vụ như: cho thuê văn phòng (ảo, trọn gói, chia sẻ ), bảo hộ thương hiệu hoặc kế toán toán trọn gói. Từ đó, khách hàng sẽ cảm thấy việc thành lập công ty không còn quá phức tạp, vì đã có Luật Vạn Phúc hỗ trợ từ A-Z.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận dịch vụ tốt nhất.

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn tư vấn các thủ tục về: thành lập công ty nội thất, thành lập công ty may mặc,… nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty quảng cáo thuận tiện nhất hiện nay

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm mới và chuẩn nhất hiện nay

0932350835