Với sự phát triển của xã hội ngày nay, nhiều nhà đầu tư tìm cho mình phương án mở rộng kinh doanh bằng việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, việc thành lập công ty có yếu tố nước ngoài còn nhiều hạn chế và vướng mắc đối với các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Để có thể hạn chế được những khó khăn trong thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Vạn Phúc nhé!

Cơ sở pháp lý thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Luật đầu tư 2020;
 • Nghị định 31/2021/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.
 • Nghị định 47/2021/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp;

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là gì? Phân biệt công ty nước ngoài và Công ty có vốn đầu tư nước ngoài?

thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là công ty được thành lập do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư toàn bộ hoặc một phần vốn thành lập trên lãnh thổ của một quốc gia khác để tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh tạo ra lợi nhuận.

Hiện nay, một số nhà đầu tư còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm công ty nước ngoài và công ty có vốn đầu tư nước ngoài dẫn đến không xác định đúng các quy định pháp luật Việt Nam. Chúng ta có thể hiểu Công ty nước ngoài là một loại hình tổ chức được thành lập ở nước ngoài theo pháp luật nước ngoài. Còn công ty có vốn đầu tư nước ngoài là một loại hình tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

thanh-lap-cong-ty-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai-2

Công ty vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Lợi ích khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài ? Tại sao nên thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Khi thực hiện thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được các lợi ích như:

 • Được áp dụng các chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, thuế sử dụng đất mà nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.
 • Việt Nam được xem là quốc gia giàu tài nguyên, khoáng sản. Vì vậy, việc tái định cư tại Việt Nam được xem là một giải pháp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 • Nâng tầm mở rộng thị trường, giá trị thương hiệu và tận dụng các ưu đãi về thuế, đảm bảo an toàn cho tài sản.
 • Việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài sẽ có nguồn vốn đầu tư trực tiếp giúp chúng ta mở rộng mạnh mẽ khu vực tư nhân. Ngoài ra, tạo niềm tin đến với các nhà đầu tư nước ngoài để đầu tư vào Việt Nam giúp hoạt động các ngành nghề kinh doanh với mục đích phát triển nền kinh tế công nghiệp, hiện đại thời kì 4.0.
 • Việt Nam có cơ hội gia tăng kim ngạch xuất khẩu, từng bước tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Quy định của pháp luật về thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải đáp ứng điều kiện về:

Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Luật Đầu tư 2020 trong đó:

 • Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;
 • Có tổ chức kinh tế quy định nắm giữ trên 50% vốn điều lệ;
 • Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

Có địa điểm thực hiện dự án đầu tư được xác định trên cơ sở bản sao hợp lệ giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc bản sao hợp lệ thỏa thuận thuê địa điểm hoặc văn bản, tài liệu khác xác định quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư.

Để tiến hành thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư phải xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan có thẩm quyền cấp. Trình tự, thủ tục thực hiện được quy định trong Luật đầu tư 2020 và cụ thể trong Nghị định 31/2021/NĐ-CP.

thanh-lap-cong-ty-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai-2

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài được lựa chọn các loại hình doanh nghiệp nào?

Căn cứ Luật doanh nghiệp 2020, các nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong những loại hình doanh nghiệp sau để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài:

 • Công ty cổ phần;
 • Công ty TNHH 1 thành viên;
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên;
 • Công ty hợp danh;
 • Doanh nghiệp tư nhân.

Được phép hoạt động ngành nghề kinh doanh như nào?

Công ty có vồn đầu tư nước ngoài được phép hoạt động các ngành nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành nghề mà pháp luật cấm như:

 • Kinh doanh các chất ma túy, hóa chất, khoáng vật quy định pháp luật;
 • Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy địnhtại Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên;
 • Kinh doanh mại dâm;Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;
 • Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;
 • Kinh doanh pháo nổ;Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Danh mục ngành nghề nhà đầu tư nước ngoài chưa được tiếp cận thị trường như: Kinh doanh các hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện độc quyền nhà nước trong lĩnh vực thương mại; Hoạt động báo chí và hoạt động thu thập tin tức dưới mọi hình thức; Đánh bắt hoặc khai thác hải sản; Dịch vụ điều tra và an ninh;…

Danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài: ản xuất và phân phối các sản phẩm văn hóa, bao gồm các bản ghi hình; Thủy điện, điện gió ngoài khơi và năng lượng hạt nhân;…

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Một trong các thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là việc chuẩn bị hồ sơ phải đáp ứng đầy đủ các giấy tờ mà pháp luật quy định như sau đây:

 • Đơn đề nghị thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài;
 • Điều lệ công ty;
 • Bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân của nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, Người đại diện theo pháp luật, các thành viên góp vốn đối với Công ty TNHH hoặc cổ đông đối với Công ty Cổ phần;
 • Bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
 • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đucợ cấp theo quy định pháp luật;
 • Văn bản ủy quyền cá nhân thực hiện thành lập công ty của chủ sở hữu, thành viên, cổ đông là tổ chức (nếu có);

Quy trình thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Đăng ký chủ trương đầu tư với cơ quan có thẩm quyền

Đầu tiên, muốn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài cần đăng ký chủ trương đầu tư với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về mục tiêu, địa điểm, tiến độ, quy mô, thời hạn thực hiện hoặc hình thức lựa chọn nhà đầu tư và các cơ chế, chính sách đặc biệt (nếu có) để thực hiện dự án đầu tư.

Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

thanh-lap-cong-ty-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai-2

Khắc dấu

Ngay khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì các công ty có vốn đầu tư nước ngoài tự khắc con dấu và chịu trách nhiệm về việc sử dụng con dấu pháp nhân của công ty.

Mở tài khoản vốn, kê khai thuế, đăng ký chữ ký số và hóa đơn điện tử,..

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải tiến hành mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại 01 ngân hàng được phép để thực hiện các giao dịch thu, chi bằng ngoại tệ liên quan đến hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam một cách hợp pháp.

Một số lưu ý khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

thanh-lap-cong-ty-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai-2

Thành lập công ty vốn nước ngoài cần lưu ý gì?

Khi thực hiện thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài cần tìm hiểu về các quy định, thủ tục pháp lý cần thiết trước khi thực hiện để tránh những hậu quả và rủi ro phát sinh. Dưới đây, Luật Vạn Phúc xin chia sẻ đến quý khách hàng một số lưu ý khi thực hiện thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài như:

 • Tìm hiểu các danh mục ngành, nghề đăng ký kinh doanh  để tránh những trường hợp lựa chọn các ngành, nghề kinh doanh không cần thiết hoặc chưa phù hợp để có thể tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí trong quy trình thực hiện thủ tục.
 • Để xác định vốn điều lệ phù hợp với quy mô kinh doanh, ước lượng một con số phù hợp để tránh đăng ký quá ít hoặc quá nhiều dẫn đến phải điều chỉnh nhiều lần gây tốn thời gian và chi phí.
 • Việc lựa chọn các địa điểm thành lập công ty vốn nước ngoài phải địa chỉ rõ ràng; nếu thuê mặt bằng thù có đủ các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền cho thuê; được thiết kế và xây dựng đúng quy định của pháp luật Việt Nam, đia điểm đầu tư phù hợp và đáp ứng các điều kiện nếu có để đăng ký được dự án đầu tư.
 • Nếu công ty vốn nước ngoài có sử dụng lao động là người nước ngoài phải thực hiện các thủ tục  cấp Visa, xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài, Giấy phép lao động, Thẻ tạm trú được pháp luật Việt Nam quy định.
 • Công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo dự án đầu tư, phải đăng ký tài khoản và thực hiện chế độ báo cáo dự án thông qua Cổng thông tin quốc gia về đầu tư khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Thẩm quyền chấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư?

Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu kinh tế.

Sở Kế hoạch và Đầu tư có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu kinh tế và các dự án như sau:

 • Dự án đầu tư thực hiện tại 02 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;
 • Dự án đầu tư thực hiện ở trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế;
 • Dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế nơi chưa thành lập Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế hoặc không thuộc phạm vi quản lý của Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải đóng các khoản thuế nào?

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước tương tự công ty Việt Nam là: thuế môn bài, Thuế giá trị gia tăng, thuế thu thập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu., thuế thu nhập cá nhân.

Thời gian thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài?

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài dao động từ 15 – 20 ngày làm việc để xin giấy phép đăng ký đầu tư, 5-8 ngày làm việc xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp.Tổng thời gian để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 20 – 30 ngày làm việc.

Trên đây là toàn bộ thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài mà Luật Vạn Phúc muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Qua nhiều năm kinh nghiệm thực hiện thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, chúng tôi nhận thấy rằng quy trình cấp giấy chúng nhận doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài rất phức tạp và rườm rà.

Chúng tôi khuyên các bạn đang có nhu cầu thành lập công ty vốn nước ngoài nên tìm kiếm sự hỗ trợ của Luật sư, chuyên viên pháp lý để thủ tục được thực hiện chính xác, hiệu quả, tuân thủ quy định pháp luật và tránh được những rủi ro pháp lý phát sinh. Quý khách hàng có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài của Luật Vạn Phúc dưới đây nhé:

 • Tư vấn về điều kiện thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài, điều kiện ngành nghề kinh doanh; địa điểm thực hiện dự án;
 • Tư vấn lựa chọn loại hình công ty phù hợp;
 • Tư vấn và soạn thảo hướng dẫn nhà đầu tư chuẩn bị tài liệu cần thiết để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài;
 • Đại diện thực hiện thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài;
 • Tư vấn các công việc phải làm sau khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài như: khắc dấu, hoàn thành nghĩa vụ về thuế, mở tài khoản vốn,….

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói giá rẻ, uy tín hiện nay

Đọc thêm: 10 Kinh nghiệm vàng bạn cần biết khi thành lập công ty mới

0932350835