Đất đai được xem là tài sản vô cùng có giá trị, chính vì thế mà đất đai cũng là tài sản dẫn đến nhiều tranh chấp nhất. Khi có tranh chấp xảy ra, để bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong tranh chấp, đòi hỏi phải có những kiến thức, am hiểu nhất định về các quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Qua bài viết dưới đây, Luật Vạn Phúc chia sẻ tới bạn đọc kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đất đai và các hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai mà chúng tôi đúc rút được trong quá trình hành nghề.

kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đất đai

Kinh nghiệm khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai tại Tòa án

Khởi kiện là cách được nhiều người lựa chọn để giải quyết tranh chấp đất đai, là con đường cuối cùng để giải quyết tranh chấp đất đai khi các bên không thể hòa giải. Quyết định của Tòa án là văn bản có giá trị pháp lý cao nhất, cũng như có tính thi hành cao nhất trong thực tiễn để giải quyết loại tranh chấp này. Tuy nhiên, trên thực tế thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai rất phức tạp, không phải ai cũng nắm được. Khi đã quyết định giải quyết tranh chấp bằng con đường Tòa án, bạn cần phải nắm rõ được các vấn đề sau:

 • Quy định về thời hiệu khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai còn hay không?
 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai có thuộc về cơ quan tòa án hay phải qua thủ tục hòa giải trước khi khởi kiện;
 • Xác định chính xác và đầy đủ tư cách các đương sự trong vụ việc tranh chấp đất đai;
 • Nắm rõ được các quy định của Luật nội dung liên quan đến tranh chấp;
 • Thu thập, đánh giá giá trị, tính hợp pháp của các tài liệu chứng cứ;
 • Soạn thảo các văn bản, giấy tờ gửi đến các cơ quan có liên quan đề nghị cung cấp tài liệu, chứng cứ, yêu cầu phối hợp giải quyết tranh chấp;
 • Thủ tục tố tụng tại Tòa án theo luật tố tụng hiện hành;
 • Kỹ năng tranh tụng tại các phiên xét xử.

Để thực hiện được những nội dung công việc nêu trên, đòi hỏi bạn phải có hiểu biết sâu sắc về những quy định của pháp luật cũng như được rèn luyện những kỹ năng cần thiết mới có thể thực hiện được.

10-kinh-nghiem-vang-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai

Kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đất đai bằng con đường hành chính

Thực tế cho thấy, còn rất nhiều người tỏ ra khá băn khoăn nếu khi xảy ra tranh chấp đất đai thì nên đề nghị UBND giải quyết hay khởi kiện ra cơ quan tòa án. Mỗi phương án giải quyết tranh chấp lại có ưu, nhược điểm khác nhau, tùy vào vụ việc cụ thể mà các bên liên quan đưa ra lựa chọn giải quyết theo phương pháp nào cho hợp lý. Tuy nhiên, nếu lựa chọn cách giải quyết tranh chấp bằng con đường hành chính, Luật Vạn Phúc xin lưu ý đến các bạn những vấn đề sau:

 • Chú ý rằng, không phải bất kỳ trường hợp nào cũng có thể giải quyết tranh chấp đất đai bằng thủ tục hành chính. Chỉ những tranh chấp đất đai chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 như: tranh chấp ranh giới, mốc giới đất,… mới thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, tỉnh.
 • Quyết định về việc giải quyết tranh chấp của UBND cấp huyện/tỉnh vẫn có thể bị khởi kiện ra tòa án. Do vậy, khi lựa chọn giải quyết tranh chấp bằng thủ tục hành chính xong, nhưng chưa chắc đã đạt được mục đích. Bạn vẫn có thể phải khởi kiện ra Tòa để giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Theo quy định của pháp luật, thời gian để giải quyết tranh chấp đất đai theo thủ tục hành chính là từ 45 ngày đến 90 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế hiếm khi UBND giải quyết tranh chấp xong trong thời hạn nêu trên. Thậm chí, nếu như bạn không sát sao với vụ việc thì có khi sẽ bị kéo dài từ 1 đến 2 năm hoặc không thể giải quyết được.

Vì những vấn đề như trên, khiến cho khá ít người lựa chọn thủ tục hành chính để giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp giải quyết theo cách này sẽ hiệu quả hơn so với việc khởi kiện tại tòa án. Việc đánh giá, lựa chọn phương án giải quyết tối ưu phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng, kinh nghiệm của các bên khi tham gia tranh chấp.

Kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải tranh chấp đất đai ở cơ sở

Những loại tranh chấp đất đai phải tiến hành hòa giải

Theo quy định của Luật đất đai, những tranh chấp liên quan đến chủ sử dụng quyền sử dụng đất, xác định ranh giới, mốc giới đất đai,.. mới bắt buộc phải hòa giải, sau đó mới được quyền khởi kiện. Còn đối với tranh chấp đất đai khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: Tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về quyền thừa kế đất đai, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn không phải là điều kiện bắt buộc để có thể khởi kiện.

Xử lý trong trường hợp UBND xã không thực hiện hoặc chậm thực hiện việc hòa giải

Trong thực tế, đôi khi UBND xã không thực hiện hoặc chậm thực hiện việc hòa giải, mặc dù hòa giải tranh chấp đất đai là trách nhiệm của UBND xã/phường. Pháp luật quy định, trong thời hạn 45 ngày kể từ khi nhận được đơn đề nghị, UBND xã, phường phải tổ chức buổi hòa giải tranh chấp đất đai. Do vậy, nếu nhứ vượt quá thời hạn nêu trên mà UBND chưa thực hiện hòa giải thì bạn có quyền khiếu nại về vấn đề này tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý về thành phần tham gia hòa giải tranh chấp đất đai

Khi tham gia buổi hòa giải cần lưu ý để tránh thiếu sót thành phần tham gia. Trường hợp nếu thiếu thành phần tham dự, bạn nên yêu cầu Chủ tịch Hội đồng hòa giải bổ sung hoặc dời phiên hòa giải vào hôm khác để đầy đủ thành phần. Tránh trường hợp hòa giải thiếu sót, không đủ thành phần dẫn đến việc Biên bản hòa giải không được tòa án chấp nhận phải hòa giải lại dẫn đến việc tốn kém thời gian, công sức đi lại.

Phát biểu ý kiến tại buổi hòa giải tranh chấp đất đai ở cơ sở.

Tại buổi hòa giải, cần tuân theo sự điều hành, thái độ thiện chí và có tinh thần phối hợp với Chủ tịch Hội đồng hòa giải. Diễn biến phiên họp thường theo trình tự người có đơn phát biểu trước. Tiếp đến người bị tranh chấp, người liên quan, người làm chứng, sau cùng là các thành viên trong Hội đồng hòa giải. Khi nào đến phần của mình thì trình bày ý kiến, nếu cần bổ sung, chốt lại vấn đề, quan điểm thì có thể để nghị Hội đồng hòa giải sau khi tất cả các thành viên tham gia hòa giải đã phát biểu ý kiến.

Theo kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đất đai của đội ngũ luật sư luật Vạn Phúc khi tham gia hòa giải thực tế nhiều vụ việc tranh chấp đã rất căng thẳng nên hạn chế công kích, chỉ trích cá nhân. Nên tập trung vào các khía cạnh theo quy định của pháp luật, chú ý tính hợp lý để tránh làm phức tạp thêm vụ việc. Nếu thực tế bạn muốn hòa giải thành thì nên chuẩn bị trước sẵn một số phương án hòa giải để đề xuất tại buổi làm việc này.

Kinh nghiệm thu thập chứng cứ trong tranh chấp đất đai thông qua buổi hòa giải tranh chấp đất đai.

Nhiều vụ án đất đai mà chúng tôi tham gia giải quyết mà khách hàng không có bất kỳ tài liệu, chứng cứ gì trong tay. Đồng thời, cũng không biết đối thủ đang có trong tay những chứng cứ gì. Bước hòa giải tại UBND xã là cơ hội rất tốt để thu thập thêm những chứng cứ cần thiết. Việc thu thập tài liệu, chứng cứ có thể được thực hiện bằng cách đề nghị UBND xã thực hiện các hoạt động cần thiết để chuẩn bị cho buổi hòa giải như: Xác minh nguồn gốc, hiện trạng; lấy ý kiến người làm chứng. Tại buổi hòa giải, cũng có thể yêu cầu bên kia đưa ra các chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của họ, sau đó sẽ ghi chép và yêu cầu sao chụp chứng cứ đó.

10-kinh-nghiem-vang-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai

Cách làm đơn tranh chấp đất đai

Hướng dẫn cách làm đơn tranh chấp đất đai như sau:

 • Kính gửi: UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất xảy ra tranh chấp.
 • Thông tin về người làm đơn: Ghi đầy đủ thông tin họ và tên, hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện tại của người làm đơn yêu cầu.
 • Tóm tắt sự việc dẫn tới tranh chấp đất đai: Nêu sự việc dẫn tới tranh chấp đất đai theo trình tự thời gian.
 • Yêu cầu cụ thể giải quyết tranh chấp đất đai: Có nhiều loại tranh chấp chấp đất đai phổ biến như: tranh chấp về ranh giới thửa đất, xác định ai là người sử dụng đất… nên khi làm đơn yêu cầu thì phải xác định rõ yêu cầu cần giải quyết là gì?
 • Tài liệu, chứng cứ gửi kèm theo đơn khởi kiện:

Các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện có thể là: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ), hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các giấy tờ khác liên quan đến thửa đất xảy ra tranh chấp.

Kinh nghiệm sưu tầm chứng cứ trong tranh chấp đất đai

Quy định về nguồn chứng cứ trong tranh chấp đất đai

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định chứng cứ để giải quyết tranh chấp đất đai có ở các nguồn như sau:

 • Chứng cứ là tài liệu đọc được;
 • Chứng cứ là tài liệu nghe được, nhìn được;
 • Chứng cứ là dữ liệu điện tử;
 • Chứng cứ là kết luận giám định, biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ; kết quả định giá tài sản, thẩm định giá;
 • Chứng cứ là vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý liên quan đến đất đai của cơ quan Thừa phát lại lập;
 • Chứng cứ là các văn bản công chứng, chứng thực.

Đấy là những nguồn chứng cứ theo luật định được áp dụng để giải quyết tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, những chứng cứ này có được từ đâu thì không phải ai cũng biết, đồng thời những chứng cứ nào bất lợi, chứng cứ nào có lợi cũng không phải ai cũng đánh giá chính xác.

Cách thu thập tài liệu, chứng cứ để giải quyết tranh chấp đất đai.

 • Thu thập tài liệu, chứng cứ từ chính khách hàng;
 • Thu thập chứng cứ, tài liệu từ các cơ quan hành chính như: UBND xã, phường, UBND quận/huyện, Phòng Tài nguyên Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai,..
 • Thu thập chứng cứ thông qua các đương sự khác trong vụ án tranh chấp đất đai như: nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng,…
 • Đề nghị tòa án hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ: đối với một số chứng cứ đẫ thực hiện thu thập nhưng không thể tự mình thu thập được thì có thể đề nghị Tòa án hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ. Bên cạnh đó, có thể xin sao chụp tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án để phục vụ cho việc nghiên cứu, giải quyết tranh chấp đất đai.

Kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đất đai khi không có sổ đỏ

Căn cứ theo Điều 202, Điều 203 Luật Đất đai 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ gồm các bước chính sau:

Bước 1: Tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai cơ sở

Thực tiễn nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc hòa giải thông qua hòa giải ở cơ sở. Trường hợp các bên tranh chấp không hòa giải được thì một trong các bên gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để yêu cầu hòa giải.

Hòa giải tranh chấp đất đai cơ sở tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản, có chữ ký của các bên tranh chấp và phải có xác nhận của UBND cấp xã về việc hòa giải thành hoặc hòa giải không thành.

Bước 2: Giải quyết tranh chấp đất đai tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Trường hợp tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành, đương sự không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong những loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 thì chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai sau đây:

Hình thức 1: Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

Nếu tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết. Trường hợp đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết, thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện đến Tòa án nhân dân.

Nếu tranh chấp đất đai mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết. Trường hợp đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết, thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc tiến hành khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

Hình thức 2: Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Quy trình khởi kiện được thực hiện lần lượt theo thứ tự sau:

Thứ nhất, người khởi kiện phải nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nơi có đất tranh chấp, đảm bảo đơn khởi kiện phải đầy đủ các nội dung theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Thứ hai, khi đã hoàn tất hồ sơ khởi kiện, người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí và sau đó nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Thứ ba, tòa án ra thông báo thụ lý vụ án và tiến hành thủ tục hòa giải tại tòa.

Thứ tư, trong trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Kết thúc phiên xét xử, tòa án ban hành bản án hoặc quyết định.

Thứ năm, trong trường hợp đương sự không đồng ý với bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm, các bên có quyền kháng cáo, kháng nghị bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực theo thủ tục phúc thẩm tại tòa án cấp trên.

Kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Đối với tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất, thì do Tòa án nhân dân nơi có đất giải quyết. Trình tự, thủ tục giải quyết tại Tòa án như đã nêu trên.

Kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đất đai khi tranh chấp quyền sử dụng đất

Quy trình Luật sư giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất được Luật Vạn Phúc đúc rút từ kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đất đai qua hàng ngàn vụ án như sau:

Tự hòa giải.

 • Khoản 1 Điều 202 Luật đất đai 2013 có quy định: ” Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở” . Khi các bên không tự hòa giải được tại cơ sở, thì một trong các bên gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để thực hiện hòa giải.
 • Thực tiễn cho thấy, tranh chấp quyền sử dụng đất giữa các bên thường không thực hiện được bước hòa giải này vì lý do các bên tranh chấp quyền sử dụng đất không thể dung hòa và tìm được tiếng nói chung về quyền lợi và xung đột thường gay gắt nên rất khó để ngồi với nhau để thực hiện việc giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên cũng có những vụ việc với lợi ích nhỏ hoặc các bên là người thân trong gia đình và có các trường hợp khác vẫn có thể tự thương lượng và hòa giải được.
 • Nếu các bên không thể tự hòa giải được thì trình tự giải quyết vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất sau khi không thể tự hòa giải với nhau được cụ thể như sau:

Hòa giải tại cơ sở UBND xã, phường nơi có đất tranh chấp.

Đa số người dân sau khi trranh chấp quyền sử dụng đất xảy ra đều có tâm lý muốn kiện ra tòa án nhân dân hoặc gửi lên UBND cấp huyện, tỉnh để giải quyết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, có những tranh chấp quyền sử dụng đất bắt buộc phải thực hiện hòa giải tại UBND xã, phường trước khi thực hiện khởi kiện ra tòa án nhận dân hoặc gửi lên UBND các cấp để giải quyết. Dưới đây, Luật Vạn Phúc nêu cụ thể các trường hợp bắt buộc và không bắt buộc phải thực hiện thủ tục hòa giải tại UBND xã, phường như sau:

+ Hòa giải tại cơ sở UBND xã, phường là thục bắt buộc trước khi khởi kiện ra tòa án đối với những tranh chấp đất đai được quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP hướng dẫn quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 92/2015/QH13 về trả lại đơn khởi kiện, quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án như sau:

” Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015″.

+ Tuy nhiên, không phải trường hợp tranh chấp quyền sử dụng đất nào cũng đều phải thực hiện hòa giải tại UBND xã, phường. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị quyết  04/2017/NQ-HĐTP có quy định:

” Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất, … thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án”.

Tranh chấp đất đai mà các bên không tự hòa giải được, thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Sau khi thực hiện hòa giải tại UBND xã, phường mà không thành thì các đương sự căn cứ vào từng vụ việc cụ thể để lựa chọn hình thức giải quyết tranh chấp phù hợp nhất, cụ thể như sau:

Lựa chọn khởi kiện giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất tại cơ quan tòa án.

Tranh chấp về quyền sử dụng đất bắt buộc phải giải quyết tại tòa án nhân dân trong các trường hợp sau đây:

+ Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc có một trong những giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất.

+ Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc không có một trong những giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013, tuy nhiên đương sự vẫn lựa chọn tòa án để giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất.

– Tùy theo tính chất vụ việc, theo quy định của pháp luật và lựa chọn của đương sự, sau khi hòa giải cơ sở xong hoặc những vụ việc không bắt buộc phải thực hiện hòa giải cơ sở thì đương sự có thể thực hiện khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất tới tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự để được tòa án xem xét giải quyết.

Lựa chọn Khởi kiện giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân có thẩm quyền

Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có Giấy chứng nhận (sổ đỏ) hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 và đã được thực hiện hòa giải tại cơ sở UBND cấp xã, phường thì một trong các bên cũng có thể lựa chọn UBND là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thay vì tòa án.

10-kinh-nghiem-vang-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai

Kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đất đai liền kề

Trong thực tế, giữa các bất động sản sát nhau, liền kề nhau sẽ được phân chia với nhau bằng một đường giới hạn, đó gọi là ranh giới giữa các bất động sản liền kề. Theo quy định tại Điều 175 Bộ luật dân sự 2015, nguyên tắc xác định ranh giới bất động sản tuân theo thỏa thuận, quyết định của cơ quan nhà nước, theo tập quán địa phương hoặc theo ranh giới đất đai đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Nếu tranh chấp đất đai liền kề mà liên quan đến việc xác định chủ sở hữu quyền sử dụng đất thì áp dụng theo quy định tại Điều 202, 203 Luật đất đai 2013, các bước giải quyết tranh chấp đất đai liền kề như sau:

Bước 1: Hòa giải tại cơ sở tại UBND xã, phường

Bước 2: Trường hợp hòa giải không thành, có thể khởi kiện tại Tòa án quận, huyện nơi có đất đối với đất đai có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013. Đối với đất đai không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc giấy tờ tại Điều 100 Luật đất đai 2013 thì các bên có thể chọn Tòa án quận, huyện nơi bất động sản hoặc UBND có thẩm quyền giải quyết.

Kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đất đai về cấp đất chồng lấn

Để giải quyết loại tranh chấp đất đai này, trước hết cần phải xác minh nguồn gốc đất chồng lấn, căn cứ vào đó mới xác định được phần đất đó thuộc quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp của bên nào. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các bạn có thể xác minh nguồn gốc đất bằng cách làm đơn yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến thửa đất chồng lấn tại Phòng Tài nguyên và môi trường nơi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi có thông tin hồ sơ về thửa đất, các bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng xem các trình tự thủ tục, biên bản đo đạc thửa đất trong hồ sơ đó đã đầy đủ và chính xác hay chưa. Thêm vào đó, hai bên cũng cần đo đạc lại hiện trạng thửa đất, đối chiếu với bản đồ thửa đất qua các thời kỳ cũng như so sánh với thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi xác định được nguồn gốc của đất bị chồng lấn thì có thể lựa chọn một trong hai phương thức sau:

 • Hai bên tự thương lượng, thỏa thuận giải quyết tranh chấp;
 • Nếu thỏa thuận không thành, một trong hai bên có thể khiếu nại lên UBND cấp quận/huyện hoặc khởi kiện tại TAND nơi có thửa đất để được giải quyết.

Giải quyết tranh chấp đất đai là một vấn đề vô cùng khó khăn bởi tính phức tạp của vụ việc cũng như sự chồng chéo của các quy định pháp luật đòi hỏi các bên tranh chấp phải hiểu rõ quy định, cũng như trình tự giải quyết thế nào cho đúng pháp luật.

Luật Vạn Phúc là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý trong hàng đầu trong lĩnh vực đất đai, nhà ở. Với đội ngũ Luật sư đất đai giỏi, giàu uy tín, kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu bạn đang gặp phải tranh chấp đất đai mà chưa biết phải xử lý thế nào? Hãy liên hệ tới Luật sư đất đai của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Đọc thêm:

Dịch vụ tư vấn Luật đất đai trọn gói giá rẻ, trách nhiệm

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai uy tín

0932350835