Chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài đang được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. Tuy nhiên, thủ tục thực hiện chuyển nhượng vốn khá khó khăn, rườm rà bởi quy trình thực hiện phải trải qua nhiều bước. Một trong những khó khăn đó là việc chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài sao cho chính xác và đầy đủ.

Luật Vạn Phúc sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu về  hồ sơ chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài qua bài viết sau đây nhé!

ho-so-chuyen-nhuong-von-cong-ty-nuoc-ngoai

Hồ sơ chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài

Quy định về vốn của công ty có vốn nước ngoài

Theo quy định pháp luật, công ty nước ngoài là doanh nghiệp được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam do nhà đầu tư là cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài thành lập hoặc tham gia góp vốn để thực hiện hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Vốn đầu tư được hiểu là tiền và tài sản khác theo quy định của pháp luật và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh.

Thủ tục chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài

Công ty nước ngoài có quyền chuyển nhượng một hoặc toàn bộ quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp của mình cho thành viên khác. Việc chuyển nhượng có thể thực hiện giữa các thành viên nội bộ trong công ty hoặc giữa các thành viên cũ sang thành viên mới trong công ty.

Thủ tục chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài phát sinh khi công ty có nhu cầu chuyển nhượng một hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác. Việc chuyển nhượng có thể làm thay đổi nhà đầu tư góp vốn; thay đổi tỷ lệ vốn góp hoặc thay đổi cả nhà đầu tư và tỷ vệ góp vốn.

Việc chuyển nhượng vốn cần thực hiện thủ tục bao gồm các bước sau:

 • Xin chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án phải có quyết định chủ trương đầu tư;
 • Đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp cho nhà đầu tư nếu nhà đầu tư đó là nhà đầu tư nước ngoài
 • Điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Kê khai và đóng thuế đối với người  chuyển nhượng vốn.

Hồ sơ chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài

ho-so-chuyen-nhuong-von-cong-ty-nuoc-ngoai

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị khi chuyển nhượng vốn

Thủ tục chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài được thực hiện qua nhiều bước và quy trình. Vì vậy, nhà đầu tư cần chuẩn bị khá nhiều hồ sơ chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài. Các loại hồ sơ chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài bao gồm như sau:

Hồ sơ để thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp

 • Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp với những nội dung: thông tin về tổ chức kinh tế dự kiến góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ;
 • Hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; Giấy chứng nhận thành lập công ty hoặc các tài liệu tương đương khác có xác nhận tư cách pháp lý đầy đủ đối với nhà đầu tư là tổ chức.

Hồ sơ thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Biên bản họp và quyết định về việc chuyển nhượng vốn góp của chủ sở hữu/thành viên/cổ đông công ty;
 • Hợp đồng chuyển nhượng vốn;
 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Các giấy tờ chứng minh pháp lý của người nhận chuyển nhượng vốn góp như: CMND/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu.

Hồ sơ điều chỉnh chứng nhận đăng ký đầu tư

 • Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;
 • Báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư;
 • Quyết định về việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của chủ sở hữu;
 • Hợp đồng chuyển nhượng vốn;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân nếu người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức nếu người nhận chuyển nhượng là tổ chức.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã thay đổi chủ sở hữu;

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ tư vấn,, hỗ trợ của Luật Vạn Phúc thì hồ sơ chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài sẽ do Luật sư chúng tôi chuẩn bị và soạn thảo, khách hàng chỉ cần cung cấp một số giấy tờ như: giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; biên bản họp và quyết định chuyển nhượng vốn; các giấy tờ tùy thân của nhà đầu tư.

ho-so-chuyen-nhuong-von-cong-ty-nuoc-ngoai

Lưu ý khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng vốn

Những lưu ý khi chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho hàng ngàn khách hàng trong và ngoài nước, Luật Vạn Phúc xin gửi đến khách hàng một vài lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài; điều kiện và quy trình chuyển nhượng vốn như sau:

 • Đối với nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần vào công ty có vốn nước ngoài được thành lập tại Việt Nam cần chuẩn bị: hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với tổ chức; thông tin nhà đầu tư; tài liệu chứng minh năng lực tài chính người nhận chuyển nhượng.
 • Khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài thì cá nhân chuyển nhượng vốn phải thực hiện kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân cho cơ quan quản lý thuế. Trường hợp tổ chức thực hiện chuyển nhượng vốn thì phải thực hiện kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp từng lần phát sinh.
 • Trước khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài cần thực hiện đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp nếu trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua phần vốn góp, mua cổ phần đầu tư kinh doanh các ngành nghề có điều kiện hoặc trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp công ty Việt Nam dẫn tới nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 51% vốn điều lệ.

Vạn Phúc chuyên tư vấn, hỗ trợ về hồ sơ chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài

ho-so-chuyen-nhuong-von-cong-ty-nuoc-ngoai

Dịch vụ tư vấn hồ sơ chuyển nhượng vốn của Luật Vạn Phúc

Luật Vạn Phúc tự tin là đơn vị chuyên tư vấn, hỗ trợ cho các nhà đầu tư về hồ sơ chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài đầy đủ và chính xác. Cùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực pháp lý, chúng tôi cam kết sẽ mang đến khách hàng:

 • Dịch vụ tư vấn hồ sơ chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài đầy đủ và chính xác.
 • Hỗ trợ khách hàng giải quyết các thắc mắc trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển vốn.
 • Quyền lợi khách hàng được đảm bảo, hạn chế mọi rủi ro pháp lý.
 • Thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối.

Công ty Luật Vạn Phúc cam kết sẽ cung cấp tới quý khách dịch vụ tư vấn, hỗ trợ hồ sơ chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài nhanh, hiệu quả và chi phí hợp lý nhất! Mọi khó khăn, vướng mắc liên quan đến hồ sơ chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài vui lòng liên hệ trực tiếp công ty Luật Vạn Phúc để được giải đáp nhé!

Xem thêm:

Hồ sơ chuyển nhượng vốn công ty nước ngoài

Thay đổi thành viên góp vốn trong công ty có vốn đầu tư nước ngoài

0932350835