Với xu hướng hội nhập kinh tế ngày nay, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã lựa chọn mở rộng quy mô kinh doanh của mình bằng việc thành lập các chi nhánh công ty trong và ngoài nước. Vậy,  pháp luật quy định như thế nào về thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam?

Để có thể tìm hiểu và nghiên cứu pháp lý, đồng thời khi khách hàng có nhu cầu sử dụng Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam của Luật Vạn Phúc, chúng tôi sẽ đề cập một số thông tin liên quan đến thủ tục và Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé!

Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Cơ sở pháp lý về thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Luật Đầu tư 2020;
 • Nghị định 07/2016/NĐ-CP;

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định pháp luật thì thương nhân nước ngoài được phép thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam theo cam kết của các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Tuy nhiên, để được cấp giấy phép thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Thương nhân nước ngoài thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;
 • Doanh nghiệp hoạt động ít nhất được 05 năm;
 • Đối với trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương có quy định về thời hạn hoạt động phải đảm bảo còn ít nhất là 01 năm kể từ ngày nộp hồ sơ;
 • Nội dung hoạt động của Chi nhánh cần phù hợp với cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế; ngành nghề kinh doanh;
 • Trường hợp nội dung không phù hợp với cam kết của Việt Nam thì phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

Thủ tục thành lập chi nhánh chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

dich-vu-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-nuoc-ngoai-tai-viet-nam

Thủ tục thành lập chi nhánh chi nhánh công ty nước ngoài

 • Doanh nghiệp thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc bằng đường bưu điện hoặc trực tuyến đến Cơ quan cấp Giấy phép.
 • Cơ quan sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan sẽ ra văn bản yêu cầu bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ tối đa một lần trong suốt quá trình giải quyết. Trường hợp từ chối cấp giấy phép thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam phải có văn bản nêu rõ lý do.
 • Đối với một số trường hợp việc thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam chưa được quy định thì Cơ quan cấp Giấy phép gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của Bộ quản lý chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép cấp hoặc không cấp Giấy phépthành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam. Trường hợp không cấp phép phải có văn bản nêu rõ lý do.

Các trường hợp không được phép thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Đối với những trường hợp dưới đây thì Cơ quan không cấp Giấy phép thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam:

 • Không đáp ứng một trong những điều kiện mà pháp luật quy định về thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam.
 • Thương nhân nước ngoài bị thu hồi giấy phép tthành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam trong thời hạn 2 năm kể từ ngày nộp hồ sơ.
 • Thuộc trường hợp bị hạn chế thành lập chi nhánh vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự – an toàn xã hội,…

Các bước đăng ký thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

dich-vu-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-nuoc-ngoai-tai-viet-nam

Các bước đăng ký thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Nhìn chung, các bước thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam bao gồm các bước dưới đây. Quý khách hàng có thể sử dụng Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam của Luật Vạn Phúc nếu như không trực tiếp thực hiện nhé!

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam theo mẫu;
 • Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài;
 • Văn bản của thương nhân nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu Chi nhánh;
 • Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc tài chính trong năm tài chính gần nhất hoặc giấy tờ có giá trị tương đương do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài thành lập cấp hoặc xác nhận, chứng minh sự tồn tại và hoạt động của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất;
 • Bản sao Điều lệ hoạt động của Chi nhánh;
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (nếu là người Việt Nam) hoặc bản sao hộ chiếu (nếu là người nước ngoài) của người đứng đầu Chi nhánh;
 • Tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Chi nhánh;

Bước 2: Nộp hồ sơ, theo dõi và nhận kết quả đăng ký.

 • Cơ quan có thẩm quyền cấp phép: Bộ Công thương
 • Hình thức nộp: Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc bằng hình thức trực tuyến .
 • Thời gian cấp phép trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan sẽ thông báo để thương nhân bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ trong 03 ngày.

Bước 3: Làm con dấu của chi nhánh; mua chữ ký số và mở tài khoản ngân hàng cho chi nhánh.

Bước 4: Đăng tải thông tin giấy phép thành lập chi nhánh lên trang điện tử quốc gia.

Bước 5: Thông báo cho Bộ Thương mại và Sở Thương mại nơi đặt chi nhánh về việc mở cửa hoạt động.

Thời hạn đăng ký thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Giấy phép thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam có thời hạn 05 năm nhưng không vượt quá thời hạn còn lại của Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài trong trường hợp giấy tờ đó có quy định về thời hạn.

Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam tại Luật Vạn Phúc

dich-vu-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-nuoc-ngoai-tai-viet-nam

Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam tại Luật Vạn Phúc

Luật Vạn Phúc với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn đầu tư và doanh nghiệp. Chúng tôi tự tin cung cấp Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam nhanh chóng và uy tín. Khi khách hàng sử dụng Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam sẽ được chúng tôi:

 • Tư vấn toàn bộ các vấn đề pháp lý liên quan đến Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam.
 • Hướng dẫn, đại diện chuẩn bị hồ sơ theo quy định pháp luật và tiến hành thực hiện nộp tại cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
 • Thực hiện các công việc sau khi thành lập chi nhánh như: khắc dấu, mở tài khoản ngân hàng cho chi nhánh;…

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam. Nếu khách hàng đang cần một đơn vị để ủy quyền thực hiện những quy trình trên có thể sử dụng Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam của Luật Vạn Phúc nhé! Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được sự tin tưởng và hợp tác cùng quý khách.

0932350835