Con ngoài giá thú mặc dù không được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nhưng đứa trẻ vẫn có quyền được làm giấy khai sinh và nhận cha con để hưởng những quyền lợi của một người công dân. Vậy, trình tự thủ tục thực hiện đăng ký khai sinh như thế nào? Luật Vạn Phúc mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây về “Dịch vụ làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú”.

dịch vụ làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú 1

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú được hiểu như thế nào?

Con ngoài giá thú được hiểu là con được sinh ra không trong thời kì hôn nhân của cha mẹ. Để có thể tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của đứa trẻ nên Luật Hôn nhân gia đình ghi nhận sự bình đẳng đối con trong giá thú và con ngoài giá thú. Vì vậy, mọi đứa trẻ sinh ra không phân biệt hoàn cảnh nào đều được thực hiện làm giấy khai sinh theo quy định cụ thể.

Thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

Trường hợp làm giấy khai sinh cho con mang họ mẹ, không nhận cha

Đối với trường hợp này thì người thực hiện thủ tục tiến hành khai sinh như bình thường theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu;
 • Giấy chứng sinh; Trường hợptrẻ được sinh ra ngoài cơ sở y tế thì có thể thay thế Giấy chứng sinh bằng văn bản xác nhận của người làm chứng về việc đứa trẻ được sinh ra; nếu không có người làm chứng thì người thực hiện thủ tục khai sinh phải làm giấy cam đoan về sự việc sinh trẻ là có thực;
 • Nếungười đi đăng ký khai sinh cho trẻ là ông, bà, người thân thích khác thì phải thống nhất với mẹ của trẻ về các nội dung khai sinh;
 • Người đi khai sinh phải xuất trìnhđược các giấy tờ như: Hộ chiếu/chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc giấy tờ liên quan khác có dán ảnh và thông tin cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và còn giá trị sử dụng; Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định đúng thẩm quyền đăng ký khai sinh;
 • Văn bản ủy quyền (nếu quý khách hàng sử dụng dịch vụ làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thúcủa Luật Vạn Phúc).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì người thực hiện thủ tục tiến hành nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của mẹ.

Bước 3: Nhận kết quả

 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinhcho con, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của toàn bộ hồ sơ và đối chiếu thông tin trong Tờ khai do người yêu cầu nộp, xuất trình. Nếu hồ sơ hợp lệ, người tiếp nhận sẽ viết giấy tiếp nhận ghi rõ thời gian trả kết quả.
 • Sau khi xét thấy hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Nếu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ tiến hành cập nhật thông tin khai sinh theo hướng dẫn để lấy Số định danh cá nhân, ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinhvà hướng dẫn người thực hiện thủ tục kiểm tra nội dung Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh, cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ.
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký 01 bản chính Giấy khai sinh cấp cho người được khai sinh, bản sao Giấy khai sinh được cấp theo số lượng yêu cầu.

Lưu ý: Trường hợp không xác định được cha đứa trẻ thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi thông tin về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ sẽ được để trống.

dịch vụ làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú 2

Thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ cha

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con mà người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân xã sẽ thực hiện kết hợp thủ tục nhận con và đăng ký khai sinh.

Tuy nhiên, theo Thông tư 04/2020/TT-BTP thì trường hợp một bên yêu cầu là người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ cha được tiến hành theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Thông tư 04/2020/TT-BTP như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, con theo mẫu;
 • Giấy chứng sinh;Trường hợp trẻ được sinh ra ngoài cơ sở y tế thì có thể thay thế Giấy chứng sinh bằng văn bản xác nhận của người làm chứng về việc đứa trẻ được sinh ra; nếu không có người làm chứng thì người thực hiện thủ tục khai sinh phải làm giấy cam đoan về sự việc sinh trẻ là có thực;
 • Các chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con:Văn bản của cơ quan y tế/cơ quan giám định/cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận về quan hệ cha con. Nếu không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con thì các bên thực hiện phải lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, con, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan này.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền và nhận kết quả

Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ, nếu có quan thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, Công chức tư pháp – hộ tịch sẽ tiến hành ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp – hộ tịch và người thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã/huyện cấp Giấy khai sinh cho người được yêu cầu đăng ký khai sinh.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ con

Dịch vụ làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú tại Luật Vạn Phúc

Luật Vạn Phúc là công ty chuyên cung cấp dịch vụ làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú nhanh chóng, chính xác và chuyên nghiệp. Chúng tôi đã và đang thực hiện rất nhiều hồ sơ liên quan và nhận được sự hài lòng từ quý khách hàng.

dịch vụ làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú 3

Công việc mà chúng tôi thực hiện dịch vụ làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú bao gồm:

 • Tư vấn toàn bộ các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục và dịch vụ làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thúngắn gọn, chính xác đến khách hàng;
 • Soạn thảovà chuẩn bị hồ sơ; Đại diện/Thay mặt quý khách làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú;
 • Theo dõi và thực hiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ khi có yêu cầu từ phía cơ quan;
 • Nhận giấy khai sinh cho trẻ và bàn giao tận tay đến quý khách.

Dịch vụ làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú của Luật Vạn Phúc sẽ mang một số ưu điểm nổi bật sau:

 • Được đội ngũ luật sư giỏi và chuyên viên tư vấn nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ quý khách thực hiện đăng ký khai sinh con ngoài giá thú. Khi sử dụng dịch vụ làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú của chúng tôi, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như hiệu quả mang lại.
 • Thời gian thực hiện dịch vụ làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú nhanh chóng, đảm bảo đúng tiến độ như thỏa thuận; quyền lợi khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu;
 • Chi phí dịch vụ làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thúđảm bảo luôn phù hợp và tiết kiệm nhất cho khách hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dịch vụ làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Nếu khách hàng đang có nhu cầu cần tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú có thể liên hệ ngay cho Luật Vạn Phúc để được giải đáp, hỗ trợ chi tiết nhé!

 

0932350835