Với sự phát triển của nền kinh tế hiện này, yếu tố nước ngoài đang ngày một xâm nhập vào đời sống xã hội Việt Nam. Do đó, việc kết hôn với người nước ngoài cũng trở nên phổ biến và phát sinh nhiều thủ tục phải thực hiện với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài tại khu vực biên giới 1

Trong đó, thủ tục đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài tại khu vực biên giới đang được nhiều người quan tâm bởi mức độ khó trong quy trình thực hiện của nó. Để giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài tại khu vực biên giới, Luật Vạn Phúc mời mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình những thông tin hữu ích nhé!

Cơ sở pháp lý

 • Luật quốc tịch 2014;
 • Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch;
 • Thông tư số 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch;
 • Quyết định 1872/QĐ-BTP năm 2020.

Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Căn cứ tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài tại khu vực biên giới thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã tại khu vực biên giới đăng ký khai sinh cho trẻ được sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó, người còn lại là công dân nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã Việt Nam tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới nơi công dân Việt Nam thường trú.

Hồ sơ đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài tại khu vực biên giới

Theo quy định tại Phần II Quyết định 1872/QĐ-BTP năm 2020 thì hồ sơ đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài tại khu vực biên giới bao gồm các giấy tờ sau:

Giấy tờ phải xuất trình

 • Hộ chiếu/chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhâncòn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của công dân Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài tại khu vực biên giới (trong giai đoạn chuyển tiếp);
 • Giấy đăng ký kết hôn nếu cha, mẹ đã kết hôn;
 • Trường hợp gửi hồ sơ đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài tại khu vực biên giới qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài tại khu vực biên giới 2

Giấy tờ phải nộp

 • Tờ khai đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài tại khu vực biên giới theo mẫu;
 • Bản chính Giấy chứng sinh; nếu không có Giấy chứng sinh thì có văn bản của người làm chứng hoặc giấy cam đoan về việc sinh; nếu trẻ được sinh ra do mang thai hộ thì phải có văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ.
 • Văn bản thỏa thuận về việc lựa chọn quốc tịch cho concủa cha, mẹ. Nếu cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì phải có xác nhận của cơ quan nhà nước của nước mà cha mẹ lựa chọn quốc tịch cho con;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng;
 • Bản chính giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyềncho người khách thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Trình tự, thủ tục thực hiện đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài tại khu vực biên giới

Người dân khi thực hiện đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài tại khu vực biên giới cần chú ý các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền

Người đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài tại khu vực biên giới chuẩn bị hồ sơ theo quy định mà chúng tôi đã đề cập trên và nộp theo hình thức trực tiếp hoặc qua bưu chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng ký khai sin thì người thực hiện phải xuất trình được chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực cho cán bộ tiếp nhận.

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

 • Sau khi nhận hồ sơ yêu cầu đăng ký khai sinh thì người tiếp nhâncó trách nhiệm kiểm tra, xác định tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ và đối chiếu các thông tin trong Tờ khai đăng ký khai sinh.
 • Nếu hồ sơ đã đầy đủvà hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận sẽ viết giấy biên nhận ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì cơ quan sẽ hướng dẫn người nộp hồ sơ thực hiện bổ sung, hoàn thiện theo quy định.
 • Trường hợp người thực hiện không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì người tiếp nhận sẽ lập thành văn bản hướng dẫn nêu rõ các loại giấy tờ, nội dung cần điều chỉnh, hoàn thiện và ký, ghi rõ họ tên của người tiếp nhận.

Bước 3: Trả kết quả

Ngay sau khi nhận đầy đủ các giấy tờ theo quy định, nếu xét thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ tiến hành báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

Nếu Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nhận nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, người thực hiện khai sinh ký tên vào Sổ đăng ký khai sinh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cấp Giấy khai sinh cho người yêu cầu.

Lưu ý:

 • Trường hợp người thực hiện thủ tụcnộp giấy tờ là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao chứng thực từ bản chính thì khi nhận hồ sơ, người tiếp nhận không được yêu cầu xuất trình bản chính; nếu người thực hiện chỉ nộp bản chụp và xuất trình bản chính thì cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu bản chụp với bản chính và ký vào bản chụp về việc đã đối chiếu nội dung giấy tờ đó, không được yêu cầu người đăng ký nộp bản sao có chứng thực giấy tờ đó.
 • Trường hợp mà pháp luật quy định xuất trình giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cơ quantiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra các giấy tờ xuất trình và đối chiếu với thông tin trong Tờ khai, sau đó trả lại cho người xuất trình, không được phép yêu cầu người thực hiện nộp thêm bản sao giấy tờ đó. Cơ quan có thể chụp 01 bản giấy tờ xuất trình hoặc ghi lại thông tin để lưu hồ sơ.
 • Người tiếp nhận có trách nhiệm thực hiện tiếp nhậnđúng, đủ hồ sơ đăng ký hộ tịch theo quy định pháp luật, không được yêu cầu người đăng ký hộ tịch nộp thêm bất kì giấy tờ nào khác mà luật hộ tịch không quy định.

đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài tại khu vực biên giới 3

Một số câu hỏi thường gặp

Thẩm quyền đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch năm 2014 thì thẩm quyền đăng ký hộ tịch thuộc về Ủy ban nhân dân huyện. Trừ trường hợp đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài tại khu vực biên giới thì thẩm quyền đăng ký khai sinh thuộc về Ủy ban nhân dân xã nơi người cha/mẹ cư trú.

Thời gian quy định thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con?

Theo quy định, trong vòng 60 ngày kể từ ngày trẻ được sinh ra thì cha hoặc mẹ có trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh thì ông, bà, người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ có trách nhiệm thực hiện đăng ký khai sinh.

Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài được xác định như thế nào?

Yếu tố nước ngoài được xác định trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Trẻ được sinh ra tại Việt Nam theo quy định tại Điều 35, Luật Hộ tịch 2014

 • Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người còn lại là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;
 • Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú trong nước; còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Có cả cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Có cha và mẹ là người nước ngoài/người không quốc tịch;

Trường hợp 2: Trẻ sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh và về cư trú tại Việt Nam

 • Cha mẹ đều là công dân Việt Nam;
 • Cha và mẹ có 1 người là công dân Việt Nam.

Với một số thông tin trên đây về thủ tục đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài tại khu vực biên giới, Luật Vạn Phúc hi vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những kiến thức hữu ích. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý để tiết kiệm thời gian, công sức đi lại, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết nhé!

Bài viết tham khảo: Thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài

0932350835