Ngày nay, muốn mở rộng và phát triển thị trường, các doanh nghiệp đã sử dụng nhiều kênh để có thể tiến hành hoạt động quảng cáo cho sản phẩm của mình. Để có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường và tạo ra các sản phẩm thu hút khách hàng, các công ty quảng cáo được thành lập mới không ngừng ra đời để cung cấp nhu cầu quảng cáo cho các doanh nghiệp.

Có thể nói, thủ tục thành lập công ty quảng cáo đơn giản hay phức tạp hoàn toàn phụ thuộc vào việc đối tượng thực hiện thành lập công ty là ai. Nó sẽ mang nhiều khó khăn nếu người thực hiện chưa có kinh nghiệm, cũng như những hiểu biết nhất định về pháp luật. Và sẽ đơn giản nếu có sự sự giúp đỡ từ các luật sư, chuyên viên pháp lý của Luật Vạn Phúc.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về Đăng ký doanh nghiệp.
 • Luật quảng cáo.

Công ty quảng cáo là gì? Tại sao cần phải thành lập công ty quảng cáo?

thủ tục thành lập công ty quảng cáo

Để biết được công ty quảng cáo là gì, trước tiên ta cần hiểu rõ quảng cáo là gì?

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện để giới thiệu, quảng bá đến công chúng các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; các sản phẩm, dịch vụ không nhằm mục đích sinh lợi; kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ các tin thời sự; thông tin cá nhân; chính sách xã hội.

Công ty quảng cáo là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật để trực tiếp tiến hành các hoạt động quảng cáo hoặc kinh doanh dịch vụ quảng cáo nhằm mục đích sinh lợi.

Vậy tại sao cần quan tâm đến thủ tục thành lập công ty quảng cáo?

Việc thực hiện quảng cáo sẽ mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp như sau:

 • Cung cấp các thông tin nhằm giúp khách hàng biết đến và liên hệ với doanh nghiệp.
 • Làm tăng doanh số hoặc thị phần bằng hình thức cung cấp thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng.
 • Thông báo đến khách hàng những thay đổi cải tiến chất lượng dịch vụ hoặc giới thiệu các sản phẩm mới.
 • Cung cấp cho mọi người các thông tin về sản phẩm cũng như lợi ích đặc thù mà sản phẩm mang lại cho khách hàng.
 • Định hướng về nhận thức và thái độ của mọi người về doanh nghiệp bạn theo cách bạn muốn.
 • Xây dựng nhãn hiệu cho doanh nghiệp một cách độc đáo để có thể phân biệt và cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

Quy định của pháp luật

Điều kiện kinh doanh dịch vụ quảng cáo

Căn cứ tại Điều 20 Luật Quảng cáo quy định các điều kiện khi hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo:

 1. Quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 2. Quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.
 3. Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản.
 4. Quảng cáo cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt phải đảm bảo các điều kiện sau đây:
 • Quảng cáo thuốc được phép quảng cáo theo quy định của pháp luật về y tế; phải có giấy phép lưu hành tại Việt Nam đang còn hiệu lực và tờ hướng dẫn sử dụng do Bộ Y tế phê duyệt;
 • Quảng cáo mỹ phẩm phải có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về y tế.
 • Quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế phải có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp.
 • Quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ không thuộc quy định tại khoản 4 Điều 7 của Luật này phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm dinh dưỡng sản xuất trong nước; đối với sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu thì phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất và giấy phép lưu hành.
 • Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn.
 • Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề do ngành y tế cấp theo quy định của pháp luật.
 • Quảng cáo trang thiết bị y tế phải có giấy phép lưu hành đối với thiết bị y tế sản xuất trong nước hoặc giấy phép nhập khẩu đối với thiết bị y tế nhập khẩu.
 • Quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật phải có giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật. Quảng cáo sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật phải có giấy phép kiểm dịch thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp.
 • Quảng cáo thuốc thú y, vật tư thú y phải có giấy phép lưu hành sản phẩm và bản tóm tắt đặc tính của sản phẩm.
 • Quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc văn bản tự công bố chất lượng sản phẩm.

Chủ thể

Căn cứ Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, chủ thể thành lập công ty quảng cáo cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tổ chức có tư cách pháp nhân.
 • Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không thuộc các đối tượng bị cấm quản lý và thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật.

Tại Luật Quảng cáo cũng quy định rõ những chủ thể sau tham gia vào hoạt động quảng cáo:

 • Người quảng cáo: là tổ chức, cá nhân có yêu cầu quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình hoặc bản thân tổ chức, cá nhân đó.
 • Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo: là tổ chức, cá nhân thực hiện một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình quảng cáo theo hợp đồng cung ứng dịch vụ quảng cáo với người quảng cáo.
 • Người phát hành quảng cáo: là tổ chức, cá nhân dùng phương tiện quảng cáo thuộc trách nhiệm quản lý của mình giới thiệu sản phẩm quảng cáo đến công chúng, bao gồm cơ quan báo chí, nhà xuất bản, chủ trang thông tin điện tử, người tổ chức chương trình văn hóa, thể thao và tổ chức, cá nhân sử dụng phương tiện quảng cáo khác.
 • Người chuyển tải sản phẩm quảng cáo là người trực tiếp đưa các sản phẩm quảng cáo đến công chúng hoặc thể hiện sản phẩm quảng cáo trên người thông qua hình thức mặc, treo, gắn, dán, vẽ hoặc các hình thức tương tự.
 • Người tiếp nhận quảng cáo: là người tiếp nhận thông tin từ sản phẩm quảng cáo thông qua phương tiện quảng cáo.

Tuy nhiên, nếu như người quảng cáo tự mình trực tiếp quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình hoặc bản thân họ mà không thuê tổ chức kinh doanh dịch vụ quảng cáo thực hiện việc quảng cáo thì sẽ không có sự tham gia của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo vào hoạt động quảng cáo.

Trụ sở công ty

Nơi đặt trụ sở chính của công ty của bạn cần có địa chỉ chính xác, chỉ cần tránh nơi cấm đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, nhà tập thể hay đất cấm sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng nhà riêng, hay thuê văn phòng giá rẻ nếu chưa có điều kiện về kinh tế.

Đặt tên công ty

Tên của doanh nghiệp thì cần rõ ràng, không giống tên của doanh nghiệp khác, không chứa từ ngữ cấm. Tên có thể viết hoa, viết thường, viết tắt, dùng tên nước ngoài.

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ bạn cần đóng thường không có quy định về mức tối đa hay tối thiểu, nên hãy đăng ký số vốn bạn cảm thấy phù hợp với quy mô công ty. Ngoài ra, vì loại vốn này sẽ quyết định đến mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng trên 1 năm nên hãy tìm hiểu kỹ.

Ngành nghề kinh doanh

Về lĩnh vực dịch vụ quảng cáo thì khi mở công ty, bạn có thể chọn một trong những ngành nghề và mã ngành quảng cáo như sau:

 • 7420: Ngành hoạt động nhiếp ảnh.
 • 7310: Ngành quảng cáo.
 • 5819: Ngành hoạt động xuất bản khác.
 • 7020: Ngành hoạt động tư vấn quản lý.
 • 7320: Ngành nghiên cứu, thăm dò dư luận.

Các loại thuế phải nộp

 1. Thuế môn bài: Là thuế bắt buộc doanh nghiệp phải đóng hằng năm, sau khi có Giấy phép kinh doanh thì Doanh nghiệp phải nộp Tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.Thuế Giá trị gia tăng:
 2. Thuế giá trị gia tăng hay còn nói dễ hiểu là thuế bán hàng, là phần chênh lệch giữa giá mua và giá bán sản phẩm, hàng hóa. Thuế giá trị gia tăng được tính theo phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp. Riêng doanh nghiệp mới thành lập từ dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh đang hoạt động sẽ nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.
 3. Thuế thu nhập doanh nghiệp: Thuế Thu nhập doanh nghiệp là loại thuế thu trên khoản lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp, sau khi đã trừ đi các khoản chi phí hợp lý.
 4. Thuế thu nhập cá nhân: Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế mà doanh nghiệp nộp thay cho người lao động. Thuế TNCN được tính theo tháng, kê khai theo tháng hoặc quý nhưng quyết toán theo năm.
 1. Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi hoàn thành thành thủ tục thành lập công ty quảng cáo.

Tùy thuộc vào từng loại đối tượng, mặt hàng được quảng cáo mà công ty phải chuẩn bị những văn bản chứng nhận khác nhau.

Như khi quảng cáo cho các sản phẩm là dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm, các loại hóa chất, trang thiết bị y tế, các dịch vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe con người…thì đều phải làm hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh quảng cáo đối với những loại hàng hóa, dịch vụ này.

Khách hàng có thể tham khảo phần nêu trên về điều kiện kinh doanh dịch vụ quảng cáo để biết rõ hơn những loại giấy phép con cần phải nộp.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty quảng cáo

thanh-lap-cong-ty-quang-cao

Theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thành lập công ty kinh doanh quảng cáo bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty quảng cáo.
 • Điều lệ công ty quảng cáo.
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD/hộ chiếu của các thành viên/cổ đông góp vốn là cá nhân.
 • Bản sao chứng thực Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên, cổ đông góp vốn là tổ chức. Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp của tổ chức và bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền.
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu người đại diện pháp luật không trực tiếp thực hiện).
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người được ủy quyền nộp hồ sơ.Quy trình thành lập công ty quảng cáo

Quy trình thành lập công ty quảng cáo bao gồm các bước như sau:

thanh-lap-cong-ty-quang-cao

Thủ tục thành lập công ty quảng cáo

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty quảng cáo.

Doanh nghiệp chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty quảng cáo

Doanh nghiệp có thể tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty quảng cáo theo 2 cách sau đây:

Cách 1: Nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp dự kiến đặt trụ sở chính hoặc gửi qua đường bưu điện.

Cách 2: Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, trong vòng 3 đến 5 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và trả kết quả:

 • Nếu hồ sơ hợp lệ, Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty quảng cáo.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo bằng văn bản hướng dẫn doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 4: Đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Công ty quảng cáo phải tiến hành đăng nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy phép Đăng ký kinh doanh.

Bước 5: Khắc con dấu công ty

Doanh nghiệp phải tiến hành khắc dấu sau khi có mã số thuế và có quyền quyết định số lượng và hình thức con dấu nhưng cần đảm bảo đầy đủ các thông tin công ty như: tên và mã số doanh nghiệp.

Sau khi khắc con dấu thành công, doanh nghiệp công bố mẫu dấu công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Ngoài ra, tại Luật Vạn Phúc chúng tôi luôn tư vấn, hỗ trợ và giải quyết các công việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Làm bảng hiệu và treo cho công ty.
 • Mua chữ ký số điện tử để thực hiện đóng thuế trực tuyến.
 • Mở tài khoản ngân hàng công ty, thông báo số tài khoản ngân hàng với Cơ quan thuế.
 • Kê khai và nộp thuế cho cơ quan có thẩm quyền.
 • Đăng ký bảo hiểm xã hội cho nhân viên công ty.
 • Hoàn thiện xin giấy phép con, chứng chỉ khác (nếu có) để thực hiện hoạt động kinh doanh hợp pháp.

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty quảng cáo

Lưu ý khi lựa chọn ngành nghề kinh doanh dịch vụ quảng cáo

Pháp luật Việt Nam không quy định về điều kiện kinh doanh khi đăng ký ngành nghề kinh doanh quảng cáo. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải xin được giấy xác nhận nội dung quảng cáo mới có thể tiến hành quảng cáo tùy thuộc vào từng loại hình sản phẩm quảng cáo.

Lưu ý về chọn loại hình công ty

Khi mở công ty, một trong những vấn đề nhiều người vướng mắc chính là chọn loại hình cho công ty. Hiện nay, các loại hình doanh nghiệp có thể lựa chọn như: doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp hợp danh, công ty TNHH, công ty cổ phần đều có những ưu điểm cũng như hạn chế riêng. Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ về các koaij hình để có thể lựa chọn phù hợp nhất.

Lưu ý về chọn người đại diện cho công ty

Người đại diện thực hiện tất cả mọi vấn đề liên quan đến pháp luật, nghĩa vụ. Do vậy, phải lựa chọn người có uy tín, đầy đủ tư cách pháp nhân và có kinh nghiệm về lĩnh vực kinh doanh của công ty.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty quảng cáo

Mã ngành quảng cáo là gì?

Trong hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam, quảng cáo có mã ngành nghề là 7310.

Nộp hồ sơ thành lập công ty ở đâu?

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KHĐT tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian thành lập công ty thiết kế nội thất bao lâu?

Để thành lập công ty thiết kế nội thất, thông thường bạn sẽ phải chờ sau 03 – 05 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty của bạn. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể mất 1 – 2 tuần tùy thuộc vào việc hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không.

Trên suốt chặng đường hình thành và phát triển, mỗi cán bộ, nhân viên của Luật Vạn Phúc luôn cố gắng, nỗ lực để đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Chúng tôi xem sự hài lòng khách hàng chính là thước đo tiêu chuẩn cho chất lượng dịch vụ. Nhờ đó mà mỗi khách hàng đến với Luật Vạn Phúc đều cảm thấy an tâm, tin tưởng. Cá nhân, tổ chức ủy quyền cho Luật Vạn Phúc thành lập công ty quảng cáo, chúng tôi sẽ tiến hành:

 • Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty quảng cáo hoàn chỉnh theo đúng quy định pháp luật.
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh.
 • Cập nhật thường xuyên thông tin, tiến triển của hồ sơ khách hàng.
 • Kết hợp cùng Phòng đăng ký kinh doanh sửa đổi, bổ sung hồ sơ nếu có yêu cầu.
 • Thay mặt khách hàng nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký thủ tục thành lập công ty quảng cáo Luật Vạn Phúc, hãy liên hệ với chúng tôi để có thể sử dụng được dịch vụ của chúng tôi một cách tốt nhất.

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn tư vấn các thủ tục về: Thủ tục thành lập công ty giải trí, thành lập công ty nội thất,…để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty thiết bị y tế nhanh gọn mới nhất

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty bảo hiểm dễ dàng và nhanh chóng

0932350835