Khi xây dựng xong công trình nhà xưởng, để nhà xưởng được đi vào hoạt động thì chủ doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục hoàn công nhà xưởng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên thủ tục và quy trình diễn ra như thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Qua bài viết dưới đây, Vạn Phúc Luật xin chia sẻ với quý bạn đọc thủ tục hoàn công nhà xưởng mới nhất hiện nay.

thủ tục hoàn công nhà xưởng

Cơ sở pháp lý

 • Luật xây dựng 2014;
 • Luật Xây dựng sửa đổi 2020;
 • Nghị định 06/2021/NĐ-CP hướng dẫn về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng;
 • Nghị định 15/2021/NĐ-CP hướng dẫn một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng;
 • Thông tư 10/2021/TT-BXD hướng dẫn Nghị định 06/2021/NĐ-CP và Nghị định 44/2016/NĐ-CP do Bộ Xây dựng ban hành;
 • Thông tư 06/2021/TT-BXD quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành.

Hoàn công nhà xưởng là gì?

Hoàn công nhà xưởng là bước cuối cùng mà chủ đầu tư cần phải thực hiện để đủ cơ sở pháp lý để đưa công trình vào sử dụng. Do đó, hoàn công nhà xưởng được hiểu là một thủ tục hành chính nhà nước nhằm mục đích xác nhận với cơ quan quản lý công trình đã thi công xong đúng quy định theo giấy phép xây dựng. Đáp ứng đầy đủ điều kiện để đi vào sử dụng, đây cũng là căn cứ giúp xác định tài sản trên đất của chủ đầu tư.

Đối với các doanh nghiệp, nhà máy muốn đưa các nhà xưởng sớm đi vào hoạt động sản xuất đúng tiến độ cần phải nghiêm túc thực hiện đúng quy trình hoàn công xây dựng nhà xưởng. Công việc này đóng vai trò rất quan trọng, cần một bộ hồ sơ đầy đủ với nhiều giấy tờ pháp lý cần chuẩn bị.

Quy định về hoàn công nhà xưởng

Hồ sơ hoàn công nhà xưởng

Theo Điều 26 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP, chủ đầu tư phải tổ chức lập hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng theo quy định tại Phụ lục VIb Nghị định này trước khi đưa hạng mục công trình hoặc công trình vào khai thác, vận hành, theo đó gồm danh mục hồ sơ hoàn công nhà xưởng bao gồm:

 • Hồ sơ chuẩn bị đầu tư xây dựng và hợp đồng;
 • Hồ sơ khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng nhà xưởng;
 • Hồ sơ quản lý chất lượng thi công xây dựng nhà xưởng.

Thủ tục hoàn công nhà xưởng

Mẫu hồ sơ hoàn công nhà xưởng

Danh mục hồ sơ hoàn thành công trình ban hành kèm theo Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ bao gồm các đầu mục tài liệu:

 • Giấy phép xây dựng;
 • Giấy phép kinh doanh hay Giấy phép đầu tư của chủ đầu tư;
 • Đơn xin hoàn công;
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng;
 • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng;
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng;
 • Bản vẽ hoàn công nhà xưởng;
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có);
 • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.
 • Biên bản nghiệm thu công trình.
 • Biên bản thanh lý hợp đồng.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ.
 • Đơn đề nghị đăng ký biến động tài sản.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quy trình hoàn công nhà xưởng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Sau khi đã thu thập, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, chủ đầu tư sẽ phải mang hồ sơ lên nộp tại cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục hoàn công nhà xưởng.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Đối với những trường hợp xây dựng mới, công trình xây dựng tạm, sửa chữa cải tạo mà theo quy định phải xin giấy phép xây dựng trên phạm vi ranh giới khu đô thị, chế xuất, công nghiệp đó thì nộp hồ sơ tại Ban quản lý đầu tư và xây dựng các khu đô thị mới, khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao.

Bước 3: Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả

Nếu hồ sơ có đầy đủ giấy tờ thì bộ phận tiếp nhận sẽ thu hồ sơ, ghi biên nhận và hẹn lịch trả kết quả hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ thiếu giấy tờ, có sai sót thì bộ phận tiếp nhận sẽ trả lại hồ sơ cho chủ đầu tư đồng thời yêu cầu bổ sung, sửa đổi giấy tờ còn thiếu. Sau khi chủ đầu tư đã hoàn thiện đầy đủ mọi giấy tờ sẽ quay lại nộp hồ sơ cho cơ quan chức năng một lần nữa.

Sau khi tiến hành thẩm định, kiểm tra, đánh giá hồ sơ hoàn công nhà xưởng, nếu hồ sơ đạt yêu cầu và tuân theo các điều kiện trước khi công trình được đưa vào sử dụng thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ký quyết định hoàn công nhà xưởng cho chủ đầu tư và sẽ có thể được đưa vào hoạt động ngay.

Thời gian thực hiện thủ tục hoàn công nhà xưởng:

 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận giải quyết hoàn công sẽ sắp xếp đo đạc thực trạng công trình. Thời gian trong khoảng 7 ngày để hoàn tất thủ tục này;
 • Tiếp theo đó là giai đoạn xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Có thể kéo dài từ 3 tuần tới 1 tháng tùy vào từng địa phương. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ co quan nhà nước có thẩm quyền trả lời (nêu rõ lý do) trong thời gian 15 ngày;
 • Hồ sơ sau thẩm định được gửi sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo nộp thuế tới chủ sở hữu về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính. Công việc này mất khoảng từ 7-10 ngày;
 • Sau khi nộp thuế và nhận biên lai, chủ sở hữu nhà nộp lại biên lai thu thuế cho bên cơ quan giải quyết hoàn công và chờ đến hẹn lấy kết quả.

Như vậy, thủ tục làm hồ sơ hoàn công nhà xưởng có thể kéo dài trong khoảng 45 ngày. Tuy nhiên, thời gian thực hiện như thế nào sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Chi phí hoàn công nhà xưởng:

Lệ phí trước bạ

Đây là lệ phí buộc chủ đầu tư phải nộp khi tiến hành hoàn công nhà xưởng, lệ phí được thực hiện nộp tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thuế xây dựng cơ bản

Khi hoàn công nhà xưởng, thường phải chịu thuế xây dựng cơ bản. Thuế thường chi cục thuế sẽ thu từ nhà thầu. Trên thực tế thuế này gồm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng.

Căn cứ để thực hiện thu thuế xây dựng sẽ dựa trên hợp đồng xây nhà chủ thầu ký kết với công ty xây dựng. Hợp đồng thể hiện ở 2 dạng: hợp đồng có nguyên vật liệu và hợp đồng không bao gồm nguyên vật liệu.

Nếu chủ sở hữu đã ký kết hợp đồng với chủ thể là các công ty xây dựng, bạn cần yêu cầu họ xuất hóa đơn xây dựng. Với những trường hợp nhà thầu thỏa thuận chủ sở hữu nộp lệ phí hoàn công nhà xưởng thì chủ sở hữu sẽ nộp thay cho nhà thầu.

Trường hợp chủ sở hữu không ký kết với nhà thầu nào, chi cục thuế sẽ trực tiếp thu thuế này từ chủ sở hữu qua chi phí xây dựng nhà xưởng đã bỏ ra.

Thủ tục hoàn công nhà xưởng

Các chi phí khác

Ngoài ra, còn một số chi phí khác mà chủ sở hữu sẽ bỏ ra trong quá trình hoàn công là: lập bản vẽ hoàn công nhà xưởng, phí thẩm định hiện trạng…Các loại phí trong hồ sơ hoàn công nhà xưởng thường không ổn định và không có giá cụ thể. Giá thuế thường phụ thuộc giá trị hợp đồng hoặc phí xây dựng công trình trên thực tế. Các khoản chi phí phát sinh trong quá trình hoàn công cũng sẽ tùy thuộc yêu cầu của chủ sở hữu mà không cố định.

Trên đây là một số điều cần biết liên quan đến thủ tục hoàn công xây dựng nhà xưởng, hy vọng sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Trong quá trình tự thực hiện thủ tục hoàn công công trình xây dựng nhà xưởng, các bạn cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, tài liệu mà chúng tôi nêu trên. Nếu thiếu một trong những giấy tờ tài liệu thì chủ đầu tư sẽ phải bổ sung sớm, tránh mất thời gian và công sức khi phải trong khâu thủ tục này.

Nếu có thắc mắc gì về thủ tục hoàn công công trình xây dựng nhà xưởng, thủ tục hoàn công nhà xưởng trong khu công nghiệp hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm, đã thực hiện hàng ngàn hồ sơ hoàn công nhà xưởng, Vạn Phúc Luật chắc chắn sẽ khiến quý khách hàng hài lòng.

Đọc thêm:

Dịch vụ hoàn công nhà xưởng trọn gói uy tín trách nhiệm

07 kinh nghiệm vàng khi làm thủ tục, hồ sơ hoàn công nhà ở

0932350835