Công ty nước ngoài mua lại công ty Việt Nam là một trong những hình thức thường được áp dụng khi các doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam bởi so với việc thành lập một công ty mới, thủ tục pháp lý của hình thức mua lại công ty có phần đơn giản hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thủ tục công ty nước ngoài mua lại công ty Việt Nam gồm có những gì qua bài viết sau đây.

Thủ tục pháp lý công ty nước ngoài mua lại công ty Việt Nam

công ty nước ngoài mua lại công ty việt nam

Mua lại công ty là hình thức được nhiều doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn khi muốn đầu tư tại Việt Nam

Trình tự thủ tục chuyển đổi từ công ty Việt Nam sang công ty nước ngoài

Bước 1: Nhà đầu tư nước ngoài phải đăng ký mua cổ phần, phần vốn góp vào công ty Việt Nam.

Việc chuyển nhượng công ty cho người nước ngoài đồng nghĩa người này sẽ nắm giữ 100% vốn điều lệ công ty, do đó, thủ tục này cần phải được thực hiện trước khi tiến hành chuyển nhượng.

Hồ sơ chuẩn bị:
– Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp gồm những nội dung: thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;
– Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.
– Bản công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức kinh tế Việt Nam.

Thủ tục thực hiện:

– Nhà đầu tư nước ngoài nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và đầu tư.
– Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ sau ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Thông báo về việc đáp ứng đủ điều kiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp và doanh nghiệp Việt Nam.
– Sau khi đã có chấp thuận về việc mua phần vốn góp/cổ phần, công ty chuyển nhượng mới có thể tiến hành các thủ tục tiếp theo.

Bước 2: Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện mua cổ phần, phần vốn góp vào doanh nghiệp Việt Nam.

Trường hợp chuyển công ty cho người nước ngoài, Công ty Việt Nam thực hiện mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp. Nhà đầu tư thực hiện chuyển vốn thông qua tài khoản vốn đầu tư trực tiếp.

Các thành viên, cổ đông chuyển nhượng vốn thực hiện kê khai thuế khi chuyển nhượng theo pháp luật thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu có).

công ty nước ngoài mua lại công ty việt nam

So với việc mở công ty mới, mua lại công ty Việt Nam có thủ tục đơn giản hơn

Bước 3: Thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư

Hồ sơ Doanh nghiệp Việt Nam và Nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;
– Thông báo thay đổi chủ sở hữu (đối với công ty TNHH một thành viên);
– Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;
– Quyết định về việc thay đổi của công ty;
– Biên bản họp về việc thay đổi công ty (Đối với công ty cổ phần, công ty TNHH);
– Hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của đại diện pháp luật của công ty;
– Danh sách thành viên góp vốn; Danh sách cổ đông nước ngoài;
– Bản sao công chứng hộ chiếu của nhà đầu tư nước ngoài.
– Điều lệ (Đối với công ty TNHH một thành viên).

Thủ tục thực hiện:

Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.
Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ sau ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới cho doanh nghiệp.

Dịch vụ tư vấn và thực hiện thủ tục cho công ty nước ngoài muốn mua lại công ty Việt Nam

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và thực hiện các dịch vụ pháp lý, Luật Vạn Phúc cam kết mang đến cho quý khách hàng dịch vụ tư vấn và thực hiện thủ tục cho nhà đầu tư nước ngoài và công ty Việt Nam chuyển vốn cho người nước ngoài nhanh nhất, thuận lợi nhất và chi phí hợp lý nhất.

công ty nước ngoài mua lại công ty việt nam

Luật Vạn Phúc là địa chỉ tin cậy để doanh nghiệp thực hiện các thủ tục pháp lý

Khi thực hiện dịch vụ mua bán, chuyển nhượng công ty tại Luật Vạn Phúc, khách hàng sẽ nhận được sư tư vấn từ luật sư có trình độ chuyên môn cao cùng nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đảm bảo quý khách thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức. Đồng thời Luật Vạn Phúc cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong việc tư vấn kinh doanh, thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan sau khi doanh nghiệp nhận được giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.

Mọi khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục, quý khách vui lòng liên hệ Luật Vạn Phúc qua email luatvanphuc@gmail.com hoặc hotline 0932 350 835 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem ngay: Thủ tục thành lập công ty thương mại 100 vốn nước ngoài

0932350835