Kinh doanh bán lẻ hiện đang là một trong những lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn được nhiều người quan tâm đến. Các chuỗi siêu thị bán lẻ đang hoạt động như: hệ thống Big C, Hapro, Vinmart,.…Việt Nam đang là thị trường hấp dẫn đối với nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Với nhiều sự hấp dẫn và có nhiều đặc điểm vượt trội đã có nhiều tổ chức, cá nhân thành lập công ty bán lẻ để khởi nghiệp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về việc thành lập công ty bán lẻ, có rất nhiều khó khăn trong việc kinh doanh bán lẻ, có thể điểm qua một số khó khăn thường gặp như sau:

 • Khó khăn trong việc xác định mặt hàng kinh doanh: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán lẻ và hầu hết tất cả những mặt hàng đều đã được bán rồi nên rất khó để doanh nghiệp có thể tìm kiếm cho mình một cửa hàng kinh doanh có địa điểm phù hợp.
 • Khó khăn về nguồn vốn: vừa chập chững bước vào kinh doanh thì bạn cần phải có kế hoạch cụ thể về tất cả, nhất là đối với vốn. Cần phải có khoản vốn dự phòng và tính toán mức vốn phù hợp tùy thuộc vào quy mô kinh doanh.
 • Khó khăn về nguồn hàng cung ứng: Bạn cần phải tìm được nguồn cung ứng vừa đáp ứng được giá cả lẫn chất lượng. Giá không nhất thiết phải rẻ mà phải để ý đến chất lượng của hàng hóa thì mới có thể ổn định theo thời gian.
 • Khó khăn về pháp lý: Vấn đề pháp lý luôn là 1 trong các yếu tố khó khăn cho các doanh nghiệp mới thành lập. Vì không am hiểu hết các quy định pháp luật nên có 1 số trường hợp thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp kéo dài tới 6 tháng, mất đi cơ hội phát triển kinh doanh.

Để tránh những khó khăn trên thì trước tiên, chủ doanh nghiệp cần phải tìm hiểu về các quy định pháp luật liên quan tớithành lập công ty. Bài viết dưới đây của Vạn Phúc Luật sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn những quy định pháp luật về thủ tục thành lập công ty bán lẻ.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP Nghị định về đăng ký doanh nghiệp;

Công ty bán lẻ là gì?

thành lập công ty bán lẻ

 • Công ty được thành lập bởi 02 hay nhiều người, có thể là cá nhân hoặc pháp nhân thoả thuận với nhau sử dụng tài sản hay khả năng để tiến hành hoạt động kinh doanh hướng đến mục tiêu chung. Theo đó, Công ty sẽ có tên riêng; Có tài sản; Có trụ sở giao dịch ổn định; Được thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh tạo ra lợi nhuận.
 • Hoạt động bán lẻ là việc mua sản phẩm từ các nhà sản xuất, nhà bán buôn, công ty bán lẻ lớn để bán lại cho người tiêu dùng có nhu cầu. Chúng có thể là một cửa hàng hoặc các chuỗi cửa hàng có nhiều chi nhánh, kể các cửa hàng bách hoá tổng hợp, cửa hàng giảm giá và hợp tác xã tiêu thụ.
 • Như vậy, Công ty bán lẻ có nghĩa là một tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định của pháp luật, hoạt động kinh doanh các ngành nghề chủ yếu là bán lẻ các sản phẩm từ nhà sản xuất tới các cửa hàng, tổ chức hoặc người tiêu dùng. Mặt hàng để kinh doanh rất phong phú, đa dạng. Tùy thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng tại địa bàn.

Quy định pháp luật về thành lập công ty bán lẻ

thanh-lap-cong-ty-ban-le

Quy định pháp luật về thành lập công ty bán lẻ

Điều kiện thành lập Công ty

 • Có rất nhiều ngành nghề trong lĩnh vực bán lẻ, vì vậy doanh nghiệp cần lựa chọn các ngành nghề phù hợp để đăng ký kinh doanh. Nếu ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì công ty phải đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện tương ứng với ngành nghề đã đăng ký. Ví dụ: bán lẻ rượu thì phải có Giấy phép bán lẻ rượu; Hoặc kinh doanh thuốc lá phải đảm bảo về điều kiện địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định về địa điểm không được bán thuốc lá.
 • Ngoài ra phải đảm bảo các điều kiện chung khi muốn thành lập 1 công ty như: loại hình Công ty; Vốn điều lệ; đặt tên; trụ sở chính; ngành nghề kinh doanh

Trụ sở công ty

Doanh nghiệp muốn thành lập công ty bán lẻ cần chọn một địa điểm rõ ràng, cụ thể để đăng ký. Không được đặt địa chỉ công ty ở nhà chung cư có mục đích để ở hay khu tập thể. Doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập làm trụ sở chính cho công ty để giúp tiết kiệm chi phí nhưng không được sử dụng địa chỉ giả.

Đặt tên công ty

Tên doanh nghiệp phải đảm bảo đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Tên riêng của doanh nghiệp có thể sử dụng bằng tên nước ngoài hoặc tên viết tắt nhưng không được sử dụng tên cơ quan chức năng hay quản lý nhà nước. Cấm sử dụng các ký hiệu hay từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục của Việt Nam để đặt tên công ty.

Doanh nghiệp có thể tra cứu kỹ tên công ty trước khi đăng ký để đảm bảo nó là duy nhất, không giống hay trùng lặp với bất kì doanh nghiệp nào đã đăng ký trước đó.

 Vốn điều lệ công ty

 • Khi thành lập công ty ở bán lẻ, doanh nghiệp cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính, vốn góp, ngành nghề và nhu cầu của doanh nghiệp
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có yêu cầu về vốn tối thiểu thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy ý tùy vào khả năng tài chính hay mong muốn doanh nghiệp nhưng không nên đăng ký quá cao hoặc quá thấp vì nó sẽ ảnh hưởng đến công ty sau này.

Ngành nghề kinh doanh

Tùy thuộc vào lĩnh vực mà công ty dự định kinh doanh mà có thể đăng ký ngành nghề kinh doanh khác nhau. Doanh nghiệp có thể tham khảo một số ngành nghề kinh doanh cụ thể như sau đối với lĩnh vực bán lẻ:

 • Mã ngành 4711: Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp.
 • Mã ngành 4719: Bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp.
 • Mã ngành 4721: Bán lẻ lương thực trong các cửa hàng chuyên doanh.
 • Mã ngành 4722: Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh.
 • Mã ngành 4773: Bán lẻ hàng hóa khác mới trong các cửa hàng chuyên doanh.

Doanh nghiệp có thể tham khảo chi tiết về ngành nghề kinh doanh của mình tại đây: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/NganhNghe.aspx.  

Những loại thuế phải nộp

Trong vòng 30 ngày sau khi thành lập công ty bán lẻ, doanh nghiệp phải tiến hành làm và nộp tờ kê khai thuế môn bài và các loại thuế cơ bản sau:

 • Thuế môn bài. Phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai mà có mức đóng khác nhau. 
 • Thuế giá trị gia tăng.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập Công ty bán lẻ

Doanh nghiệp cần soạn thảo đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập công ty bán lẻ gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị được cấp giấy phép đăng ký thành lập công ty bán lẻ.
 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu bản sao đối với cá nhân hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập công ty đối với tổ chức.
 • Dự thảo Điều lệ công ty bán lẻ.
 • Danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần hay thành viên công ty đối với công ty TNHH.
 • Giấy ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ (nếu có).

Quy trình thành lập Công ty bán lẻ

thanh-lap-cong-ty-ban-le

Xác định loại hình doanh nghiệp và Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ:

Doanh nghiệp bán lẻ cần lựa loại hình công ty phù hợp với quy mô và lĩnh vực bán lẻ của mình. Các loại hình doanh nghiệp sẽ có các ưu và nhược điểm của từng loại hình riêng.

Chủ doanh nghiệp muốn thành lập Công ty bán lẻ có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp phổ biến sau: Doanh nghiệp tư nhân, TNHH, cổ phần,… và theo đó chuẩn bị hồ sơ hợp lệ được đề cập tại Mục 4 của bài viết.

Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền:

Doanh nghiệp nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH & ĐT nơi công ty dự kiến đặt trụ sở;

Hoặc nộp trực tuyền tại https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số và nộp hồ sơ gốc cho Cơ quan đăng ký kinh doanh khi nhận kết quả.

thanh-lap-cong-ty-ban-le

Nộp hồ sơ thành lập công ty bán lẻ ở đâu?

Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả:

Doanh nghiệp cần chờ từ 3 – 5 ngày để được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp hợp lệ nếu nhận được hồ sơ hợp lệ từ đầu. Nếu hồ sơ không hợp lệ, ra thông báo bổ sung sửa đổi hồ sơ trong vòng 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Khắc dấu:

Số lượng cũng như hình thức con dấu có thể do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu phải đảm bảo thể hiện được tên công ty cũng như mã số doanh nghiệ. Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, Doanh nghiệp không cần phải làm thủ tục công bố mẫu dấu công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý sau khi thành lập công ty:

Sau khi được cấp Giấy phép đăng ký doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tiến hành xin các loại Giấy phép con cần thiết; mở tài khoản ngân hàng; đăng ký chữ ký số để nộp và báo cáo thuế; phát hành hóa đơn điện tử.

thanh-lap-cong-ty-ban-le

Các thủ tục cần thực hiện sau khi thành lập công ty bán lẻ

Quy trình, thủ tục xin Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty bán lẻ

Như đã phân tích ở trên, trong lĩnh vực bán lẻ bao gồm rất nhiều ngành nghề, vì vậy tùy thuộc ngành kinh doanh mà doanh nghiệp sẻ đăng ký kinh doanh. Nếu thuộc vào lĩnh vực ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện tương ứng với ngành nghề đã đăng ký thì mới được cấp giấy phép kinh doanh. 

Tùy vào các loại giấy phép con mà sẽ có các quy trình, hồ sơ xin giấy phép con khác nhau. Các loại giấy phép con phổ biến như: Giấy phép bán lẻ rượu do UBND huyện cấp; Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở y tế cấp; Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất do Sở công thương cấp; Giấy phép sản xuất thuốc thú y do Cục thú y cấp,… và còn rất nhiều giấy phép con khác tùy vào ngành nghề kinh doanh bán lẻ của doanh nghiệp.

Một số lưu ý, câu hỏi thường gặp khi thành lập Công ty bán lẻ

Một số lưu ý khi thành lập Công ty bán lẻ cần được quan tâm

 • Lựa chọn sản phẩm mà công ty sẽ kinh doanh bán lẻ.
 • Chọn mặt bằng xây dựng và vị trí đóng điểm hàng hóa.
 • Tìm kiếm đối tác cung cấp hàng uy tín và đảm bảo chất lượng.
 • Lên kế hoạch rõ ràng và có khoa học để mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất.
 • Cơ cấu tổ chức và quản lý bán hàng phù hợp.

Các câu hỏi thường gặp khi thành lập Công ty bán lẻ

Công ty Luật Vạn Phúc có cung cấp dịch vụ tư vấn về thành lập công ty bán lẻ không?

Hiện là công ty luật uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm Công ty Luật Vạn Phúc thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về thành lập công ty bán lẻ uy tín, trọn gói cho khách hàng. Đặc biệt là hoạt động mạnh ở khu vực Bình Dương, Bình Phước, Hồ Chí Minh.

Nộp hồ sơ thành lập công ty tại đâu?

Doanh nghiệp thành lập hộ kinh doanh cá thể Quý thì nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi hộ kinh doanh dự kiến đặt trụ sở. Nếu thành lập công ty thì quý khách hàng nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Thành lập công ty có cần hộ khẩu thường trú hay không?

Pháp luật không quy định khi thành lập công ty phải căn cứ vào hộ khẩu thường trú của người thành lập nên người thành lập công ty có thể ở bất cứ tỉnh nào đều có thể kinh doanh tại tỉnh đó.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Luật Vạn Phúc muốn gửi tới quý khách hàng đang có nhu cầu tìm hiều và thành lập công ty bán lẻ. Thực tế, khi thực hiện thủ tục thành lập công ty bán lẻ gặp rất nhiều khó khăn bởi quý doanh nghiệp không am hiểu về quy định pháp luật; công ty bán lẻ là một ngành nghề kinh doanh đa dạng, đa lĩnh vực nên không có quy định cụ thể nào về thủ tục thành lập công ty bán lẻ, nên các chủ doanh nghiệp sẽ gặp lúng túng khi thành lập. Vì vậy, muốn nhanh chóng thành lập Công ty bán lẻ để phục vụ hoạt động kinh doanh của mình mời quý khách hàng đến với dịch vụ thành lập Công ty bán lẻ của Luật Vạn Phúc chúng tôi. Đến với dịch vụ thành lập Công ty bán lẻ, quý khách hàng sẽ có những lợi ích sau:

 • Được tư vấn Mô hình và Cơ cấu tổ chức công ty; phương thức hoạt động và điều hành; tỷ lệ và phương thức góp vốn
 • Đội ngũ luật sư, kế toán giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo tính đúng đắn; tạo sự an tâm cho khách hàng.
 • Không cần phải đi lại và nhận giấy phép hồ sơ tại nhà.
 • Có hợp đồng trách nhiệm.
 • Chi phí hợp lý và luôn báo giá trọn gói. Không làm sai lệch và báo phí nhiều lần.
 • Hồ sơ thủ tục do khách hàng cung cấp rất đơn giản và dễ dàng.

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn cung cấp các thủ tục về: thành lập công ty suất ăn công nghiệp, thủ tục thành lập công ty môi giới bđs,…. để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty dịch vụ ăn uống nhanh chóng nhất

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản mới nhất

 

 

 

0932350835