Hiện nay, giao dịch bất động sản ngày càng phong phú và đa dạng được nhiều nhà đầu tư quan tâm và lựa chọn kinh doanh. Từ đây, nhiều doanh nghiệp đã tiếp cận thị trường bằng cách kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Trong bài viết này, Luật Vạn Phúc xin chia sẻ đến quý bạn đọc toàn bộ thông tin liên quan đến thủ tục thành lập công ty môi giới bđs để có cái nhìn toàn diện hơn về việc mà một công ty phải thực hiện sau khi thành lập. Hãy cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Luật kinh doanh bất động sản 2014;
 • Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh bất động sản.

Công ty môi giới bất động sản là gì? Tại sao cần phải thành lập công ty môi giới bất động sản?

thủ tục thành lập công ty môi giới bđs

Môi giới bất động sản được hiểu là trung gian cho các bên mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Vì vậy, công ty môi giới bất động sản là việc thành lập doanh nghiệp hoạt động theo quy định pháp luật về lĩnh vực bất động sản.

Việc thành lập công ty môi giới bất động sản sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều lợi ích như:

 • Chỉ khi thành lập công ty mới được cấp mã số doanh nghiệp, có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và có tư cách pháp nhân. Điều này chứng minh là doanh nghiệp đã được Nhà nước công nhận và xác định là đang tồn tại với chức năng kinh doanh các ngành nghề đã đăng ký.
 • Việc thành lập công ty môi giới bất động sản sẽ dễ dàng trong việc huy động vốn và tạo độ tin cậy trong quá trình góp vốn vào doanh nghiệp được cơ quan nhà nước chứng nhận. Đối tác sẽ yên tâm hơn khi ký kết hợp đồng với một doanh nghiệp, thay vì một cá nhân nhỏ bé.

Quy định của pháp luật về thành lập công ty môi giới bất động sản

thành lập công ty môi giới bđs

Điều kiện thành lập công ty môi giới bđs

Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản

Khi tổ chức, cá nhân muốn tiến hành thành lập công ty môi giới bất động sản và hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản thì cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Cá nhân: Không thuộc trường hợp người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân. Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.
 • Tổ chức: pháp nhân thương mại hoạt động theo quy định pháp luật.
 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề về môi giới bất động sản. Trừ trường hợp Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và phải thcuwj hiện nghĩa vụ về thuế theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức, cá nhân khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời là nhà môi giới và là một bên thực hiện hợp đồng trong giao dịch kinh doanh bất động sản.

Trụ sở công ty

Khi lựa chọn trụ sở đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ ở khu chung cư có mục đích để ở, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty. Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng và có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty môi giới bất động sản.

Đặt tên công ty

Khi đặt tên cho công ty môi giới bất động sản, doanh nghiệp không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội… để làm tên riêng của doanh nghiệp. Cấm Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tên công ty môi giới bất động sản phải có đủ 2 yếu tố là loại hình doanh nghiệp + tên riêng.

Lưu ý: Doanh nghiệp có thể tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên cho công ty môi giới bất động sản tại trang website: dangkykinhdoanh.gov.vn và nhập tên riêng của công ty vào ô tìm kiếm.

Vốn điều lệ và vốn pháp định

Theo quy định pháp luật, thành lập công ty môi giới bất động sản không yêu cầu phải có vốn pháp định. Công ty có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào loại hình doanh nghiệp, tình hình góp vốn, quy mô thực tế và nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp. Cũng không yêu cầu ký quỹ ngân hàng hoặc chứng minh công ty có đủ số vốn này khi thành lập.

Tuy nhiên, công ty môi giới bất động sản không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp hoặc quá cao so với khả năng thực tế của công ty vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự uy tín, năng lực của mình với đối tác.

Ngành nghề kinh doanh

Theo quy định tại Phụ lục I và Phụ lục II ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg thì nhóm ngành nhóm ngành Tư vấn, môi giới bất động sản, quyền sử dụng đất sẽ có mã ngành là: 68201.

Các loại thuế phải nộp

Khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, doanh nghiệp sẽ phải đóng các loại thuế như:

 • Thuế giá trị gia tăng;
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp;
 • Thuế môn bài (vốn điều lệ trên 10 tỷ thì phí môn bài là 3.000.000 đồng năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2.000.000 đồng năm).

Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty môi giới bất động sản

Sau khi thành lập công ty, để kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản thì doanh nghiệp phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
 • Đã qua sát hạch môi giới bất động sản.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty môi giới bất động sản

Hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc cổ đông sáng lập là công ty cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ CCCD/CMND/hộ chiếu của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập, của người đại diện theo pháp luật;
 • Trường hợp thành viên góp vốn thành lập là tổ chức cần bổ sung:  
 • Bản sao hợp lệ quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tài liệu tương đương khác của tổ chức; 
 • Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của tổ chức, bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Quy trình thành lập công ty môi giới bất động sản

thanh-lap-cong-ty-moi-gioi-bds

Thành lập công ty môi giới BĐS

Xác định loại hình doanh nghiệp và Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Cần xác định loại hình doanh nghiệp để chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản cho phù hợp. Tùy vào mỗi loại hình doanh nghiệp mà giấy tờ có sự khác nhau, tuy nhiên nhìn chung về cơ bản, hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản bao gồm các giấy tờ như đã trình bày tại mục 5 bài viết này.

Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Để thực hiện thủ tục thành lập công ty môi giới bđs, doanh nghiệp nộp hồ sơ tại phòng đăng kí kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư nơi công ty dự đặt trụ sở.

Khắc dấu

Sau khi đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản, doanh nghiệp cần có con dấu riêng. với số lượng và hình thức do doanh nghiệp tự quyết định. nhưng phải đảm bảo có đủ yếu tố về tên công ty và mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc dấu thì phải tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả

Sau khi cơ quan tiếp nhận hồ sơ yêu cầu thành lập công ty môi giới bất động sản thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và ra quyết định cấp phép đăng ký doanh nghiệp;

 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp.
 • Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý sau khi thành lập công ty

thanh-lap-cong-ty-moi-gioi-bds

Các thủ tục sau khi thành lập công ty bđs cần thực hiện?

Sau khi thành lập công ty môi giới bất động sản, cần hoàn tất và đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục để công ty sẽ bị xử phạt hành chính như:

 • Mua chữ ký số: Chữ ký số được dùng để kê khai thông tin thuế, nộp thuế trực tuyến, khai hải quan điện tử,… Khi sử dụng chữ ký số, doanh nghiệp không cần phải in tờ khai, người có thẩm quyền ký và đóng dấu của doanh nghiệp mà có thể làm trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn và tính chính xác, bảo mật được thông tin dữ liệu.
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty: Tuy pháp luật không quy định bắt buộc phải mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Nhưng thực tế, bất kì công ty nào khi thành lập cũng cần ít nhất một tài khoản ngân hàng để quản lý và thực hiện một số công việc. Vì vậy, sau khi thành lập công ty môi giới bất động sản thì doanh nghiệp cũng cần đăng ký tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch.
 • Thông báo phát hành hóa đơn: Thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất hai ngày trước khi công ty môi giới bất động sản bắt đầu sử dụng hóa đơn và phải được niêm yết rõ ràng ngay tại các cơ sở sử dụng hóa đơn.
 • Tiến hành góp vốn vào công ty đúng thời hạn: Thành viên phải góp vốn cho công ty môi giới bất động sản đủ và đúng như đã cam kết khi đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Thực hiện kê khai và đóng thuế đầy đủ: Sau khi thành lập, công ty phải thực hiện các thủ tục khai báo thuế để tránh bị phạt vì không thực hiện đúng các thủ tục theo quy định pháp luật.

Một số kinh nghiệm khi thành lập công ty môi giới bất động sản

thanh-lap-cong-ty-moi-gioi-bds

Ngành nghề môi giới bất động sản là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, để có thể thuận lợi trong quá trình kinh doanh và thành lập công ty thì việc đáp ứng các điều kiện là rất quan trọng. Với nhiều năm tư vấn trong lĩnh vực thành lập công ty môi giới bất động sản, Luật vạn Phúc chia sẻ đến quý bạn đọc một vài kinh nghiệm như sau:

 • Lựa chọn mô hình kinh doanh bất động sản phụ thuộc vào quy mô, tài chính, khả năng và nhu cầu của doanh nghiệp. Cần nắm rõ những ưu và nhược điểm của từng loại hình để từ đó có thể đánh giá, xác định cho mình một loại hình doanh nghiệp phù hợp.
 • Phải đáp ứng được yêu cầu quy định của pháp luật khi kinh doanh bất động sản với doanh nghiệp với điều kiện phải có ít nhất 2 cá nhân có chứng chỉ hành nghề môi giới. Nếu không đáp ứng điều kiện trên thì việc mở công ty môi giới bất động sản sẽ không được cấp phép.
 • Cần chú ý đáp ứng những thủ tục sau khi thành lập công ty môi giới bất động sản như: mở tài khoản ngân hàng, khắc dấu, công bố thông tin lên cổng thông tin quốc gia, kê khai và nộp thuế đầy đủ cho cơ quan có thẩm quyền, treo biển tên công ty, đăng ký chữ ký số và thông báo phát hành hóa đơn,…
 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ vốn dựa vào khả năng tài chính của mình. Việc kê khai vốn điều lệ không nên quá cao hoặc quá thấp vì có thể gây ảnh hưởng đến uy tín của công ty với đối tác.

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty môi giới bất động sản

Quy định về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Để  được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thì cá nhân phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;
 • Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
 • Đã trải qua kì thi sát hạch kiến thức về môi giới bất động sản;
 • Có đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản;

Thời hạn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là 5 năm. trong đó, thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thuộc về Bộ Trưởng Bộ Xây dựng.

Xử phạt kinh doanh môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề?

Theo quy định pháp luật, đối với hành vi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn theo quy định sẽ bị xử phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Các loại thuế cần phải đóng sau khi thành lập công ty môi giới bất động sản

Sau khi thành lập công ty môi giới bất động sản, doanh nghiệp sẽ phải đóng các loại thuế cơ bản sau:

Thuế môn bài: tùy thuộc vào vốn điều lệ công ty đã đăng ký mà có những mức đóng khác nhau:

 • Vốn đăng ký trên 10 tỷ đồng, Mức thuế môn bài của cả năm là 000.000 đồng.
 • Vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng, Mức thuế môn bài của cả năm là 2.000.000 đồng.
 • Vốn đăng ký từ 2 tỷ đến dưới 5 tỷ đồng, Mức thuế môn bài của cả năm là 1.500.000 đồng.
 • Vốn đăng ký dưới 2 tỷ, Mức thuế môn bài của cả năm là 1.0000 đồng.

Các loại thuế phải đóng khi phát sinh doanh thu và lợi nhuận: thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thủ tục thành lập công ty môi giới bđs mà chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc. Công ty Luật Vạn Phúc luôn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ quý khách hành những khó khăn và vướng mắc trong quá trình tìm hiểu những quy định pháp luật về thành lập công ty và quá trình thực hiện thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chúng tôi luôn mong muốn sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý đến quý khách hàng bằng những kinh nghiệm chuyên sâu dựa trên nghiên cứu, tư vấn và đưa ra giải pháp tối ưu nhất khi thành lập công ty môi giới bất động sản.

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn cung cấp các thủ tục về: thành lập công ty bán lẻ, thủ tục thành lập công ty bất động sản,…. để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty suất ăn công nghiệp nhanh, dễ dàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty bất động sản mới nhất hiện nay

0932350835