Với cuộc sống xã hội ngày càng phát triển như hiện nay thì nhu cầu, mức sống của con người ngày càng được tăng cao. Khi mức sống của cong người được nâng cao thì sẽ đi đôi với nhu cầu họ muốn được phục vụ các dịch vụ càng tăng, đặc biệt là các dịch vụ ăn uống, vui chơi. Thay vì những bữa ăn được chế biến, ăn ngay tại nhà thì mọi người thường có xu hướng chọn những địa điểm thích hợp bên ngoài để thay đổi không khí, thay đổi khẩu vị. Có thể thấy, đi tới địa điểm nào, chúng ta đều thấy các nhà hàng phục vụ ăn uống mọc lên san sát nhau.

Công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống được hiểu là công ty được thành lập theo quy định pháp luật và hoạt động chủ yếu là sơ chế thức ăn phục vụ khách hàng. Kinh doanh dịch vụ ăn uống rất phù hợp cho những nhà đầu tư với số vốn ít, muốn kinh doanh vừa và nhỏ. Tuy nhiên, đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên khi thành lập công ty dịch vụ ăn uống cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể, Cần lưu ý những gì khi thành lập? Quy trình đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống được thực hiện như thế nào? Hồ sơ mở công ty dịch vụ ăn uống bao gồm các giấy tờ gì? Tất cả những vướng mắc sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của Luật Vạn Phúc.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP Nghị định về đăng ký doanh nghiệp;
 • Luật an toàn thực phẩm 2010;
 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Quy định của pháp luật về thành lập Công ty dịch vụ ăn uống?

thành lập công ty dịch vụ ăn uống

Điều kiện thành lập Công ty

Ngoài các điều kiện chung khi muốn thành lập 1 công ty như: loại hình Công ty; Vốn điều lệ; đặt tên; trụ sở chính; ngành nghề kinh doanh… thì Ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống được quy định là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên doanh nghiệp cần phải đáp ứng các yêu cầu về chứng chỉ, giấy phép trước khi đưa vào hoạt động. Cụ thể là Doanh nghiệp cần xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) do Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Sở Y tế cấp).

Trụ sở công ty

Được xác định qua 4 cấp:

 • Số nhà kèm tên đường;
 • Tên phường, xã, thị trấn;
 • Tên quận, huyện, thị xã, Thành phố thuộc tỉnh;
 • Tên tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương.

Chính vì thế bạn cần lựa chọn địa điểm để đặt trụ sở công ty của mình. Nên chọn những địa điểm có địa chỉ rõ ràng, dễ tìm kiếm để có thể thuận lợi hơn cho việc tiếp nhận đối tác, khách hàng và liên hệ với cơ quan Nhà nước. Lưu ý không được đặt trụ sở công ty tại nhà ở chung cư (trừ căn hộ để ở kết hợp kinh doanh.

Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống, có thể bạn sẽ không chỉ kinh doanh ở một nơi mà mở rất nhiều địa điểm khác nhau. Do đó bạn có thể chọn một nơi để đặt trụ sở chính, các địa điểm còn lại thì đăng ký dưới dạng “Chi nhánh” hoặc “Địa điểm kinh doanh”.

Đặt tên công ty

Tên công ty có ý nghĩa quan trọng, mang dấu ấn riêng để phân biệt với các công ty khác. Bạn có thể đặt cho công ty của mình tên liên quan đến sự thịnh vượng, phát triển; tên gửi gắm thông điệp đến khách hàng để tạo ấn tượng; tên mang ý nghĩa biểu tượng hoặc tên bản thân/gia đình,…

Tên công ty bao gồm loại hình công ty và phần tên riêng. Thành viên, cổ đông thành lập công ty có thể tra cứu tại https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx về tên công tên nhằm tránh việc sử dụng tên trùng lặp, đặt tên đúng theo quy định pháp luật.

Vốn điều lệ công ty

Pháp luật hiện không quy định vốn điều lệ tối thiểu hay mức vốn điều lệ công ty tối đa khi doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường (trong đó có kinh doanh dịch vụ ăn uống). Tuy nhiên, việc đăng ký vốn điều lệ không nên quá thấp vì nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty đến khách hàng và đối tác.

Ngành nghề kinh doanh

Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty dịch vụ ăn uống

Ngành nghề ăn uống

Khi thành lập công ty kinh doanh ăn uống thì doanh nghiệp cần tiến hành chọn và đăng ký các mã ngành nghề kinh doanh liên quan đến ăn uống để có thể tiến hành hoạt động ăn uống theo đúng quy định.

Mã ngành: 5610 là mã ngành Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động. Trong đó sẽ bao gồm các ngành nghề như: Nhà hàng, quán ăn, hàng ăn uống (trừ chuỗi cửa hàng ăn nhanh); Cửa hàng ăn uống thuộc chuỗi cửa hàng ăn nhanh;… hoặc mã ngành 5630: Dịch vụ phục vụ đồ uống.

Pháp luật không quy định số lượng ngành, nghề tối đa mà doanh nghiệp được đăng ký nên doanh nghiệp có thể đăng ký nhiều ngành, nghề kinh doanh để phục vụ hoạt động kinh doanh của mình. Nên kê khai các ngành, nghề kinh doanh ở phạm vi rộng như: ngành, nghề kinh doanh chính của công ty; các ngành, nghề có liên quan hoặc ngành, nghề dự kiến cho việc mở rộng quy mô kinh doanh sau này.

Những loại thuế phải nộp

Sau khi thành lập công ty ăn uống, doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.

Công ty ăn uống phải đóng một số thuế cơ bản như: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty dịch vụ ăn uống

Sau khi đã có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần tiến hành xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ quan quản lý về An toàn vệ sinh thực phẩm địa phương để có thể hoạt động hợp pháp

Ngoài ra một số loại giấy tờ cần lưu ý phải có đối với mỗi lĩnh vực kinh doanh như:

 • Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu nếu có bán rượu trong nhà hàng.
 • Giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá trong nhà hàng.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy nếu pháp luật yêu cầu.
 • Đăng ký bản kế hoạch bảo vệ môi trường.

thanh-lap-cong-ty-dich-vu-an-uong

Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty dịch vụ ăn uống

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập Công ty dịch vụ ăn uống

Để thành lập công ty ăn uống, doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Bản sao có công chứng Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu đối với cá nhân hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập hoặc tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương.
 • Danh sách các cổ đông hay thành viên góp vốn của công ty ăn uống.
 • Dực thảo điều lệ của công ty kinh doanhăn uống.
 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Quy trình thành lập Công ty dịch vụ ăn uống

thanh-lap-cong-ty-dich-vu-an-uong

Thủ tục thành lập công ty ăn uống

 • Xác định loại hình doanh nghiệp và Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ: Chủ doanh nghiệp muốn thành lập Công ty dịch vụ ăn uống có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp phổ biến sau: Doanh nghiệp tư nhân, TNHH, cổ phần,… và theo đó chuẩn bị hồ sơ hợp lệ tương ứng với loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
 • Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền:

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh hoặc các điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc phòng đăng ký kinh doanh trên địa bàn cấp tỉnh nơi Công ty đặt trụ sở chính;

Hoặc nộp trực tuyến tại https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng và nộp hồ sơ gốc tại Cơ quan đăng ký kinh doanh khi nhận kết quả.

 • Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả: Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ, nếu hợp lệ sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, ra thông báo bổ sung sửa đổi hồ sơ trong vòng 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.
 • Khắc dấu: Sau khi có Giấy phép đăng ký kinh doanh, Công ty ăn uống cần khắc con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp.
 • Tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý sau khi thành lập công ty: xin các loại Giấy phép con cần thiết; mở tài khoản ngân hàng; đăng ký chữ ký số để nộp và báo cáo thuế; phát hành hóa đơn điện tử.

Một số lưu ý khi thành lập Công ty dịch vụ ăn uống

thanh-lap-cong-ty-dich-vu-an-uong

 • Như đã phân tích ở trên, khi thành lập Công ty dịch vụ ăn uống, chủ doanh nghiệp trước tiên phải đáp ứng được tất cả các điều kiện khi thành lập Công ty dịch vụ ăn uống theo quy định của pháp luật như: ngành nghề kinh doanh; vốn điều lệ; trụ sở chính; và tên doanh nghiệp.
 • Bên cạnh đó, sau khi có Giấy chứng nhận kinh doanh, chủ doanh nghiệp phải tiến hành xin các giấy phép con cần thiết cho dịch vụ kinh doanh ăn uống cụ thể của mình, tránh trường hợp sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật nếu không đáp ứng.
 • Và tiến hành thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp theo trong thời gian quy định của pháp luật như: Khắc dấu; đăng ký và kê khai thuế; phát hành hóa đơn điện tử; treo bảng hiệu…

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập Công ty dịch vụ ăn uống

Những trường hợp nào cần được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Tại sao phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Doanh nghiệp kinh doanh ăn uống phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động để đảm bảo rằng cơ sở có đủ các điều kiện kinh doanh mặt hàng thực phẩm vì đây là lĩnh vực có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Đây là cơ sở để cơ quan nhà nước kiểm tra, rà soát hoạt động kinh doanh ăn uống nhằm tránh tình trạng kinh doanh, lưu thông thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường.

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

 • 03 năm đối với Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Tổ chức kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục kinh doanh trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn.

Tóm lại, dịch vụ ăn uống là nhu cầu thiết yếu của con người và ngày càng phát triển hiện nay. Việc thành lập công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng được rất nhiều người quan tâm, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được những điều kiện cần chuẩn bị.  Mong rằng các thông tin của Luật Vạn Phúc trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình Thành lập Công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống. Nếu còn thắc mắc liên quan đến điều kiện mở công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn. Đến với dịch vụ thành lập Công ty dịch vụ ăn uống, khách hàng sẽ không thất vọng khi được các lợi ích sau:

 • Tư vấn về các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục đề nghị thành lập công ty;
 • Tư vấn quy định về vốn điều lệ khi thành lập;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ để đăng ký thành lập công ty dịch vụ ăn uống.
 • Tư vấn những thủ tục cần thực hiện sau khi thành lập công ty;

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn cung cấp các thủ tục về: thành lập công ty game online, thành lập công ty suất ăn công nghiệp,…. để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: 10 Kinh nghiệm vàng bạn cần biết khi thành lập công ty mới

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty suất ăn công nghiệp nhanh, dễ dàng

 

0932350835