Với thời đại công nghệ số ngày nay, game online ngày càng phát triển và được nhiều người ưa chuộng. Trong những năm gần đây, số lượng người chơi game online ngày một tăng. Vì vậy, thị trường game online đang ngày càng được đánh giá rất tiềm năng và phát triển mạnh.

Với sự phát triển của công nghệ thời kì 4.0, Game Online đã trở thành một trong những trò chơi giải trí, giết thời gian,… được nhiều giới trẻ yêu thích, săn đón. Nắm bắt thị trường kinh doanh game online đem đến nhiều lợi nhuận rất nhiều công ty game online được thành lập.

Việc thành lập công ty game online không phải việc dễ dàng đối với những chủ doanh nghiệp không am hiểu về pháp luật, trong quá trình làm thủ tục thành lập sẽ gặp khá là nhiều khó khăn, cụ thể như sau:

 • Khó khăn trong xác định điều kiện thành lập công ty game online: Đầu tiên trước khi thực hiện các thủ tục khác, chủ doanh nghiệp phải xác định các điểu kiện bắt buộc phải đảm bảo để có thể thành lập Công ty game online.
 • Khó khăn về nguồn vốn: tuy kinh doanh game online không thuộc những ngành nghề phải đáp ứng vốn tối thiểu. Nhưng chủ doanh nghiệp cần phải có kế hoạch cụ thể về tất cả, nhất là đối với vốn. 
 • Đặc biệt khó khăn về pháp lý: Vấn đề pháp lý luôn là 1 trong khó khăn cho các doanh nghiệp mới thành lập. Việc hiểu rõ và thực hiện đúng quy định pháp luật không phải ai cũng dễ dàng để thực hiện. Vì vậy cần phải có sự tư vấn, trợ giúp của những công ty cung cấp dịch vụ pháp lý.

Là cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty game online nhưng chưa hiểu rõ về quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp? Hãy cùng Luật Vạn Phúc tham khảo bài viết về chủ đề thủ tục thành lập công ty game online dưới đây nhé!

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP;
 • Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Công ty game online là gì?Phân loại trò chơi điện tử

thành lập công ty game online

Khái niệm công ty game online  

 • Công ty là sự kết hợp của hai hay nhiều người (cá nhân hay pháp nhân) thoả thuận với nhau sử dụng tài sản hay kiến thức của họ nhằm tiến hành các hoạt động kinh doanh để đạt được các mục tiêu chung. Theo đó, Công ty sẽ có tên; tài sản; trụ sở giao dịch ổn định; Được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Game online, hay còn được gọi là dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng (gọi tắt là dịch vụ trò chơi điện tử) là việc cung cấp cho người chơi khả năng truy nhập vào mạng và chơi các trò chơi điện tử trên mạng.
 • Như vậy, Công ty game onine là công ty chuyên cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử thông qua việc thiết lập hệ thống thiết bị và sử dụng hợp pháp phần mềm trò chơi điện tử.

Phân loại trò chơi điện tử trên mạng

Cách phân loại trò chơi điện tử được quy định tại khoản 1 Điều 31 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Theo quy định này, trò chơi điện tử trên mạng được phân loại theo phương thức cung cấp và sử dụng dịch vụ, bao gồm:

 • Trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi G1);
 • Trò chơi điện tử chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi G2);
 • Trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi G3);
 • Trò chơi điện tử được tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa người chơi với nhau và giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi G4).

Quy định của pháp luật về thành lập Công ty game online

thanh-lap-cong-ty-game-online

Thành lập công ty game online

Điều kiện thành lập Công ty

Đối với trò chơi G1:

Doanh nghiệp được cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử khi có đủ các Điều kiện sau đây:

(1) Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp Luật Việt Nam, có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng;

(2) Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ;

(3) Có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, tổ chức, nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động;

(4) Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

Đối với trò chơi G2, G3, G4

Doanh nghiệp được cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử khi có đủ các Điều kiện sau đây:

(1) Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, có ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đã được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

(2) Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ trong trường hợp cung cấp dịch vụ trên Internet.

(3) Điều kiện về nhân sự cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử bao gồm:

 • Có trụ sở chính với địa chỉ và số điện thoại liên hệ rõ ràng;
 • Có ít nhất 01 nhân sự quản trị trò chơi điện tử

(4) Điều kiện về kỹ thuật cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G3 bao gồm:

 • Hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử (nếu có) của doanh nghiệp phải đặt tại Việt Nam và kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam, bảo đảm tính chính xác, đầy đủ và cho phép người chơi có thể tra cứu được thông tin chi tiết về tài Khoản thanh toán của mình;
 • Có phương án bảo đảm chất lượng dịch vụ và quyền lợi của người chơi;
 • Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

Trụ sở công ty

 • Địa chỉ của công ty phải đảm bảo những quy định chung, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty;
 • Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty game online.

Đặt tên công ty

Tên doanh nghiệp có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

Phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

Ngoài ra phải đảm bảo được các quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020

 Vốn điều lệ công ty

 • Tùy theo ngành nghề và quy mô kinh doanh, doanh nghiệp có thể đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp với khả năng tài chính của mình.
 • Doanh nghiệp phải đảm bảo góp vốn đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản.
 • Trường hợp sau 90 ngày kể từ thời điểm cam kết góp vốn, khi không đủ số vốn thực góp, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục giảm vốn điều lệ.

Ngành nghề kinh doanh

Để kinh doanh ngành nghề game online, doanh nghiệp phải đăng ký theo quy định. Doanh nghiệp có thể đăng ký một số ngành nghề kinh doanh sau:

 • Hoạt động viễn thông khác. Chi tiết: Hoạt động của các điểm truy cập internet Cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng – Mã ngành 6190
 • Sản xuất đồ chơi, trò chơi. Chi tiết: sản xuất trò chơi điện tử – Mã ngành 3240
 • Xuất bản phần mềm – Mã ngành 5820
 • Cổng thông tin – Mã ngành 6312

Doanh nghiệp có thể tham khảo chi tiết về ngành nghề kinh doanh của mình tại đây: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/NganhNghe.aspx.  

Những loại thuế phải nộp

Các loại thuế cụ thể bao gồm:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.
 • Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.
 • Công ty kinh doanh game online phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (mức thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu VNĐ/ năm).

thanh-lap-cong-ty-game-online

Các loại thuế phải nộp

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập Công ty game online

Để thành lập công ty game online thì doanh nghiệp cần soạn thảo đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ gồm những thủ tục sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Dự thảo điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên và danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần kèm theo giấy tờ sau:

 • Nếu cá nhân tham gia góp vốn: bản sao hợp lệ CMND căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Nếu tổ chức tham gia góp vốn: quyết định tham gia góp vốn và quyết định bổ nhiệm người quản lý vốn góp, bản sao giấy đăng ký doanh nghiệp, bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện quản lý phần vốn góp.

– Giấy ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ; Chứng minh nhân dân của người đại diện nộp hồ sơ (nếu có)

Quy trình thành lập Công ty game online

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-game-online

Xác định loại hình doanh nghiệp và Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ:

 • Doanh nghiệp cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần.
 • Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty game online của mình.
 • Sau khi chọn được loại hình phù hợp, chủ doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ hợp lệ quy định tại Mục 4 bài viết.

Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền:

 • Doanh nghiệp mang đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập công ty bán lẻ nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH & ĐT;
 • Hoặc nộp trực tuyền tại https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng đồng thời nộp hồ sơ gốc bản giấy tại Cơ quan đăng ký kinh doanh khi nhận kết quả.

Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả:

Hồ sơ hợp lệ sau khi nộp lên Phòng ĐKKD của Sở Kế hoạch và đầu tư thì sẽ được cấp giấy phép sau 3 đến 6 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cơ quan quản lý trả lời lý do bằng văn bản.

Khắc dấu:

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, Doanh nghiệp không cần phải làm thủ tục công bố mẫu dấu công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp. Sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh, chủ doanh nghiệp khắc dấu với số lượng và mẫu dấu do mình quyết định.

Tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý sau khi thành lập công ty:

thanh-lap-cong-ty-game-online

Các công việc cần làm sau khi thành lập công ty game online

Sau khi thành lập công ty game online, thì doanh nghiệp không được bỏ qua những thủ tục sau:

 • Tiến hành góp vốn để mở công ty game online;
 • Đóng các loại thuế sau khi mở công ty game online;
 • Đăng ký mở tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản;
 • Đăng ký chữ ký số và dùng chữ ký số để nộp thuế;
 • Thông báo phát hành hóa đơn;
 • Tiến hành treo bảng hiệu công ty.

Bên cạnh đó, Game oline là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do vậy, tùy vào từng loại trò chơi cung cấp mà cần đáp ứng từng điều kiện khác nhau và phải xin giấy phép game tương ứng: Giấy phép game G1, Giấy phép game G2, Giấy phép game G3, Giấy phép game G4 hay còn gọi là Giấy phép kinh doanh trò chơi điện từ.

Quy trình, thủ tục xin Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty game online

Đối với trò chơi G1

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin Giấy phép

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép theo mẫu.
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Văn bản xác nhận sử dụng tên miền hợp pháp đối với tên miền quốc tế.
 • Đề án cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1.

Quy trình thủ tục

Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ gốc đề nghị cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 cho Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) theo một trong các hình thức sau:

 1. Nộp trực tiếp;
 2. Nộp qua đường bưu chính;
 3.  Qua mạng Internet.

Trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 theo Mẫu số 16 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này. Trường hợp từ chối cấp giấy phép, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản trả lời trong đó nêu rõ lý do từ chối.

Đối với trò chơi G2,G3,G4

Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử theo Mẫu số 19.
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Văn bản xác nhận sử dụng tên miền hợp pháp đối với tên miền quốc tế.
 • Đề án cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử

Quy trình, thủ tục

Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ gốc đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 cho Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) theo một trong các hình thức sau:

 1. Nộp trực tiếp;
 2. Nộp qua đường bưu chính;
 3. Qua mạng Internet.

Trong thời hạn không quá 20 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) xem xét, cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử cho doanh nghiệp.

Trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) có văn bản trả lời, trong đó nêu rõ lý do từ chối.

Một số lưu ý, câu hỏi thường gặp khi thành lập Công ty game online

Lưu ý khi thành lập Công ty game online là phải đáp ứng tất cả các điều kiện chung và riêng khi thành lập công ty. Đặc biệt là vốn, ngành nghề kinh doanh và các loại giấy phép con cần thiết.

Các câu hỏi thường gặp khi thành lập Công ty Game online

Để mở công ty kinh doanh game online có cần nhiều vốn không?

Kinh doanh game online là ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định. Do vậy, mức vốn căn cứ vào điều kiện hoạt động kinh doanh và năng lực góp vốn vào công ty của cách thành viên.

Những hành vi bị cấm khi thành lập công ty game online?

Các hành vi sau đây bị cấm khi thành lập công ty gamem online:

Nhập khẩu, sản xuất, cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến có các nội dung kích động chống lại Nhà nước, bạo lực, tuyên truyền chiến tranh, gây hận thù giữa các dân tộc Việt Nam và nhân dân các nước, kích động tội ác, dâm ô, đồi truỵ; tiết lộ bí mật Nhà nước, an ninh, bí mật quân sự, kinh tế, đối ngoại; thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân/ uy tín của tổ chức.

Giới thiệu, quảng cáo các trò chơi trực tuyến khi chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Cung cấp dịch vụ game online hoặc làm đại lý cung cấp dịch vụ game online tại Việt Nam khi chưa được cấp phép.

Công ty Luật Vạn Phúc có cung cấp dịch vụ tư vấn về thành lập công ty game online không?

Hiện là công ty luật uy tín, có nhiều năm kinh nghiêmj Công ty Luật Vạn Phúc thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về thành lập công ty game online uy tín, trọn gói cho khách hàng.

Cơ quan cấp giấy phép Game Online G1, G2, G3, G4

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép game online là Bộ thông tin truyền thông. Ngoài ra, Cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử sẽ là cấp cơ quan tiếp nhận hồ sơ game online.

Hy vọng những chia sẻ về thủ tục thành lập công ty game online – trò chơi trực tuyến trên đây sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Với tính phức tạp về hồ sơ đối với từng loại trò chơi, nên nhiều chủ doanh nghiệp khá bối rối trong quá trình thành lập. Nếu Quý khách hàng vẫn còn băn khoăn hay vướng mắc về Thủ tục thành lập công ty game online, thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé! Đến với dịch vụ thành lập Công ty game online, quý khách hàng sẽ có những lợi ích sau:

 • Được tư vấn Mô hình và Cơ cấu tổ chức công ty; phương thức hoạt động và điều hành; tỷ lệ và phương thức góp vốn
 • Hỗ trợ tư vấn thuế, soạn tờ khai thuế môn bài.
 • Miễn phí tư vấn trong mọi trường hợp .
 • Có nhân viên hướng dẫn, giao nhận hồ sơ và trả kết quả tận nơi.
 • Giấy phép kinh doanh được đảm bảo ra đúng thời gian.
 • Chỉ 1 lần đi lại duy nhất, Luật Vạn Phúc đại diện hoàn thành thủ tục từ A đến Z.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty dịch vụ ăn uống nhanh chóng nhất

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty kinh doanh xăng dầu dễ dàng nhất

 

0932350835