“Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn bằng tiền mặt được không?” là một trong những câu hỏi mà văn phòng luật sư Vạn Phúc Luật đã gặp rất nhiều khi các khách hàng cần tư vấn về đầu tư. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin để giải đáp thắc mắc có liên quan đến câu hỏi trên.

Thế nào là “Nhà đầu tư nước ngoài?”

Theo dự thảo thứ 10 của Luật Đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài bao gồm DN nước ngoài và DN trong nước có tỷ lệ góp vốn của nước ngoài trên 49%, song ở một điều khoản khác thì lại quy định rằng: “Nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức, cá nhân nước ngoài bỏ vốn để thực hiện đầu tư tại Việt Nam”

Theo dự thảo Luật Doanh nghiệp, thì nhà đầu tư nước ngoài là DN có số vốn của nước ngoài nắm trên 50% (mặc dù không rõ là nắm trực tiếp, hay nắm gián tiếp thông qua một DN có vốn đầu tư nước ngoài). Theo Quyết định 121 về nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, thì tổ chức nước ngoài phải là tổ chức nắm đến 100% vốn nước ngoài. Tại một số hội thảo góp ý cho Luật Doanh nghiệp, có quan điểm cho rằng, tỷ lệ góp vốn có thể giảm xuống 10% để coi là nhà đầu tư nước ngoài.

Quy định nhà đầu tư nước ngoài góp vốn đầu tư vào Việt Nam

Căn cứ vào Điều 4 Thông tư 19/2014/TT-NHNN hướng dẫn quản lý ngoại hối đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam quy định:

“Điều 4. Nguyên tắc chung

1. Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và nhà đầu tư nước ngoài phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư, các quy định hiện hành về quản lý ngoại hối và Thông tư này.

2. Việc góp vốn đầu tư bằng tiền của nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư Việt Nam trong doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài phải được thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp.”…

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn bằng tiền mặt có được không

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khi muốn góp vốn đầu tư phải thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng, không được góp vốn bằng tiền mặt.

Ngoài ra, doanh nghiệp bạn cần phải lưu ý vấn đề sau: Căn cứ vào Điều 48 Luật doanh nghiệp 2014 thì trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hai thành viên là người nước ngoài phải góp đủ vốn như đã cam kết khi thành lập doanh nghiệp. Trong trường hợp hết thời hạn 90 ngày mà các thành viên không góp đủ thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày cuối cùng các thành viên cam kết phải góp đủ, Công ty bạn phải đăng ký điều chỉnh giảm vốn điều lệ và đăng ký thay đổi tỷ lệ vốn góp của các thành viên trong công ty.

Dịch vụ tư vấn đầu tư, thủ tục góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài chính xác, nhanh chóng – Luật Vạn Phúc

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, Luật Vạn Phúc đã hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư

Có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ thành lập hàng ngàn doanh nghiệp và công ty trên địa bàn tỉnh Bình Dương, TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Với trụ sở chính tại tỉnh Bình Dương, với nhu cầu của khách hàng chúng tôi đã thành lập các chi nhánh ở Thành Phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Hà Nội.

Luật Vạn Phúc luôn hết mình phục vụ khách hàng với phương châm NHANH CHÓNG – BẢO MẬT – CHÍNH XÁC, cam kết mang đến quý khách hàng sự hài lòng nhất với sự nhiệt tình, trách nhiệm và tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Nếu bạn có thắc mắc về thủ tục thành lập công ty cũng như dịch vụ đăng ký thành lập công ty của Luật Vạn Phúc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí thủ tục hồ sơ giấy tờ.

Email: luatvanphuc@gmail.com
Hotline: 0932 350 835

>>> Xem ngay: Thủ tục bổ sung ngành nghề cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài TẠI ĐÂY

>>> Xem ngay: Dịch vụ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài TẠI ĐÂY

0932350835