Không phải tất cả các dự án đều cần có giấy chứng nhận đầu tư. Vậy giấy chứng nhận đầu tư được cấp khi nào và trường hợp nào cần cấp giấy? Để giúp khách hàng cũng như các nhà đầu tư hiểu rõ hơn, Luật Vạn Phúc xin giải đáp ở bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh 

1. Giấy chứng nhận đầu tư được cấp khi nào?

Giấy chứng nhận đầu tư được cấp vào khi nào tùy thuộc vào trường hợp của nhà đầu tư được quy định theo Điều 36 Luật Đầu tư năm 2014:

 • Trường hợp dự án đầu tư thuộc quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ thì thời gian giải quyết hồ sơ trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi nhận văn bản chủ trương.
 • Trường hợp dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ thì nhà đầu tư thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định.

Thời gian Giấy chứng nhận đầu tư tùy theo trường hợp của nhà đầu tư

Căn cứ vào các quy định được trích dẫn ở trên, nhà đầu tư có thể xác định được thời gian được cấp giấy chứng nhận đầu tư để lên kế hoạch thực hiện như công việc tiếp theo liên quan đến dự án.

2. Các dự án không phải đăng ký đầu tư

Theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Luật đầu tư 2014, các trường hợp dự án đầu tư sau đây không phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

 • Dự án đầu tư của nhà đầu tư trong nước;
 • Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài không thuộc trường hợp phải xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thực hiện điều kiện và thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư trong nước khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.
 • Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế.

Dự án đầu tư không phải đăng ký đầu tư

3. Các dự án bắt buộc phải đăng ký đầu tư

Bên cạnh đó, nếu dự án đầu tư của quý khách thuộc vào một trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật đầu tư 2014 thì bắt buộc phải đăng ký đầu tư:

 • Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài;
 • Tổ chức kinh tế khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BCC thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  • Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;
  • Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản 1 Điều 23 Luật này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên;
  • Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản 1 Điều 23 Luật này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên.

Những dự án bắt buộc phải đăng ký đầu tư

4. Dịch vụ đăng ký giấy chứng nhận đầu tư Vạn Phúc Luật

Để đăng ký được giấy chứng nhận đầu tư, quý khách sẽ phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức không chỉ tìm hiểu, chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ và theo dõi quá trình giải quyết đăng ký. Việc lựa chọn dịch vụ đăng ký giấy chứng nhận đầu tư Vạn Phúc Luật sẽ giúp quý khách có nhiều thời gian hơn vào việc thực hiện các công việc liên quan đến dự án và không phải suy nghĩ nhiều về những vấn đề giấy chứng nhận đầu tư được cấp khi nào? Cách đăng ký như thế nào?

Dịch vụ đăng ký giấy chứng nhận đầu tư Vạn Phúc Luật

Không phải văn phòng luật sư nào cũng có bộ phận pháp chế vững mạnh để thực hiện các thủ tục làm hồ sơ và đăng ký đầu tư suôn sẻ, nhanh chóng. Với đội ngũ pháp chế nhiều năm kinh nghiệm, tận tình và chu đáo của Vạn Phúc Luật sẽ giúp quý khách an tâm và hài lòng khi sử dụng dịch vụ đăng ký đầu tư. Chúng tôi sẽ:

 • Tư vấn miễn phí những thắc mắc về quy định Pháp luật liên quan đến đăng ký đầu tư
 • Hướng dẫn cung cấp thông tin và hoàn thiện hồ sơ đăng ký xin cấp giấy chứng nhận đầu tư
 • Trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ, tiếp nhận thông tin từ cơ quan nhà nước và xử lý các trường hợp vấn đề phát sinh (nếu có);
 • Nhận và bàn giao kết quả tới khách hàng.

Hy vọng những thông tin liên quan đến giấy chứng nhận đầu tư được cấp khi nào và trường hợp nào cần đăng ký xin cấp giấy chứng nhận hồ sơ mà Vạn Phúc Luật đưa ra trên đây sẽ giúp khách hàng giải tỏa được những lo lắng về vấn đề này. Mọi thắc mắc về thủ tục, hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Vạn Phúc Luật để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

>> Xem chi tiết: Dịch vụ thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận đầu tư

>> Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép đầu tư

0932350835