Căn cứ theo quy định Luật đầu tư 2020 thì Đầu tư gián tiếp là hình thức các nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư nhưng không nắm quyền quản lý, kiểm soát và sử dụng phần vốn góp của mình mà thông qua một bên thứ ba giúp mình thực hiện hoạt động đầu tư và kinh doanh.

Theo đó các hình thức đầu tư gián tiếp tại Việt Nam bao gồm: mua cổ phần, cổ phiếu, chứng khoán hoặc thông qua các chế định tài chính trung gian để góp vốn đầu tư của mình với bên thứ ba.

Hiện nay, với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu đầu tư gián tiếp của các cá nhân nước ngoài  đang có xu hướng ngày càng tăng. Để thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp tại Việt Nam, chúng ta cần làm thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp tại một ngân hàng cho phép.

So với những quy định trước đây thì nhà đầu tư nước ngoài được phép gửi tiền vào tài khoản chuyên dụng cho các giao dịch đầu tư của mình như chứng khoán. Tuy nhiên, từ khi Thông tư 05/2014/TT-NHNN có hiệu lực thì nhà đầu tư nước ngoài cần phải làm thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp để thực hiện các giao dịch chứng khoán của mình.

Việc mở và sử dụng gián tiếp Tài khoản vốn đầu tư cho các giao dịch liên quan đến các hoạt động đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam được quy định tại Thông tư 05/2014/TT-NHNN được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 06/2019/TT-NHNN về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Vậy thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp ở Việt Nam được quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vạn Phúc Luật để biết thêm chi tiết.

Mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp ở ngân hàng nào?

“Tài khoản vốn đầu tư gián tiếp là tài khoản thanh toán bằng đồng Việt Nam do nhà đầu tư nước ngoài mở tại ngân hàng được phép để thực hiện các giao dịch thu chi được phép liên quan đến hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam”.

Theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 3 TT 05/2014/TT-NHNN thì hai tổ chức được phép mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp bao gồm ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Trong đó:

 • Ngân hàng: Ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép kinh doanh và hoạt động cung ứng dịch vụ ngoại hối theo quy định của pháp luật như: Sacombank; BIDV; Vietcombank; Citibank; Shihan Bank; Bangkok Bank;…
 • Tổ chức tín dụng như Công ty tài chính Điện Lực; Công ty tài chính TNHH MTV Bưu Điện;…
 • Về hình thức chúng ta có 2 cách để thực hiện mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp đó là trực tiếp đến tại quầy giao dịch của tổ chức tín dụng hoặc có thể đăng ký qua mạng điện tử của chính tổ chức tín dụng đó. Điều này sẽ rút ngắn được thời gian và chi phí đi lại cho nhiều nhà đầu tư.

Nếu nhà đầu tư nước ngoài không thể đến Việt Nam và muốn mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp thì có thể lựa chọn mở một tài khoản tại chi nhánh của Ngân hàng  Việt Nam ở nước mình (nếu có), hoặc các ngân hàng đa quốc gia có chi nhánh tại Việt Nam như HSBC, Stardard Charted, Shinhan Bank, Woori Bank,…).

Thu tục mo tai khoan von dau tu gian tiep 1

Nhà đầu tư được quyền mở mấy tài khoản vốn đầu tư gián tiếp?

 • Mỗi nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép mở duy nhất một tài khoản vốn đầu tư gián tiếp tại một tổ chức tín dụng được phép mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp.
 • Điều đó cho thấy, khi nhà đầu tư có nhu cầu muốn chuyển sang giao dịch tại một tổ chức tín dụng khác thì bắt buộc phải đóng tài khoản đó lại và thực hiện chuyển toàn bộ số dư trên tài khoản cũ sang tài khoản mới.

Hồ sơ mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp?

Tùy thuộc vào yêu cầu của từng ngân hàng mà hồ sơ mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp có thể có sự khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung hồ sơ mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp bao gồm các giấy tờ sau:

 • Phiếu đăng ký/thay đổi thông tin khách hàng, giấy đề nghị mở và sử dụng tài khoản thanh toán.
 • Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh/giấy chứng nhận thành lập được hợp pháp hóa lãnh sự
 • Giấy tờ chứng minh tư cách của người đại diện được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Điều lệ hoạt động của công ty được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Hộ chiếu của cá nhân mở tài khoản hoặc người được ủy quyền (nếu có) được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Biên bản thỏa thuận chỉ định chủ tài khoản có chữ kí của hội đồng quản trị được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Các giấy tờ có liên quan khác theo yêu cầu của tổ chức tín dụng mở tài khoán vốn đầu tư gián tiếp đó (nếu có).

Thu tục mo tai khoan von dau tu gian tiep 2

Trình tự thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp

Để thực hiện thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần chú ý trình tự thủ tục sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của tổ chức tín dụng và pháp luật hiện hành như đã trình bày ở trên.
 • Chúng ta có thể lựa chọn ngân hàng được phép làm thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp theo quy định của pháp luật để nộp hồ sơ và thực hiện kí hợp đồng mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp.
 • Sau đó chúng ta sẽ được cung cấp tài khoản vốn đầu tư gián tiếp tại Việt Nam.

Hy vọng với những chia sẽ trên thì Quý bạn đọc có thể nắm rõ các bước trong thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp. Trình tự, thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp sẽ thay đổi phụ thuộc vào ngân hàng mà Quý khách hàng lựa chọn mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp.

Chi phí mở và duy trì tài khoản vốn đầu tư gián tiếp

 • Một điểm rất tiện ích khi làm thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp là chúng ta được ngân hàng cung cấp dịch vụ trọn gói, tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi ngân hàng mà có những yêu cầu số dư duy trì tài khoản nhất định.
 • Điều đáng chú ý, số dư trên tài khoản vốn đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài không được phép chuyển sang hình thức tiền gửi có kỳ hạn và tiền gửi tiết kiệm tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
 • Như vậy có thể thấy, trước khi mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp chúng ta cần phải tìm hiểu kĩ thông tin ngân hàng mà mình có ý định mở tài khoản để có thể mang lại hữu ích và hưởng được những ưu đãi tốt nhất cho mình trong kinh doanh và đầu tư.

Thu tucmo tai khoan von dau tu gian tiep 3

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Qua những thông tin đã đề cập như trên, Công ty TNHH tư vấn Vạn Phúc Luật hi vọng sẽ mang lại nhiều giải đáp bổ ích cho những bạn cần!

Với đội ngũ luật sư trên 15 năm kinh nghiệm thực chiến trong lĩnh vực pháp lý, chúng tôi tự tin sẽ đem lại cho quý khách hàng những dịch vụ pháp lý tốt nhất và chất lượng nhất, đảm bảo quyền lợi khách hàng lên hàng đầu. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu cần Luật sư tư vấn chuyên môn hay muốn sử dụng Dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài trọn gói của Công ty TNHH tư vấn Vạn Phúc Luật vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Đọc thêm

Cách đóng tài khoản vốn đầu tư gián tiếp

Điều kiện, thủ tục nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư vào Việt Nam

0932350835