Ly hôn là hiện tượng xã hội không còn quá xa lạ đối với nhiều người vì nó được xem để đảm bảo quyền tự do trong hôn nhân trên tinh thần tự nguyện, tiến bộ. Vậy, khi hai vợ chồng cùng đồng lòng quyết định ly hôn thì thủ tục được thực hiện như thế nào? Hiểu được nhu cầu của khách hàng, Luật Vạn Phúc xin chia sẻ đến quý bạn đọc thủ tục ly hôn thuận tình qua bài viết dưới đây nhé!

Cơ sở pháp lý

– Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;

– Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;

– Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

thủ tục ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được những vấn đề về quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng, chia tài sản.

Quy định về ly hôn thuận tình

Điều kiện ly hôn thuận tình

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu Tòa án xét thấy đủ điều kiện dưới đây thì sẽ công nhận thuận tình ly hôn:

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn
 • Đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con

Những trường hợp không được ly hôn thuận tình

Để đảm bảo quyền lợi cho người phụ nữ và trẻ em, pháp luật hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong trường hợp tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Hồ sơ ly hôn thuận tình

Thông thường, việc soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ thuận tình ly hôn sẽ do luật sư tư vấn thực hiện thay khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để sử dụng dịch vụ thuê luật sư. Đối với trường hợp tự mình thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn thì quý khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau để được tòa án thụ lý và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình, bao gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án nhân dân);
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng lý kết hôn;
 • Bản sao chứng thực giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, sổ hộ khẩu;
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có);
 • Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung.
 • Các giấy tờ tài liệu khác có liên quan như: chứng cứ xác định tình trạng hôn nhân qua sự phản ánh của cơ quan quản lý của vợ, chồng; tổ chức dân cư, đoàn thể, chính quyền địa phương; các chứng cứ về chỗ ở, thu nhập, nghề nghiệp, điều kiện nuôi dưỡng con

thu-tuc-ly-hon-thuan-tinh

Mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Về nguyên tắc mẫu đơn có thể viết tay, đánh máy hoặc mua tại tòa án nhưng phải có đầy đủ các nội dung thông tin cần thiết để tòa án dựa trên yêu cầu cụ thể của đơn ly hôn thuận tình làm căn cứ để giải quyết thủ tục ly hôn. Quý khách hàng có thể tải đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại đây.

Quy trình ly hôn thuận tình

Quý khách hàng khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình cần thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Trước khi đến Tòa án, hai vợ chồng cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ đã được liệt kê như trên để tránh mất nhiều thời gian, chi phí đi lại do thiếu hồ sơ.

Hồ sơ ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Hiện nay, Tòa án là nơi có thẩm quyền giải quyết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn thì khách hàng nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng.

Bước 3: Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả

Sau khi Tòa án tiếp nhận hồ sơ ly hôn thuận tình sẽ tiến hành kiểm tra. Trong thời hạn 05 – 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn thỏa thuận ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Nếu Tòa án hòa giải không thành thì trong thời hạn 15  ngày, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện thuận tình ly hôn và đã thoả thuận về các vấn đề: chia tài sản, quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng, xử lý nợ chung… thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thoả thuận được thì Toà án giải quyết.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai vợ chồng vẫn không thay đổi nội dung đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 4: Thời gian ly hôn thuận tình

Thời gian thuận tình ly hôn thông thường được thực hiện trong thời hạn 4 tháng. Việc giải quyết ly hôn nhanh hay chậm tùy vào thời gian tòa án giải quyết từng trường hợp có tình tiết phức tạp khác nhau.

Bước 5: Chi phí ly hôn thuận tình

Theo quy định pháp luật thì án phí ly hôn là 300.000 đồng đối với trường hợp không tranh chấp tài sản.

Nếu liên quan đến phân chia tài sản thì khách hàng còn phải chịu thêm án phí tương ứng với tỉ lệ tài sản như sau:

 • Từ 6.000.000 đồng trở xuống: 300.000 đồng.
 • Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: 000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượtquá 400.000.000 đồng.
 • Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: 000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng.
 • Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: 000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng.
 • Từ trên 4.000.000.000 đồng: 000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Một số lưu ý khi ly hôn thuận tình, ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Nếu bạn quyết định vì không thể tiếp tục và duy trì cuộc hôn nhân của mình thêm nữa thì cần lưu ý các vấn đề dưới đây khi ly hôn thuận tình:

 • Kiểm tra các điều kiện ly hôn, xác định mình không thuộc các trường hợp đang bị hạn chế ly hôn;
 • Nếu ly hôn, cần xác định rõ trường hợp của bạn là ly hôn thuận tình hay ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài để chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan Tòa án có thẩm quyền cho phù hợp;
 • Xác định các mong muốn, yêu cầu khi ly hôn về các vấn đề như: chia tài sản chung; quyền nuôi con,nghĩa vụ cấp dưỡng, giải quyết nợ chung,..
 • Nếu có tranh chấp về quyền nuôi con, cần chuẩn bị các chứng cứ, tài liệu chứng minh có đủ điều kiện để giành quyền nuôi con như: thu nhập cá nhân, nơi ở ổn định,…
 • Nếu có tranh chấp về tài sản chung, cần thu thập hồ sơ, tài liệu chứng minh về: thu nhập, công sức đóng góp vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản, nguồn gốc tài sản,…

thu-tuc-ly-hon-thuan-tinh

Nêu một số câu hỏi thường gặp

Thuận tình ly hôn nhưng vắng mặt có được không?

Theo quy đinh tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về sự có mặt của đương sự như sau:

 • Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
 • Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa.

Như vậy, Tòa án chỉ công nhận sự thuận tình ly hôn của các đương sự khi một bên vắng mặt nếu người đó có Đơn xin xét xử vắng mặt.

Thuận tình ly hôn có cần hòa giải không?

Khi đã quyết định ly hôn, ai cũng sẽ mong muốn thủ tục ly hôn được giải quyết nhanh chóng. Tuy nhiên, khi ra Tòa phải mất một khoảng thời gian để tiến hành hòa giải. Vậy, nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn có cần hòa giải không?

Theo quy định pháp luật, dù đơn phương ly hôn hay ly hôn thuận tình thì cũng bắt buộc các bên phải tiến hành hòa giải trừ các trường hợp được phép không hòa giải. Việc hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, vợ chồng đoàn tụ, giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con… về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài thì thực hiện nộp tại Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên vợ hoặc chồng theo quy định tại khoản 1 điều 38 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là toàn bộ thủ tục ly hôn thuận tình mà chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc. Nếu khách hàng đang có nhu cầu ly hôn nhưng gặp khó khăn, vướng mắc hoặc không có thời gian để thực hiện các thủ tục thì có thể sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình ngay cho chúng tôi để được giải quyết vụ việc ly hôn một cách nhanh chóng. Đến với Luật Vạn Phúc quý khách hàng sẽ được:

 • Làm việc cùng đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết
 • Tư vấn các phương hướng giải quyết, phân tích ưu và nhược điểm của phương án trong vụ ly hôn của 2 bên;
 • Soạn hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ, chứng cứ cho việc giải quyết tranh chấp ly hôn;
 • Thay mặt khách hàng thực hiện toàn bộ thủ tục với cơ quan giải tiến hành tố tụng;
 • Tham gia các phiên hòa giải, xét xử, tiến hành đàm phán đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng.

Đọc thêm:

10 kinh nghiệm đáng giá giành quyền nuôi con khi ly hôn

Dịch vụ ly hôn đơn phương với người nước ngoài trọn gói

0932350835