Một trong những thay đổi của chi nhánh để phù hợp với hoạt động kinh doanh, cơ cấu nhân sự là việc thay đổi người đứng đầu chi nhánh. Tuy nhiên, việc thay đổi sẽ dẫn đến những thủ tục khác cần phải thực hiện với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy, thay đổi người đứng đầu chi nhánh được thực hiện như thế nào? Luật Vạn Phúc mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về thủ tục thay đổi người đứng đầu chi nhánh nhé!

Căn cứ pháp lý về việc thay đổi người đứng đầu chi nhánh

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Doanh nghiệp 2020.

thay đổi người đứng đầu chi nhánh 1

Quy định về người đứng đầu chi nhánh

Pháp luật quy định về thay đổi người đứng đầu chi nhánh phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Người đứng đầu chi nhánh không thuộc trường hợp mà pháp luật cấm như: công chức, cán bộ, sĩ quan, hạ sĩ quan,…thuộc bộ phận của Công an nhân dân; người đang chấp hành hình phạt tù hoạc bị Toà án cấm hoạt động kinh doanh; người thuộc đối tượng chưa thành niên, người bị mất hành vi dân sự;
 • Người đứng đầu chi nhánh có thể là thành viên/chủ sở hữu/ cổ đông của công ty hoặc là người được thuê ngoài. Đối với trường hợp người đại diện thuê ngoài thì doanh nghiệp cần cung cấp quyết định bổ nhiệm và hợp đồng lao động.

Pháp luật quy định những trường hợp dưới đây không thể thay đổi người đứng đầu chi nhánh: người đứng đầu cũ/người quản lý chi nhánh đang bị treo mã số thuế; người đại diện là cá nhân của công ty bị tuyên bố phá sản từ 01 đến 03 năm và trong thời gian này không được làm người đứng đầu cho chi nhánh.

Thủ tục về thay đổi người đứng đầu chi nhánh

Doanh nghiệp khi thay đổi người đứng đầu chi nhánh cần chú ý đến quy trình thực hiện qua các bước sau để có cái nhìn tổng quan về thủ tục thay đổi người đứng đầu chi nhánh.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định

Công tác chuẩn bị hồ sơ là một trong những thủ tục quan trong khi doanh nghiệp thực hiện thay đổi người đứng đầu chi nhánh. Nếu muốn thủ tục nhanh chóng và chính xác, cơ quan giải quyết  không trả lại hồ sơ thì việc kiểm tra các giấy tờ trước khi nộp là rất cần thiết để tránh gây mất thời gian, công sức đi lại.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thay đổi người đứng đầu chi nhánh thuộc Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư). Vì vậy, doanh nghiệp cần tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền hoặc nộp trực tuyến qua cổng thông tin điện tử quốc gia.

Bước 3: Cơ quan kiểm tra, giải quyết hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ thay đổi người đứng đầu chi nhánh cơ quan sẽ trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp và tiến hành xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 03 ngày làm việc cơ qaun chức năng sẽ cấp giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh mới tương ứng với nội dung thay đổi. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì cơ quan sẽ ra thông báo bằng văn bản yêu cầu công ty điều chỉnh hồ sơ cho hợp lệ.

Bước 4: Nhận kết quả thay đổi người đứng đầu chi nhánh

Căn cứ theo ngày trả kết quả mà cơ quan ghi nhận trên biên nhận hồ sơ, doanh nghiệp đến bộ phận một của thuộc Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc nhận kết quả qua đường bưu điện nếu doanh nghiệp có đăng ký nhận kết quả qua đường bưu điện.

thay đổi người đứng đầu chi nhánh 2

Cần những hồ sơ gì khi thay đổi người đứng đầu chi nhánh

Hồ sơ thay đổi người đứng đầu chi nhánh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Thông báo thay đổi người đứng đầu chi nhánh;
 • Quyết định vàbiên bản họp của Chủ sở hữu/Hội đồng thành viên/Chủ tịch công ty/Hội đồng quản trị về việc thay đổi người đứng đầu chi nhánh;
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh pháp lý của người đứng đầu chi nhánh mới;
 • Bản sao giấy đăng ký hoạt động kinh doanh của chi nhánh.

Những lưu ý khi thay đổi người đứng đầu chi nhánh

Việc doanh nghiệp thực hiện thay đổi người đứng đầu chi nhánh sẽ gặp một số khó khăn và vướng mắc nhất định. Vì vậy, Luật vạn Phúc xin lưu ý với quý khách hàng khi thực hiện thủ tục cần chú ý đến những đặc điểm dưới đây để tránh sai sót dẫn đến các trường hợp bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

 • Doanh nghiệp cần chú ý đến việc lựa chọn người đại diện chi nhánh phải đáp ứng các điều kiện luật định; không thuộc trường hợp pháp luật cấm đảm nhiệm chức vụ;
 • Để có thể thực hiện thủ tục nhanh chóng và không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp thì việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ là rất quan trọng. Đây cũng là căn cứ để cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy phép hoạt động kinh doanh chi nhánh mới.
 • Cần lưu ý các công việc cần phải hoàn thành sau khi thay đổi người đứng đầu chi nhánh: đăng ký lại thoong tin chủ ngân hàng; thông báo cho các đối tác và cơ quan bảo hiểm; trường hợp chuyển nhượng làm thay đổi người đại diện cần phải tiến hành thủ tục kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

thay đổi người đứng đầu chi nhánh 3

Dịch vụ thay đổi người đứng đầu chi nhánh của luật Vạn Phúc

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động tư vấn và thực hiện các thủ tục pháp lý cho nhiều khách hàng trên toàn quốc. Luật Vạn Phúc tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín và làm việc tận tâm, nhiệt huyết, cam kết đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Khách hàng khi sử dụng dịch vụ thay đổi người đứng đầu chi nhánh của chúng tôi sẽ được:

 • Tư vấn trực tiếp các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục thay đổi người đứng đầu chi nhánh và các công việc cần phải làm sau khi thay đổi;
 • Hỗ trợ khách hàng trong công tác chuẩn bị và nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đồng thời theo dõi quy trình giải quyết hồ sơ của cơ quan bổ sung, điều chỉnh khi có yêu cầu;
 • Thay mặt nhận kết quả thay đổi và trao tận tay khách hàng giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh thay đổi;
 • Hoàn tất các thủ tục phải thực hiện sau khi thay đổi người đứng đầu chi nhánh.

Lợi ích mà khách hàng nhận được từ việc sử dụng dịch vụ của Luật Vạn Phúc

 • Tiết kiệm thời gian, công sức đi lại cho việc làm thủ tục;
 • Chi phí dịch vụ phù hợp, đáp ứng nhu cầu của khách hàng;
 • Thời gian hoàn tất thủ tục nhanh chóng, chính xác;
 • Hạn chế tối đa các rủi ro pháp lý có thể phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục;
 • Thông tin của khách hàng được bảo mật tuyệt đối.

Trên đây là những quy định pháp luật về thủ tục thay đổi người đứng đầu chi nhánh mà Luật Vạn Phúc muốn gửi đến quý bạn đọc đang có nhu cầu tìm hiểu. Nếu khách hàng có bất kì thắc mắc gì liên quan đến việc thay đổi người đứng đầu chi nhánh có thể liên hệ ngay cho chứng tôi để nhận được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Chúng tôi hi vọng có cơ hội cùng hợp tác để có thể mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Xem thêm

Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh

Hướng dẫn quy trình thủ tục thay đổi địa chỉ của chi nhánh

Dịch vụ thay đổi nội dung ĐKDN của chi nhánh

0932350835