Doanh nghiệp thực hiện mở chi nhánh để hoạt động các lĩnh vực mà công ty đã đăng ký nhằm mục đích mở rộng quy mô và thị trường cho doanh nghiệp. Do vậy, trong quá trình hoạt động rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh. Vậy quy trình, thủ tục được thực hiện như thế nào? Dưới đây, Luật Vạn Phúc chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin liên quan thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh, cùng chúng tôi theo dõi để hiểu rõ hơn nhé!

Thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh là gì?

Thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh là một trong những thủ tục hành chính mà doanh nghiệp phải thực hiện với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi có nhu cầu bổ sung hoặc cắt giảm ngành nghề kinh doanh.

thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh 1

Điều kiện để thực hiện thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh

Khi doanh nghiệp muốn thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Có hồ sơ yêu cầu cơ quan đăng ký kinh doanh thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phù hợp và đầy đủ với những giấy tờ theo quy định.
 • Việc lựa chọn bổ sung ngành nghề kinh doanh cần đảm bảo ngành nghề thay đổi phảithuộc danh mục được phép kinh doanh. Đối với trường hợp thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh có điều kiện thì phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định về ngành nghề đó như: vốn; giấy phép hoạt động,…
 • Ngành nghề chi nhánh bổ sung phải nằm trong hệ thống các ngành nghề kinh doanh mà công ty chủ quản đã đăng ký với nhà nước đề hoạt động hợp pháp.

Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh

Để có thể tổng quát được quy trình cũng như thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh, doanh nghiệp cần chú ý đến các bước mà chúng tôi đề cập dưới đây để có thể thực hiện nhanh chóng và chính xác.

Đối với trường hợp các ngành nghề thay đổi chưa có trong hệ thống ngành nghề mà công ty mẹ đã đăng ký thì phải thực hiện thủ tục bổ sung cho công ty mẹ trước, sau đó mới tiến hành thay đổi cho chi nhánh. Trường hợp ngành nghề bổ sung đã có trong hệ thống của công ty mẹ thì doanh nghiệp tiến hành thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi ngành nghề chi nhánh

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ thành phần giấy tờ mà chúng tôi đề cập mục dưới bài viết này để yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan thẩm quyền

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan kinh doanh hoặc nộp trực tuyến qua cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan sẽ trao giấy biên nhận và tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì sẽ được cấp giấy xác nhận liên quan đến việc thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh.

Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan sẽ có văn bản thông báo đến doanh nghiệp để điều chỉnh, bổ sung cho hợp lệ.

Bước 3: Nhận kết quả thay đổi ngành nghề kinh doanh chi nhánh

Căn cứ thời gian ghi nhận trên biên nhận, doanh nghiệp đến bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả về việc yêu cầu tthay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh. Nếu trường hợp doanh nghiệp có đăng ký hình thức nhận kết quả qua đường bưu điện thì sẽ nhận qua hình thức bưu điện.

thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh 2

Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh

Để thực hiện thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động, cụ thể: thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh;
 • Biên bản họp và quyết định của công ty về việc thay đổi ngành nghề chi nhánh;
 • Giấy ủy quyền (nếu có) và các giấy tờ chứng minh pháp lý của cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục cho doanh nghiệp.

Những lưu ý khi thực hiện thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ khách hàng thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh, Luật Vạn Phúc hiểu được những khó khăn mà khách hàng có thể gặp phải khi thực hiện thủ tục. Vì vậy, chúng tôi muốn lưu ý một vài điểm dưới đây:

 • Việc lựa chọn ngành nghề thay đổi phải thuộc danh mụcmã ngành cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Trường hợp ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì trước tiên doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện đó.
 • Đối với trường hợp ngành nghề thay đổi chưa được cập nhật trọng hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam những đã quy định tại các văn bản pháp luật khác thì doanh nghiệp được phép kinh doanh ngành nghề theo quy định pháp luật đó. Nếu ngành nghề cũng chưa được quy định ở các văn bản khác thì Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và ghi nhận vào Cơ sở dữ liệu quốc gia (không thuộc trường hợp ngành nghề cấm kinh doanh) và tiến hành thông báo cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện bổ sung ngành, nghề mưới.
 • Doanh nghiệp muốn thực hiện thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh nhanh chóng và chính xác thì việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, xem xét nội dung trong thông báo thay đổi nội dung kinh doanh trước khi nộp cho cơ quan đăng ký kinh doanh là ất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến việc thời gian hoàn tất thủ tục là nhanh hay chậm.

thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh 3

Dịch vụ tư vấn hỗ trợ thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh trọn gói

Luật Vạn Phúc là đơn vị cung cấp dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh với chi phí ưu đãi và tiết kiệm được nhiều thời gian cho khách hàng. Công việc của chúng tôi bao gồm:

 • Tư vấn quy định pháp luật về điều kiện, thủ tục liên quan đến thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh một cách ngắn gọn và dễ hiểu đến khách hàng;
 • Thay mặt khách hàng chuẩn bị hồ sơ và nộp trực tiếptại Sở kế hoạch Đầu tư đồng thời theo dõi quá trình giải quyết của cơ quan.
 • Thực hiện hoàn tất thủ tục công bố thông tin đăng ký kinh doanh của chi nhánh sau thay đổi;
 • Hỗ trợ khách hàng trong công tác xin giấy phép con nếu ngành nghề thay đổi thuộc danh mục có điều kiện;
 • Chúng tôi sẽ nhận kết quả từ cơ quan và giao tận tay đến quý khách hàng.

Khách hàng hãy yên tâm lựa chọn dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh của Luật Vạn Phúc vì chúng tôi sẽ đảm bảo mang lại chất lượng tốt nhất và phục vụ tận tình của đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý nhiều năm kinh nghiệm.

Trên đây là những quy định pháp luật về thay đổi ngành nghề kinh doanh của chi nhánh mà chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc. Nếu trong quá trình tìm hiểu mà khách hàng vẫn còn vướng mắc hoặc khó khăn khăn gì liên quan đến hồ sơ, thủ tục thực hiện có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé!

Xem thêm:

Thủ tục giải thể chi nhánh công ty nước ngoài tại Vệt Nam

Dịch vụ thay đổi nội dung ĐKDN của chi nhánh

Hướng dẫn quy trình thủ tục thay đổi địa chỉ của chi nhánh

0932350835