Thành lập công ty liên doanh là một trong những mô hình đầu tư  phổ biến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, việc nắm vững và am hiểu sâu sắc các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục thành lập công ty liên doanh còn nhiều hạn chế. Với mong muốn giúp cho quý bạn đọc có một hiểu biết rõ ràng hơn về loại hình kinh doanh này, Luật Vạn Phúc xin chia sẽ một số thông tin pháp lý liên quan đến công ty liên doanh qua bài viết dưới đây nhé!

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Luật đầu tư 2020;

Công ty liên doanh là gì?

thành lập công ty liên doanh

Công ty liên doanh được hiểu là sự hợp tác giữa các bên với nhau thông qua hợp đồng đồng liên doanh hoặc một văn bản khác có giá trị pháp lý tương đương. Trong đó: Hợp đồng liên doanh là hợp đồng mà các bên giao kết sẽ thỏa thuận hợp tác kinh doanh dưới hình thức thành lập một công ty mới hoàn toàn do các bên làm chủ sở hữu.

Như vậy, công ty liên doanh không phải là một loại hình doanh nghiệp mà chỉ sau khi kí hợp đồng liên doanh thì các bên sẽ tiến hành lựa chọn loại hình để đăng ký thành lập doanh nghiệp theo pháp luật Việt Nam.

Điều kiện thành lập công ty liên doanh

Để thành lập công ty  liên doanh cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Chủ thể:

 • Cá nhân Không thuộc các trường hợp như: bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.
 • Tổ chức: phải có tư cách pháp nhân;

Vốn thành lập công ty:

Đăng ký vốn pháp định với mức vốn tối thiểu phải theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trong đó: Vốn pháp định của công ty liên doanh ít nhất phải bằng 30% vốn đầu tư trừ trường hợp với các dự án xây dựng công trình kết cấu hạ tầng, dự án đầu tư vào địa bàn khuyến khích đầu tư, dự án trồng rừng, dự án quy có quy mô lớn, tỷ lệ này có thể thấp hơn, nhưng không dưới 20% vốn đầu tư và phải được cơ quan cấp giấy phép đầu tư chấp thuận.

 • Tài chính:
 • Chủ sở hữu phải đủ khả năng chi trả với số vốn đã đăng ký và cám kết đầu tư vào dự án.
 • Ngân hàng giữ số tiền đầu tư vào công ty là ngân hàng hợp pháp và được phép hoạt động tại Việt Nam.

Các trường hợp thành lập công ty liên doanh

 • Đối với trường hợp: Nhà đầu tư nước ngoài mua phần vốn góp, đầu tư góp vốn hoặc mua cổ phần của Tổ chức kinh tế Việt Nam đang hoạt động trong ngành nghề không có điều kiện; vốn sở hữu của thương nhân nước ngoài chiếm từ 49% trở xuống thì Công ty chỉ cần thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh.
 • Nhà đầu tư nước ngoài mua phần vốn góp, đầu tư góp vốn hoặc mua cổ phần của Tổ chức kinh tế Việt Nam đang hoạt động trong ngành nghề có điều kiện; Vốn sở hữu của thương nhân nước ngoài chiếm từ 51% trở lên thì công ty cần thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 • Trường hợp thương nhân nước ngoài đầu tư 100% vốn vào Việt Nam với mục đích thực hiện hoạt động thương mại hóa thì phải thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy phép kinh doanh.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty liên doanh

Hồ sơ thành lập công ty liên doanh bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư theo mẫu;
 • Dự thảo điều lệ công ty;
 • Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư;
 • Nếu là cá nhân thì cần bản sao chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân;
 • Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

Quy trình thành lập công ty liên doanh

thanh-lap-cong-ty-lien-doanh

Quy trình thành lập công ty liên doanh

Để thành lập công ty liên doanh, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã đề cập mục trên để tiến hành nộp tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền:

 • Cơ quan đăng ký đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư) cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh (Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư) thành lập tổ chức kinh tế.

Khắc dấu:

Sau khi có mã số thuế công ty phải tiến hành khắc dấu với hình thức con dấu  do doanh nghiệp quyết định. Đồng thời công bố mẫu dấu công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia sau khi đặt khắc con dấu thành công.

Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty:

Chủ doanh nghiệp cần mở tài khoản vốn tại ngân hàng để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Để mở tài khoản cần: con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp, chứng minh nhân dân để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Kê khai thuế:

Sau khi thành lập công ty liên doanh thì doanh nghiệp phải đăng ký chữ ký số và thực hiện kê khai, nộp tờ kê khai thuế đầy đủ. Đồng thời, nộp hồ sơ đặt in hóa đơn.

Công ty liên doanh có thể đóng những loại thuế như:

 • Thuế môn bài, đóng sau khi công ty thành lập, trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do mức vốn điều lệ công ty kê khai quyết định
 • Thuế giá trị gia tăng;
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp;

Thời hạn và chi phí thành lập công ty liên doanh

Đối với công ty liên doanh được thành lập mới từ đầu thì thời hạn được thể hiện trên trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Chi phí thành lập công ty liên doanh bao gồm:

 • Lệ phí đăng ký thành lập công tylà 100.000 đồng/lần.
 • Mức phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng.
 • Chi phí khắc dấu dao động từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.
 • Lệ phí môn bài căn cứ vào số vốn điều lệ công ty và chia thành hai mức sau:
 • Vốn điều lệ từ dưới 10 tỷ, lệ phí môn bài là 2.000.000 đồng/năm.
 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ, lệ phí môn bài là 3.000.000 đồng/năm.

Một số lưu ý khi thành lập công ty liên doanh

thanh-lap-cong-ty-lien-doanh

Bất kể một loại hình công ty nào cũng đều phải tuân thủ những điều kiện và thủ tục theo quy định pháp luật, công ty liên doanh không nằm ngoài trong số đó. Vì vậy, khi thành lập công ty liên doanh cần lưu ý:

 1. Doanh nghiệp cần chuẩn bị đủ vốn để thành lập công ty liên doanh tùy vào khả năng tài chính của mình. Tuy nhiên, các chi phí ban đầu khi mở một công ty khá nhiều, nên doanh nghiệp hãy chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết để thành lập công ty.
 2. Doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định. Nên kê đúng với khả năng chi trả của công ty, không nên kê quá nhiều hoặc quá ít.
 3. Lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực kinh doanh để có thể thuận lợi hoạt động kinh doanh. Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng các yêu cầu về ngành nghề như vốn, chứng chỉ, giấy phép,…
 4. Sau khi thành lập công ty liên doanh cần lưu ý thực hiện các công việc sau để tránh các trường hợp vi phạm pháp luật:
 • Khắc con dấu;
 • Hoàn thành nghĩa vụ thuế;
 • Công bố thông tin đăng ký kinh doanh;
 • Đăng ký và báo số tài khoản ngân hàng của công ty lên Sở KH &ĐT;
 • Thành viên công ty thực hiện việc góp vốn đúng quy định;
 • Thông báo phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty;
 • Mua chữ ký số để đóng thuế trực tuyến;

Một số câu hỏi thường gặp về thành lập công ty liên doanh

Công ty liên doanh có tư cách pháp nhân không?

Công ty liên doanh là một tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhânđược thành lập trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc hiệp định ký giữa nhà nước Việt Nam với nước ngoài. Là tổ chức kinh tế độc lập, có thể tự mình tham gia các hoạt động kinh doanh một cách độc lập và bình đẳng với các loại hình doanh nghiệp khác và chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh đó.

Công ty liên doanh với nước ngoài được thành lập loại hình nào?

Công ty liên doanh với nước ngoài được thành lập theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Mỗi bên liên doanh phải chịu trách nhiệm về pháp lý trong phần vốn góp của mình vào vốn pháp định của công ty;

Thành lập công ty liên doanh có ưu điểm gì?

Việc thành lập công ty liên doanh sẽ mang lại rất nhiều lợi thế cho Việt Nam và cả người nước ngoài.

 • Đối với các nhà đầu tư Việt Nam: được phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp, có điều kiện tiếp cận với khoa học hiện đại, và trình độ quản lý kinh tế tiên tiến.
 • Đối với nước ngoài: được tham gia vào thị trường, pháp lý Việt Nam nhiều cạnh tranh và việc hoạt động ở một khu vực khác là phương án hữu hiệu để có thể tăng cao lợi nhuận.

Hy vọng qua bài viết về thủ tục thành lập công ty liên doanh của Luật Vạn Phúc sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về điều kiện, quy trình thực hiện thủ tục. Nếu trong quá trình tìm hiểu, Quý khách hàng vẫn còn vướng mắc về hồ sơ hay thủ tục thành lập công ty liên doanh có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ trọn gói từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến khâu nhận kết quả, hoặc một phần dịch vụ của Luật Vạn Phúc nhé!

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như: Dịch vụ thành lập công ty, Dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: 10 Kinh nghiệm vàng bạn cần biết khi thành lập công ty mới

Đọc thêm: Thủ tục thành lập công ty giáo dục mầm non nhanh chóng nhất

0932350835