Trong xu hướng hiện nay, trường mầm non ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình phát triển của trẻ sau này. Nếu như trước đây trường mầm non đơn giản chỉ là nơi giữ trẻ hay chăm sóc trẻ, thì ngày nay các trường mầm non đặc biệt chú trọng đến việc dạy học cho trẻ. Vì vậy, việc cho trẻ được đến trường mầm non ngày càng nhiều dẫn đến việc thành lập các công ty để đáp ứng nhu cầu ấy cũng một tăng.

Tuy nhiên, việc thành lập công ty giáo dục mầm non sẽ không dễ dàng đối với những người mới thực hiện lần đầu. Có rất nhiều cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty giáo dục mầm non nhưng không biết đăng ký ngành nghề gì? Thủ tục, hồ sơ như thế nào? Cần có những điều kiện gì? Dưới đây, Luật Vạn Phúc xin chia sẻ đến quý bạn đọc một vài thông tin về thủ tục thành lập công ty giáo dục mầm non, nó sẽ rất bổ ích cho những bạn đang tìm hiểu.

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Luật giáo dục 2019;
 • Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định điều kiện và đầu tư trong lĩnh vực giáo dục;
 • Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 46/2017/NĐ-CP.

Công ty giáo dục mầm non là gì?

thành lập công ty giáo dục mầm non

Công ty giáo dục mầm non được hiểu là công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc, dạy dỗ trẻ từ 6 tuổi trở xuống, đây là dịch vụ liên quan trực tiếp đến sự hình thành nhân cách của trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Quy định của pháp luật về thành lập công ty giáo dục mầm non

Điều kiện thành lập công ty giáo dục mầm non

Điều kiện được phép thành lập công ty giáo dục mầm non do Uỷ ban nhân dân cấp huyện cấp

 • Có đề án thành lập trường mầm non phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đề án thành lập trường mầm non xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường; tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển.

Điều kiện được cấp giấy phép hoạt động do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp

Có quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Có đất đai, trường sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu, duy trì và phát triển hoạt động giáo dục, cụ thể:

 • Trường mầm non đặt tại khu dân cư phù hợp quy hoạch chung, thuận lợi cho trẻ em đến trường; bảo đảm các quy định về an toàn và vệ sinh môi trường;
 • Diện tích khu đất xây dựng gồm: Diện tích xây dựng; diện tích sân chơi; diện tích cây xanh, đường đi. Diện tích khu đất xây dựng bình quân tối thiểu 12 m2 cho một trẻ em đối với khu vực đồng bằng, trung du; 08 m2 cho một trẻ em đối với khu vực thành phố, thị xã và núi cao;
 • Khuôn viên của trường mầm non có tường bao ngăn cách với bên ngoài;
 • Cơ cấu khối công trình gồm:Phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, phòng vệ sinh theo đúng quy chuẩn quy định; Phòng giáo dục thể chất, phòng giáo dục nghệ thuật hoặc phòng đa chức năng; Khu vực nhà bếp và kho; Sân chơi của nhóm, lớp; sân chơi chung; sân chơi – cây xanh;
 • Có thiết bị, đồ chơi, đồ dùng, tài liệu chăm sóc, giáo dục trẻ em theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu và đạt tiêu chuẩn bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục mầm non và tổ chức hoạt động giáo dục.

Có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục.

Có quy chế tổ chức và hoạt động của trường mầm non.

Trụ sở công ty

Trụ sở công ty giáo dục mầm non phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Có địa chỉ trụ sở rõ ràng về số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, đường, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và phải có tính ổn định và lâu dài.
 • Địa chỉ trụ sở chính không được đặt tại nhà chung cư và nhà tập thể để bảo đảm an toàn cho người về trật tự, an ninh,…

Đặt tên công ty

 1. Việc đặt tên công ty giáo dục mầm non được thực hiện theo nguyên tắc sau:  Công ty + Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng. Trong đó: Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
 2. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.
 3. Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải được ghi trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
 4. Chủ doanh nghiệp không được đặt tên công ty vi phạm điều cấm của quy định pháp luật như:
 • Đặt tên trùng với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Đặt tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký, gồm:
 • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 • Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Vốn điều lệ

thanh-lap-cong-ty-giao-duc-mam-non

Điều kiện về vốn

Tùy vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề mà doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để thành lập công ty giáo dục mầm non. Việc kê khai vốn điều lệ là một trong những công việc việc quan trọng khi thành lập một công ty mới.Doanh nghiệp kê khai vốn điều lệ thì đăng ký kinh doanh mới đúng quy định.

 • Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì công ty có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào khả năng, điều kiện của mình mà không để ảnh hưởng đến một phần uy tín của đối tác.
 • Trường hợp công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề.

Ngành nghề kinh doanh

Khi thành lập công ty giáo dục mầm non thì doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh giáo dục mầm non. Cụ thể:

 • 8511: Giáo dục nhà trẻ (hoạt động giáo dục trẻ em từ ba tháng tuổi đến ba tuổi).
 • 8512: Giáo dục mẫu giáo(hoạt động giáo dục trẻ em từ ba tuổi đến sáu tuổi).

Nếu công ty kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề mà có thể hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

Nếu công ty kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được hoạt động.

Các loại thuế phải nộp

Công ty giáo dục mầm non sau khi thành lập cần phải thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh. Các loại thuế mà công ty giáo dục mầm non phải đóng cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

Thuế môn bài, đóng sau khi công ty thành lập, trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do mức vốn điều lệ công ty kê khai quyết định:

 • Vốn điều lệ dưới 5 tỷ thì lệ phí môn bài phải đóng hằng năm là 2.000.000 đồng.
 • Vốn điều lệ trên 5 tỷ thì lệ phí môn bài phải đóng hằng năm là 3.000.000 đồng.

Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý.

Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng theo mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty giáo dục mầm non

 • Tương tư như việc thành lập các công ty khác thì khi thành lập công ty giáo dục mầm non cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:
  Đơn đề nghị thành lập công ty giáo dục mầm non;
 • Điều lệ công ty;
 • Bản sao hộ chiếu/chứng minh nhân dân/căn cước công dân đối với cá nhân.
 • Bản sao Giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành đối với tổ chức.
 • Danh sách thành viên sở hữu vốn góp hoặc danh sách cổ đông sở hữu cổ phần của công ty giáo dục mầm non.

Quy trình thành lập công ty giáo dục mầm non

thanh-lap-cong-ty-giao-duc-mam-non

Thủ tục thành lập công ty giáo dục mầm non

 1. Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp mà có những yêu cầu hồ sơ khác nhau. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, thông tin như hướng dẫn tại mục 4. Đồng thời nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch – Đầu tư.
 2. Cơ quan tiếp nhận sẽ xem xét hồ sơ xin thành lập công ty giáo dục mầm non. Nếu hồ sơ thiếu không hợp lệ thì cơ quan sẽ ra thông báo bằng văn bản về việc sửa đổi, bổ sung giấy tờ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sau 3-5 ngày quý khách sẽ nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh và tiến hành công bố thông tin doanh nghiệp  trên công thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.
 3. Sau khi nhận được giấy đăng ký kinh doanh, đồng thời là mã số thuế doanh nghiệp. Công ty phải tiến hành khắc dấu.
 4. Sau khi thành lập công ty giáo dục mầm non, cần tiến hành các thủ tục sau:
 • Treo biển công ty: tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Do đó, việc doanh nghiệp không treo bảng hiệu công ty có thể bị phạt vi phạm hành chính.
 • Mở tài khoản ngân hàng: Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty phải mở tài khoản tại 01 ngân hàng được phép để thực hiện các giao dịch thu, chi.
 • Làm thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn, mua chữ ký số để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai bảo hiểm xã hội điện tử, ký hóa đơn điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính…mà không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty.
 • Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép đủ điều kiện hoạt động kinh doanh
 • Nhận giấy phép hoạt động công ty.

Các loại giấy phép con cần chuẩn bị sau khi thành lập công ty giáo dục mầm non

Công ty giáo dục mầm non là ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải có giấy phép con trước khi doanh nghiệp hoạt động như:

 • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm;
 • Giấy phép phòng cháy chữa cháy;
 • Giấy phép hoạt động trường mầm non.

Một số lưu ý khi thành lập công ty giáo dục mầm non

thanh-lap-cong-ty-giao-duc-mam-non

Để có thể thuận lợi cho việc thực hiện thủ tục thành lập công ty giáo dục mầm non, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 1. Cân nhắc lựa chọn loại hình đăng ký kinh doanh phù hợp với nhu cầu, quy mô, mục đích của công ty mình như: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh và công ty cổ phần.
 2. Lưu ý về các thủ tục phải thực hiện sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty giáo dục mầm non như:
 • Kê khai và nộp thuế cho cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông báo phát hành hóa đơn;
 • Có thể thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty để thực hiện việc báo cáo thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ;
 • Công ty sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải tiến hành thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia theoq uy định;
 • Công ty cần cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế;
 • Công ty giáo dục mầm non tiến hành khắc con dấu cho công ty sau khi có mã số thuếvà tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty;

Một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty giáo dục mầm non

Để công ty giáo dục mầm non hoạt động cần những giấy phép gì?

Để thành lập và hoạt động công ty giáo dục mầm mon, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị 3 loại giấy phép sau:

 • Giấy phép Đăng ký kinh doanh do Sở kế hoạch và Đầu tư cấp.
 • Giấy phép thành lập Cơ sở giáo dục mầm non do Ủy Ban Nhân Dân quận/huyện cấp.
 • Giấy phép hoạt động do Phòng giáo dục và đào tạo quận/huyện cấp.

Hoạt động mầm non không có giấy phép bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định tại Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục thì đối với cơ sở mầm non chưa được cấp phép mà hoạt động sẽ bị phạt tiền phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Có bắt buộc công bố nội dung đăng ký công ty giáp dục mầm non

Theo quy định pháp luật, việc không công bố nội dung đăng ký thành lập công ty giáp dục mầm non sẽ bị xử phạt hành chính. Vì vậy công ty phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh và thực hiện đóng đầy đủ các khoản lệ phí theo quy định pháp luật.

Thành lập công ty giáo dục mầm non nhưng không được cho phép hoạt động

Nếu sau thời hạn 02 năm, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập công ty giáo dục mầm non có hiệu lực. Nếu không cho phép tường mầm non hoạt động giáo dục thì quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập công ty giáo dục mầm non sẽ bị hủy bỏ.

Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục thành lập công ty giáo dục mầm non của Luật Vạn Phúc. Chúng tôi hi vọng với những tư vấn trên đây sẽ giúp ích cho quý khách hàng trong việc thực hiện quy trình thành lập cơ sở giáo dục mầm non. Nếu trong quá trình tìm hiểu quý khách hàng vẫn còn vướng mắc về thủ tục thành lập công ty giáo dục mầm non có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp hoặc sử dụng dịch vụ:

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục thành lập công ty giáo dục mầm non;
 • Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh và đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Hỗ trợ quý khách trong quá trình thẩm định hồ sơ, thẩm định thực tế tại công ty.
 • Nhận giấy phép và bàn giao cho khách hàng.

Ngoài ra, Luật Vạn Phúc còn cung cấp các thủ tục về: thành lập công ty kinh doanh thực phẩm chức năng, thành lập công ty nước uống đóng chai, thành lập công ty kinh doanh xăng dầu….. nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhât. 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VẠN PHÚC LUẬT – Đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng

Đọc thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói giá rẻ, uy tín hiện nay

Đọc thêm: 10 Kinh nghiệm vàng bạn cần biết khi thành lập công ty mới

0932350835