Mục đích của kết hôn là để hạnh phúc và ly hôn cũng vậy. Với sự phát triển của xã hội, ly hôn không còn là việc xấu xa, đáng bị kì thị. Nếu cuộc hôn nhân bất hạnh thì tất cả mọi điều xung quanh cũng sẽ trở nên bất hạnh. Tuy nhiên, không phải mọi vụ việc ly hôn đều có sự đồng ý của cả hai vợ chồng. Vậy, nếu chỉ một trong hai muốn ly hôn thì phải làm sao? Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện như thế nào? Các bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cơ sở pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình 2014;

– Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015;

–  Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án và lệ phí Tòa án.

ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là gì?

Theo quy định pháp luật thì “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án” theo hai hình thức là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn do một bên vợ hoặc chồng yêu cầu khi cuộc sống hôn nhân không còn được như mong muốn.

Quy định về ly hôn đơn phương

Điều kiện ly hôn đơn phương

Để được Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương cần đáp ứng những điều kiện dưới đây:

 • Chứng minh được việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn của một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ nếu có căn cứ chứng minh.

Những trường hợp không được đơn phương ly hôn

Theo quy định pháp luật thì một bên vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn. Nhưng không phải trường hợp nào cũng được phép ly hôn đơn phương như các trường hợp dưới đây:

– Không có căn cứ chứng minh có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng và hôn nhân phải lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Vợ hoặc chồng mất tích nhưng Tòa án chưa tuyên bố mất tích.

– Trường hợp có yêu cầu ly hôn của một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình nếu không có các căn cứ sau:

 • Người yêu cầu ly hôn không phải là cha, mẹ, người thân thích khác của người bị bệnh;
 • Không có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người bị bệnh.

– Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Khi vợ, chồng yêu cầu ly hôn đơn phương có quyền chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân do hai vợ chồng xác lập nên. Việc chia tài sản có thể dựa trên nguyên tắc pháp luật hoặc theo sự thỏa thuận của các bên, cụ thể:

– Theo sự thỏa thuận các bên: Vợ chồng có thể tự thỏa thuận việc phân chia tài sản chung nếu được Tòa án công nhận sự thỏa thuận đó.

– Theo quy định pháp luật: Khi các bên yêu cầu Tòa án phân chia tài sản sẽ dựa trên các nguyên tắc sau:

 • Thứ nhất, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi có tính đến các yếu tố: hoàn cảnh, công sức đóng góp, thu nhập,…
 • Thứ hai, tài sản chung vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị tài sản. Bên nào nhận được tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 • Thứ ba, tài sản riêng của ai thì thuộc quyền sở hữu của người đó. Trừ trường hợp tài sản riêng đã được nhập vào tài sản chung có văn bản, công chứng chứng thực rõ ràng.

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cho thủ tục đơn phương ly hôn là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến thời gian thụ lý vụ việc của khách hàng. Tuy nhiên, hồ sơ ly hôn đơn phương cũng khá đơn giản với một số giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương có thể viết tay hoặc theo mẫu tùy vào Tòa án nhân dân quận, huyện thuộc thẩm quyền giải quyết;
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn;
 • Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân/Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu;
 • Giấy khai sinh của các con (nếu tranh chấp quyền nuôi con);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);
 • Tài liệu chứng minh nếu có hành vi bạo lực gia đình, bị Tòa án tuyên bố mất tích, bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

thu-tuc-don-phuong-ly-hon

Đơn ly hôn đơn phương

– Quý khách hàng có thể tải Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương để thực hiện hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ của mình.

– Nếu quý khách hàng viết tay phải đảm bảo đơn ly hôn đơn phương đầy đủ các nội dung sau:

 • Phần nội dung đơn ly hôn: Thời gian kết hôn và thời gian, địa điểm chung sống, trình bày những mẫu thuẫn và ghi rõ nguyên nhân.
 • Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con, nguyện vọng nuôi con.
 • Phần tài sản chung: Nếu có tài sản thì liệt kê toàn bộ thông tin tài sản về và cách đề nghị chia theo thỏa thuận hay theo pháp luật.
 • Phần nợ chung: Nếu có nợ chung thì ghi cụ thể số nợ và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn.

Quy trình ly hôn đơn phương

Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Quý khách hàng khi có nhu cầu ly hôn đơn phương cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như đã đề cập ở mục 3.4 bài viết này.

Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Hồ sơ ly hôn đơn phương nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ hoặc chồng đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú, làm việc.

Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả

Sau khi nộp hồ sơ, Tòa án xem xét đơn kiện trong 03 ngày làm việc; nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Tòa sẽ ra văn bản sửa đổi, bổ sung trong vòng 05 ngày làm việc.

Trong vòng 04 tháng, Tòa án sẽ thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, tiến hành hòa giải,…Đối với trường hợp bất khả kháng, trở ngại thì thời gian có thể gia hạn thêm nhưng không quá 02 tháng.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này sẽ được kéo dài là 02 tháng.

Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử phiên tòa sơ thẩm thì các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

thu-tuc-don-phuong-ly-hon

Thời gian để giải quyết một vụ ly hôn đơn phương có thể dao động từ 4 – 6 tháng tùy vào tính chất, sự phức tạp của vụ án.

Phí ly hôn đơn phương

– Đối với những vụ ly hôn không có tranh chấp về tài sản thì án phí sơ thẩm là 300.000 đồng.

– Ly hôn có tranh chấp tài sản thì án phí ly hôn đơn phương được quy định như sau:

 • Đối với tranh chấp hôn nhân không có giá ngạch: 300.000 đồng
 • Đối với tranh chấp hôn nhân và gia đình có giá ngạch:
 • Từ 6.000.000 đồng trở xuống: 300.000 đồng.
 • Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: 20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượtquá 400.000.000 đồng.
 • Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng.
 • Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng.
 • Từ trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Một số kinh nghiệm ly hôn đơn phương

Làm thế nào để ly hôn được thuận lợi và không mất quá nhiều thời gian là câu hỏi của rất nhiều bạn đang trong một mối quan hệ hôn nhân không được trọn vẹn. Vì vậy dưới đây, Luật Vạn Phúc xin chia sẻ đến các bạn đọc một vài kinh nghiệm khi thực hiện ly hôn đơn phương cần chú ý:

 • Về hồ sơ ly hôn đơn phương: Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như chúng tôi đã đề cập như trên và gửi đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.
 • Sau khi Tòa án thụ lý giải quyết cần nộp tạm ứng án phí sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự và nộp biên lai tạm ứng án phí lại cho Tòa án nơi giải quyết việc ly hôn của bạn.
 • Cần thỏa thuận trước các quyền nuôi con, quyền tài sản giữa hai vợ chồng để tránh những trường hợp tranh chấp tại Tòa án. Đây cũng là lý do khiến vụ việc ly hôn kéo dài nhiều thời gian, gây mất nhiều chi phí đi lại.

Nêu một số câu hỏi thường gặp

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Việc phân chia tài sản sau khi ly hôn là một trong những tranh chấp thường xuyên trong các vụ việc ly hôn. Tòa án luôn tôn trọng quyền tự thỏa thuận của cả hai vợ chồng về vấn đề chia tài sản. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể thỏa thuận thì Tòa án sẽ giải quyết việc chia tài sản theo quy định của pháp luật. Do đó, ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn thì vẫn được chia tài sản (nếu có) để đảm bảo lợi ích của đôi bên.

Ly hôn đơn phương vắng mặt chồng có được không?

Việc ly hôn đơn phương vắng mặt người chồng theo Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 Tòa vẫn tiến hành giải quyết ly hôn đơn phương khi:

 • Người vợ có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt;
 • Tuy người chống vắng mặt nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa;
 • Nếu người chồng vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

Do đó, nếu người chồng vắng mặt thì Tòa án vẫn giải quyết ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con không?

Con cái là tài sản quý giá nhất của mỗi người làm cha mẹ. Do vậy, việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn cũng là một trong những tranh chấp phổ biến khi giải quyết vụ việc ly hôn. Vậy, làm thế nào để được quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương?

Để giành quyền nuôi con thì người có yêu cầu phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn người con lại. Những điều kiện cần chứng minh cụ thể như sau:

 • Điều kiện về kinh tế: Người yêu cầu phải có thu nhập tài chính, nơi ở ổn định so với người còn lại để đảm bảo nghĩa vụ nuôi dưỡng cho đứa bé. Các tài liệu chứng minh có thể là hợp đồng lao động, bảng lương,….
 • Điều kiện về tinh thần: Người giành quyền nuôi con phải đảm bảo được thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con,…

Do vậy, để có được quyền nuôi con khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương cần chứng minh cho Tòa thấy rằng mình có tất cả các điều kiện để có thể mang lại cuộc sống tốt cho con như bao đứa trẻ khác.

Lưu ý: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Đơn phương ly hôn có cần hòa giải không?

Đơn phương ly hôn có cần hòa giải không là câu hỏi của rất nhiều người do một trong hai vợ chồng không đồng ý ly hôn, cố tình trốn tránh không đến Tòa án giải quyết khi có thông báo triệu tập. Do vậy, theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự thì:

 • Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.
 • Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.
 • Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.
 • Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.

Do đó, nếu muốn ly hôn mà không cần hòa giải thì một trong hai bên vợ chồng có thể đề nghị không thực hiện thủ tục hòa giải. Tuy nhiên với trường hợp, bị đơn trong yêu cầu ly hôn đơn phương vắng mặt 02 lần sau khi Tòa án triệu tập thì sẽ không tiến hành hòa giải.

Trên đây là toàn bộ thủ tục ly hôn đơn phương mà chúng tôi muốn gửi gắm đến quý bạn đọc. Luật Vạn Phúc hiểu được rằng, khi các bạn quyết định đơn phương ly hôn đều mong muốn thủ tục được thực hiện nhanh chóng để có thể giải thoát cho nhau. Chính vì vậy, chúng tôi luôn có sẵn dịch vụ ly hôn đơn phương trọn gói, với một đội ngũ luật sư để có thể tư vấn cho quý khách hàng khi có nhu cầu tư vấn về ly hôn đơn phương.

Quý khách hàng đang không biết thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương như thế nào? Cần điều kiện gì? Nộp hồ sơ ở đâu? Thời gian giải quyết bao lâu? Có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp chính xác, đảm bảo tối đa các quyền tài sản, quyền nuôi con sau khi ly hôn đơn phương nhé!

Đọc thêm:

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn, làm thủ tục hồ sơ ly hôn trọn gói

Dịch vụ ly hôn đơn phương với người nước ngoài trọn gói

0932350835