Hợp thức hóa quyền sử dụng đất là một trong những thủ tục thường xuyên và phổ biến đối với những người đã thực hiện mua nhà và muốn sử dụng hợp pháp, đầy đủ các quyền năng sở hữu ngôi nhà. Tuy nhiên, không phải bất kì ai cũng hiểu rõ hết các vấn đề pháp luật liên quan đến hợp thức hóa quyền sử dụng đất.

Quý khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu có thể theo dõi bài viết dưới đây của Luật Vạn Phúc nhé!

Hợp thức hóa quyền sử dụng đất là gì?

Hợp thức hóa quyền sử dụng đất được hiểu là thủ tục hành chính xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người đang sử dụng. Nói cách khác, hợp thức hóa quyền sử dụng đất là việc cơ quan nhà nước ghi nhận trên văn bản pháp lý chứng minh nhà ở hợp pháp sau khi được giao dịch, xây dựng,…so với tình trạng pháp lý trước đó.

Hợp thức hóa quyền sử dụng đất 1

Điều kiện để được hợp thức hóa quyền sử dụng đất

Để được hợp thức hóa quyền sử dụng đất cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Hồ sơ thực hiện hợp thức hóa quyền sử dụng đất phải đảm bảo các quy định pháp luật, đây là một trong những điều kiện để ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn cấp giấy chứng nhận quyền sử đất và xác nhận tình trạng đất không có tranh chấp.
 • Để được hợp thức hóa quyền sử dụng đất cần xác định được nguồn gốc, thời điểm xây dựng, sử dụng đất.

Hồ sơ cần có để được hợp thức hóa quyền sử dụng đất

Công tác chuẩn bị hồ sơ hợp thức hóa quyền sử dụng đất là rất quan trọng vì nó là trong những điều kiện, căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giải quyết nhanh chóng. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin hợp thức hóa quyền sử dụng đất;
 • Hồ sơ liên quan đến việc kê khai thuế;
 • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh nguồn gốc mảnh đất: mua bán, tặng cho, giấy tờ được cơ quan nhà nước cấp từ chế độ cũ;…
 • Bản vẽ về sơ đồ nhà đất hoặc bản vẽ về hiện trạng nhà đất;Các giấy tờ chứng minh pháp lý của người thực hiện hợp thức hóa quyền sử dụng đất như: Căn cước công dân/Họ chiếu/Hộ khẩu.

Hợp thức hóa quyền sử dụng đất 2

Những thắc mắc khi hợp thức hóa quyền sử dụng đất

Thủ tục hợp thức hóa quyền sử dụng đất được thực hiện như thế nào?

Để thủ tục hợp thức hóa quyền sử dụng đất nhanh chóng, chính xác thì quý khách hàng cần thực hiện qua các bước theo quy trình sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ và cơ quan tiếp nhận

Cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu hợp thức hóa quyền sử dụng đất cần chuẩn bị các giấy tờ như chúng tôi đã đề cập phía trên bài viết này và nộp cho ủy ban nhân dân huyện giải quyết.

Bước 2: Cơ quan xem xét, thẩm định tại chỗ

 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ của khách hàng, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất kiểm tra và thẩm định tại chỗ. Sau đó, cơ quan tiến hành xin ý kiến Uỷ ban nhân dân xã/huyện/thị trấn về việc sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất.
 • Đồng thời, cơ quan sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân để thu thập và khảo sát người dân ở trong cùng khu vực để nắm rõ tình trạng và nguồn gốc mảnh đất đối với trường hợp người sử dụng đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai.
 • Cơ quan sẽ tiến hành xem xét đất có tranh chấp hay không và đã phù hợp với quy hoạch hay chưa. Khi đã đủ các căn cứ, dữ liệu thì đơn vị có trách nhiệm công khai đến người dân trường hợp đã đủ và chưa đủ điều kiện hợp thức hóa quyền sử dụng đất trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Trường hợp đủ điều kiện, cơ quan sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định và trình Chủ tịch UBND huyện ký.

Bước 3: Trả kết quả

Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan nhận được hồ sơ hợp lệ.

Đất đã lấn chiếm có được hợp thức hóa?

 • Theo quy định pháp luật đối với trường hợp đất lấn chiếm được sử dụng với mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp sẽ được nhà nước thu hồi và trả lại mục đích ban đầu;
 • Nếu đã có sự điều chỉnh về quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và thông qua nhưng phần đất lấn chiếm không còn sử dụng với mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp thì cơ quan nhà nước sẽ  xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luât đối với trường hợp đất lấn chiếm sử dụng ổn định và lâu dài.

Hợp thức hóa quyền sử dụng đất 3

Luật Vạn Phúc cung cấp dịch vụ tư vấn hỗ trợ hợp thức hóa quyền sử dụng đất

Như chúng ta thấy, thủ tục hợp thức hóa quyền sử dụng đất thực hiện không hề đơn giản, nó khá phức tạp và tốn nhiều thời gian đi lại cho người có nhu cầu. Nếu quý khách hàng không có thời gian hoặc muốn thủ tục được thực hiện nhanh chóng và chính xác có thể tham khảo dịch vụ tư vấn hỗ trợ hợp thức hóa quyền sử dụng đất của Luật Vạn Phúc.

Đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng liên quan đến thủ tục hợp thức hóa quyền sử dụng đất và cung cấp các dịch vụ trọn gói liên quan như:

 • Dịch vụ hợp thức hóa quyền sử dụng đất;
 • Dịch vụ sang tên sổ đỏ đối với trường hợp đất đồng sở hữu;
 • Dịch vụ xin đo đạc, xác định ranh giới nhà đất;
 • Dịch vụ cấp giấy phép xây dựng;
 • Dịch vụ sang tên, tách thửa, hợp thửa đất;..

Các nội dung khác liên quan: Tổng quan về tách thửa, hợp thửa đất mới nhất năm 2022

Quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ hợp thức hóa quyền sử dụng đất của Luật Vạn Phúc sẽ được chúng tôi đảm bảo thời gian hoàn thành theo tiến độ đã cam kết trong hợp đồng với chi phí hợp lý, thực hiện thủ tục theo quy định pháp luật và hạn chế các rủi ro pháp lý phát sinh trong quá tình thực hiện.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi hi vọng sẽ giúp quý khách hàng giao dịch nhà đất thành công và hợp thức hóa quyền sử dụng đất nhanh chóng. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ hợp thức hóa quyền sử dụng đất, hãy liên hệ cho chúng tôi ngay để nhận được sự hỗ trợ chi tiết nhé!

 

0932350835