Theo quy định pháp luật, mỗi dự án đầu tư đều có một thời hạn nhất định. Vì vậy, nhà đầu tư muốn tiếp tục thực hiện phải tiến hành thủ tục gia hạn. Vậy, gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm quy trình nào và việc chuẩn bị hồ sơ cần những giấy tờ gì?

gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 1

Với mong muốn giúp quý khách hàng có thể thực hiện thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhanh chóng, chính xác. Luật Vạn Phúc mời quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết mà chúng tôi đã đề cập dưới đây nhé!

Thời hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là gì?

Thời hạn giấy chứng nhận đầu tư được hiểu là thời hạn hoạt động dự án đầu tư do cơ quan đăng ký đầu tư quyết định và xem xét dựa trên các yếu tố như: quy mô, mục tiêu, địa điểm, yêu cầu hoạt động dự án,…Trong đó, thời hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được quy định như sau:

 • Thời hạn của các dự án đầu tư hoạt động trong khu kinh tế là không quá 70 năm;
 • Thời hạn của các dự án đầu tư hoạt động ngoài khu kinh tế không quá 50 năm;
 • Đối với các dự án được thực hiện trên các địa bàn có điều kiện về kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn; những dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi chậm thì thời hạn có thể kéo dài thêm nhưng không được vượt quá 70 năm.

Điều kiện gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Để thực hiện thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Dự án phải phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, vùng, tỉnh, đô thị, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (nếu có); phù hợp với mục tiêu cũng như định hướng phát triển đô thị và các chương trình phát triển kế hoạch nhà ở;
 • Đáp ứng được điều kiện về giao đất, cho thuê đất theo quy định luật đất đai trong trường hợp gia hạn quyền sử dụng đất;
 • Các dự án không thuộc các trường hợp như: sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến môi trường, chiếm dụng tài nguyên; dự án đầu tư thuộc trường nhà đầu tư thực hiện việc chuyển giao không bồi thường tài sản cho Nhà nước.

Hồ sơ xin gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Khi nhà đầu tư có nhu cầu thực hiện gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì cần lưu ý trong công tác chuẩn bị giấy tờ. Trong đó, hồ sơ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm:

 • Văn bản đề nghị gia hạn thời gian hoạt động của dự án;
 • Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư trong trường hợp phải xin quyết định chủ trương;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cấp;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương khác;
 • Các giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư như: báo cáo tài chính trong 2 năm gần nhất tính tới thời điểm có sự gia hạn; cam kết hỗ trợ vấn đề tài chính của công ty mẹ, tổ chức tín dụng; bao lãnh năng lực tài chính của nhà đầu tư;….

gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 2

Thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư thực hiện thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cần chú ý đến quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị và soạn thảo đầy đủ hồ sơ theo quy định pháp luật Việt Nam với thành phần giấy tờ mà chúng tôi đã cập nhật tại mục trên bài viết này;

Khách hàng khi sử dụng dịch vụ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Luật Vạn Phúc chỉ cần cung cấp thông tin và giấy tờ cần thiết cho chúng tôi. Còn những việc thảo sẽ do đội ngũ luật sư thực hiện và hoàn thiện một cách nhanh chóng, đảm bảo tỷ lệ chấp thuận cao.

Bước 2: Nộp hồ sơ gia hạn cho cơ quan có thẩm quyền

Đối với những Dự án đầu tư phải xin chấp thuận chủ trương đầu tư thì Nhà đầu tư tiến hành nộp hồ sơ cho một trong hai cơ quan sau:

 • Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong trường hợp cơ quan chấp thuận chủ trương đầu tư dự án là Quốc Hội, Thủ tướng Chính phủ;
 • Cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư trong trường hợp UBND cấp tỉnh chấp thuận chủ trương dự án đầu tư.

Đối với những dự án đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và không thuộc trường hợp phải xin chấp thuận chủ trương đầu tư thì việc gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do Cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư trước đó:

 • Sở Kế hoạch và Đầu tư: Dự án đầu tư có trụ sở hoặc địa điểm ngoài khu công nghiệp;
 • Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất: nếu doanh nghiệp có trụ sở và địa điểm thực hiện dự án đầu tư trong khu công nghiệp;

Bước 3: Nhà đầu tư căn cứ vào thời hạn trên giấy hẹn để đến một trong các cơ quan nêu trên nhận Giấy chứng nhận gia hạn dự án đầu tư.

gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 3

Dịch vụ thực hiện thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Luật Vạn Phúc

Luật Van Phúc là đơn vị được thành lập và hoạt động trên 10 năm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ pháp lý cho nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Với về dày kinh nghiệm tư vấn đầu tư cho người nước ngoài tham gia hoạt động đầu tư vào Việt Nam, Công ty Luật Vạn Phúc xin chia sẻ đến quý bạn đọc dịch vụ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của chúng tôi qua các công việc sau:

 • Tư vấn toàn bộ các quy định pháp luật liên quan đến gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như: điều kiện, hồ sơ, thủ tục thực hiện gia hạn;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đầy đủ và chính xác;
 • Đại diện nhà đầu tư nộp hồ sơ và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ để kịp thời sửa đổi, bổ sung khi có yêu cầu từ phía cơ quan;
 • Hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục sau khi gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để tránh phát sinh những rủi ro pháp lý về sau;

Trên đây là toàn bộ thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cập nhật mới nhất mà Luật Vạn Phúc muốn gửi đến bạn đọc. Nếu quý khách hàng có bất kì vướng mắc gì liên quan đến quy trình thực hiện gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hay cần tư vấn những vấn đề pháp lý có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhé!

Tìm hiểu thêm: 3 trường hợp BẮT BUỘC phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

 

0932350835