Ngày nay, mạng xã hội ngày càng phát triển và các quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận ngày càng được đề cao. Tuy nhiên, điều này chính là một con dao hai lưỡi khi những cá nhân lợi dụng quyền này này để đăng những hình ảnh của người khác mà không được phép để đưa tin sai sự thật nhằm gây sốc, để quảng cáo hay thậm chí để bôi nhọ, xúc phạm danh dự của người khác. Vậy trong trường hợp này, pháp luật có quy định như thế nào? Và những cá nhân/tổ chức bị xâm phạm hình ảnh cần làm gì để bảo vệ hình ảnh, danh dự của bản thân. Tại bài viết này, Luật vạn Phúc xin chia sẻ tới quý bạn đọc dịch vụ luật sư bảo vệ hình ảnh cá nhân bị xâm phạm, bị bôi nhọ giúp bạn bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình khi bị xâm phạm.

dịch vụ luật sư bảo vệ hình ảnh cá nhân bị xâm phạm, bị bôi nhọ

Những khó khăn khách hàng gặp phải khi bị xâm phạm quyền hình ảnh cá nhân

Hiện nay, với thời đại công nghệ thông tin phát triển thì việc sử dụng hình ảnh của cá nhân với nhiều hình thức đa dạng, chỉ bằng một vài thao tác đơn giản là có thể sử dụng hình ảnh của người khác một cách dễ dàng, đặc biệt là trên nền tảng mạng xã hội. Việc sử dụng hình ảnh của người khác chủ yếu dưới hai dạng là nhằm mục đích thương mại và phi thương mại.

Theo quy định của BLDS 2015 thì việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Luật chưa quy định rõ hoặc hướng dẫn như thế nào là vì mục đích thương mại, căn cứ vào tiêu chí nào để xác định những hành vi sử dụng hình ảnh của cá nhân vì mục đích thương mại.

Hành vi sử dụng hình ảnh của người khác nhằm mục đích thương mại gây ảnh hưởng đến quyền lợi về kinh tế của người bị xâm phạm, tuy nhiên, với mục đích phi thương mại nhưng ảnh hướng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân cũng là vấn đề quan trọng và đang được quan tâm hiện nay.

Khi xảy ra sự việc xâm phạm quyền đối với hình ảnh của cá nhân thì việc xác định “trả thù lao cho người có hình ảnh” hiện nay chưa có một văn bản nào quy định cụ thể, do đó, nếu có tranh chấp về mức thù lao mà các bên không thỏa thuận được cũng là một khó khăn cho cơ quan có thẩm quyền trong quá trình giải quyết. Khi giải quyết tranh chấp về vấn đề này, cơ quan có thẩm quyền phải căn cứ vào quy định chung về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng để giải quyết, theo quy định của BLDS 2015:

“Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác”.

Về nguyên tắc, thiệt hại được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Tuy nhiên, việc xác định thiệt hại trong trường hợp này rất khó khăn, đặc biệt là trên môi trường mạng xã hội, vì nó là dịch vụ để kết nối nhiều người không phân biệt không gian, thời gian, như vậy người này truyền cho người kia dễ dàng, làm hình ảnh bị lan truyền nhanh chóng.

Việc xử lý chủ thể đăng những hình ảnh trái phép hoặc những hình ảnh gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì việc xác định họ không có lỗi hoặc lỗi vô ý để giảm mức bồi thường là rất khó. Bên cạnh đó, có thể xảy ra tình huống người vi phạm mặc dù không biết hay không liên quan đến chủ thể có hình ảnh, nhưng họ lại là người gián tiếp làm cho những thông tin đó được lan truyền rộng rãi, dẫn đến hậu quả nặng nề hơn. Trong trường hợp này, chủ thể có hình ảnh bị xâm phạm có thể khởi kiện những người này liên đới chịu trách nhiệm không? Nếu có thì cơ chế thực hiện như thế nào thì hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 32 BLDS 2015, việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật. Mức bồi thường thiệt hại về tinh thần trước hết do các bên thỏa thuận, nếu các bên không thể thỏa thuận thì Tòa án sẽ xác định một mức hợp lý nhưng không vượt quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Tuy nhiên, việc vi phạm đến quyền về hình ảnh của cá nhân gây ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm, uy tín, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của cá nhân vô cùng lớn hoặc nguy hiểm hơn khi hành vi sử dụng hình ảnh đó để uy hiếp tinh thần, cưỡng đoạt tài sản, truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy… Với quy định mức bồi thường không vượt quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì không phản ánh hết và bù đắp được những thiệt hại mà chủ thể phải gánh chịu, vì người bị xâm phạm quyền về hình ảnh tổn thất rất lớn về tinh thần.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ luật sư bảo vệ hình ảnh cá nhân bị xâm phạm, bị bôi nhọ

dich-vu-luat-su-bao-ve-hinh-anh-ca-nhan-bi-boi-nho-xuc-pham

Việc bị xâm phạm hình ảnh cá nhân hiện nay ngày càng diễn ra phổ biến, đặc biệt là trên nền tảng mạng xã hội. Cá nhân có hình ảnh bị xâm phạm, bôi nhọ thậm chí còn không biết hình ảnh của mình đang được sử dụng cho những mục đích không lành mạnh. Đến khi phát hiện ra, thì các hình ảnh đó đã phát tán tràn lan, được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của cá nhân có hình ảnh.

Làm thế nào để bảo vệ những quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi hình ảnh cá nhân bị xâm phạm, bôi nhọ? Đây là câu hỏi không phải ai cũng trả lời được. Đặc biệt là đối với những cá nhân bị xâm phạm, bôi nhọ dẫn đến bị cộng đồng tảy chay, ảnh hưởng tâm lý nặng nề thì làm sao có đủ tỉnh táo để bảo vệ quyền lợi chính đáng. Vì vậy, khi bị hình ảnh cá nhân bị xâm phạm, bôi nhọ, bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín để tham khảo sử dụng dịch vụ luật sư bảo vệ hình ảnh cá nhân bị xâm phạm, bị bôi nhọ. Các luật sư sẽ tư vấn giúp các bạn ổn định tâm lý và đưa ra những biện pháp bảo tốt nhất bảo vệ quyền lợi cho các bạn.

Tại sao Quý khách hàng nên sử dụng dịch vụ luật sư bảo vệ hình ảnh cá nhân bị xâm phạm, bị bôi nhọ của Luật Vạn Phúc

Sử dụng dịch vụ luật sư bảo vệ hình ảnh cá nhân bị xâm phạm, bị bôi nhọ của Luật Vạn Phúc, Quý khách hàng sẽ được tư vấn, hướng dẫn bởi các  luật sư dày dặn kinh nghiệm, trước hết sẽ giúp quý khách ổn định tâm lý và tư vấn đưa ra các giải pháp pháp lý tối ưu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Khách hàng sẽ không mất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc khi sử dụng dịch vụ mà chúng tôi mang tới.

Luật Vạn Phúc cam kết đồng hành cùng Quý khách hàng trong suốt quá trình tố tụng tại tòa án, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ cần thiết, đại diện quý khách hàng làm việc với các cơ quan có liên quan cho đến khi quý khách nhận lại những lợi ích chính đáng cho việc hình ảnh bị xâm phạm, bôi nhọ.

Quy trình sử dụng dịch vụ luật sư bảo vệ hình ảnh cá nhân bị xâm phạm, bị bôi nhọ

Quy trình tư vấn tại Luật Vạn Phúc gồm các bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu, hồ sơ của khách hàng.

Bước 2:  Tư vấn các kiến thức pháp lý về xâm phạm quyền hình ảnh cá nhân đến khách hàng.

Bước 3:  Đề xuất phương án giải quyết: Luật sư yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm, khởi kiện, tố giác tội phạm.

Bước 4: Luật sư tham gia bảo vệ khách hàng trong quá trình giải quyết.

Luật Vạn Phúc cam kết, trong quá trình bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của quý khách khi hình ảnh cá nhân bị xâm phạm, bôi nhọ sẽ luôn có sự đồng hành, chia sẻ của luật sư – Luật Vạn Phúc chúng tôi.

Thời hạn và chi phí khi sử dụng dịch vụ luật sư bảo vệ hình ảnh cá nhân bị xâm phạm, bị bôi nhọ

Chúng tôi đảm bảo dịch vụ luật sự bảo vệ hình ảnh cá nhân của quý khách hàng khi bị xâm phạm sẽ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí dịch vụ của Luật Vạn Phúc có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể.

Chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

dich-vu-luat-su-bao-ve-hinh-anh-ca-nhan-bi-boi-nho-xuc-pham

Một số kinh nghiệm khi bị xâm phạm quyền hình ảnh cá nhân, bị bôi nhọ

Cá nhân khi bị người khác sử dụng hình ảnh để bôi nhọ, xúc phạm danh dự, có thể đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, yêu cầu xử phạt, bồi thường hoặc công khai xin lỗi.

Tuy nhiên, để giảm bớt chi phí, rút ngắn thời gian xử lý và hạn chế việc đi lại, cá nhân cũng có thể tham khảo các đợn vị uy tín cung cấp dịch vụ luật sư bảo vệ hình ảnh cá nhân bị xâm phạm, bị bôi nhọ, đề nghị Luật sư tư vấn hoặc đại diện làm việc với các cơ quan, người có liên quan để yêu cầu người vi phạm chấm dứt các hành vi xâm phạm trái phép quyền về hình ảnh, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Hiện nay, lợi dụng sức lan truyền của mạng xã hội, những vấn nạn liên quan đến bôi nhọ và xúc phạm danh dự xảy ra ngày càng nhiều. Rất nhiều người vì sợ hãi hoặc không nắm được các quy định của pháp luật về vấn đề này mà bỏ qua các biện pháp để tự bảo vệ bản thân. Bất cứ khi nào nhận thấy bản thân có thể đã và đang là nạn nhân của vấn đề này, bạn đều có thể nhờ vào sự trợ giúp của pháp luật để tìm ra phương án giải quyết và bảo vệ một cách tốt nhất quyền lợi của chính mình.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những khó khăn mà các bạn có thể gặp phải khi hình ảnh cá nhân bị xâm phạm, bị bôi nhọ. Hi vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn có những cách thức để bảo vệ quyền nhân thân về hình ảnh của mình.

Đọc thêm:

Tội xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác bị phạt như nào?

Xâm phạm quyền riêng tư cá nhân bị xử phạt như thế nào?

0932350835