Khi sản xuất một hàng hóa nào đó, nhà kinh doanh luôn muốn hàng hóa của mình được phép lưu hành tự do, rộng rãi trên thị trường thương mại. Đối với hóa chất cũng không ngoại lệ, Giấy phép lưu hành hóa chất là loại Giấy phép cần phải có khi cá nhân, tổ chức nào hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hóa chất trên thị trường. Tuy nhiên, thủ tục xin cấp Giấy phép lưu hành hóa chất không phải cá nhân, tổ chức nào cũng nắm rõ. Vì vậy, công ty Luật Vạn Phúc xin tư vấn đến khách hàng các thủ tục cũng như trình tự xin Giấy phép lưu hành hóa chất qua bài viết dưới đây

Thủ tục xin cấp giấy phép lưu hành hóa chất

Căn cứ pháp lý

 • Luật 06/2007/QH12 Hóa chất
 • Nghị định Số 113/2017/ND-CP hướng dẫn cho việc thực thi một số điều khoản cụ thể về Luật Hóa chất;

Giấy phép lưu hành hóa chất là gì?

Giấy phép lưu hành sản phẩm hay còn gọi đầy đủ là Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS – Certificate of Free Sale) là một loại chứng từ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu đối với sản phẩm, hàng hóa ghi trong CFS để chứng nhận rằng sản phẩm, hàng hóa đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.

Như vậy, Giấy phép lưu hành hóa chất là chứng từ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh hóa chất nằm trong danh mục được phép lưu hành tại nước sở tại và nước nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

Quy định về Giấy phép lưu hành hóa chất

Điều kiện cấp Giấy phép lưu hành hóa chất

 • Có giấy yêu cầu của thương nhân xuất khẩu
 • Được xác nhận công bố hợp chuẩn hoặc công bố hợp quy phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành
 • Yêu cầu của cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu về cấp CFS (nếu nước nhập khẩu có quy định)

Hồ sơ xin cấp Giấy phép lưu hành hóa chất

 • Đơn đề nghị cấp CFS (theo mẫu quy định) được kê khai hoàn chỉnh và hợp lệ
 • Phải có thêm giấy chứng nhận bán tự do còn hiệu lực của ít nhất một nước đang cho phép lưu hành hóa chất, chế phẩm đề nghị đăng ký do cơ quan có thẩm quyền của nước đó cấp.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam hoặc giấy phép thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam của đơn vị đứng tên đăng ký;
 • Kết quả kiểm nghiệm thành phần và hàm lượng hoạt chất của hóa chất, chế phẩm;
 • Phiếu trả lời kết quả khảo nghiệm;
 • Tài liệu kỹ thuật của hóa chất, chế phẩm đề nghị đăng ký;
 • Các giấy tờ khác tùy thuộc vào yêu cầu đặc thù của cơ quan cấp CFS.

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP LƯU HÀNH HÓA CHẤT

Quy trình làm giấy phép kinh doanh hóa chất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Cá nhân, tổ chức có nhu cầu xin cấp Giấy phép kinh doanh hóa chất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ nêu tại Mục 3 của bài viết

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Tiến hành nộp hồ sơ đề nghị cấp CFS cho cơ quan có thẩm quyền cấp CFS Bộ Công thương (nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện)

Bước 3: Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ: trả lại hồ sơ, ra thông báo nêu rõ lý do và hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Trong thời gian không quá 05 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đăng ký cấp CFS hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp CFS sẽ cấp Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm.

Bước 4: Nhận kết quả

* Lệ phí khi làm thủ tục cấp Giấy phép lưu hành hóa chất thông thường 1.200.000VNĐ/ 1 Giấy phép.

Một số câu hỏi thường gặp

 • Giấy phép lưu hành hóa chất có giá trị hiệu lực trong vòng bao lâu kể từ ngày cấp?

Thời hạn của giấy phép lưu hành hóa chất là 24 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép

 • Khi có Giấy phép kinh doanh hóa chất có cần xin cấp Giấy phép lưu hành hóa chất nữa không?

Nếu các loại hóa chất nằm trong danh mục cần phải xin giấy phép lưu hành hóa chất theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp bắt buộc tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép lưu hành hóa chất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 • Những nội dung bắt buộc phải có trên Giấy chứng nhận lưu hành hóa chất là gì?

Các nội dung trên giấy chứng nhận lưu hành hóa chất được thực hiện theo quy định số Số: 2872/QĐ-BYT Về việc ban hành mẫu giấy chứng nhận đăng ký lưu hành hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế.

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP LƯU HÀNH HÓA CHẤT

Dựa vào bài viết trên của Luật Vạn Phúc, chúng ta thấy, quy trình xin Giấy chứng nhận lưu hành hòa chất là thủ tục hành chính tương đối nhiều phân đoạn và mất nhiều chi phí, thời gian đi lại. Để được nắm rõ trình tự thủ tục, hiểu rõ về thành phần hồ sơ cần có để có thể xin được giấy phép cho doanh nghiệp, kính mời Quý doanh nghiệp tìm hiểu dịch vụ xin Giấy phép lưu hành hóa chất của Luật Vạn Phúc để được đội ngũ chuyên viên pháp lý đầy kinh nghiệm tư vấn nhiệt tình, nhanh gọn, chi phí hợp lý.

Đọc thêm:

Giấy phép hóa chất – Trình tự làm giấy phép hóa chất

Dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh hóa chất

0932350835