Hoá chất là một mặt hàng có độ phức tạp cao về tính chất, đặc biệt đối với các loại hoá chất có tính gây hại cao, có khả năng gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Những năm gần đây, hoạt động nhập khẩu hóa chất tại Việt Nam ngày một gia tăng do nhu cầu của Nhà nước và cả của các cá nhân, tổ chức đủ điều kiện Vì vậy, khi nhập khẩu hóa chất phải tiến hành khai bảo và xin giấy phép của Bộ Công thương. Từ đó giúp cơ quan nhà nước có thể dễ dàng quản lý chặt chẽ các hoạt động có liên quan đến hóa chất nhập khẩu. Vậy thủ tục xin giấy phép nhập khẩu hóa chất hiện nay như thế nào? Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, hãy cùng Luật Vạn Phúc tìm hiểu về thủ tục xin giấy phép nhập khẩu hóa chất nhé!

thủ tục xin giấy phép nhập khẩu hóa chất

Cơ sở pháp lý

 • Luật về Hóa chất (Số 06/2007/QH12);
 • Nghị định số 113/2017/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất
 • Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh;
 • Nghị định số 38/2014/NĐ-CP

Giấy phép nhập khẩu hóa chất là gì?

Hóa chất là đơn chất, hợp chất, hỗn hợp chất được con người khai thác hoặc tạo ra từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu nhân tạo ( Khoản 1 Điều 4 Luật hóa chất)

Tiếp theo, nhập khẩu là một trong những hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa quốc tế, qua đó những cá nhân, tổ chức có quyền nhập khẩu thực viện việc đưa hàng hóa từ nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam. Đối với một số loại hàng hóa nhất định thì khi được cấp giấy phép nhập khẩu, mặt hàng đó sẽ được đưa vào và lưu thông tại thị trường Việt Nam.

Theo đó, Giấy phép nhập khẩu hóa chất được hiểu là văn bản pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ thể nhất định nhằm cho phép chủ thể đó đưa hóa chất vào lãnh thổ Việt Nam theo những điều kiện về nhập khẩu hóa chất.

Quy định về giấy phép nhập khẩu hóa chất

Điều kiện để được cấp giấy phép nhập khẩu hóa chất:

Theo Nghị định số 113/2017/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất và Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh. thì điều kiện cấp giấy phép hóa chất như sau:

 • Đối với hóa chất Bảng 1, 2, 3 tại Phục lục Danh mục hóa chất bảng được ban hành kèm theo Nghị định số 38/2014/NĐ-CP thì cá nhân, tổ chức nhập khẩu hóa chất phải là doanh nghiệp thành lập theo quy định của pháp luật và có hoạt động mua bán với các tổ chức hoặc cá nhân của quốc gia thành viên của Công ước Cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học;
 • Đối với cá nhân, tổ chức nhập khẩu tiền chất công nghiệp phải có Giấy phép nhập khẩu tiền chất công nghiệp do cơ quan có thẩm quyền cấp. Giấy phép nhập khẩu tiền chất công nghiệp là điều kiện để thông quan khi xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp.

THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU  HÓA CHẤT

Hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu hóa chất

Nghị định số 38/2014/NĐ-CP và Nghị định 17/2020/NĐ-CP, cá nhân, tổ chức có nhu cầu nhập khẩu hóa chất sẽ chuẩn bị các tài liệu, giấy tờ sau:

 • Đơn khai báo hóa chất nguy hiểm nhập khẩu;
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu hóa chất (theo mẫu);
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Hợp đồng nhập khẩu hóa chất (bản sao hợp lệ);
 • Bản chỉ dẫn an toàn hóa chất (MSDS) – Bản nguyên gốc và bản dịch Tiếng Việt;
 • Bộ chứng từ gửi hàng của nhà cung cấp hóa chất;
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng hoá là hoá chất độc hại và sản phẩm có hoá chất độc hại;

Quy trình làm Giấy phép nhập khẩu hóa chất

 • Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ: bước đầu để xin Giấy phép nhập khẩu hóa chất thì cá nhân, tổ chức phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đã nêu trên Mục 3 của bài viết.
 •  Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Cá nhân, tổ chức gửi 01 bộ hồ sơ qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp đến Bộ Công Thương.
 • Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả: Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Bộ Công thương có trách nhiệm gửi văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân điều chỉnh bổ sung hồ sơ.

 Đối với hóa chất Bảng 1, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày được hồ sơ hợp lệ, Bộ Công Thương có trách nhiệm xem xét và trình Thủ tướng Chính phủ cho phép. Trường hợp không cho phép, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền Bộ Công Thương có văn bản trả lời và nêu rõ lý do. Trong trường hợp hồ sơ đủ điều kiện, Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp giấy phép nhập khẩu hóa chất;

Đối với hóa chất Bảng 2, 3, trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày được hồ sơ hợp lệ, Bộ Công Thương có trách nhiệm xem xét thẩm định hồ sơ và cấp giấy phép nhập khẩu hóa chất.

 • Phí làm giấy phép nhập khẩu hóa chất: 1.200.000 VNĐ/ 1 Giấy phép.

Một số câu hỏi thường gặp?

 • Những loại hóa chất nào phải xin Giấy phép nhập khẩu?

Danh mục hóa chất phải xin giấy phép nhập khẩu được quy định tại Phụ lục V của Nghị định 113/2017/NĐ-CP

 • Có bắt buộc phải xin Giấy phép khi nhập khẩu hóa chất không?

Chỉ những hóa chất nào nằm trong danh mục hóa chất phải xin Giấy phép nhập khẩu thì mới bắt buộc làm thủ tục xin Giấy phép nhập khẩu hóa chất. Còn lại thuộc danh mục được miễn khai báo hóa chất

 • Tiền hóa chất và hóa chất khác nhau điểm nào?

Tiền chất công nghiệp là các hóa chất được sử dụng làm nguyên liệu, dung môi, chất xúc tiến trong sản xuất, nghiên cứu khoa học, phân tích, kiểm nghiệm, đồng thời là các hóa chất không thể thiếu trong quá trình điều chế, sản xuất chất ma túy, được quy định trong Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 113/2017/NĐ-CP.

Còn hóa chất là các sản phẩm đã trả qua quá trình sản xuất, tái tạo từ tiền chất nêu trên.

 • Nếu không xin Giấy phép nhập khẩu hóa chất sẽ bị xử phạt như thế nào?

THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU  HÓA CHẤT

Theo quy định tại Nghị định 71/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp, khi doanh nghiệp không có giấy phép nhập khẩu hóa chất sẽ bị xử phạt theo các hình thức như: cảnh cáo và phạt tiền, ngoài ra còn các hình thức xử phạt bổ sung kèm theo.

Trên đây là toàn bộ nội dung pháp luật về thủ tục xin cấp Giấy phép nhập khẩu hóa chất, hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, Luật Vạn Phúc đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục giấy phép nhập khẩu hóa chất. Nếu Quý doanh nghiệp không am hiểu về thủ tục đồng thời không có nhiều thời gian để làm thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu hóa chất. Vậy, hãy liên hệ ngay cho Luật Vạn Phúc để được tìm hiểu dịch vụ làm Giấy phép nhập khẩu hóa chất một cách nhanh chóng, an toàn với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Đọc thêm:

Giấy phép hóa chất – Trình tự làm giấy phép hóa chất

Dịch vụ xin cấp giấy phép đủ điều kiện sản xuất hóa chất

0932350835