Đời sống của người dân được nâng cao, nhu cầu làm đẹp, dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng được trú trọng. Với công dụng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh – thực phẩm chức năng đang được người dân đón nhận như một loại thực phẩm thông dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Đáp ứng thị hiếu của người dân, các thương nhân ồ ạt nhập khẩu thực phẩm chức năng vào Việt Nam để bán cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải cứ nhập khẩu thực phẩm chức năng về nước là thương nhân có thể tự do bán ra thị trường.

Vậy làm sao để thực phẩm chức năng nhập khẩu về có thể được tự do bán ra thị trường một cách hợp pháp. Thực phẩm chức năng muốn nhập khẩu về phải đáp ứng những điều kiện gì? Ở bài viết này. Vạn phúc luật sẽ giải đáp những thắc mắc này. Đồng thời, Vạn Phúc luật sẽ tư vấn cụ thể trình tự và thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng đến Quý khách hàng.

THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN KINH DOANH THỰC PHẨM CHỨC NĂNG
THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN KINH DOANH THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Thực phẩm chức năng trước khi nhập khẩu về Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đáp ứng các chỉ tiêu, quy chuẩn về thực phẩm an toàn theo quy chuẩn, tiêu chuẩn đã được quy định, như: dư lượng kim loại nặng có trong thực phẩm, số lượng vi sinh vật gây bệnh được phép có trong thực phẩm, ….. quy định về bao gói, ghi nhãn, bảo quản thực phẩm, …
 • Phải có thông tin rõ ràng, tài liệu khoa học cụ thể chứng minh về tác dụng của thành phần tạo nên chức năng của sản phẩm đã công bố.
 • Đối với loại thực phẩm chức năng lần đầu tiên được đưa vào thị trường phải được thử nghiệm trước và có báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm. Việc thử nghiệm hiệu quả về công dụng đối với sức khỏe con người phải được thực hiện ở đơn vị được cơ quan thẩm quyền nước sở tại thừa nhận, công nhận hoặc kết quả thử nghiệm được đăng tải trên các tạp chí khoa học.
 • Phải được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi nhập khẩu đối với loại thực phẩm chức năng đã có quy chuẩn kỹ thuật hoặc đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng chưa có quy chuẩn kỹ thuật.
 • Phải được cấp “Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu” đối với từng lô hàng của cơ quan kiểm tra được chỉ định theo quy định.
 • Phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc giấy chứng nhận y tế đối với sản phẩm thực phẩm chức năng đó.
THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN KINH DOANH THỰC PHẨM CHỨC NĂNG
THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN KINH DOANH THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Tổ chức, doanh nghiệp muốn kinh doanh thực phẩm chức năng phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có đăng ký kinh doanh và có ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực thì có thể thay thế giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bằng một trong các giấy chứng nhận này.
 • Địa điểm kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định.
 • Đảm bảo và đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo quản và vận chuyển hàng hóa.

Điều kiện đối với chủ sở hữu doanh nghiệp và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm.

 • Có sức khỏe tốt.
 • Phải được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền được Bộ Công Thương chỉ định cấp.

Gói dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn kinh doanh thực phẩm chức năng mà Vạn Phúc Luật mang đến cho Quy khách hàng.

  • Tư vấn pháp lý:
 • Tư vấn về điều kiện sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm chức năng.
 • Tư vấn về thủ tục khám sức khỏe.
 • Tư vấn về việc tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và việc cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.
 • Tư vấn về điều kiện nhập khẩu và kinh doanh thực phẩm chức năng.
 • Tư vấn về điều kiện pháp lý liên quan đến quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật của thực phẩm chức năng.
 • Tư vấn về các loại giấy phép khác liên quan đến việc kinh doanh thực phẩm chức năng mà doanh nghiệp, tổ chức cần phải có.
 • Tư vấn về thời gian thực hiện và thủ tục xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn kinh doanh thực phẩm chức năng.
  • Quy trình thực hiện:

Bước 1: Tư vấn pháp lý cho khách hàng

Bước 2: Soạn bộ hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Trực tiếp thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến việc xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn kinh doanh thực phẩm chức năng.

Bước 4: Nhận kết quả là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn kinh doanh thực phẩm chức năng và bàn giao cho khách hàng.

Hồ sơ khách hàng cần cung cấp để thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn kinh doanh thực phẩm chức năng, gồm:

 • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe hoặc danh sách tổng hợp xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm hoặc Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở (Bản sao có xác nhận của cơ sở).
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm hoặc Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (Bản sao có xác nhận của cơ sở).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng (Bản sao y công chứng).
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh thực phẩm chức năng còn phải đáp ứng các điều kiện về công bố hợp quy, đăng ký hợp quy, …. . Quy trình và thủ tục xin giấy phép đăng ký hợp quy, công bố hợp quy được Vạn Phúc Luật hướng dẫn chi tiết tại website: https://vanphuclawfirm.com/

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn Vạn Phúc Luật

Hotline: 0932.350.835

Địa chỉ: số 10 – Nguyễn Văn Lên – Phú Lợi – Thủ Dầu Một – Bình Dương

0932350835