Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh hiện nay rất phổ biến do nhu cầu mong muốn khởi nghiệp của các cá nhân hoặc vì những lý do khác nhau. Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh có nhiều vấn đề cần lưu ý nhưng đa số các doanh nhân chỉ quan tâm tới việc có giấy chứng nhận là hoạt động chứ không quan tâm nhiều đến các vấn đề sau khi thành lập. Bài viết dưới đây của Công ty Luật Vạn Phúc sẽ đề cập tới vấn đề thủ tục thành lập hộ kinh doanh, mời Quý bạn đọc cùng theo dõi

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP Nghị định về đăng ký doanh nghiệp;

thành lập Hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Kinh doanh được hiểu là các hoạt động đầu tư, sản xuất, cung ứng hàng hóa dịch vụ,.., độc lập của các tổ chức, cá nhân nhằm mục đích phát sinh lợi nhuận. Lợi nhuận này được tính bằng thước đo tiền tệ. Kinh doanh bao gồm nhiều hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, không bị giới hạn bởi ngành nghề, hình thức. Theo đó, Hộ kinh doanh là cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh. ( Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP).

Các loại hình kinh doanh hộ gia đình

 • Có hai loại hình kinh doanh hộ gia đình phổ biến là Hộ kinh doanh cá thể do một cá nhân làm chủ sở hữu và Hộ kinh doanh do tất cả các thành viên trong gia đình làm chủ sở hữu
 • Hiện nay pháp luật không quy định về các hình thức kinh doanh hộ gia đình nên các cá nhân lựa chọn mô hình này có thể thoải mái lựa chọn các ngành nghề kinh doanh phù hợp. Sau đây là một số hình thức kinh doanh hộ gia đình phổ biến hiện nay: Kinh doanh quán ăn, bán hàng tạp hóa, kinh doanh sản phẩm gia dụng, bán hàng mỹ phẩm….

Quy định về Hộ kinh doanh

 • Chủ thể thành lập Hộ kinh doanh: Đối tượng thành có quyền thành lập hộ kinh doanh rộng hơn đối tượng có quyền thành lập doanh nghiệp. Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020. Do các cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập.
 • Điều kiện thành lập Hộ kinh doanh: Theo khoản 1 Điều 82 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh chỉ được cấp cho hộ kinh doanh đáp ứng các điều kiện:

a) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

b) Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định này;

c) Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;

d) Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

 • Hồ sơ thành lập Hộ kinh doanh :

a) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

c) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

d) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh. 5. Quy trình thành lập Hộ kinh doanh

 • Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ: thành viên hộ gia đình hoặc cá nhân được ủy quyền đăng ký thành lập chuẩn bị 01 bộ hồ sơ hợp lệ đề cập tại mục 4;
 • Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền: nộp 01 bộ hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.
 • Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả: Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có). Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
 • Thời gian làm Giấy đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh cá thể: Tối đa là 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
 • Lệ phí đăng ký hành lập hộ kinh doanh cá thể: do HĐND cấp tỉnh quyết định (theo Thông tư 85/2019/TT-BTC). Thông thường, lệ phí giải quyết là 100.000 đồng/lần.

THỦ TỤC THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH

Một số lưu ý khi thành lập Hộ kinh doanh

Tương tự như Hộ kinh doanh cá thể, khi thành lập Hộ kinh doanh có các lưu ý như sau:

Đối tượng đăng ký thành lập

Theo Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có nêu rõ, các đối tượng được quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể là cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Người đại diện các thành viên hộ gia đình đứng tên trên giấy phép kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Một người chỉ đứng tên duy nhất một hộ kinh doanh, xét trên phạm vi cả nước. Nếu người này đã là chủ một hộ kinh doanh trước đó, mặc dù không kinh doanh từ rất lâu rồi nhưng vẫn chưa tiến hành giải thể thì người này không thể đứng tên trên hộ kinh doanh mới (muốn đăng ký hộ kinh doanh mới phải giải thể hộ kinh doanh cũ). – Lưu ý về đối tượng được đăng ký:

Cách đặt tên hộ kinh doanh cá thể

 • Cách đặt tên cho Hộ kinh doanh cá thể được quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cụ thể như sau:
 • Tên hộ kinh doanh không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” vì dễ gây nhầm lẫn với loại hình doanh nghiệp.
 • Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của những hộ kinh doanh khác đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.
 • Không sử dụng tiếng anh để đặt tên cho HKD. Nếu sử dụng phải đảm bảo giữa các ký tự có dấu chấm đi kèm.

Về địa điểm đăng ký kinh doanh:

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là địa điểm mà chủ thể kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.

Về vốn điều lệ

Hộ kinh doanh cũng nên đăng ký vốn thấp, không nên đăng ký vốn cao vì cơ quan thuế sẽ dựa vào 3 điều kiện sau để áp mức thuế khoán hàng tháng cho hộ kinh doanh:

Vốn cao hay thấp;

 • Địa điểm kinh doanh thuộc khu sầm uất, có địa thế thuận lợi, mặt tiền hay trong hẻm;
 • Mặt hàng của hộ kinh doanh thuộc diện có khả năng tiêu thụ tốt hay không.
 • Lưu ý về số lượng lao động tối đa của hộ kinh doanh
 • Căn cứ theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh không bị giới hạn số lượng lao động
 • Các giấy tờ cần thiết khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh:
 • Hợp đồng thuê nhà hoặc mượn nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh phải được ký trực tiếp, không thông qua trung gian;
 • Sao y công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Bản sao y công chứng CMND/CCCD của chủ hộ và các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn thành lập hộ kinh doanh (nếu có);
 • Các chứng chỉ bằng cấp đối với ngành nghề có điều kiện (sao y công chứng).

THỦ TỤC THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH

Tóm lại, thủ tục thành lập Hộ kinh doanh hiện nay đã được Luật Doanh nghiệp 2020 sửa đổi, bổ sung dựa trên những bất cập trước đó. Nếu như bạn không am hiểu về các thủ tục thành lập Hộ kinh doanh hay quy trình làm việc của nó, bạn sẽ rất mất thời gian tìm hiểu và thời gian đi đến cơ quan giải quyết. Vì vậy, kính  mời Quý khách hàng tìm hiểu dịch vụ đăng ký thành lập Hộ kinh doanh của Luật Vạn Phúc. Chúng tối sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề trên bằng dịch vụ đăng ký thành lập hộ kinh doanh, mọi vấn đề sẽ được giải quyết với chất lượng dịch vụ mà đội ngũ chuyên viên Luật Vạn Phúc mang lại.

Đọc thêm:

Hướng dẫn thủ tục, hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể

Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể uy tín, giá rẻ

0932350835