Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn Việt Nam là nơi thành lập các văn phòng đại diện để mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh của mình. Để có thể duy trì hoạt động của văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, doanh nghiệp phải bổ nhiệm cho một cá nhân nắm giữ vị trí người trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài để điều hành hoạt động văn phòng.

Theo quy định về trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài, quy trình bổ nhiệm, chức vụ và trách nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện như thế nào? Luật Vạn Phúc mời quý bạn đọc giả cùng tìm hiểu quy định về trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài qua bài viết dưới đây nhé!

quy-dinh-ve-truong-van-phong-dai-dien-thuong-nhan-nuoc-ngoai

Quy định về trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài

Trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài là ai?

Như chúng ta đã biết, Văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài là đơn vị phụ thuộc được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam của thương nhân nước ngoài để thực hiện việc tìm hiểu thị trường cũng như thực hiện các hoạt động nhằm xúc tiến thương mại mà pháp luật cho phép.

Theo quy định về trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài thì Trưởng văn phòng hay còn gọi là người đứng đầu văn văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài là người được bổ nhiệm thực hiện các chức năng và chịu trách nhiệm về hoạt động của Văn phòng đại diện trong phạm vi được ủy quyền.

Quy trình thủ tục bổ nhiệm trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài

quy-dinh-ve-truong-van-phong-dai-dien-thuong-nhan-nuoc-ngoai

Quy trình thủ tục bổ nhiệm trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài

Pháp luât không quy định về quy trình thủ tục bổ nhiệm trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài. Vì vậy, với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn pháp lý, Luật Vạn Phúc chia sẻ đến quý khách hàng quy trình bổ nhiệm được thực hiện như sau:

Bước 1: Tuyển chọn trưởng văn phòng đại diện

Thương nhân nước ngoài nên lựa chọn một người có đầy đủ điều kiện như: năng lực hành vi dân sự; là người lao động hợp pháp và có kiến thức chuyên môn phù hợp với doanh nghiệp

Bước 2: Ra văn bản bổ nhiệm.

Quyết định bổ nhiệm trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký tên và đóng dấu. Nội dung quyết định bổ nhiệm phải phù hợp với điều lệ công ty và hợp đồng lao động giữa tổ chức và người lao động.

Bước 3: Thông báo nơi đặt trụ sở văn phòng đại diện cho Sở Công thương.

Quyết định bổ nhiệm trưởng văn phòng đại diện sẽ được nộp cùng với hồ sơ xin thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài tại Việt Nam tại Sở công thương hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp quản lý.

Đối với trường hợp có sự thay đổi trưởng văn phòng đại diện thì hồ sơ điều chỉnh phải có xác nhận trưởng văn phòng đại diện cũ và đã hoàn thành các nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân với cơ quan nhà nước và văn phòng đại diện phải nộp hồ sơ chậm nhất là 60 ngày kể từ ngày được bổ nhiệm.

Bước 4: Kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân

Sau khi được cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, trong vòng 10 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép thì trưởng văn phòng đại diện phải tiến hành liên hệ đến cơ quan thuế nơi văn phòng đặt trụ sở để thực hiện đăng ký và kê khai thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Quy định và các chức vụ trưởng văn phòng đại diện không được kiêm nhiệm

quy-dinh-ve-truong-van-phong-dai-dien-thuong-nhan-nuoc-ngoai

Các chức vụ trưởng văn phòng đại diện không được kiêm nhiệm

Theo quy định về trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài thì người được bổ nhiệm làm trưởng văn phòng đại diện của một thương nhân nước ngoài không được đồng thời kiêm nhiệm các chức vụ sau:

 • Người đứng đầu của Chi nhánh cùng chung một thương nhân nước ngoài;
 • Người đứng đầu của Chi nhánh cho thương nhân nước ngoài khác;
 • Người đại diện theo pháp luật của chính thương nhân nước ngoài đó hoặc thương nhân nước ngoài khác;
 • Người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam.

Những trách nhiệm của trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài

Pháp luật Việt Nam quy định về trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài liên quan đến trách nhiệm của trưởng văn phòng như sau:

 • Trưởng Văn phòng đại diện phải chịu trách nhiệm trước thương nhân nước ngoài về hoạt động của mình và Văn phòng đại diện trong phạm vi được  ủy quyền và trường hợp thực hiện các hoạt động ngoài phạm vi được thương nhân nước ngoài ủy quyền.
 • Người đứng đầu Văn phòng đại diện phải thực hiện ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ mình khi xuất cảnh khỏi Việt Nam và được sự đồng ý của thương nhân nước ngoài và chịu trách nhiệm trong quá trình thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền cho người khác.
 • Trường hợp hết thời hạn ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ thay mình  mà trưởng Văn phòng đại diện chưa trở lại Việt Nam mà không có ủy quyền khác thì người được ủy quyền trước đó vẫn có quyền tiếp tục cho đến khi người đứng đầu Văn phòng đại diện trở lại hoặc thương nhân nước ngoài có quyết định bổ nhiệm người khác làm người đứng đầu Văn phòng đại diện.
 • Nếu người đứng đầu Văn phòng đại diện không có mặt tại Việt Nam quá 30 ngày và không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình hoặc bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế mất năng lực hành vi dân sự thì thương nhân nước ngoài phải bổ nhiệm người khác làm người đứng đầu Văn phòng đại diện.

quy-dinh-ve-truong-van-phong-dai-dien-thuong-nhan-nuoc-ngoai

Luật Vạn Phúc cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ

Luật Vạn Phúc cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ hồ sơ liên quan đến bổ nhiệm trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài

Chúng ta thấy, Văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài hoạt động tại Việt Nam cần được tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp luật để có thể đảm bảo khi cơ quan nhà nước kiểm tra, văn phòng đại diện sẽ hạn chế tối đa những rủi ro xử phạt vi phạm thủ tục hành chính.

Quy định về trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài được quy định rất nhiều trong các văn bản luật, văn bản dưới luật và công văn hướng dẫn từ cơ quan nhà nước. Nếu văn phòng không hiểu rõ dẫn đến thực hiện sai sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí cho thương nhân nước ngoài.

Chính vì lý do trên, Luật Vạn Phúc cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ tư vấn các quy định về trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài, hỗ trợ hồ sơ liên quan đến bổ nhiệm trưởng văn phòng đại diện. Đến với chúng tôi khách hàng sẽ được:

 • Tư vấn toàn bộ các quy định về trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài;
 • Bảng giá dịch vụ công khai minh bạch, không có các chi phí ẩn và phù hợp với nhu cầu khách hàng;
 • Miễn phí hỗ trợ thủ tục, hồ sơ liên quan đến bổ nhiệm trưởng văn phòng;
 • Thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối mà không bị chi phối bởi các yếu bên ngoài.

Trên đây là những thông tin liên quan đến quy định về trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu trong quá trình tìm hiểu mà khách hàng còn vướng mắc hay khó khăn với những quy định về trưởng văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài có thể liên hệ cho Luật Vạn Phúc ngay để nhận được sự hỗ trợ và giải đáp chi tiết nhé!

0932350835