Hiên nay, nhu cầu các nhà đầu tư nước ngoài muốn phát triển, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của mình tại Việt Nam ngày càng tăng. Tuy nhiên, việc tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan đến xin cấp các loại giấy phép hay điều kiện để được đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cho người thực hiện.

huong-dan-chi-tiet-thu-tuc-cap-giay-chung-nhan-dang-ky-dau-tu

Hướng dẫn CHI TIẾT thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Vì vậy, Luật Vạn Phúc xin hướng dẫn CHI TIẾT thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đến bạn đọc qua bài viết dưới đây nhé! Hi vọng với những hướng dẫn CHI TIẾT thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của chúng tôi sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích đến quý khách hàng.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là gì?

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là giấy phép hoạt động của cá nhân, tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định pháp luật về đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là điều kiện đầu tiên khi muốn thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Quy định về hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Luật Vạn Phúc sẽ hướng dẫn CHI TIẾT thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đến quý bạn đọc. Đầu tiên, để thực hiện xin cấp giấy chứng nhận thì chú ý đến những quy định về hồ sơ như sau:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
 • Bản sao các giấy tờ như chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân và bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với nhà đầu tư là tổ chức;
 • Đề xuất dự án đầu tư nêu rõ: mục tiêu, quy mô, vốn, phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ của dự án;
 • Bản sao báo cáo tài chính 02 năm gần nhất hoặc cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; tổ chức tài chính tài liệu liên quan đến năng lực tài chính của nhà đầu tư;
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
 • Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật;
 • Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Các trường hợp phải cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

huong-dan-chi-tiet-thu-tuc-cap-giay-chung-nhan-dang-ky-dau-tu

Các trường hợp phải cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Theo quy định Luật Đầu tư 2020 thì cá nhân, tổ chức nước ngoài phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

 1. Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài;
 2. Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật Đầu tư 2020, cụ thể:
 • Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;
 • Có tổ chức kinh tế quy định trên nắm giữ trên 50% vốn điều lệ;
 • Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định trên nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

Thủ tục về cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Dưới đây, Luật Vạn Phúc sẽ hướng dẫn CHI TIẾT thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư qua các bước sau đây:

Bước 1: Xin chấp thuận chủ trương đầu tư

Đối với những dự án quy định phải xin quyết định chủ trương đầu tư của cơ quan có thẩm quyền thì nhà đầu tư phải tiến hành thủ tục xin chủ trương đầu tư trước khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Cá nhân, tổ chức nước ngoài thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như chúng tôi đã đề cập mục trên để tiến hành nộp cho cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Bước 3: Nộp tại cơ quan có thẩm quyền

Nhà đầu tư nước ngoài sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền cấp phép tùy thuộc vào dự án:

 • Những dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế: Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế: Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Cơ quan đăng ký đầu tư nơi nhà đầu tư thực hiện dự án hoặc dự kiến đặt văn phòng cấp phép những dự án đầu tư thực hiện tại 02 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên; Dự án đầu tư thực hiện ở trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế; Dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế nơi chưa thành lập Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế hoặc không thuộc phạm vi quản lý của Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Bước 4: Kiểm tra, giải quyết và nhận kết quả

Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như sau:

 • 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định chủ trương đầu tư và chấp thuận của nhà đầu tư đối với dự án đầu tư;
 • 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của nhà đầu tư đối với những dự án không thuộc diện phải xin chấp thuận chủ trương đầu tư. Trường hợp không cấp giấy chứng nhận thì cơ quan sẽ có văn bản thông báo và nêu rõ lý do từ chối.

Những lưu ý về thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

huong-dan-chi-tiet-thu-tuc-cap-giay-chung-nhan-dang-ky-dau-tu

Lưu ý về thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Với nhiều kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn CHI TIẾT thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư qua các năm, Luật Vạn Phúc lưu ý đến quý khách hàng một vài điều khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như sau:

 • Thứ nhất, nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện về chủ khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như phải có quốc tịch nếu là cá nhân hoặc địa chỉ trụ sở công ty nếu là tổ chức tại quốc gia thuộc tổ chức WTO và đảm bảo ngành, nghề đăng ký kinh doanh không nằm trong danh mục bị cấm hoạt động.
 • Thứ hai, cần xác định rõ dự án của mình thuộc cơ quan có thẩm quyền cấp phép nào để có thể nộp hồ sơ đúng cơ quan giải quyết. Đối với những dự án cần quyết định chủ trương đầu tư thì phải thực hiện thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư trước khi chuẩn bị hồ sơ nộp cho cơ quan có thẩm quyền.
 • Thứ ba, đối với những dự án đầu tư không thuộc diện xin chấp thuận chủ trương đầu tư phải đáp ứng các điều kiện như: Không thuộc ngành, nghề cấm kinh doanh; dự án đầu tư có địa điểm thực hiện rõ ràng và phù hợp với quy hoạch đồng thời phải đáp ứng về điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài.
 • Thứ tư, sau khi nhà đầu tư được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư và hoàn tất các thủ tục như: khắc dấu, kê khai thuế, mở tài khoản vốn đầu tư,…trước khi vào hoạt động.

Dịch vụ tư vấn hỗ trợ thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Luật Vạn Phúc

huong-dan-chi-tiet-thu-tuc-cap-giay-chung-nhan-dang-ky-dau-tu

Dịch vụ tư vấn hỗ trợ thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Công ty Luật Vạn Phúc hướng dẫn CHI TIẾT thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dựa trên uy tín và chất lượng dịch vụ mang lại. Chúng tôi hướng dẫn CHI TIẾT thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư một cách chính xác, ngắn gọn đến khách hàng.

Cùng với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm chuyên sâu, Luật Vạn Phúc đảm bảo mang lại quyền lợi cho quý khách hàng khi được hướng dẫn CHI TIẾT thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như:

 • Tư vấn toàn bộ điều kiện, thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Tư vấn, soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý sau khi xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc phát sinh trong quá trình hoạt động của nhà đầu tư

Với những hướng dẫn CHI TIẾT thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Luật Vạn Phúc gửi đến bạn đọc, chúng tôi hi vọng sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho những khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Nếu còn thắc mắc hoặc khó khăn với hướng dẫn CHI TIẾT thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trên của chúng tôi, quý khách hàng có thể liên hệ ngay đến Luật Vạn Phúc để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn nhé!

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhanh chóng

 

0932350835