Phân phối bán lẻ là một trong những lĩnh vực kinh doanh có điều kiện đối với công ty nước ngoài. Vì vậy, khi thực hiện hoạt động này, nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài.

Vậy, hồ sơ cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài bao gồm những giấy tờ gì? Luật Vạn Phúc mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài là gì?

giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài được hiểu là giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để thực hiện hoạt động phân phối bán lẻ tại Việt Nam. Vì vậy, chỉ những công ty có vốn nước ngoài đáp ứng các điều kiện về hoạt động phân phối bán lẻ mới được cấp giấy phép này.

ho-so-cap-giay-phep-phan-phoi-ban-le-cong-ty-von-nuoc-ngoai

Điều kiện để được cấp giấy phép

Điều kiện để được cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài?

Công ty có vốn nước ngoài muốn tiến hành hoạt động bán lẻ phải đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật và thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh trước khi tiến hành hoạt động phân phối bán lẻ. Trong đó, điều kiện để cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài như sau:

Trường hợp công ty nước ngoài thuộc nước hoặc vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và có cam kết mở cửa thị trường đối với hoạt động mua bán hàng hóa và hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Điều kiện tiếp cận thị trường được quy định tại Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;
 • Có kế hoạch tài chính khi đề nghị cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài
 • Phải hoàn thành các nghĩa vụ về thuế, các khoản nợ quá hạn đối với trường hợp công ty đã thành lập tại Việt Nam từ 01 năm trở lên.

Trường hợp công ty nước ngoài không thuộc nước, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có kế hoạch tài chính khi đề nghị cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài;
 • Không còn các khoản nợ thuế quá hạn đối với trường hợp công ty đã thành lập tại Việt Nam từ 01 năm trở lên.
 • Việc xin cấp giấy phép phân phối bán lẻ phải phù hợp với quy định luật chuyên ngành và mức độ cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước cùng lĩnh vực hoạt động;
 • Có khả năng cung cấp việc làm cho lao động trong nước và mức độ đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Trường hợp mặt hàng bán lẻ là gạo; đường; vật phẩm đã ghi hình; sách, báo và tạp chí cần xem xét cấp phép thực hiện quyền phân phối bán lẻ cho tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã có cơ sở bán lẻ dưới hình thức siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi để bán lẻ tại các cơ sở đó.

Trình tự cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài

ho-so-cap-giay-phep-phan-phoi-ban-le-cong-ty-von-nuoc-ngoai

Trình tự cấp giấy phép phân phối bán lẻ

Để thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài nhà đầu tư cần thực hiện qua các trình tự như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài: Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ là một trong những bước quan trọng khi thực hiện thủ tục cấp phép. Nhà đầu tư cần chuẩn bị các giấy tờ mà chúng tôi đã đề cập dưới đây để nộp cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Nộp tại cơ quan có thẩm quyền: Sở Công Thương nơi công ty có vốn nước ngoài đặt trụ sở chính.
 • Cơ quan kiểm tra, giải quyết và trả kết quả: Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì trong vòng 10 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét về việc đáp ứng điều kiện cấp phép. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan sẽ ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài trong vòng 03 ngày làm việc. Trường hợp không cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài thì cơ quan phải ra văn bản thông báo và nêu rõ lý do từ chối.

Hồ sơ xin cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài gồm những gì?

ho-so-cap-giay-phep-phan-phoi-ban-le-cong-ty-von-nuoc-ngoai

Hồ sơ xin cấp giấy phép phân phối bán lẻ

Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài là một trong những thủ tục quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến quyết định đồng ý cấp phép hay không của cơ có thẩm quyền. Cơ bản, hồ sơ cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài bao gồm các giấy tờ dưới đây:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài;
 • Giải trình về nội dung: điều kiện cấp Giấy phép theo quy định; vốn, phương án huy động vốn;
 • Tài liệu về kế hoạch kinh doanh của công ty gồm: nội dung, phương thức hoạt động và kế hoạch kinh doanh; nhu cầu lao động; đánh giá tác động của kế hoạch kinh doanh đến hiệu quả kinh tế – xã hội;
 • Báo cáo kết quả kiểm toán hoạt động kinh doanh năm gần nhất đói với trường hợp công ty đã thành lập ở Việt Nam từ 01 năm trở lên;
 • Báo cáo tình hình kinh doanh hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa;
 • Các tài liệu của cơ quan thuế chứng minh công ty không còn các khoản nợ quá hạn;
 • Bản sao: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Luật Vạn Phúc chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn về hồ sơ cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài

ho-so-cap-giay-phep-phan-phoi-ban-le-cong-ty-von-nuoc-ngoai

Dịch vụ tư vấn về hồ sơ cấp giấy phép phân phối bán lẻ đối với công ty vốn nước ngoài

Công ty Luật Vạn Phúc là một trong những đơn vị tiên phong chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn về hồ sơ cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài. Khách hàng đến với chúng tôi sẽ có cơ hội làm việc với các luật sư và chuyên viên pháp lý nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường pháp lý.

Luật Vạn Phúc cam kết với khách hàng khi sử dụng dịch vụ tư vấn hồ sơ cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài sẽ được đảm bảo tối đa quyền lợi, hạn chế các rủi ro pháp lý xảy ra trong quá trình thực hiện. Đồng thời, chúng tôi hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài nhanh chóng, chính xác. Công việc của chúng tôi khi khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ bao gồm:

 • Tư vấn toàn bộ các điều kiện liên quan đến quy trình, thủ tục và hồ sơ cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài;
 • Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị, rà soát hồ sơ và đại diện làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài;
 • Hướng dẫn khách hàng hoàn tất các thủ tục sau khi cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài để hoạt động hợp pháp và đúng theo quy định pháp luật;

Khách hàng đến với Luật Vạn Phúc không phải e ngại về chi phí dịch vụ hay kiến thức chuyên môn vì chúng tôi làm việc dựa trên uy tín, chất lượng và nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi đang vướng mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn hồ sơ cấp giấy phép phân phối bán lẻ công ty vốn nước ngoài khách hàng nhé!

Xem thêm:

Thủ tục thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

 

0932350835