Rượu là một trong những mặt hàng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng tương tự như thuốc lá và đồ uống kích thích khác nên nó được xếp vào loại hàng hóa đặc biệt. Vì vậy, kinh doanh rượu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện và tuân thủ các quy định của pháp luật khi thực hiện các thủ tục liên quan đến kinh doanh mặt hàng này.

Một trong những hình thức kinh doanh rượu phổ biến hiện nay là hình thức bán buôn rượu. Vậy, hình thức này có cần có giấy phép hay không? Nếu có thì thủ tục cấp giấy phép bán buôn rượu được thực hiện như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu.
 • Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu.
 • Thông tư 168/2016/TT-BTC  quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh, hàng hóa dịch vụ kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thương mại và cấp lệ phí giấy phép thành lập sở giao dịch hàng hóa.

Giấy phép bán buôn rượu là gì?

 • Chúng ta có thể hiểu bán buôn là hình thức bán sỉ các sản phẩm trên thị trường có mô hình nhiều và lớn. Vì rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện nên khi thực hiện kinh doanh sản phẩm này, chủ doanh nghiệp cần phải xin cấp giấy phép bán buôn rượu theo quy định pháp luật.
 • Giấy phép bán buôn rượu là giấy chứng nhận của nhà nước cho phép doanh nghiệp được thực hiện hoạt động mua rượu từ các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn rượu để bán cho các thương nhân bán lẻ mặt hàng này. Giấy phép bán buôn rượu là cơ sở pháp lý đảm bảo cho doanh nghiệp bán buôn rượu được kinh doanh rượu một cách hợp pháp.

Giấy phép bán buôn rượu

Điều kiện cấp giấy phép bán buôn rượu

Để thực hiện được thủ tục cấp giấy phép bán buôn rượu cần đáp ứng những điều kiện như sau:

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;
 • Có hệ thống bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính với ít nhất 01 thương nhân bán lẻ rượu. Trường hợp doanh nghiệp có thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ngoaih trụ sở chính để kinh doanh rượu thì không cần có xác nhận của thương nhân bán lẻ rượu.
 • Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuát rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu khác.

Hồ sơ cấp giấy phép bán buôn rượu

Để thực hiện thủ tục cấp giấy phép bán buôn rượu, thương nhân cần chuẩn bị:

Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán buôn rượu theo mẫu.

Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị tương đương khác.

Tài liệu về hệ thống bán buôn rượu gồm 1 trong 2 loại sau:

 • Bản sao hợp đồng nguyên tắc, thư xác nhận hoặc bản cam kết tham gia hệ thống bán buôn rượu kèm bản sao giấy phép bán lẻ rượu của thương nhân dự kiến tham gia hệ thống bán buôn rượu;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận địa điểm đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp để kinh doanh rượu.

Tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu:

 • Bản sao các văn bản gới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất trong nước, thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn khác, trong đó có ghi rõ loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của thương nhân sản xuất, thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn khác;
 • Bản sao giấy phép sản xuất rượu, giấy phép phân phối hoặc giấy phép bán buôn rượu của nhà cung cấp rượu;

Trình tự cấp giấy phép bán buôn rượu

 • Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ xin Giấy phép bán buôn rượu với thành phần hồ sơ như đã trình bày trên để thực hiện thủ tục cấp giấy phép bán buôn rượu.

 • Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Thương nhân có thể lựa chọn hình thức nộp hồ sơ xin Giấy phép bán buôn rượu bằng hình thức trực tiếp tại Sở Công Thương tỉnh/thành phố hoặc Trung tâm hành chính công của tỉnh/thành phố hoặc tại cổng dịch vụ công trực tuyến hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính công ích.

 • Giải quyết và trả kết quả

Thủ tục cấp giấy phép bán buôn rượu được giải quyết trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thẩm quyền nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì trong vòng 03 ngày làm việc, cơ quan thẩm quyền sẽ có văn bản yêu cầu bổ sung. Trường hợp từ chối cấp phép, Sở Công thương phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do từ chối.

Khi nhận được hồ sơ xin Giấy phép bán buôn rượu, cán bộ tiếp nhận sẽ ghi phiếu hẹn để trả kết quả.

 • Trường hợp nộp trực tiếp thì thương nhân mang phiếu hẹn đến nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả qua hệ thống bưu chính nếu có yêu cầu.
 • Trường hợp nộp trực tuyến thì thương nhân đến nhận kết quả sẽ ký vào mẫu đơn, tờ khai và đối chiếu với các giấy tờ liên quan đã được nộp trực tuyến.
 • Trường hợp nộp hồ sơ và trả kết quả qua đường bưu chính thì thương nhân sẽ nhận kết quả qua đường bưu chính.

Thời hạn và lệ phí cấp giấy phép bán buôn rượu

Giấy phép bán buôn rượu có thời hạn 05 năm. Vì vậy, trước khi hết thời hạn 30 ngày, thương nhân phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép nếu vẫn còn tiếp tục kinh doanh.

Để xin cấp giấy phép bán buôn rượu thì thương nhân phải nắm được mức lệ phí cấp giấy phép bán buôn rượu. Cụ thể lệ phí Thủ tục cấp giấy phép bán buôn rượu được quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 168/2016/TT-BTC như sau:

 • Mức thu phí thẩm định tại khu vực thành phố là 1.200.000đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định.
 • Mức thu phí thẩm định tại các khu vực khác 600.000đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định

Lưu ý: Thủ tục cấp giấy phép bán buôn rượu không mất lệ phí cấp giấy phép bán buôn rượu.

Hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép bán buôn rượu

Đơn đề cấp giấy phép bán buôn rượu

Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán buôn rượu được thực hiện theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 17/2020/NĐ-CP.

Có nhiều bạn thắc mắc rằng bán rượu vang có cần giấy phép không?

Hoạt động kinh doanh rượu nói chung và bán buôn rượu trong đó mặt hàng rượu vang nói riêng đều bắt buộc phải có giấy phép, việc xin giấy phép bán buôn rượu tuy có nhiều khó khăn và thủ tục khá phức tạp nhưng đây là quy định pháp luật để tránh những trường hợp buôn lậu rượu không rõ nguồn gốc ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Trừ trường hợp thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ không cần phải xin cấp giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ mà chỉ phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và hạ tầng cấp huyện theo mẫu số 13 về giấy đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ tại mục II Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 17/2020/NĐ-CP.

Doanh nghiệp muốn kinh doanh bán buôn rượu phải xin Giấy phép bán buôn rượu tại Sở Công thương tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Trên đây là toàn bộ thủ tục cấp giấy phép bán buôn rượu mà chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc. Để thực hiện thủ tục cấp giấy phép bán buôn rượu thì việc nắm rõ các quy định pháp luật về điều kiện, quy trình cấp Giấy phép bán buôn rượu là rất quan trọng.

Nếu trong quá trình tìm hiểu, quý khách hàng vẫn còn những vướng mắc về thủ tục cấp giấy phép bán buôn rượu có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp. Đến với Luật Vạn Phúc quý khách hàng sẽ được:

 • Hỗ trợ tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục cấp giấy phép bán buôn rượu;
 • Soạn thảo hồ sơ xin Giấy phép bán buôn rượu, các giấy tờ liên quan khác và tiến hành nộp hồ sơ yêu cầu cấp giấy phép bán buôn rượu đến cơ quan có thẩm quyền;
 • Theo dõi quá trình hồ sơ cho đến khi có giấy phép kinh doanh bán buôn rượu cho khách hàng;
 • Đại diện khách hàng nhận giấy chứng nhận và giao tận tay đến cho khách hàng.

Đọc thêm:

Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ xin giấy phép bán lẻ rượu

Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ xin giấy phép bán buôn rượu

0932350835